Phương pháp tính nhẩm Soroban là gì? Tác dụng có tốt không?

Chắc nhiều bố mẹ đã từng xem các clip tính nhẩm nhanh siêu tốc môn Toán của các học sinh lớp 5, hoặc trên các chương trình truyền hình cũng xuất hiện rất nhiều “thần đồng” tính nhẩm nhanh chỉ trong nháy mắt. Các phép cộng, trừ, nhân, chia từ hàng đơn vị, hàng chục, hàng trăm, hàng nghìn đều được nhẩm nhanh ra kết quả mà không cần dùng bàn tính hay máy tính.

Thì ra các bé đã được tiếp cận với phương pháp toán tính nhẩm tư duy Soroban nổi tiếng tại Nhật dành riêng cho độ tuổi 5-12 tuổi. Phương pháp này sẽ giúp con yêu toán, tăng tốc độ tính toán, phát triển kỹ năng tư duy tốt, thích thú trong việc học tập và tiến bộ nhanh chóng.

Phương pháp tính nhẩm Soroban là gì?

Phương pháp tính nhẩm nhanh Soroban dựa trên chiếc bàn tính Soroban cổ xuất xứ từ Trung Quốc. Chiếc bàn tính này đã du nhập vào đất nước hoa anh đào từ những năm 1600 của thế kỉ 17. Và kể từ đó, nó trở thành công cụ tính toán không chỉ tại Trung Quốc, Nhật Bản mà còn thông dụng ở các nước châu Á.

Người Nhật đã phát minh ra phương pháp tính nhẩm nhanh nhờ vào cơ chế hoạt động của chiếc bàn tính soroban này. Đây là một công cụ tính toán được coi là một trong những phát minh quan trọng nhất trong thời kỳ cổ đại, với chiếc bàn tính này bạn có thể tính toán với bất kỳ phép tính cơ bản nào với tốc độ cực nhanh và đáng kinh ngạc không thể tưởng tượng nổi, ngoài ra nó còn mang cho bạn nhiều lợi ích rất lớn khi bạn đã sở hữu thành thục nó.

Bằng cách tưởng tượng đang sử dụng bàn tính, não bộ sẽ đưa ra kết quả của các phép toán cộng, trừ, nhân, chia nhanh các con số. Phương pháp này được xem như một cách rèn luyện trí não tại Nhật Bản. Thậm chí phương pháp tính nhẩm siêu tốc này còn phát triển đến mức có cả một giải đấu Soroban được tổ chức tại Nhật Bản với cấp độ cao nhất là Flash Anzan.

Tham khảo thêm: Gia sư dạy đàn Piano tại nhà uy tín chất lượng

Trong cuộc thi này, 15 số sẽ xuất hiện trên màn hình trong tích tắc. Mỗi số nằm giữa 100 đến 999, các thí sinh sẽ phải cộng tất cả các số này để ra kết quả. Điều điên rồ nhất là 15 con số này xuất hiện chỉ trong có 1,85 giây và người nắm giữ kỷ lục thế giới đã đưa ra câu trả lời chỉ 1,7 giây sau khi những con số xuất hiện hết. Thông thường thì người tham gia nhẩm tính sẽ không thể nhớ được các con số. Họ chỉ quan tâm đến kết quả chính xác cuối cùng.

Tác dụng của Soroban đối với não bộ

Theo các nghiên cứu của khoa học hiện đại, khi trẻ tiếp xúc với học tính nhanh Soroban thì sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho não bộ. Đây là phương pháp tính nhẩm sẽ rèn luyện được cả 2 bán cầu não trái lẫn não phải.

Phương pháp tính nhẩm nhanh này bao gồm hai phần: tưởng tượng hình ảnh bàn tính và thực hiện các phép tính. Trong khi đó, bán cầu não trái đảm nhiệm việc tính toán logic còn bán cầu não phải đảm nhiệm trí tưởng tượng không gian.

Do đó, trong khi thực hiện phép tính nhẩm, ví dụ: Khi nghe thấy số 75 lập tức thông tin đó sẽ được truyền lên não trái và não trái lại truyền thông tin sang não phải. Tại đây, não phải sẽ hình dung và tưởng tượng ra sự di chuyển của các hạt bàn tính ở vị trí số 75 như hình vẽ. Như vậy, não trái chỉ ghi nhớ thông tin là con số 75, còn não phải lại hình dung và tưởng tượng ra một cách rõ nét về số 75 trên bàn tính.

Tham khảo thêm: Gia sư tiếng Pháp giỏi chất lượng tại TPHCM

Phương pháp Soroban có tốt không?

Phương pháp tính nhẩm siêu tốc này được coi là một trong những phương pháp rèn luyện trí não cho trẻ từ 4-16 tuổi.

Tuy nhiên cũng có rất nhiều tranh cãi xung quanh cách tính nhẩm nhanh Soroban này. Nhiều nhà nghiên cứu Toán học trên thế giới cho rằng đây là phương pháp khiến cho não bộ có thể “mệt mỏi” – nhất là não bộ của trẻ. Mặt khác, nhiều phụ huynh cho thấy khi bé theo học tính nhanh thì lại có tư duy về con số rất nhanh nhạy, linh hoạt.

Theo TS Lê Thống Nhất – Tiến sĩ chuyên ngành Phương pháp Giảng dạy Toán, Phó Tổng Thư ký Hội giảng dạy Toán học phổ thông thì đây là một phương pháp phản giáo dục. Vì những phương pháp rèn luyện trí não Super Brain giống như Soroban chỉ có tác dụng khi trí não trẻ đã phát triển đầy đủ. Việc rèn luyện quá sớm có thể gây ra những tổn thương nhất định do não trẻ bị quá tải.

Bên cạnh đó, học cách tính nhẩm không giúp tăng tư duy khi giải toán của trẻ vì chỉ đến khi tìm ra cách giải thì tính nhẩm mới phát huy tác dụng, phương pháp giải toán tư duy mới là điều cần dạy cho trẻ. Ngoài ra thì phương pháp này biến các em thành một cỗ máy tính toán hơn là phát triển tư duy. Vì tất cả những con số tính nhẩm được áp vào một công thức có sẵn, các em chỉ việc làm đi làm lại giống như nhau.

Vì vậy bố mẹ hãy căn cứ vào sự phát triển cũng như nhận thức, khả năng của con mình để có thể lựa chọn được phương pháp nào là phù hợp nhất. Chúc các bé học tập thật tốt!

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: giasuttv.tphcm@gmail.com

Website: www.giasuttv.net

Bài viết khác: