Văn Mẫu và Dàn Ý Thuyết Minh Về Cây Chuối Hay Nhất

Bài viết hướng dẫn lập dàn ý thuyết minh về cây chuối và một bài văn mẫu thuyết minh câu chuối hay nhất của một em học sinh giỏi năm 2020.

I. Dàn Ý Thuyết Minh Về Cây Chuối

1, Mở bài

Giới thiệu khái quát về cây chuối – loài cây gần gũi, thân thuộc ở Việt Nam.

2, Thân bài

a, Nguồn gốc của cây chuối

– Được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới với khoảng hơn 107 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

– Cây chuối thuộc về họ chuối

– Chuối đã được trồng vào khoảng năm 5000 trước công nguyên và ngày càng được nhân rộng ra trồng ở nhiều nơi trên khắp thế giới với nhiều chủng loại giống chuối khác nhau.

b, Những đặc điểm chủ yếu của cây chuối

– Loài cây thân giả bởi lẽ thân thật của nó là củ chuối ở sâu trong lòng đất.

– Thân giả của mỗi cây chuối có chiều cao từ 3-5 mét, hình trụ dài, màu sắc của thân chuối thay đổi theo độ trưởng thành của cây: lúc cây còn non có màu xanh nõn nà nhưng khi về già nó lại có màu nâu đỏ.

– Lá chuối: mọc từ giữ thân cây. Ban đầu nó cuộn tròn lại như một chồi cây, đâm thẳng kên ngọn cây rồi dần dần nở bung ra và xòe đều ra các phía của thân cây

– Hoa chuối: màu đỏ sẫm, hình như đóa hoa sen

– Quả chuối: nằm cuộn mình ở trong nó. Số nải chuối của mỗi cây chuối có thể khác nhau song giao động từ 5-20 nải.

c, Quá trình sinh trưởng và phát triển của cây chuối

– Trước hết người ta đào một số sâu rồi cho phân lót vào trong đấy. Sau đó, dùng củ chuối hoặc cây chuối đã được ươm mầm để trồng.

– Sau khi trồng chuối, người ta tưới nước để giữ độ ẩm cho đất nhằm tạo điều kiện tốt nhất để cây sinh trưởng, phát triển.

– Chuối sẽ ra quả sau khoảng ba tháng, trong thời gian ấy, cần cung cấp chất dinh dưỡng và nước cho cây.

– Thêm vào đó, khi chuối đã ra hoa, có quả, để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển và cho quả to, người ta thường cắt bỏ bớt những nải chuối ở cuối cùng.

d, Vai trò, ý nghĩa của cây chuối trong đời sống của con người Việt Nam

– Thân và lá cây chuối là nguồn thức ăn thiết yếu cho gia súc, gia cầm.

– Lá chuối còn được dùng để gói các loại bánh như bánh tày, bánh nếp, bánh nậm,…

– Quả chuối có vai trò và giá trị thiết thực với con người hơn cả:

+ Chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho con người và có thể chế biến được nhiều món ăn.

+ Quả chuối xanh có thể dùng để ăn sống, nấu canh hay nấu với lươn thì thật tuyệt.

+ Quả chuối khi chín ăn rất ngọt và thơm.

+ Chuối là loài trái cây không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên mỗi dịp giỗ hay Tết đến xuân về.

3, Kết bài

Khái quát về vai trò, vị trí của cây chuối.

II. Bài Viết Thuyết Minh Về Cây Chuối

1, Mở bài

Nhắc tới cây chuối, ông cha ta thường có câu ca:

Bắp chuối mà gói sầu đâu

Vừa đắng vừa chát, mời nhau làm gì?

(Ca dao)

Dường như câu ca ấy đã đi vào sâu thẳm tiềm thức của mỗi người dân đất Việt, đã khái quát những đặc điểm của cây chuối – một loài cây bình dị, thân thuộc và gắn bó với hàng triệu người dân Việt Nam.

2, Thân bài

Chuối là loài cây được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới với khoảng hơn 107 quốc gia và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Có thể nói, chuối là một trong số những loài cây xuất hiện sớm ở Việt Nam, song không phải bất cứ ai cũng có thể biết được nguồn gốc của nó như thế nào. Đi sâu khám phá, tìm hiểu về cây chuối, chúng ta sẽ dễ dàng biết rằng cây chuối thuộc về họ chuối. Theo những công trình nghiên cứu trên thế giới đã cho chúng ta thấy rằng chuối đã được trồng vào khoảng năm 5000 trước công nguyên và ngày càng được nhân rộng ra trồng ở nhiều nơi trên khắp thế giới với nhiều chủng loại giống chuối khác nhau.

Chuối có nhiều loại khác nhau như chuối tiêu, chuối ngự, chuối tiến,… song ở chung đều mang những đặc điểm chung. Chắc hẳn ít ai trong chúng ta biết rằng chuối là loài cây thân giả bởi lẽ thân thật của nó là củ chuối ở sâu trong lòng đất. Thân giả của mỗi cây chuối có chiều cao từ 3-5 mét, hình trụ dài, là sự kết hợp của các bẹ nước bao bọc vào nhau. Màu sắc của thân chuối thay đổi theo độ trưởng thành của cây: lúc cây còn non có màu xanh nõn nà nhưng khi về già nó lại có màu nâu đỏ. Lá của cây chuối mọc từ giữ thân cây. Ban đầu nó cuộn tròn lại như một chồi cây, đâm thẳng lên ngọn cây rồi dần dần nở bung ra và xòe đều ra các phía của thân cây, trông cây chuối như một chiếc ô khổng lồ rất tuyệt. Thêm vào đó, hoa của cây chuối màu đỏ sẫm, có hình giống như búp sen đâm thẳng xuống đất. Bên trong từng lớp hoa chuối cuộn chặt vào nhau ấy chính là những nải chuối. Sau khi những lớp hoa nở, để lộ những nải chuối nằm cuộn mình ở trong nó. Số nải chuối của mỗi cây chuối có thể khác nhau song giao động từ 5-20 nải.

Có thể nói, chuối là loài cây gần gũi, thân thuộc ở hầu khắp mọi nơi trên cả nước không chỉ bởi giá trị to lớn của nó mà một phần bởi nó là loài cây dễ trồng, dễ chăm sóc. Để trông một cây chuối, trước hết người ta đào một số sâu rồi cho phân lót vào trong đấy. Sau đó, dùng củ chuối hoặc cây chuối đã được ươm mầm để trồng. Sau khi trồng chuối, người ta tưới nước để giữ độ ẩm cho đất nhằm tạo điều kiện tốt nhất để cây sinh trưởng, phát triển. Chuối sẽ ra quả sau khoảng ba tháng, trong thời gian ấy, cần cung cấp chất dinh dưỡng và nước cho cây. Thêm vào đó, khi chuối đã ra hoa, có quả, để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển và cho quả to, người ta thường cắt bỏ bớt những nải chuối ở cuối cùng.

Cây chuối giữ một vai trò quan trọng trong đời sống của những người con đất Việt. Trong những năm tháng chiến tranh, gian nan, vất vả và thiếu thốn, củ chuối chính là một trong số những nguồn thức ăn chính của những người chiến sĩ và của nhân dân. Ngày nay, khi đời sống đã đủ đầy, cây chuối vẫn còn giữ vai trò quan trọng bởi lẽ mỗi bộ phận trên cây chuối đều có những giá trị riêng. Thân và lá cây chuối là nguồn thức ăn thiết yếu cho gia súc, gia cầm. Thêm vào đó, lá chuối còn được dùng để gói các loại bánh như bánh tày, bánh nếp, bánh nậm,… Những chiếc bánh được gói bằng lá chuối sẽ làm tăng thêm màu xanh của bánh, làm cho món bánh trở nên ngon và hấp dẫn hơn. Hơn nữa, hoa chuối còn được dùng để chế biến một số món ăn như ăn sống kèm giá đỗ, làm nộm,… Đó đều là những món ăn rất tuyệt. Đặc biệt, quả chuối có vai trò và giá trị thiết thực với con người hơn cả. Quả chuối lá một trong số những loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho con người và có thể chế biến được nhiều món ăn. Quả chuối xanh có thể dùng để ăn sống, nấu canh hay nấu với lươn thì thật tuyệt. Quả chuối khi chín ăn rất ngọt và thơm. Đồng thời, chuối là loài trái cây không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên mỗi dịp giỗ hay Tết đến xuân về.

3, Kết bài

Tóm lại, cây chuối là một trong số những loài cây gần gũi, thân thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Dẫu thời gian có trôi đi thì cũng không loài quả nào có thể thay thế được vị trí của cây chuối trong đời sống của những người con đất Việt.

Trên đây là bài viết “thuyết minh về cây chuối” mà Trung Tâm Gia Sư Trí Tuệ Việt vừa mới hoàn thành. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các em trong quá trình học tập song các em không nên sao chép nó vào bài viết của mình. Nếu thấy bài viết hay, các em nhớ like và share nhé. Cảm ơn các em!

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công!

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

Bài viết khác: