Văn Mẫu và Dàn Ý Thuyết Minh Về Hoa Sen Việt Nam

Bài viết sau Trung Tâm Gia Sư Trí Tuệ Việt sẽ hướng dẫn các em lập dàn thuyết minh về Hoa Sen, quốc hoa của Việt Nam và một bài văn mẫu được điểm cao của một em học sinh giỏi năm 2020.

I. Dàn Ý Thuyết Minh Về Hoa Sen

1, Mở bài

Giới thiệu khái quát về hoa sen

2, Thân bài

a, Nguồn gốc của hoa sen

– hoa sen là một loài thực vật thủy sinh, thuộc họ Sen – một họ thực vật có họa trong bộ Bộ Quắn hoa.

– Hoa sen sống ở ao hồ, sinh trưởng và phát triển mạnh ở vùng Australia và Nam Châu Á, sau đó du nhập vào Việt Nam.

– Ở nước ta, sen phát triển ở nhiều nơi trên khắp cả nước nhất là ở các tỉnh phía Nam, đặc biệt là ở vùng Đồng Tháp Mười.

b, Những đặc điểm của hoa sen

– Hoa sen có nhiều loại khác nhau như sen hồng, sen trắng, sen tím thẫm, sen đỏ, sen xanh nhưng phổ biến hơn cả là sen hồng và sen trắng

– sen có chiều cao từ 1 đến 1,5 mét.

– Rễ của hoa sen mọc sâu xuống dưới lớp bùn ao, có khi thành củ sen

– Thân cây màu xanh, có nhiều gai nhỏ, bên trong thường xốp và bé bằng ngón tay cái

– Lá cây màu xanh sẫm, hình tròn to, thường mọc nổi trên mặt nước hoặc cao hơn mặt nước.

– Hoa sen:

+ có nhiều cánh, chúng xếp chồng nhiều tầng quanh đài, cánh hoa mềm mại, nhẹ dịu.

+ Màu sắc của hoa sen khác nhau, tùy vào mỗi loại sen.

+ Hoa sen thường nở vào mùa hè

– Nhụy sen màu vàng, nằm chính giữa bông hoa sen.

– Đài sen thường có màu xanh, hình cái phễu úp ngược và là nơi chứa nhiều hạt sen

c, Vai trò, vị trí và ý nghĩa của hoa sen trong đời sống văn hóa, tinh thần của người dân Việt Nam.

– Sen là một trong số những loài thực vật rất hữu ích trong cuộc sống hằng ngày của con người:

+ Củ sen, ngó sen là nguồn nguyên liệu có thể dùng để nấu canh, làm gỏi,…

+ Lá sen có thể dùng để ướp trà, là thức trà thanh cao, tao nhã, ngoài ra, lá sen thường được dùng để gói bánh, đặc biệt là gói cốm

+ Hoa sen là loài hoa đẹp, thanh nhã, bởi vậy, mỗi độ tới mùa sen, người người nhà nhà đều mua hoa sen về cắm trong nhà.

+ Hạt sen là món ăn bổ dưỡng, quý giá, người ta có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau từ nó như chè sen, cháo hạt sen,…

+ mứt sen chính là món ăn không thể thiếu trên bàn tiệc trong lễ cưới hỏi hay dịp Tết đến xuân về

– Sen còn là loài hoa mang nhiều ý nghĩa sâu sắc trong đời sống tinh thần của con người Việt Nam:

+ tượng trưng cho vẻ đẹp thanh cao, tao nhã của người phụ nữ.

+ tượng trưng cho vẻ đẹp thuần khiết, tươi sáng của dân tộc, con người Việt Nam

+ sen còn là loài hoa mang ý nghĩa đặc biệt – dù sống giữa chốn bùn nhơ, nhưng loài sen ấy vẫn vươn mình tỏa ngát hương thơm

+ hoa sen trở thành một biểu tượng đẹp của Phật giáo, trở thành quốc hoa của Việt Nam và là biểu tượng của du lịch Việt Nam.

+ hoa sen còn trở thành nguồn cảm hứng cho thi ca, nhạc họa với nhiều tác phẩm có giá trị

+ hoa sen là hình vẽ được sử dụng rất nhiều để trang trí lên tà áo dài và các công trình kiến trúc độc đáo

c, Kết bài

Khái quát về vai trò, vị trí, ý nghĩa của hoa sen và nêu cảm nhận của bản thân về loài hoa sen.

II. Bài Văn Thuyết Minh Về Hoa Sen

1, Mở bài

Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng

Nhị vàng bông trắng, lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn

(Ca dao)

Chắc hẳn mỗi người chúng ta khi nghe nhắc tới những câu ca dao ngọt ngào, thân thương ấy sẽ nhớ ngay tới hoa sen – một loài hoa bình dị mà thanh cao, loài hoa “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

2, Thân bài

Hoa sen là một loài hoa gần gũi và quen thuộc với tất cả mọi người dân Việt Nam ở mọi lứa tuổi. Xét về nguồn gốc, hoa sen là một loài thực vật thủy sinh, thuộc họ Sen – một họ thực vật có họa trong bộ Bộ Quắn hoa. Hoa sen sống ở ao hồ, sinh trưởng và phát triển mạnh ở vùng Australia và Nam Châu Á, sau đó du nhập vào Việt Nam. Ở nước ta, sen phát triển ở nhiều nơi trên khắp cả nước nhất là ở các tỉnh phía Nam, đặc biệt là ở vùng Đồng Tháp Mười.

Hoa sen có nhiều loại khác nhau như sen hồng, sen trắng, sen tím thẫm, sen đỏ, sen xanh nhưng phổ biến hơn cả là sen hồng và sen trắng. Mỗi loài hoa sen có những nét đặc trưng riêng nhưng chúng vẫn mang những đặc điểm chung của loài hoa sen. Trước hết, sen có chiều cao từ 1 đến 1,5 mét. Rễ của hoa sen mọc sâu xuống dưới lớp bùn ao, có khi thành củ sen để hút hết những dưỡng chất ở sâu trong lòng đất cung cấp cho cây để cây sinh trưởng, phát triển tốt nhất. Thân cây màu xanh, có nhiều gai nhỏ, bên trong thường xốp và bé bằng ngón tay cái. Điểm tô thêm vẻ đẹp của hoa sen đó chính là lá cây. Lá cây màu xanh sẫm, hình tròn to, thường mọc nổi trên mặt nước hoặc cao hơn mặt nước. Đặc biệt, góp phần to lớn tạo nên vẻ đẹp tuyệt diệu của cây đó chính là hoa sen. Hoa sen có nhiều cánh, chúng xếp chồng nhiều tầng quanh đài, cánh hoa mềm mại, nhẹ dịu. Màu sắc của hoa sen khác nhau, tùy vào mỗi loại sen. Hoa sen thường nở vào mùa hè dưới cái nắng vàng của mùa hè. Đồng thời, điểm tô thêm sắc đẹp của hoa sen đó chính là nhụy sen. Nhụy sen màu vàng, nằm chính giữa bông hoa sen. Thêm vào đó, một phần không thể thiếu của hoa sen đó chính là đài sen. Đài sen thường có màu xanh, hình cái phễu úp ngược và là nơi chứa nhiều hạt sen. Tất cả những bộ phận ấy của hoa sen quyện hòa vào nhau, làm nên nét đẹp độc đáo, rất riêng của hoa sen mà không bất cứ loài hoa nào có được.

Có thể nói, hoa sen không chỉ là loài hoa gần gũi, quen thuộc với tất cả chúng ta mà nó còn là loài hoa có vai trò, vị trí, ý nghĩa to lớn trong đời sống của những người con đất Việt. Trước hết, sen là một trong số những loài thực vật, loài hoa rất hữu ích trong cuộc sống hằng ngày của con người. Có thể nói, mỗi bộ phận của hoa sen đều có giá trị, tác dụng riêng và đều có thể dùng làm vị thuốc. Củ sen, ngó sen là nguồn nguyên liệu có thể dùng để nấu canh, làm gỏi,… – những món ăn thanh mát và dịu nhẹ, xua tan đi cái nóng nực, oi ả của mùa hè. Lá sen có thể dùng để ướp trà, là thức trà thanh cao, tao nhã – một nét đẹp truyền thống văn hóa của người Hà Nội. Thêm vào đó, lá sen thường được dùng để gói bánh, đặc biệt là gói cốm, đúng như nhà văn Thạch Lam đã từng viết “Trời sinh ra cốm ủ trong lá sen và trời sinh ra lá sen để bao bọc cốm”. Hoa sen là loài hoa đẹp, thanh nhã, bởi vậy, mỗi độ tới mùa sen, người người nhà nhà đều mua hoa sen về cắm trong nhà. Đồng thời, hạt sen là món ăn bổ dưỡng, quý giá, người ta có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau từ nó như chè sen, cháo hạt sen,… hay đơn giản hơn chỉ là luộc nó lên. Đặc biệt, mỗi dịp cưới hỏi hay Tết đến xuân về, mứt sen chính là món ăn không thể thiếu trên bàn tiệc.

Không dừng lại ở giá trị to lớn trong đời sống hằng ngày, sen còn là loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp thanh cao, tao nhã của người phụ nữ. Đồng thời, hoa sen còn là loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp thuần khiết, tươi sáng của dân tộc, con người Việt Nam. Hơn nữa, sen còn là loài hoa mang ý nghĩa đặc biệt – dù sống giữa chốn bùn nhơ, nhưng loài sen ấy vẫn vươn mình tỏa ngát hương thơm, “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Và chắc hẳn, vì lẽ ấy, hoa sen trở thành một biểu tượng đẹp của Phật giáo, trở thành quốc hoa của Việt Nam và là biểu tượng của du lịch Việt Nam. Thêm vào đó, hoa sen còn trở thành nguồn cảm hứng cho thi ca, nhạc họa với nhiều tác phẩm có giá trị và nó là hình vẽ được sử dụng rất nhiều để trang trí lên tà áo dài và các công trình kiến trúc độc đáo. Và có thể nói, hoa sen là loài hoa bình dị, gần gũi nhưng có vị trí, ý nghĩa to lớn trong đời sống của con người.

3, Kết bài

Tóm lại, hoa sen là loài hoa vương giả, thanh cao và tao nhã với nhiều giá tị đáng trân quý mà không bất cứ loài hoa nào có thể thay thế được, đúng như một lời thơ từng viết:

Xinh tươi một đóa sen hồng

Gần bùn mà chẳng vướng bụi trần sân si

Hương lành theo mỗi bước đi

Thân trong tâm thiện chẳng vướng chi buồn.

Trên đây là bài viết “Thuyết minh về hoa sen” mà trung tâm vừa mới hoàn thành. Trung tâm hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các em trong quá trình học tập và ôn luyện song các em không nên sao chép nó vào các bài làm của mình. Nếu thấy bài viết hữu ích, các em nhớ like và share nhé. Cảm ơn các em!

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công!

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

Bài viết khác: