Dàn Ý Bài Văn Tả Cây Dừa & Văn Mẫu Tả Cây Dừa Hay Nhất

Dàn Ý Bài Văn Tả Cây Dừa

Mở bài
Giới thiệu loài cây định tả: cây dừa.

Thân bài
Tả bao quát
– Cây dừa thuộc họ hàng nhà cau.

– Cây có thể cao quá mái nhà.

– Cây dừa có thể sống ở vùng đất cao khô ráo, cũng có thể sống bên vùng nước ngập.

– Có nhiều loại dừa: dừa xiêm, dừa nếp, dừa dâu,…

– Cây dừa có rất nhiều lợi ích đối với con người.

– Nhìn từ xa cây như chiếc chổi khổng lồ của bà bị dựng ngược, đang quét nền trời xanh.

Tả chi tiết
– Từng chùm rễ to bò lồm cồm trên mặt đất.

– Gốc cây to đến nỗi một mình ôm không xuể.

– Thân cây cao khỏe: to ở phía gốc, càng lên ngọn càng nhỏ lại.

– Vỏ cây cứng, xanh ngắt bị bọn trẻ con trong làng khắc chi chít chữ, hơi nghiêng về phía ao sen.

– Chùm quả xinh xinh như những bình rượu của ông được treo ngược lên.

– Quả dừa ngoài cùng là lớp vỏ xốp, đến lớp vỏ cứng rồi mới đến lớp cơm dừa. Quả nào quả nấy mọng nước, ngọt lịm.

– Lá dừa mọc thành từng bẹ lớn, mỗi bẹ có thể có tới hơn trăm chiếc lá con.

– Các tàu lá nhọn, sắc và dài thi nhau chải tóc cho chị gió.

Công dụng
– Nước dừa: có thể uống luôn hoặc để mẹ kho cá.

– Dầu dừa: dưỡng da rất tốt vào những ngày hanh.

– Thân cây: làm cột nhà

– Gáo dừa: dùng thay gáo nước trong gia đình.

– Cơm dừa: làm mứt, kẹo,…

Kể một kỉ niệm với cây dừa
Lần cả lũ trèo cây hái dừa rồi bị ngã xuống ao.

Kết bài
Nêu cảm nghĩ về cây dừa.

Bài Văn Tả Cây Dừa

Mở bài

Tuổi thơ của lũ trẻ quê chúng tôi không có những bộ trò chơi điện tử, không có mấy món hàng ăn vặt xanh đỏ, cũng không có những chú gấu bông to khổng lồ,… Nó đơn giản chỉ là mảng chắp vá của những kí ức bên ruộng lúa, ao cá, vườn rau của bà của mẹ. Và trong khoảng kí ức tuổi thơ ấy thì cây dừa bên ao nhà vẫn để lại ấn tượng sâu đậm nhất trong tôi, để rồi mỗi khi có dịp quay trở về quê nhà, tôi lại thẫn thờ cả buổi bên gốc dừa đầy ắp niềm vui đấy. Cây dừa là loài cây tôi dành một riêng nó một tình cảm đặc biệt.

Thân bài
Cây dừa thật ra cùng họ với nhà cau, nhưng đặc tính sinh học riêng khiến loài này có thể to cao hơn cau gấp nhiều lần. Cây có thể cao quá cả mái nhà nên khi hái quả phải cần một người thật khỏe mới có thể trèo lên cao tít ấy mà hái. Cây dừa rất dễ thích nghi với các điều kiện sống khác nhau: có thể sống ở vùng đất cao khô ráo, cũng có thể sống bên vùng nước ngập. Nhánh nhà dừa cũng có rất nhiều loại. nào là dừa xiêm, nào dừa nếp, dừa dâu,… Mỗi loại lại được người dân lựa chọn và trồng với các mục đích khác nhau. Nó còn mang lại vô vàn lợi ích cho con người. Cây dừa nhà em nhìn xa như chiếc chổi khổng lồ của bà đang mải mê quét nền trời xanh. Có lẽ vậy nên bầu trời trong kí ức của tuổi thơ tôi lúc nào cũng trong và cao vút. Chắc rằng cây đã làm việc thật chăm chỉ để quét sạch được cả bầu trời.

Cây đã được trồng từ rất lâu và cho quả trong suốt nhiều năm liên tục. Rễ cây to tụ thành từng chùm như những ngón tay thon dài bò lồm cồm trên mặt đất. Gốc cây to đến nỗi một mình tôi ôm không xuể. Thân không thẳng hay cao vút như các loài cây lấy gỗ mà nghiêng mình về phía ao sen. Những ngày gió lộng, lá cây xào xạc khiến cây nom giống cô thiếu nữ đang đứng gỡ tóc bên ao. Chiếc thân ấy rất cao khỏe, to ở phía gốc và càng lên ngọn càng nhỏ dần lại. Nó cứng cáp đến nỗi mà mỗi lần chú tôi trèo lên hái quả gần về phía ngọn rồi cây vẫn không rung rinh dù chỉ một chút. Vỏ cây cứng, xanh ngắt bị bọn trẻ con trong làng khắc chi chít chữ. Hoa dừa mọc lại giống hoa cau, mọc thành chùm và kết lại thành buồng dừa. Mỗi buồng ấy đến hàng chục trái lúc lỉu. Chùm quả xinh xinh như những bình rượu của ông được treo ngược lên. Chúng cứ nằm im ngay ngắn đấy đợi người nhà tôi đến hái.Quả dừa ngoài cùng là lớp vỏ xốp, đến lớp vỏ cứng rồi mới đến lớp cơm dừa. Quả nào quả nấy mọng nước, ngọt lịm. Dừa khi già có màu vàng tươi. Dừa càng già thì lớp cơm dừa lại càng cứng. Các tàu lá trên thân thì sắc nhọn, có bẹ lá dài tới năm mét. Những ngày bão về, nhìn cây dừa ngả nghiêng chống chọi sao lại giống chú chim lớn đang cố vươn đôi cánh có những chiếc lông vũ khổng lồ để cất mình bay lên theo cơn bão. Nghĩ thế nên tôi lại sợ sáng dậy sẽ không còn thấy cây nữa nhưng rồi lại an tâm vui mừng vì thấy cây vẫn tĩnh lặng ngả mình xuống những đóa sen.

Cây dừa dành tất cả những gì tốt đẹp nhất để phục vụ cho đời sống con người. Trưa hè nóng mà được làm một cốc nước dừa mát lạnh thì cảm giác sảng khoái sẽ lan truyền đến từng thớ da thớ thịt. Thứ nước ấy lại có thể để mẹ kho cá, tạo nên vị thơm thanh dịu mà không có bất cứ phụ gia nào có thể sánh bằng. Dầu dừa dùng để dưỡng da rất tốt vào những ngày nắng hanh. Bà năm nào cũng tự tay làm một ít dầu dừa để dành cho cả nhà dùng trong mùa đông. Như ông nói thân cây dừa hồi xưa được lấy làm cột nhà, vô cùng chắc chắn và vững chãi. Lớp vỏ phơi khô bổ đôi thành chiếc gáo dừa, dùng thay cho gáo nước trong gia đình. Thú vị nhất với lũ trẻ chúng tôi là cơm dừa, có thể làm thành mứt, thành kẹo, ăn mãi không chán. Tết đến mà mâm cỗ Tết bày chút kẹo dừa trắng tinh thì thật không có món quà quê nào sáng bằng. Mứt sợi dai dai, ngọt thanh tận cổ họng.

Tôi nhớ như in cái trưa hè năm ấy, tôi cùng lũ trẻ trong xóm bày nhau trèo lên cây dừa, ngồi nối đuôi nhau mà tưởng tượng đang ngồi trên chiếc thuyền vượt biển, hò reo thích thú. Trong lúc phấn khích, tôi và hai đứa nữa đã bị ngã xuống ao sen bên dưới, uống một bụng no nước rồi còn ăn một trận đòn roi rát đít của bà. Vậy mà đứa nào đứa nấy vẫn nhe răng cười tươi vì khoái chí, không chút sợ hãi. Cây dừa cũng rung rinh tàu lá như hòa cùng trò vui của lũ trẻ con.

Kết bài
“Cây dừa xanh tỏa nhiều tàu

Dang tay đón gió gật đầu gọi trăng

Thân dừa bạc phếch tháng năm

Quả dừa – đàn lợn con nằm trên cao.”

Cứ khi nào chợt nghe bài thơ này của Trần Đăng Khoa là tôi lại thấy nhớ cây dừa ở quê nhà da diết. Dừa không chỉ mang lại những giá trị thiết yếu cho con người mà còn chứa đựng cả những kỉ niệm đầu đời của tôi. Có lẽ bởi vậy nên dù đã đi học xa nhà, tôi vẫn tha thiết nhớ cây dừa cong nghiêng ấy! Cây trải qua bao nắng bao mưa vẫn đứng đấy mặc cho con người đã thay đổi ít nhiều.

Mời các bạn đọc tài liệu Bài văn tả cây dừa hay và nhiều cảm xúc nhất mà Trung Tâm Gia Sư Trí Tuệ Việt đã cố gắng biên soạn ra. Kho tài liệu của trung tâm còn rất phong phú và đa dạng cho chúng mình tham khảo. Mời các bạn và quý phụ huynh cùng tham khảo miễn phí các bài văn hay nhất. Hãy chia sẻ để ủng hộ cho trung tâm đưa ra nhiều sản phẩm giáo dục hữu ích cho chúng mình!

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công!

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

Bài viết khác: