DÀN Ý VÀ BÀI VĂN TẢ KHU VƯỜN

Dàn ý bài văn tả khu vườn

  • Mở bài

Giới thiệu đối tượng cần miêu tả: khu vườn.

  • Thân bài

Tả bao quát khu vườn

Khu vườn là một bãi đất trống nằm ngay bên cạnh nhà.
Khu vườn được mẹ chăm sóc cẩn thận.
Vườn rất rộng, có nhiều các loại rau, hoa và thuốc quý mẹ trồng.
Đây là nơi em thường ra ngắm các loại hoa.

Tả chi tiết

Mẹ em chia khu vườn ra làm ba khu nhỏ: khu chăn nuôi, khu trồng rau, khu trồng thảo dược,…

*Khu chăn nuôi:

Được bố dựng lên ba chuồng ngăn nắp: chuồng gà, chuồng vịt và chuồng chim bồ câu.
Chúng luôn được mẹ tận tay băm rau cho ăn.
Khu vườn lúc nào cũng rộn ràng tiếng kêu của các con vật.
*Khu trồng rau:

Đây là khu cung cấp phần thực phẩm lớn cho gia đình.
Có nhiều loại rau sạch như: rau muống, cải cúc, rau lang,…
Cứ sáng sớm và chiều tối em lại cùng mẹ tưới rau, nhặt sâu.
*Khu trồng thảo dược:

Khu này được mẹ nâng niu nhất trong vườn.
Toàn là những cây thuốc hữu ích trong gia đình: dừa cạn, xương sông, mảnh cộng,…
Cứ có ai trong nhà bị ho, sổ mũi thì khu vườn của mẹ lại phát huy tác dụng.

  • Kết bài

Nêu cảm xúc của em về khu vườn:

Rất yêu quý và trân trọng nó.
Sẽ cùng bố mẹ chăm sóc nó thật tốt.

Bài văn tả khu vườn

  • Mở bài

Mỗi người sẽ có cách riêng để thể hiện tình yêu đối với ngôi nhà nhỏ của mình. Có người sẽ chăm chút nhà cửa, từng góc học tập. Có người lại tô điểm cho nó với những chậu cây cảnh và hoa. Riêng em, em lại chọn cách chăm sóc cho khu vườn bên cạnh nhà. Em yêu nó như thể nó là một phần không thể thiếu trong ngôi nhà mình.

  • Thân bài

Khu vườn là một bãi đất trống nằm ngay bên cạnh nhà. Nó có từ thời ông bà để lại cho bố mẹ em. Mẹ chăm sóc nó rất cẩn thận. Cứ rảnh mẹ lại ra vườn chăm cây, tỉa lá, dọn cỏ,… Vườn rất rộng, có nhiều các loại rau, hoa và thuốc quý mẹ trồng. Bao bọc khu vườn là những hàng rào dây thép gai rất chắc chắn, vừa phòng trộm lại vừa có thể phòng những chú chó đi lạc vào phá luống rau. Đây cũng là nơi em thường ra ngắm các loại hoa. Thích thú nhất là khi có cơn gió thoảng qua, đưa hương hoa ngào ngạt vào cả trong nhà. Giờ đang là mùa xuân, vườn được bao phủ bằng một màu xanh êm mắt: xanh của chồi non, của lá mới, của cả da trời vừa qua khỏi mùa đông u ám.

Mẹ em chia khu vườn ra làm ba khu nhỏ: khu chăn nuôi, khu trồng rau, khu trồng thảo dược,… Thời tiết mùa xuân khiến cho vạn vật trong khu vườn đều sinh sôi nảy nở một cách thật mạnh mẽ…. Khu chăn nuôi được bố dựng lên ba chuồng ngăn nắp: chuồng gà, chuồng vịt và chuồng chim bồ câu. Những con gà con với bộ lông ánh màu nắng hè, những chú vịt như cục len trắng muốt của nội, cả những chú chim bồ câu thi thoảng bay vút lên nóc nhà, gù những tiếng khe khẽ,… khiến em ngắm không bao giờ chán. Chúng luôn được mẹ tận tay băm rau cho ăn. Những cái mỏ bé xíu mổ tới tấp vào thau thức ăn trông thật buồn cười. Khu vườn vì thế lúc nào cũng rộn ràng tiếng kêu của các con vật. Những âm thanh cứ chen chúc nhau, tưởng như ngày hội xuân của đàn chim… Khu trồng rau là khu cung cấp phần thực phẩm lớn cho gia đình. Sáng sớm bước chân ra vườn, những hạt mưa xuân còn đọng đầy trên lá rau tựa hàng ngàn viên ngọc trời lộng lẫy. Có rất nhiều loại rau sạch như: rau muống, cải cúc, rau lang,… Những cây rau bé tẹo, nhỏ xíu cứ vẫy vẫy những ngón tay chơi đùa cùng nắng, cùng gió mà lớn lên từng ngày. Cứ sáng sớm và chiều tối em lại cùng mẹ tưới rau, nhặt sâu. Lũ sâu xanh lè lúc nào cũng chỉ chầu chực gặm nát những chiếc lá non. Nhìn những hàng rau xanh mướt mà lá bị rách tả tơi thật sự rất buồn. Khu trồng thảo dược thì được mẹ nâng niu nhất trong vườn. Chúng chiếm trọn một góc vườn to. Toàn là những cây thuốc rất hữu ích trong gia đình: dừa cạn, xương sông, mảnh cộng,… Những bông dừa cạn hồng dịu, nổi bật giữa đống lá xanh kiêu hãnh như khoe với đất trời rằng ta không chỉ đẹp, mà còn rất hữu ích nữa. Cứ có ai trong nhà bị ho, sổ mũi thì khu vườn của mẹ lại phát huy tác dụng.

Thiên nhiên trong vườn nhà lúc nào cũng tràn đầy sức sống. Là do bản thân chúng mạnh mẽ hay do hơi thở mùa xuân khiến chúng trỗi dậy? Trên cây hồng xiêm góc vườn, có đàn sẻ cứ đứng đó hót mãi. Người nó một màu nâu tuyền, chiếc chân nhỏ xíu mà sao giọng nó cao và hay thế. Nhiều lúc em thực sự tò mò và muốn biết thứ ngôn ngữ loài chim với ước mong có thể hiểu chúng trò chuyện gì.

  • Kết bài

Khi nào đi học về việc đầu tiên của em cũng là chạy ngay tới vườn, xem những cây rau hôm nay đã lớn hơn bao nhiêu so với hôm trước. Em yêu màu xanh của khu vườn, yêu tiếng gà cục tác đói đòi ăn, yêu cả màu đỏ rực rỡ của bụi hoa mào gà,… Em nhất định sẽ cùng mẹ chăm sóc khu vườn thật tốt, để nó luôn đẹp và tràn đầy sức sống như thế.

Mời các bạn đọc tài liệu Bài văn tả khu vườn hay nhất Trung tâm gia sư trí tuệ việt đã biên soạn. Mong rằng sẽ giúp các bạn nhỏ định hướng được cách làm bài. Mời các bạn và quý phụ huynh cùng tham khảo miễn phí kho tài liệu của trung tâm. Cảm ơn các bạn đã luôn ủng hộ trung tâm!

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công!

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

Bài viết khác: