Dàn Ý và Bài Văn Nghị Luận Về Tình Yêu Thương Hay Nhất

Dàn ý bài văn nghị luận về tình yêu thương

Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: tình yêu thương của con người.

Thân bài

Giải thích khái niệm tình yêu thương?

Tình yêu thương: là sự chăm sóc, quan tâm, che chở lẫn nhau giữa người với người.

Nó có thể giúp chúng ta thân thiết, gần gũi và sống có trách nhiệm với nhau hơn.

Biểu hiện

Trong gia đình: cha mẹ yêu thương con cái, con cái hiếu thảo với ông bà cha mẹ, sự hoà thuận của anh chị em trong nhà.
Trong xã hội: tình yêu lứa đôi, đạo lí “thương người như thể thương thân” ngàn đời của dân tộc.
Những tấm gương tiêu biểu:
Trần Quốc Tuấn đồng cam cộng khổ với tướng sĩ trong ba lần chống giặc Nguyên Mông xâm lược.
Người thanh niên Nguyễn Tất Thành xuất phát từ tình thương với đồng bào chịu cảnh nô lệ mà lên đường tìm cách cứu nước.
Đảng và nhà nước ta trong đợt đại dịch Covid 19 vừa rồi đã sẵn sàng cử đoàn bay đến tâm dịch Vũ Hán để đón đồng bào về nước.

Phê phán, bác bỏ những người không có tình yêu thương

Phê phán lối sống thờ ơ, vô cảm với những nỗi đau của người khác.
Phê phán những người vô trách nhiệm với cộng đồng, xã hội.

Bài học

Đây là nền tảng đạo đức, là giá trị sống của mỗi con người.
Cần học cách quan tâm, yêu thương những người xung quanh mình.
Kết bài
Khẳng định lại vấn đề:

Tình yêu thương là lẽ sống, cách sống cao cả của con người.
Mỗi người cần trân trọng, phát huy giá trị của tình yêu thương.

Bài văn nghị luận về tình yêu thương

Mở bài

Chẳng phải ngẫu nhiên mà đại thi hào Nguyễn Du lại khẳng định “Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài” (Truyện Kiều). Chỉ khi con người đối với con người bằng cái tâm, bằng tình yêu thương thì cuộc sống này mới tốt đẹp và thực sự trở nên ý nghĩa. Tình thương là nền tảng của mọi mối quan hệ xã hội, là đích đến của mọi giao tiếp, là cách sống đẹp, sống hay mà ai cũng cần hướng tới. Sống như nào để yêu thương, chia sẻ lẫn nhau luôn là câu hỏi lớn của mọi đời, mọi người…

Thân bài

Tình yêu thương xuất hiện khi những quan tâm đơn giản nhất được xuất hiện. Đó là sự chăm sóc, che chở, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống đời thường. Sức mạnh kì diệu của nó là giúp chúng ta thân thiết, gần gũi và sống có trách nhiệm với nhau hơn. Muốn đón nhận tình yêu thương, hãy học cách yêu thương chính bản thân mình trước. Chỉ khi bản thân đủ mạnh mẽ, đủ chân thành thì mới có thể mang yêu thương tới những mảnh đời khác. Yêu thương sẽ nhóm lửa trong gia đình khi cha mẹ yêu thương con cái, con cái hiếu thảo với ông bà cha mẹ, anh chị em trong nhà hoà thuận với nhau. Trong xã hội, tình thương lại tồn tại dưới nhiều dạng thức khác nhau: tình yêu lứa đôi hay đạo lí “thương người như thể thương thân” ngàn đời của dân tộc. Với tấm lòng ấy, con người không chỉ được bù đắp về mặt vật chất mà cao cả hơn, đó là liều thuốc tinh thần, là điểm tựa cho niềm tin của những ai đang đánh mất phương hướng… Thời xưa chẳng có tấm gương tướng Trần Quốc Tuấn đồng cam cộng khổ với tướng sĩ trong ba lần chống giặc Nguyên Mông xâm lược ấy sao? Người lãnh tụ vĩ đại của chúng ta, người thanh niên Nguyễn Tất Thành xuất phát từ tình thương với đồng bào chịu cảnh nô lệ mà lên đường tìm cách cứu nước hay như Đảng và nhà nước ta trong đợt đại dịch Covid 19 vừa rồi đã sẵn sàng cử đoàn bay đến tâm dịch Vũ Hán để đón đồng bào về nước an toàn,… Ở đâu có tình yêu thương, ở đó còn có sự chở che của cánh chim hoà bình và lưỡi hái tử thần do chiến tranh mang lại sẽ mãi không thể chạm đến chúng ta được. Đây chính là những viên gạch vững chắc nhất để xây dựng một xã hội văn minh, hạnh phúc.

Vậy mà đáng buồn thay trong xã hội ngày nay tồn tại không ít con người có lối sống thờ ơ, vô cảm với nỗi đau của người khác. Lại có những người vô trách nhiệm với nỗi đau, với những vấn đề của cộng đồng xã hội: ra đường thấy người hoạn nạn không giúp đỡ, đánh nhau, lừa lọc,… Tất cả những hành vi đó đều thật đáng phê phán, lên án. Thiếu đi tình yêu thương, con người sẽ mất đi phần “người” và chỉ còn lại phần “con” như bao sinh vật bình thường khác.

Tố Hữu từng có những vần thơ rằng:

“Nếu là con chim, chiếc lá

Thì con chim phải hót, chiếc lá phải bay

Lẽ nào vay mà không có trả?

Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”

(Một khúc ca)

Thật vậy, chỉ có sẻ chia hạnh phúc, ta mới nhận được những hạnh phúc lớn hơn. Sống cho bản thân, sống cho người khác mới là cách sống chúng ta cần tôi luyện. Đây chính là nền tảng đạo đức, là giá trị sống của mỗi con người. Học cách quan tâm, yêu thương những người xung quanh mình chưa bao giờ là đủ! Nhân cách của con người cũng vì thế mà trở nên đẹp đẽ và hoàn thiện hơn.

Kết bài
Thế giới vẫn vận động từ ngày và tình yêu thương là lẽ sống cao cả của con người. Yêu thương để học tập, yêu thương để phát triển. Mỗi người chúng ta cần trân trọng, phát huy giá trị của tình yêu thương. Nó chính là chìa khoá vạn năng giải quyết những vấn đề giữa người với người. Truyền thống tốt đẹp này cũng đã được ông cha ta nhắc nhở từ ngàn xưa:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng.”

Mời các bạn đọc tài liệu Bài văn nghị luận về tình yêu thương. Trung tâm gia sư trí tuệ việt  hi vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho quá trình học tập của các bạn nhỏ. Mời các bạn và quý phụ huynh cùng tham khảo miễn phí kho tài liệu của trung tâm. Cảm ơn các bạn đã luôn ủng hộ trung tâm!

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công!

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

Bài viết khác: