Lập Dàn ý Và Bài Văn Tả Ông Tiên Hay nhất 2022

Dàn ý bài văn tả ông Tiên

Mở bài

Giới thiệu về đối tượng định tả: ông Tiên.

Thân bài

Giới thiệu

Giới thiệu bối cảnh gặp ông Tiên(trong truyện, trong giấc mơ hay nhìn tranh,…)

Tả ngoại hình

Là một ông lão rất phúc hậu.
Khuôn mặt: nhỏ, đầy nếp nhăn.
Đôi mắt: hiền từ, như biết cười.
Tóc ông trắng muốt, dài, được búi củ tỏi sau gáy và được thắt bằng một sợi dây màu đỏ.
Râu ông dài cả gang tay, thi thoảng lại được ông vuốt vuốt.
Ông mặc dáng áo tứ thân xưa, cũng màu trắng.
Tay ông chống cây gậy tre màu nâu bóng khắc hình đầu phượng.
Dáng người ông lom khom, hơi gập xuống đất.

Tả tính cách

Hiền từ, luôn sẵn sàng giúp đỡ những người lương thiện gặp hoàn cảnh khó khăn.
Giọng nói ôn tồn, ấm áp.
Căm ghét những kẻ xấu.

Tả hành động

Luôn xuất hiện thật đúng lúc để giúp đỡ người lương thiện.
Có khả năng cưỡi mây cưỡi gió, ẩn hiện trong không khí.
Dùng phép lạ trừng trị kẻ xấu.

Kết bài

Bày tỏ tình cảm, cảm xúc đối với ông tiên: kính trọng, yêu mến,…
Ông Tiên là người đại diện cho công lí, thay mặt công lí hành thiện.

Bài văn tả ông tiên

Mở bài

“Tôi yêu truyện cổ nước tôi

Vừa nhân hậu lại tuyệt vời sâu xa

Ở hiền thì lại gặp hiền

Người ngay thì được phật, tiên độ trì.”

Chính những câu chuyện kể hàng đêm của bà, của mẹ đã nuôi dưỡng tâm hồn em lớn lên từng ngày. Đó là cô Tấm dịu hiền, là anh nông dân chất phác bên cây tre trăm đốt, là chàng Sọ Dừa thông minh tài ba,… Những nhân vật ấy dù gặp khó khăn đến đâu cũng được một thế lực thần kì giúp đỡ, chính là những ông Tiên. Đây cũng là nhân vật em yêu thích và ngưỡng mộ nhất.

Thân bài

Em rất hay mơ thấy ông Tiên hiện về trong giấc mơ của mình. Khuôn mặt ông phúc hậu, nhỏ nhưng lại đầy nếp nhăn. Dáng người ông gần giống ông nội em: hơi thấp, lưng đã còng và chiếc bụng to không thể giấu được dù lớp áo có dày đến bao nhiêu. Ấn tượng nhất với em có lẽ là đôi mắt sáng hiền từ. Mỗi lần ông cười, những nếp nhăn nơi khoé mắt lại nheo lại, mắt ông bỗng chốc sáng bừng như ngàn ánh sao trên trời. Chẳng ai biết tuổi của ông, em hỏi bà bà cũng nói không biết. Chắc rằng ông được sinh ra cùng với vì sao trên trời, cùng dòng suối trước nhà, cùng cả cái cây cổ thụ trên đồi kia. Tóc ông trắng lắm, dài lắm nhưng được búi củ tỏi sau gáy và được thắt bằng một sợi dây màu đỏ. Ngay đến cặp lông mày của ông cũng thật đặc biệt: trắng và đuôi kéo dài chấm vai. Râu ông dài đến cả gang tay, thi thoảng lại được ông vuốt vuốt tạo cảm giác thong dong tự tại. Em luôn nghĩ rằng ông là người Trời, được thưởng gió ngoạn trăng nên người ông lúc nào cũng nho nhã, khí chất thanh cao. Ông mặc dáng áo tứ thân xưa, cũng màu trắng. Cả người ông trùng với màu mây, màu khói. Phải chăng vì vậy trong các câu chuyện cổ tích ông thường bước ra từ trong làn khói mờ ảo để giúp đỡ những người lương thiện? Tay ông chống cây gậy tre màu nâu bóng khắc hình đầu phượng. Chiếc gậy được chạm trổ vô cùng tinh vi, toát lên uy nghiêm của linh vật trời xanh. Trên nó còn treo một bình hồ lô đựng rượu ngon. Em hãy tưởng tượng chắc rằng khi ông không xuống trần gian hành thiện thì ông sẽ gỡ bình rượu ấy xuống, ngâm nga vài câu đối, vài ván cờ với các bạn tiên khác. Tay còn lại của ông luôn phe phẩy cây phất trần với những sợi cước cũng trắng tinh. Phép màu đều ở đây mà ra. Chỉ cần ông phẩy tay một cái, cô Tấm sẽ được đàn sẻ giúp nhặt thóc, anh nông dân ghép đủ thân tre trăm đốt, cô bé ngoan ngoãn tìm được đường mang bông cúc về chữa bệnh cho mẹ,…

Ông Tiên rất hiền từ, luôn sẵn sàng giúp đỡ những người lương thiện gặp hoàn cảnh khó khăn. Ông như hiện thân của công lí, xử oán công bằng. Tiên ông còn có giọng nói ôn tồn, ấm áp nhưng với những cái xấu cái ác thì giọng lại đanh thép, khiến bao kẻ run sợ. Ông yêu người thật thà, ghét người xảo trá. Vậy nên chớ có ý định xấu xa nào, kẻo sẽ bị ông trừng phạt:

“Ai ơi chớ có ăn lời

Bụt kia có mắt, ông trời có tai”

Cái xấu, cái ác sẽ nhường chỗ cho những điều tốt đẹp, cao cả ở đời.

Ông Tiên luôn xuất hiện đúng lúc để giúp đỡ mọi người. Chỉ cần nghe tiếng khóc của Tấm là ông sẽ hiện ra, dùng cây phất trần giúp Tấm trước những mưu hèn kế bẩn của mẹ con dì ghẻ. Những phép lạ ông dùng luôn để trừng trị kẻ xấu, bênh vực người yếu thế hơn. Ai ai cũng yêu quý, kính trọng vị thần tiên với tấm lòng nhân hậu đó.

Kết bài
Mấy nghìn năm nay, chắc hẳn ông đã cưỡi mây cưỡi gió đem nụ cười hạnh phúc đến cho bao người. Đó cũng là lí do em yêu ông Tiên nhất trong các nhân vật truyện cổ tích. Trong mỗi giấc mơ, em đều mong có thể gặp ông Tiên để kể ông nghe về những việc tốt em đã làm, để ông khen ngợi và để được nhìn thấy nụ cười hiền hậu của ông… Trong văn hoá tín ngưỡng của nhân dân ta, ông Tiên, ông Bụt vẫn luôn giữ vị trí vô cùng quan trọng:

“Chùa làng một điện, năm gian

Hàng năm giỗ Bụt, cả làng dâng quy”

Bởi vậy nên, ai cũng sẽ cố gắng hành thiện, làm điều tốt đẹp để dâng ông Tiên, mong ông ban phước lành.

Mời các bạn đọc tài liệu Bài văn tả ông Tiên trung tâm đã biên soạn. Trung tâm gia sư trí tuệ việt hi vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho quá trình học tập của các bạn nhỏ. Mời các bạn và quý phụ huynh cùng tham khảo miễn phí kho tài liệu của trung tâm. Cảm ơn các bạn đã luôn ủng hộ trung tâm!

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công!

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

Bài viết khác: