Những nguyên tắc vàng giúp bố mẹ dạy con đúng cách

Bố mẹ nào cũng yêu thương con cái vô điều kiện và đều mong muốn tương lai chúng sẽ trở nên thành đạt, giúp ích cho gia đình, xã hội. Mặc dù vậy, bố mẹ không thể sống giúp, sống thay cho con mình được. Điều quan trọng nhất là cha mẹ phải dạy con đúng cách, phải tạo cho con một nền tảng vững chắc để chúng có khả năng độc lập, tự chủ, không phụ thuộc.

Điều chỉnh phương pháp dạy trẻ theo từng giai đoạn

Cha mẹ muốn nuôi dạy con đúng cách, hiệu quả thì cần phải nắm bắt được tâm lý của chúng theo từng giai đoạn. Cụ thể như sau:

1. Trẻ trong độ tuổi mầm non:

Ở giai đoạn này, điều quan trọng nhất trong phương pháp nuôi dạy trẻ là phát triển về thể chất, trí tuệ và tình cảm – nền tảng cho sự hình thành nhân cách của trẻ.

Hãy chuẩn bị một thực đơn dinh dưỡng đầy đủ để tạo nên sức khỏe, kích thích sự phát triển trí não, kết hợp cùng việc rèn cho trẻ những thói quen về sự tự giác, đúng giờ, lễ phép, rèn luyện tư duy …

Cha mẹ hãy lưu ý rằng roi vọt ở độ tuổi này hoàn toàn không phát huy hiệu quả.

Tham khảo thêm: Gia sư tiếng Pháp giỏi chất lượng tại TPHCM

2. Trẻ trong độ tuổi tiểu học

Đến giai đoạn này, cần có sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường nhằm giúp trẻ nhận thức về tự nhiên, xã hội và con người. Hình thành kỹ năng cơ bản về nghe, nói, đọc, viết, tính toán, âm nhạc, mỹ thuật – cơ sở ban đầu cho sự phát triển lâu dài về trí tuệ, thể chất và đạo đức sau này của trẻ.

3. Trẻ trong độ tuổi trung học cơ sở

Việc lựa chọn phương pháp giáo dục con trong giai đoạn này là cực kỳ quan trọng. Dạy con đúng cách sẽ có ý nghĩa quyết định trong việc hình thành nhân cách, phát triển thể chất và nhận thức của trẻ.

Khi bước vào tuổi dậy thì, các con sẽ bắt đầu hình thành quan niệm về giới tính. Vì vậy cha mẹ hãy quan tâm, chia sẻ với con nhiều hơn, giúp con củng cố những kỹ năng sống.

4. Con trong độ tuổi trung học phổ thông và về sau này

Đây là lúc cha mẹ cần phải định hướng cho con về nghề nghiệp cũng như chuyện tình cảm để con hiểu và sáng suốt hơn khi đưa ra các sự lựa chọn.

Những nguyên tắc nuôi dạy con đúng cách

1. Tương tác với trẻ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự quan tâm yêu thương trọn vẹn từ cha mẹ là một cách dạy con thông minh, giúp trẻ phát triển trí tuệ và khả năng tư duy tốt hơn.

2. Để trẻ vui chơi đúng nghĩa

Việc cho trẻ vui chơi thỏa thích cùng các bạn sẽ giúp con tự học hỏi những kỹ năng sống, tạo nền tảng cho sự phát triển về trí tuệ, thể chất, tình cảm. Vì vậy, đừng sợ con ngã, con đau, hãy để cho con được vui chơi một cách đúng nghĩa.

Tham khảo thêm: Gia sư dạy đàn Piano tại nhà uy tín chất lượng

3. Cho con tiếp xúc sớm với âm nhạc

Âm nhạc có tác dụng rất tốt trong việc giúp trẻ thư giãn, giảm căng thẳng – tác nhân phá hủy sự phát triển của não bộ. Vậy nên, cha mẹ hãy cho con nghe nhạc, học nhạc cụ nào đó càng sớm càng tốt.

4. Cho bé ăn uống khoa học và đúng cách

Mỗi nhóm chất dinh dưỡng đều có tác dụng riêng góp phần giúp trẻ phát triển toàn diện về cả thể chất và trí tuệ. Do đó, một chế độ ăn uống đủ chất, khoa học là vô cùng quan trọng.

5. Khuyến khích bé tập thể dục

Tập thể dục đều đặn là phương pháp cải thiện sức khỏe, tăng sức đề kháng và kích thích sự phát triển trí tuệ. Tùy theo từng độ tuổi của trẻ, cha mẹ hãy giúp con lựa chọn bài tập phù hợp.

6. Hãy tán dương & khen thưởng khi con làm đúng

Điều này sẽ khuyến khích con bạn thích làm điều đúng. Hãy thưởng cho bé những gì mà bé yêu thích để tạo động lực cho bé hơn bố mẹ nhé.

Nuôi con đã khó, để dạy dỗ con còn khó hơn gấp nhiều lần. Do đó, Trung tâm gia sư Trí Tuệ Việt hy vọng những chia sẻ về dạy con đúng cách trên đây sẽ giúp ích nhiều cho các bậc làm cha mẹ trong việc định hướng giúp con phát triển một cách toàn diện.

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Bài viết khác: