Khi nào nên cho con học bơi? “CHA MẸ NÊN BIẾT”

Khi nào nên cho con học bơi là tốt nhất luôn là sự thắc mắc của rất nhiều cha mẹ. Có người cho rằng nên để khi con lớn vào được lớp 1 rồi hãy cho đi học bơi. Nhưng cũng có người khuyên nên cho trẻ học bơi càng sớm càng tốt. Vậy trong trường hợp này, khi nào nên cho con học bơi là đáp án đúng nhất? Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta giải đáp thắc mắc này.

Xem thêm: GIA SƯ DẠY KÈM LỚP 5 GIỎI-CHUYÊN KÈM TOÁN, TIẾNG VIỆT, ANH

Tầm quan trọng của việc học bơi

Có thể nói bơi lội là một trong những kỹ năng quan trọng cần có đối với tất cả mỗi người. Học bơi là để tự cứu mình khỏi bị đuối nước trong điều kiện bị ngập trong nước. Đối với trẻ em thì điều này lại cấp thiết hơn. Học bơi giúp trẻ biết được kỹ năng sinh tồn dưới nước và học cách bơi lội. Mặc dù các bài học bơi không thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ đuối nước nhưng chúng có thể giúp trẻ em an toàn hơn khi ở gần nước và giúp ngăn ngừa các tai nạn thương tâm. Đặc biệt là tình trạng đuối nước đối với trẻ em trên từ 1 đến 3 tuổi. Vậy nên, biết được thời điểm khi nào nên cho con học bơi thật sư trở nên quan trọng.

Các thống kê lưu ý rằng, đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây ra thương tích và “tử vong không chủ ý” ở trẻ em và tỷ lệ đuối nước cao nhất là ở trẻ em từ 12 đến 36 tháng tuổi. Cho dù cha mẹ bắt đầu dạy trẻ học bơi từ 2, 4 hay 6 tuổi, con bạn cuối cùng cũng nên học bơi.

Do đó, học bơi là một kỹ năng sống cần thiết mà cha mẹ nên cam kết dạy cho con mình. Thêm vào đó, bơi lội còn là một cách tuyệt vời để tập thể dục, rèn luyện sức khỏe và thường trở thành một môn thể thao suốt đời, ngay cả khi con người già đi. Đó là lý do khiến nhiều người rất mong muốn con mình biết bơi và quyết định khi nào nên cho con học bơi.

Xem thêm: HỌC PHÍ GIA SƯ TIẾNG PHÁP ƯU ĐÃI CỦA TRUNG TÂM Trí Tuệ Việt

Khi nào nên cho con học bơi là tốt nhất?

Ở nhiều nước phát triển, hầu hết cha mẹ đều ý thức được khi nào nên cho con học bơi. Bằng chứng là họ đã cho con tiếp xúc với nước hay có thể nói là cho con học bơi ngay khi chào đời trong 1 đến 2 tuần tuổi. Ở giai đoạn này, khi trẻ tiếp xúc với nước, trẻ hay có phản xạ tự nhiên là sảng khoái, thích quấy nước, cười to, hiếu động, ưa nước và rất nhiều động tác khác nữa…Tuy nhiên, đây là bản năng của trẻ con vì khi còn ở trong bụng mẹ, trẻ con đã sống trong môi trường nước ối.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng, những động tác của trẻ sơ sinh chỉ là cử động hoàn toàn tự nhiên và mang tính đặc thù. Cha mẹ nên cho các trẻ tiếp xúc với nước để kích thích cho trẻ làm quen và dạy trẻ các thao tác đơn giản như vẫy tay chân, nín thở là được. Nhờ đó, sau này trẻ sẽ không sợ nước và quen với việc tiếp xúc trong môi trường nước. Đây là yếu tố kích thích và tác động tích cực giúp trẻ có khả năng học bơi nhanh.

Ngược lại, cha mẹ không cho trẻ làm quen với nước và kích hoạt tính ưa thích nước, không quan tâm đến việc khi nào nên cho con học bơi thì sau này trẻ nhiều khả năng sẽ sợ nước và học bơi rất chậm.

Xem thêm: GIA SƯ LUYỆN THI IELTS CHẤT LƯỢNG CAO TẠI TP.HCM

Vậy khi nào nên cho con học bơi là thích hợp nhất?

Một số phụ huynh tin rằng họ cần bắt đầu cho con học bơi càng sớm để đảm bảo con họ bơi nhanh, điều này chưa hẳn đúng với đáp án thời điểm khi nào nên cho con học bơi. Một vài nghiên cứu đã chứng minh về mức độ sẵn sàng học bơi ở trẻ em cho thấy dù trẻ bắt đầu học bơi lúc 2, 3 hay 4 tuổi, chúng đều chỉ học bơi tốt nhất ở độ tuổi trung bình là 5 tuổi rưỡi. Vì vậy, cho con học bơi trong giai đoạn trẻ từ 5 đến 5 tuổi rưỡi là thích hợp nhất.

Ở mỗi lứa tuổi khác nhau thì sự phát triển về trí óc lẫn thể chất cũng khác nhau. Đối với các trẻ em sơ sinh trong gia đoạn từ 1 đến 2 tuổi, trí óc và cơ thể chưa thể bằng khi các em vào mẫu giáo. Các em thường rất hiếu động và thích nước nên khó tập trung khi học bơi. Vì thế, không phải khi nào nên cho con học bơi và học tất cả các động tác là tốt.

Dầu các bé trong lứa tuổi mầm non có trí óc và thể chất phát triển hơn nhiều sơ với các lứa tuổi trước, tuy nhiên trí não các bé vẫn chưa phát triển đầy đủ nên khó thể kiểm soát và điều khiển được các thao tác bơi. Do đó, cha mẹ chỉ nên hướng dẫn các bé cách bơi kiểu chó, hay bơi thả nổi… Khi các cháu lớn hơn và việc học bơi dễ dàng hơn thì sẽ học tiếp cách bơi kiểu ếch và bơi sải.

Trung bình các trẻ sẽ trải qua thời gian khoảng 3 đến 5 tháng là trẻ sẽ bơi được thành thạo các động tác. Khi trẻ thành thục động tác rồi mới nên dạy trẻ các thao tác khác.

Cha mẹ nên cho con học bơi ở đâu?

Hiện nay, tại thành phố Hồ Chí Minh có khá nhiều cơ sở, trung tâm bơi lội cho mọi người học từ trẻ em đến người lớn. Học phí khóa học trung bình thường là 3.000.000đ đối với trẻ em và 2.500.000đ với người lớn. Các cơ sở đều có chính sách giảm giá cho các nhóm học từ 2, 3 người trở lên.

Xem thêm: Gia sư dạy đàn Piano UY TÍN TP.HCM

Tuy nhiên, các cha mẹ còn có thể nhờ các gia sư là những huấn luyện viên bơi lội tại Trung tâm gia sư dạy kèm TTV để kèm cặp cho con mình. Tùy vào đối tượng người học, sức khỏe, độ tuổi, giới tính, tâm lý…Trung tâm sẽ tư vấn và giải đáp cũng như đưa ra lời khuyên cho phụ huynh khi nào nên cho con học bơi. Cha mẹ sẽ yên tâm khi gửi các cháu cho đội ngũ huấn luyện của Trung tâm.

Trung tâm dạy kèm TTV là một tổ chức uy tín, hoạt động trong lĩnh vực giáo dục từ nhiều năm qua. Trung tâm chuyên tư vấn, giới thiệu, cung ứng gia sư, giáo viên dạy kèm tại nhà cho học sinh/học viên. Tuy nhiên, Trung tâm cũng là đơn vị tư vấn, thường xuyên giải đáp các thắc mắc của cha mẹ khi nào nên cho con học bơi. Đồng thời, Trung tâm cũng có đội ngũ giáo viên là các huyến luyện viên bơi lội, chuyên cung cấp cho người học các khóa học như:

  • Khóa dạy bơi cấp tốc cho người học muốn học bơi trong thời gian ngắn
  • Khóa dạy bơi dành cho những người học bơi nhiều nhưng vẫn chưa bơi được
  • Khóa dạy bơi dành cho những người chưa biết bơi
  • Khóa dạy bơi dành cho những người muốn nâng cao kỹ thuật.

Qua bài viết trên, có lẽ mỗi cha mẹ đã biết câu trả lời khi nào nên cho con học bơi. Mọi thắc mắc về lớp học bơi và gia sư dạy kèm tại nhà của Trung tâm gia sư TTV xin vui lòng liên hệ hotline: 0906801079

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Bài viết khác: