Kinh nghiệm tốt nhất để cha mẹ có thể dạy con ngoan?

Hẳn là các bậc phụ huynh đang cảm thấy băn khoăn trong việc tìm ra bí quyết dạy con ngoan, làm sao để con nghe lời và hiểu chuyện? Với những kinh nghiệm được đúc kết từ các nghiên cứu khoa học cũng như tổng hợp từ thực tế sau đây, bạn sẽ thấy dạy dỗ con cái không khó như mình vẫn nghĩ, chỉ cần bạn biết thấu hiểu và có phương pháp giáo dục hợp lý.

Nuôi dưỡng ý thức trách nhiệm cho con

Các bậc phụ huynh nên dạy cho con biết cách tự chịu trách nhiệm về những hành vi của bản thân. Không nên việc gì cũng làm giúp con bởi như thế sẽ làm đứa trẻ hình thành tâm lý ỷ lại gây ảnh hưởng xấu cho quá trình trưởng thành của con.

Kích thích chí tiến thủ vươn lên của con

Sự động viên và hiểu năng lực thật sự của con là yếu tố hết sức quan trọng trong việc áp dụng các phương pháp dạy con.Trẻ sẽ không phải dè chừng trong sự áp đặt của người lớn, ngược lại còn thoải mái phát huy năng lực của chính mình.

Sự kỳ vọng của cha mẹ có ảnh hưởng to lớn tới sự trưởng thành của con. Mức độ kỳ vọng của cha mẹ dành cho con càng cao, chỉ số thông minh và thành tích học tập của con cái họ cũng càng cao, và ngược lại.

Tham khảo thêm: Gia sư tiếng Pháp giỏi chất lượng tại TPHCM

Nắm bắt được năng khiếu, sở trường của con

Thông thường khi lên 5 hoặc 7 tuổi đại đa số những đứa trẻ sẽ bắt đầu có sự mẫn cảm và hiếu kỳ nhất với một lĩnh vực nào đó. Nếu tinh ý cha mẹ có thể nắm bắt và dẫn dắt, hướng dẫn trẻ đi theo con đường sở trường của chúng.

Rèn luyện cho con tính tự lập

Dạy con tính tự lập chính là một bí quyết dạy con ngoan. Cha mẹ không thể mãi đi theo để che trở, giúp đỡ con vì thế hãy tập cho trẻ thói quen tự biết lo cho bản thân. Đây sẽ là nền tảng hình thành nên nhân cách sau này của trẻ. Như vậy, trong tương lai các con mới có thể mạnh mẽ và có trách nhiệm với bản thân khi đương đầu với khó khăn.

Dạy dỗ con qua các bài thực hành trực quan, thực tế

Một bí quyết dạy con ngoan nữa mà cha mẹ cần ghi nhớ chính là: chỉ có hành động thực tế mới là cách giáo dục tốt nhất.

Trẻ có thể nắm giỏi lý thuyết nhưng nếu không qua rèn luyện trong cuộc sống thực tiễn, chúng sẽ không thể hiểu vấn đề một cách sâu sắc và tích lũy những trải nghiệm đáng quý.

Cha mẹ hãy là tấm gương tốt cho con

Trẻ nhỏ thường có xu hướng học theo những điều chúng quan sát thấy ở xung quanh. Do đó, bố mẹ hãy là tấm gương cư xử đúng mực bởi nó sẽ góp phần lớn vào việc định hướng hành vi của trẻ. Đây một trong những cách nuôi dạy con ngoan dễ mà khó thực hiện nhất đối với các bậc phụ huynh.

Tham khảo thêm: Gia sư dạy đàn Piano tại nhà uy tín chất lượng

Học cách thấu hiểu

Cha mẹ cần hiểu rằng bất kể ai khi nóng giận thì sẽ không thể làm tốt được việc gì, các con cũng vậy. Những lúc như thế thay vì giảng giải ngay lúc đó, hãy đưa các con đến một nơi yên tĩnh, giúp chúng bình tĩnh lại. Đó là một cơ hội để cha mẹ hiểu con hơn. Sau khi con bình tĩnh lại, cha mẹ có thể gần gũi con, nói cho con hiểu vấn đề bằng sự nhẹ nhàng, yêu thương.

Cho phép trẻ mắc sai lầm

Hãy cho con trẻ cơ hội để tự đưa ra và thực hiện quyết định của mình. Cho dù việc làm đó có thể là sai lầm nhưng sẽ để lại cho bé một bài học lớn.

Việc bố mẹ luôn quyết định thay cho trẻ việc nào là tốt, việc nào là không được làm sẽ chỉ khiến bé bị phụ thuộc và có thói quen ỷ lại mà thôi.

Hướng dẫn trẻ cách sửa sai

Khi con hành động sai, chúng cũng sẽ có những lí do riêng. Lúc đó, bạn nên quan sát xem có phải trẻ đang cáu vì thiếu ngủ hay vì một lí do nào đó không. Hãy trò chuyện với con hoặc cho trẻ thời gian riêng để khóc và giải phóng cảm xúc xáo trộn bị kìm nén. Sau khi trẻ thỏa mãn những nhu cầu cơ bản trên, chúng sẽ hiểu và dừng những hành vi sai trái.

Trung tâm gia sư Trí Tuệ Việt Hy vọng những bí quyết dạy con ngoan trên đây sẽ là nền tảng giúp các bé nhà bạn trở thành những đứa trẻ biết vâng lời, tự lập và là những công dân có ích trong tương lai.

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Bài viết khác: