Ưu, nhược điểm của hình thức gia sư online so với gia sư tại nhà

Với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, ngày càng có nhiều phương thức tiếp thu kiến thức thông qua Internet. Các ứng dụng giảng dạy online cũng đang tạo được những tiếng nói nhất định. Hình thức này được gọi là E-learning. Các giáo viên Việt Nam đang tối ưu hoá hình thức này để có thể cung cấp dịch vụ học và gia sư trực tuyến tốt nhất. Tuy nhiên, việc học gia sư online có thể đáp ứng được những kiến thức như hình thức gia sư truyền thống hay không?

I. Gia sư online đang dần tiếp cận thị trường Việt Nam

1. Khái niệm về gia sư online

Gia sư online được hiểu đơn giản là học sinh có thể tham gia các khóa học trực tuyến tại nhà. Từ các bước cơ bản như đăng ký, thanh toán học phí hay tham gia lớp học, học sinh đều có thể dễ dàng thực hiện qua Internet và các phần mềm. Đây là bước ngoặt để cải cách giáo dục theo hướng cuộc cách mạng 4.0. Gia sư online cũng là phương pháp học mới được đầu tư tại Việt Nam. Đây là một phần của chương trình E-learning đang thu hút rất nhiều học viên. Với cách học mới mẻ này, ngành giáo dục Việt Nam đang dần hội nhập với thế giới.

2. Đối tượng có thể học gia sư online

Gia sư online không khác biệt về cách cung cấp kiến thức. Mỗi khoá học được phụ trách bởi một (vài) thầy cô. Phương pháp học này có thể phù hợp với nhiều đối tượng học viên từ học sinh, sinh viên hay người đã đi làm. Tuy nhiên, muốn tham gia các khóa học thực sự hiệu quả, học viên cần kiên trì và có tính tự giác cao. Đó là lý do chương trình học này chưa phổ biến với đối tượng các em lớp 1 và lớp 2. Ở độ tuổi Tiểu học, các em chưa ý thức được việc duy trì việc học hàng ngày. Nếu đầu tư cho con học những khoá gia sư online, cha mẹ cần theo sát quá trình học của con.

3. Đặc điểm việc học gia sư online

Học online thường được diễn ra với sự tương tác của giáo viên và học sinh thông qua máy tính. Đó là lý do cách học này đáp ứng tốt nhất về sự tiếp thu kiến thức bằng việc nghe, nhìn và chủ động tìm kiếm thông tin. Thay vì phải đầu tư những khoản chi phí không nhỏ cho việc mua giáo trình và tài liệu, học sinh có thể tìm đến các website trực tuyến để tải giáo trình miễn phí hoặc rẻ hơn. Học gia sự online vẫn đảm bảo sự trao đổi trực tiếp với giáo viên. Học sinh có thể thoải mái nêu ra ý kiến và đòi hỏi sự giải đáp thắc mắc kịp thời.

Về sự tương tác trong các khoá học, cách học này không thua kém hình thức dạy thêm tại nhà nào. Tham gia học online, học viên có thể tự do tìm hiểu về các khóa học và chủ động về thời gian học tập. Việc lựa chọn thầy cô và kiến thức diễn ra nhanh và dễ dàng thông qua những thông tin giới thiệu trên website và ứng dụng trực tuyến. Ngoài ra một số phương tiện trao đổi như Facebook, Skype, Zalo… cũng giúp người học và người dạy chủ động liên lạc với nhau.

II. Ưu và nhược điểm của hình thức học gia sư online

1. Tiết kiệm thời gian, chi phí

Sử dụng các ứng dụng để học tại nhà sẽ đảm bảo về thời gian bắt đầu và kết thúc tiết học. Thay vì mất thời gian để di chuyển tới các lớp học thêm, học sinh có thể thoải mái tham gia lớp học ở bất cứ đâu. Ngoài việc tiết kiệm thời gian, chi phí để tham gia các lớp học gia sư online cũng phù hợp với nhiều đối tượng. Học viên sẽ cân nhắc những yếu tố về nội dung kiến thức và chi phí hợp lý nhất. Mỗi khoá học có thể kéo dài sáu tháng hay một năm tuỳ vào mong muốn của học viên. Điều này giúp giảm thiểu chi phí đáng kể.

2. Tính tương tác khá cao

Với sự phát triển của kết nối Internet, gia sư online có thể chia sẻ với học viên mọi lúc mọi nơi. Thời gian học tập linh hoạt và những cuộc đối thoại trực tuyến giúp người tham gia khoá học không cảm thấy bị gò bó. Họ có thể tự do đóng góp ý kiến trên website và ứng dụng để cải thiện chất lượng học tập.

3. Khả năng lưu trữ thông tin

Điểm khác biệt lớn nhất từ việc học gia sư online là khối lượng kiến thức chúng ta có thể lưu trữ. Nếu như việc ghi chép tay tốn nhiều thời gian, thì máy tính là phương tiện cứu cánh. Học viên có thể lưu trữ toàn bộ lý thuyết sau mỗi buổi học online.

4. Chất lượng giáo viên không đảm bảo

Với một số trang web học online không uy tín, gia sư có thể là những bạn sinh viên chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm giảng dạy. Điều này có thể dẫn đến một số nhận xét tiêu cực cho phương pháp học gia sư online. Để có được sự hài lòng khi học trực tuyến, học viên nên lựa chọn các trung tâm nổi tiếng và giáo viên có thâm niên trong nghề.

5. Không tạo được môi trường năng động

Học tại nhà phù hợp cho nhiều đối tượng, tuy nhiên cách học này không tạo được môi trường trao đổi giữa các học viên. Động lực làm bài tập và nâng cao kiến thức chủ yếu dựa vào bản thân người học.

III. Ưu và nhược điểm của hình thức học gia sư tại nhà

1. Ưu điểm

Nhiều học sinh vẫn thích được tương tác trực tiếp với giáo viên bằng phương pháp truyền thống hơn. Họ cảm thấy có động lực hơn nếu có sự hướng dẫn trực tiếp từ gia sư tại nhà. Quá trình học cũng không chỉ phụ thuộc vào sự tự giác của học sinh. So sánh với một số hình thức học tại trung tâm hay học tại lớp học thêm, học gia sư tại nhà giúp học sinh tự tin hơn trong giao tiếp. Các em có nhiều cơ hội chia sẻ về suy nghĩ và kiến thức của mình với gia sư.

Một số giáo viên/ sinh viên dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp học sinh cải thiện kiến thức nhanh chóng thông qua sự tương tác và thấu hiểu. Việc kết hợp những cách học mới lạ chỉ có được khi gia sư hiểu được nguyện vọng của các em học sinh. Tóm lại, hình thức học gia sư dạy kèm tại nhà có những ưu điểm sau:

  • Gia sư dễ dàng nắm bắt được sự tiếp thu của học sinh.
  • Gia sư có những phương pháp dạy kèm phù hợp từng đối tượng.
  • Sự tương tác giữa người dạy và người học chân thật hơn.

2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, hình thức học gia sư dạy kèm tại nhà không phải cách học tối ưu nhất với một số học sinh bởi chi phí cao. Phụ huynh thường phải chi trả 100.000 – 200.000 đồng cho mỗi buổi học. Nếu gia sư không đạt chất lượng, cha mẹ cũng khó có thể theo sát. Kinh nghiệm giảng dạy của nhiều gia sư sinh viên còn kém. Điều này dẫn đến tình trạng hổng kiến thức kéo dài cho học sinh.

Bên cạnh đó, hình thức này thường phụ thuộc vào đánh giá chủ quan của trung tâm gia sư hoặc các mối quan hệ. Vì thế việc tuyển chọn có hiệu quả không cao. Với hình thức gia sư online, cha mẹ có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin của giáo viên thông qua website. Những bình luận từ nhiều phía sẽ giúp ích cho việc lựa chọn người dạy.

IV. Phụ huynh nên chọn gia sư online hay gia sư tại nhà?

Lựa chọn cách học phù hợp nhất không dựa trên xu hướng giáo dục nào. Việc áp dụng hình thức gia sư online chỉ phù hợp nhất với các học viên có tính tự giác cao và có kiến thức cơ bản. Đối với những học sinh mất gốc hoặc nhỏ tuổi, việc học gia sư tại nhà vẫn có ảnh hưởng tốt hơn. Cha mẹ nên dựa vào khả năng, sở thích của các con và tài chính của gia đình để chọn hình thức sao cho phù hợp, mang lại hiệu quả tốt nhất.

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công !

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

Bài viết khác: