Dàn Ý và Văn Mẫu Thuyết Minh Về Hoa Cúc

Dàn ý bài viết thuyết minh về hoa cúc

Mở bài

Giới thiệu khái quát về đối tượng thuyết minh: hoa cúc.

Thân bài

Nguồn gốc xuất xứ của hoa cúc

Có nhiều sự tích của đất nước Trung Quốc cho rằng, hoa cúc có nguồn gốc ở nơi đây và xuất hiện vào khoảng thế kỉ 15 TCN.
Một số giả thiết khác lại cho rằng, hoa cúc có nguồn gốc từ Nhật Bản và Trung Quốc cách đây khoảng 5000 năm và được thuần hóa từ những bông cúc dại.
Hoa cúc được gọi với cái tên chung là Chrysanthemum.

Phân loại và những đặc điểm cơ bản của hoa cúc

Phân loại: cúc họa mi, cúc mâm xôi, cúc vạn thọ, cúc đồng tiền, cúc thạch thảo, cúc nhiều màu, cúc thược dược, cúc bất tử,…
Đặc điểm:
Thường sống thành từng khóm, từng bụi.
Chiều cao: giống cúc cao nhất thường từ 2 đến 3 mét còn giống thấp nhất từ 20 đến 30 xăng-ti-mét.
Rễ chùm, có nhiều rễ phụ và lông hút
Lá: thường mọc cách và thành hình xoắn dọc theo thân cây, có thể sống được trên thân cây từ 70 đến 90 ngày.
Hoa cúc:
Có nhiều màu sắc và kích thước khác nhau, đường kính từ 1,5 đến 12 xăng-ti-mét
Phân thành hai loại chính là hoa đơn và hoa kép.
Có hương thơm nhẹ, dìu dịu,…

Công dụng, giá trị và ý nghĩa của hoa cúc

Thường được dùng để trang hoàng nhà cửa, sân vườn,…
Trang trí trên bàn thờ ông bà tổ tiên mỗi dịp giỗ hay lễ Tết.
Là một trong số những vị thuốc được dùng để chữa bệnh trong dân gian người Việt từ ngàn đời nay.
Trà hoa cúc có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe
Dưỡng da, làm giảm nám da, sạm da và làm sạch sâu làn da. N
Sát khuẩn, trị viêm lợi, chữa lành các vết cắt do vô tình gây ra.
Ở mỗi quốc gia, khu vực trên thế giới, hoa cúc có những ý nghĩa biểu tượng riêng.
Ở Trung Quốc, tượng trưng cho sự trường tồn vĩnh cửu. Ở mảnh đất
Nhật Bản, biểu tượng cho quyền quý, cho sự giàu có và cao sang.
Ở Việt Nam, hoa cúc gắn liền với lòng hiếu thảo, sự biết ơn, quý trọng, yêu thương cha mẹ.
Mỗi loài hoa cúc với màu sắc khác nhau cũng có những ý nghĩa rất riêng.
Hoa cúc trắng biểu tượng cho lòng cao thượng, sự chân thực.
Cúc vàng tượng trưng cho lòng kính mến, sự hân hoan, phấn khởi,…
Cúc tím tượng trưng cho sự luyến lưu, vấn vương khi phải chia xa,…

Cách trồng và chăm sóc hoa cúc

Cần lựa chọn đất với độ pH phù hợp với cây với tầng đất nông, đất tơi xốp và nhẹ.
Sau khi đã cuốc đất, phơi ải và lên luống, người ta sẽ tiến hành trồng hoa từ những cây cúc con đã được dâm cành từ thân cây. Đặ
Phải thường xuyên xới cỏ và tưới nước để đảm bảo điều kiện cho cây có thể sinh trưởng và phát triển.
Thường xuyên thăm vườn, bấm tỉa những cành, lá không cần thiết

Kết bài

Khái quát những nét cơ bản của hoa cúc (đặc điểm, giá trị, ý nghĩa) và nêu cảm nhận của bản thân.

Bài viết thuyết minh về hoa cúc

Mở bài

Trong thế giới muôn màu, muôn sắc của vạn vật, mỗi cây, mỗi hoa, mỗi loài đều có giá trị và ý nghĩa biểu tượng rất riêng. Nếu những đóa hồng nhung tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu, sắc đào, sắc mai tượng trưng cho ngày xuân ấm áp, tươi vui, những cánh sen tượng trưng cho sự thanh cao, tao nhã thì những bông cúc lại chính là biểu tượng cho sự cao thượng. Khám phá về thế giới của hoa cúc sẽ mang lại cho chúng ta nhiều điều hấp dẫn và thú vị.

Thân bài

Từ ngàn đời nay, hoa cúc là một loài hoa gần gũi và xuất hiện ở tất cả mọi miền của đất nước ta. Tìm hiểu về nguồn gốc của loài hoa này có nhiều công trình nghiên cứu, tìm hiểu của các chuyên gia khác nhau. Có nhiều sự tích của đất nước Trung Quốc cho rằng, hoa cúc có nguồn gốc ở nơi đây và xuất hiện vào khoảng thế kỉ 15 TCN. Khi đó, hoa cúc là một loài thuốc quý, được tìm thấy ở đảo Phi Long – một vùng đất hẻo lánh, hoang vu. Tuy nhiên, một số giả thiết khác lại cho rằng, hoa cúc có nguồn gốc từ Nhật Bản và Trung Quốc cách đây khoảng 5000 năm và được thuần hóa từ những bông cúc dại. Nhưng, dù có nguồn gốc từ đâu và vào khoảng thời gian nào đi chăng nữa, thì hoa cúc được gọi với cái tên chung là Chrysanthemum, là một trong số những cây cảnh lâu năm và quan trọng bậc nhất trên thế giới. Từ Nhật Bản, Trung Quốc, hoa cúc ngày càng được nhân rộng và trồng phổ biến ở hầu khắp các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đặc biệt, ở Việt Nam, hoa cúc đã du nhập và được trồng ở nhiều nơi vào thế kỉ XV.

Cũng như nhiều loài cây, loài hoa khác, hoa cúc được chia thành nhiều loại khác nhau, mỗi loài có đặc điểm riêng. Có thể thấy, ở Việt Nam có một số loại hoa cúc chủ yếu như cúc họa mi với sắc trắng tinh khôi, cúc mâm xôi với bông hoa to, hình cầu, cúc vạn thọ với cánh xòe to, cúc đồng tiền, cúc thạch thảo, cúc nhiều màu, cúc thược dược, cúc bất tử,… Mỗi loài cúc đều mang trong mình những đặc điểm riêng, khác biệt, không trộn lẫn với những loài khác nhưng chung quy lại, chúng đều có những điểm chung, làm nên đặc điểm của loài hoa cúc. Cúc thường sống thành từng khóm, từng bụi. Chiều cao của hoa cúc có thể khác nhau, tùy thuộc vào từng loại cúc và điều kiện trồng, chăm sóc chung. Tuy nhiên, nhìn chung, giống cúc cao nhất thường từ 2 đến 3 mét còn giống thấp nhất từ 20 đến 30 xăng-ti-mét. Hoa cúc là loại cây có rễ chùm, có nhiều rễ phụ và lông hút, vì vậy có khả năng hút được nhiều nước cũng như chất dinh dưỡng. Lá của hoa cúc thường mọc cách và thành hình xoắn dọc theo thân cây, kích thước của chúng phụ thuộc vào điều kiện sống và thông thường lá của hoa cúc có thể sống được trên thân cây từ 70 đến 90 ngày. Đặc biệt, ở cây hoa cúc, điều được người ta chú ý và quan tâm hơn cả đó chính là hoa cúc. Hoa cúc có thể có nhiều màu sắc và kích thước khác nhau. Mỗi bông hoa cúc thường có đường kính từ 1,5 đến 12 xăng-ti-mét và được phân thành hai loại chính là hoa đơn và hoa kép. Mỗi loài cúc thường nở vào các thời gian khác nhau nhưng hầu hết các loài cúc đều nở vào mùa thu và chúng thường có hương thơm thoang thoảng, nhẹ dịu.

Không chỉ là một loài hoa gần gũi, quen thuộc với cuộc sống hằng ngày của con người, hoa cúc còn đem lại nhiều giá trị, công dụng to lớn trong đời sống. Hoa cúc thường được sử dụng để trang hoàng nhà cửa, sân vườn, làm tăng thêm vẻ đẹp cho mọi không gian. Hoa cúc còn là một trong số những loài hoa được sử dụng để trang trí trên bàn thờ ông bà tổ tiên mỗi dịp giỗ hay lễ Tết. Thêm vào đó, hoa cúc còn là một trong số những vị thuốc được dùng để chữa bệnh trong dân gian người Việt từ ngàn đời nay. Trà hoa cúc có tác dụng làm giảm huyết áp, giải cảm, ngăn ngừa ung thư, trị mất ngủ, cải thiện sức khỏe, độ sáng cho đôi mắt, giúp giảm mẩn ngứa, tiêu độc, giải nhiệt,… Cùng với đó, hoa cúc còn được biết đến là một trong số những loài hoa có tác dụng dưỡng da, làm giảm nám da, sạm da và làm sạch sâu làn da. Ngoài ra, hoa cúc còn được biết đến với tác dụng sát khuẩn, trị viêm lợi, chữa lành các vết cắt do vô tình gây ra.

Đặc biệt, hoa cúc còn là loài hoa mang ý nghĩa biểu tượng to lớn, nó là hình ảnh tượng trưng cho sự ngay thẳng, quân tử và có lẽ vì thế nó được xem là một trong bốn loài cây tứ bình. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, ở mỗi quốc gia, khu vực trên thế giới, hoa cúc có những ý nghĩa biểu tượng riêng. Ở Trung Quốc, hoa cúc là loài hoa tượng trưng cho sự trường tồn vĩnh cửu. Ở mảnh đất Nhật Bản, hoa cúc lại là biểu tượng cho quyền quý, cho sự giàu có và cao sang. Còn ở Việt Nam, hoa cúc gắn liền với lòng hiếu thảo, sự biết ơn, quý trọng, yêu thương cha mẹ. Thêm vào đó, mỗi loài hoa cúc với màu sắc khác nhau cũng có những ý nghĩa rất riêng. Hoa cúc trắng biểu tượng cho lòng cao thượng, sự chân thực. Cúc vàng tượng trưng cho lòng kính mến, sự hân hoan, phấn khởi,… Cúc tím tượng trưng cho sự luyến lưu, vấn vương khi phải chia xa,…

Hoa cúc là một loài hoa giàu ý nghĩa, có vẻ đẹp và sức sống mãnh liệt, nhưng để có được một khóm cúc đẹp mỗi người cần chú ý tới quá trình trồng và chăm sóc chúng. Trước hết, cần lựa chọn đất với độ pH phù hợp với cây với tầng đất nông, đất tơi xốp và nhẹ. Sau khi đã cuốc đất, phơi ải và lên luống, người ta sẽ tiến hành trồng hoa từ những cây cúc con đã được dâm cành từ thân cây. Đặc biệt, khi đã trồng xong cây, phải thường xuyên xới cỏ và tưới nước để đảm bảo điều kiện cho cây có thể sinh trưởng và phát triển. Đồng thời, phải thường xuyên thăm vườn, bấm tỉa những cành, lá không cần thiết để cây có thể tập trung dinh dưỡng nuôi những nhánh chính của cây.

Kết bài

Tóm lại, hoa cúc là một loài hoa đẹp, có nhiều ý nghĩa và công dụng trong đời sống của con người, nó là biểu tượng cho những ngày thu dịu mát của Việt Nam. Và có lẽ, bởi thế, hoa cúc đã nhẹ nhàng đi vào thơ ca, âm nhạc, hội hoạ và lòng người như một lẽ tự nhiên.

Trên đây là bài viết “Thuyết minh về một loài hoa” mà Trung Tâm Gia Sư Trí Tuệ Việt vừa mới hoàn thành. Mong rằng, bài viết sẽ đem đến cho các em thêm nhiều kiến thức bổ ích nhưng các em đừng sao chép nó vào các bài tập của mình nhé. Like và share bài viết giúp trung tâm nhé. Cảm ơn các em.

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công!

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

Bài viết khác: