Lập Dàn Ý và Bài Văn Tả Bà Hay Nhất Của Học Sinh Giỏi 2022

Hướng dẫn cách lập dàn ý bài văn tả bà và bài văn mẫu tả về người bà của em của một học sinh giỏi năm 2020. Phụ huynh và các em học sinh có thể tham khảo tìm gia sư Văn giỏi dạy kèm tại nhà giúp các em học tốt hơn.

I. Lập Dàn Ý Bài Văn Tả Bà

1, Mở bài tả về người bà của em

Giới thiệu người định tả: bà ngoại

2, Thân bài

Ngoại hình

– Bà năm nay đã 72 tuổi nhưng vẫn còn rất khỏe.

– Dáng bà cao, gầy; đi lại nhanh nhẹn

– Gương mặt nhỏ nhắn, đầy khắc khổ với những vết nhăn.

– Tóc bà trắng, lấm tấm đen.

– Mắt bà vẫn còn rất tinh tường, bà vẫn hay khâu quần áo giúp con cháu.

– Miệng bà móm mém vì có vài chiếc răng đã rụng mất.

– Trên hai gò má với tay chân đã xuất hiện những chấm đồi mồi.

– Tay, chân cũng nổi rõ những đường gân xanh.

– Bà ăn mặc quần áo rất giản dị.

Tính nết

– Bà rất hiền hậu, ít khi to tiếng với con cháu.

– Bà rất thích ăn hoa quả, đặc biệt là quả mít. Vậy nên vườn nhà bà trồng rất nhiều mít.

– Hàng xóm láng giềng ai cũng mến bà. Có gì ngon bà cũng đều đem chia cho bà con.

– Bà dạy chúng em từng tí một, kể những câu chuyện đạo đức để chúng em học cách sống tốt.

– Đôi khi bà cũng rất nghiêm khắc khi chúng tôi làm chuyện gì sai.

Kỉ niệm với bà

Tôi đã từng làm vỡ cái bình mà bà rất quý nhưng không chịu nhận lỗi mà đổ tội cho con mèo. Bà chẳng những không trách phạt mà nhẹ nhàng khuyên bảo giúp tôi nhận ra lỗi lầm của mình.

3, Kết bài

Cảm nghĩ về bà

II. Bài Văn Tả Về Người Bà Hay Nhất Năm 2020

1. Mở bài

` Người ta thường nói: “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà” nhưng tôi lại không cho rằng như vậy. Bà lại chính là người dạy tôi bao lời hay lẽ đẹp trong cuộc sống. Bà ngoại chính là người tôi yêu thương hơn tất thảy. Có đồ ăn ngon hay đồ gì tốt, bà đều để phần cho tôi:

“Hôm qua có chiếc bánh bò ,

Bà chia cho cháu phần to nhất nhà ,

Mỗi lần cháu chạy chơi xa ,

Mẹ kêu về đánh thì bà lại can”

Tôi thấy bản thân thật may mắn và hạnh phúc vì có ở bên dạy dỗ, bảo ban.

2. Thân bài

Bà năm nay đã bảy mươi hai tuổi nhưng vẫn còn rất khỏe bởi ăn uống và tập thể dục điều độ. Dáng bà cao, gầy, đi lại nhanh nhẹn. Bà nói chính khói lửa thời chiến tranh đã tôi luyện cho bà tác phong làm việc khẩn trương như vậy. Cũng phải, xưa bà là một nữ thanh niên xung kích, phải nhanh, gọn, lẹ mới có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ. Gương mặt bà nhỏ nhắn mà đầy vết nhăn – như một chứng tích cho cuộc đời lam lũ vất vả của mình. Bà có bốn người con, mà để nuôi dưỡng cả bốn nên người trong thời kì bom đạn khó khăn ấy thì sao không vất vả cho được. Màu trắng đã ngự trị gần hết mái tóc bà, chỉ thấy loáng thoáng vài sợi tóc đen. Vậy mà mắt bà vẫn tinh tường lắm. Ở nhà có chiếc quần, chiếc áo nào rách, bà vẫn nhận khâu vá hộ. Bà khâu thật đẹp, thật cẩn thận như đồ vẫn còn mới nguyên. Miệng thì đã móm mém vì có vài chiếc răng đã rụng mất. Trên hai gò má với tay chân đã xuất hiện những chấm đồi mồi từ vài năm trước. Tuy vậy, tôi vẫn thấy bà là người phụ nữ đẹp nhất. Nhìn đôi tay, bàn chân gầy guộc của bà đã nổi rõ những đường gân xanh, tôi lại thấy thương bà khôn xiết. Bà chỉ có dăm ba bộ quần áo, cái nào cũng giản dị như chính con người bà vậy. Bác Hồ đã từng dành tặng cho phụ nữ Việt Nam tám chữ vàng: Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang. Tôi thấy bà ngoại thật xứng đáng để nhận tám chữ ấy. Dù với tư cách là một nữ xung kích hay một người bà, người mẹ, bà đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Bà rất hiền hậu, ít khi to tiếng với con cháu nhưng cũng rất nghiêm khắc khi chúng tôi làm gì sai. Bà không hề mắng mỏ mà ngồi giảng giải cho chúng tôi hiểu mình sai ở đâu để sửa chữa. Vậy nên cháu chắt đứa nào cũng quý bà. Đến nhà bà là tranh nhau để bà ôm. Bà cũng rất thích ăn hoa quả bởi bà nói những thứ này rất tốt cho sức khỏe. Trong số các loại quả, bà thích ăn nhất là mít. Vậy nên khu vườn nhà bà có đến chục quả mít. Hè về, mít chín. Bà lại gọi con cháu đến chia phần. Hàng xóm láng giềng ai cũng mến bà bởi tấm lòng thơm thảo. Có gì ngon bà cũng đều để bà con làng xóm ăn cùng. Bà dạy chúng tôi từng tí một, kể những câu chuyện đạo đức để chúng tôi học cách đối nhân xử thế thật tốt. Dù giờ đã lớn, trong tiềm thức của tôi vẫn luôn văng vẳng lời ru của bà thuở ấu thơ, những lời ru là lời răn dạy về cách sống tử tế:

“Cái Bống là cái Bống bang

là cái Bống là cái Bống bang

khéo sảy khéo sàng

cho mẹ của Bống nấu cơm

Mẹ Bống

đi chợ là chợ đường xa

Bống ra là ra gánh giúp

để chạy cơn là mưa ròng

Cái Bống là cái Bống bang

là cái Bống là cái Bống ngoan.”

Có lần tôi lỡ tay làm vỡ cái bình hoa mà bà rất quý. Hình như là của một người đồng đội trong đội nữ thanh niên xung kích xưa tặng bà. Tôi sợ bị mắng nên đổ tội tại con mèo làm. Bà biết tôi nói dối nhưng không mắng mỏ gì tôi cả mà lặng lẽ ngồi xuống bên tôi, nhẹ nhàng khuyên bảo giúp tôi nhận ra lỗi lầm của mình. Tôi ân hận mà bật khóc nức nở. Bà ôm tôi vào lòng và vuốt ve tôi như thuở nào. Ngày ấy tôi đã học được một bài học sâu sắc rằng sự chân thành có thể khiến mọi lỗi lầm được tha thứ. Tôi đã nghe đâu đó một câu nói rằng: “Cuộc đời người phụ nữ là một bài lịch sử về những yêu thương”. Thật vậy, cả cuộc đời bà trước kia là dành tình yêu thương cho dân tộc trong làn mưa bom bão đạn, giờ đây là dành tình yêu thương cho con cháu trong thời bình. Giờ đây, mong ước lớn nhất của bà là con cháu có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

3. Kết bài

Bà đã trải qua mấy mươi mùa xuân, chẳng biết còn có thể hưởng bao mùa xuân bên con cháu. Lúc nào tôi cũng chỉ mong mình lớn thật nhanh để có thể phụng dưỡng bà:

“Đường làng mòn vẹt gót son

Ước mong con cháu vẹn tròn giấc mơ…

Yêu bà từ thuở ấu thơ

Những ngày xưa ấy bây giờ đã qua”

Tôi hiểu bà sẵn sàng chịu một năm cơ cực để đổi cho con cháu một ngày hạnh phúc. Một người phụ nữ bình thường thôi nhưng sao tôi thấy tấm lòng bà vĩ đại quá! Hình ảnh bà được an yên tuổi già chính là động lực to lớn cho tôi cố gắng từng ngày trên con đường học tập. Dù mệt mỏi đến đâu, nụ cười móm mém của bà lại hiện lên, đánh tan bao giông bão ngoài kia.

Trung tâm gia sư trí tuệ việt dành tặng các bạn Bài văn tả bà. Tài liệu được soạn ra với hi vọng hỗ trợ được một phần nào đó trong quá trình học tập môn Văn của chúng mình. Chỉ nên tham khảo chứ không nên sao chép để có thể tiến bộ thật nhiều trong môn học này. Hãy like và share để trung tâm có động lực giúp chúng mình nhiều hơn nhé!

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công!

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

Bài viết khác: