Lập Dàn Ý và Bài Văn Mẫu “Bài Văn Tả Mẹ”

Bài viết sau trung tâm gia sư Trí tuệ Việt sẽ hướng dẫn các em cách lập dàn ý bài văn tả về mẹ và một bài văn tả mẹ hay nhât để các em tham khảo. Lưu ý, các em có thể tham khảo để học nhưng không được phép sao chép dưới mọi hình thức.

I. Lập Dàn Ý Bài Văn Tả Mẹ

1. Mở bài

– Giới thiệu về người định tả: mẹ

– Cảm nghĩ về người đó: Mẹ là người mà tôi dành nhiều tình cảm đặc biệt, gần gũi nhất

2. Thân bài

a. Tả ngoại hình

– Tuổi: ngoài 40 tuổi

– Dáng người: cao, hơi béo

– Gương mặt: trái xoan, da đã bắt đầu xuất hiện những chấm đồi mồi.

– Tóc đen dài mượt mà lúc lào cũng thoang thoảng hương bưởi.

– Đôi mắt: to, đen, lúc nào cũng nồng nàn tình cảm.

– Dù đi làm hay ở nhà mẹ đều ăn mặc rất giản dị, như con người của mẹ vậy.

– Bàn tay: hơi thô ráp vì tần tảo làm việc mỗi ngày

b. Tả tính cách

– Ở nhà, mẹ là một người mẹ tuyệt vời, hết lòng chăm lo chồng con.

– Ở cơ quan, mẹ là một bác sĩ tận tình, săn sóc bệnh nhân hết mực.

– Mẹ rất thân thiện với hàng xóm láng giềng, ai cũng khen mẹ nấu ăn ngon và mẹ rất hay tặng đồ ăn mọi người.

– Mẹ rất thương người, sẵn lòng giúp đỡ những người có hoàn cảnh éo le.

– Mẹ cũng rất dễ nóng giận khi con không vâng lời.

c. Kể một kỉ niệm sâu sắc với mẹ

Trời mưa, mẹ đón tôi mà khi ấy có mỗi chiếc áo mưa. Mẹ đã để dành chiếc áo ấy cho tôi mặc, còn mẹ chịu ướt. Sau đó mẹ về bị ốm, tôi càng thương mẹ hơn bao giờ hết.

3. Kết bài

– Nêu tình cảm với mẹ: mẹ luôn là chỗ dựa vững chắc cho tôi. Tôi vô cùng yêu quý mẹ

– Tôi hứa sẽ học tập tốt và cố gắng tự chăm sóc cho bản thân để có thể đỡ đần mẹ, để mẹ khỏi vất vả vì chăm sóc con cái.

II. Văn Mẫu : Bài Văn Tả Về Người Mẹ

1. Mở bài

“Nếu mẹ là nước, con là dòng sông thì dòng sông không thể chảy nếu thiếu nước”. Có dòng sông nào chảy được khi thiếu nước? Và cũng có người con nào hạnh phúc vẹn toàn khi vắng hình bóng người mẹ? Đó là một chân lí tất yếu mà muôn đời chẳng thay đổi. Sự ấm áp của lòng mẹ, tình mẹ không thể dễ dàng thay thế bởi bất cứ ngọn lửa nồng cháy nào trên đời, dù là ngọn lửa mãnh liệt nhất. Người mẹ luôn là chỗ dựa vững chắc, tin tưởng nhất cho con. Mẹ tôi cũng là một người phụ nữ tuyệt vời như thế! Mẹ luôn dành cho tôi tình yêu thương ngọt ngào nhất chắt lọc từ cả cuộc đời của mẹ. Mẹ có thể chịu thiệt thòi nhưng nhất định phải để con mình hưởng trọn vẹn sự đủ đầy.

2. Thân bài

Ở cái độ tuổi ngoài 40, mẹ đã không còn giữ được vẻ trẻ trung của thì con gái mà thay vào đó là những vết nhăn mờ mờ xuất hiện nơi khóe mắt. Dáng mẹ cao, đậm người. Ông bà vẫn kể ngày ấy mẹ nuôi chị em tôi lúc bé vất vả đến nhường nào, người mẹ gầy xọp. Chỉ mới vài năm trở lại đây, mẹ mới đỡ cực hơn. Gương mặt trái xoan khiến mẹ trông thật phúc hậu. Mẹ vẫn giữ thói quen gội đầu bằng vỏ quả bưởi từ bà ngoại dạy cho nên gần mẹ lúc nào cũng ngửi thấy thoang thoảng hương bưởi nhẹ nhàng. Nét nổi bật trên gương mặt dễ mến ấy là đôi mắt to tròn. Ai cũng bảo tôi có đôi mắt đẹp của mẹ nên tôi hãnh diện lắm. Nhưng rốt cuộc mắt mẹ vẫn đẹp hơn, bởi trong ánh mắt ấy tôi nhìn thấy cả tình cảm nồng nàn mẹ dành cho con cái mà tôi tin rằng, ánh mắt ấy sẽ dõi theo tôi suốt cả cuộc đời:

“ Con dù lớn vẫn là con của mẹ

Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con”.

Dù đi làm hay ở nhà mẹ đều ăn mặc rất giản dị, như con người của mẹ vậy bởi những gì đẹp đẽ nhất, mẹ đã dành cho các con. Bàn tay mẹ là minh chứng rõ ràng nhất cho điều ấy. Nó hơi thô ráp, có đôi vết chai sần vì mẹ tần tảo làm việc mỗi ngày lo cho gia đình. Nhưng có lẽ ám ảnh nhất với tôi là đôi bàn chân mẹ, nó bong tróc từng mảng da lớn bé vì nước ruộng ăn chân. Ngày, mẹ vẫn làm việc như bình thường, tối đến, mẹ mới bỏ đôi chân đau nhức của mình ra ngâm nước muối. Chẳng biết mẹ có đỡ tí nào không mà nhìn vậy lòng tôi lại dấy lên nỗi xót xa không nguôi.

Dù ở nhà hay ở cơ quan, mẹ đều hoàn thành tốt trọng trách của mình. Mẹ săn sóc từng chút một cho gia đình nhỏ. Bao giờ mẹ cũng là người dậy sớm nhất, chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà rồi lại tất bật đến chỗ làm. Mẹ là một bác sĩ, việc của mẹ là hàng ngày chữa trị cho bao nhiêu bệnh nhân khác. Công việc mệt mỏi như vậy nhưng chưa bao giờ mẹ kêu than mà đều thầm lặng hi sinh, để dành những điều tốt đẹp nhất cho chồng con… Tài nấu ăn của mẹ còn là một trong những mục tiêu mà nhất định tôi phải học được trong tương lai gần. Mẹ nấu ngon và rất hay tặng những món ấy cho hàng xóm láng giềng. Gặp những ai có hoàn cảnh khó khăn, mẹ sẵn sàng giúp đỡ hết mình: thấy bác thợ sửa điện vất vả, mẹ làm cốc nước sấu mát mời bác; thấy cô lao công quét đường vất vả, mẹ cũng ra quét cùng cô,… Điều mà mẹ luôn nhắc nhở con cái mình thực hiện đó là phải biết giúp đỡ những người có số phận kém may mắn hơn mình. Tâm hồn đẹp còn trọng gấp mấy tiền bạc vật chất. Bởi vậy nên ai cũng khen mẹ có tấm lòng thơm thảo. Nhưng dù có cao cả đến đâu, mẹ vẫn là một người phụ nữ bình thường như bao người phụ nữ ngoài kia, mẹ cũng có lúc nóng giận khi con cái không vâng lời. Nhưng tôi hiểu, đó là vì mẹ lo lắng, bận tâm đến chúng tôi nhường nào mới cư xử như vậy và cũng vì tôi được nghe một câu nói rằng: “Trong tất cả các kì quan thì trái tim người mẹ là kì quan vĩ đại nhất.” Và tất nhiên, trái tim ấy một lòng muốn mang những điều tốt đẹp nhất cho máu thịt của mình.

Tôi còn nhớ, có lần mẹ đón tôi ở trường về. Giữa đường trời đột ngột chuyển mưa to mà áo mưa chỉ có một cái duy nhất. Mẹ không ngần ngại đưa tôi mặc còn mình chịu mưa về nhà. Trời mưa to như trút nước và như trút hết mọi vất vả lên người mẹ. Hôm ấy về, mẹ ốm một tuần không khỏi. Tôi cảm thấy có lỗi vô cùng. Mọi việc trong nhà trở nên xáo trộn lung tung. Thế mới hiểu mẹ đã “tài ba” như thế nào khi sắp xếp mọi thứ gọn gàng đến vậy. Tôi càng thương mẹ nhiều hơn và quyết tâm sau này học tập thật tốt để có cơ hội báo hiếu mẹ với tất cả trọn vẹn, đủ đầy:

“Lòng mẹ như bát nước đầy,

Mai này khôn lớn, ơn này tính sao”

3. Kết bài

Được lớn lên trong tình yêu thương bao la của mẹ là vinh hạnh lớn lao của bất cứ người con nào. Bước chân mẹ cứ thầm lặng đặt dấu bên cuộc đời của tôi, không ồn ào phô trương mà mẹ lùi về sau, sẵn sàng nâng đỡ tôi bất cứ khi nào tôi gục ngã. Lời ru của mẹ tự thuở nào qua bao tháng năm nuôi dưỡng tâm hồn tôi khôn lớn mà vẫn vang vọng đâu đây, êm đềm tựa như muốn thanh lọc tất cả những hạt bụi làm vấy bẩn tâm hồn:

“Con cò mà đi ăn đêm

Đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao

Ông ơi ông vớt tôi nao

Tôi có lòng nào ông xáo với măng

Có xáo thì xáo nước trong

Đừng xáo nước đục đau lòng cò con.”

* Trung tâm gửi tặng các bạn nhỏ tài liệu tham khảo Bài văn tả mẹ. Hi vọng rằng nó sẽ thật sự hữu ích giúp quá trình học tập của chúng mình trở nên dễ dàng hơn. Nhưng chỉ nên tham khảo mà tránh việc sao chép nhé! Nó sẽ khiến chúng mình không phát huy được khả năng bản thân. Cùng like và share bài viết này nếu thấy hay nhé!!!

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công!

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: giasuttv.tphcm@gmail.com

Website: www.giasuttv.net

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

Bài viết khác: