Top 10 Cách Học Bài Nhanh Thuộc Nhất, Tập Trung Tốt Nhất

Trung tâm gia sư Trí Tuệ Việt xin chia sẻ top 10 cách học bài nhanh thuộc nhất, tập trung tốt nhất giúp trẻ mất ít thời gian mà có thể nhớ nhiều kiến thức, đồng thời nhớ sâu, nhớ lâu. Khi cần tới các kiến thức đó có thể ứng dụng nhanh chóng.

1. Bạn cần hiểu nội dung mình cần học để học thuộc bài nhanh nhất

Người học giỏi không hẳn là người làm được các bài toán, cũng không phải là người được điểm 10 môn Hóa. Thậm chí cũng không phải bạn vừa được 9 điểm môn Lý. Người học giỏi là người biết mình học để làm gì, biết cách học bài nhanh thuộc, nhớ chính xác, hệ thống kiến thức luôn ở trong đầu. Để khi cần có thể đem nó ra sử dụng. Thực tế, không phải ai cũng có thể học bài nhanh thuộc hay tập trung trong lúc học. Đó là một kỹ năng cần phải học, cần rèn luyện. Chính bởi vậy, top 10 cách học bài nhanh thuộc nhất, tập trung tốt nhất sẽ giúp bạn trở thành người giỏi, người có kiến thức sâu rộng.

Thực tế cho thấy, nếu không hiểu bài thì dù học mất bao nhiêu thời gian, công sức, biết bao nhiêu lần bạn cũng không thể nhớ nội dung đó. Nếu nhớ được kiến thức đó sẽ nhanh chóng bị quên đi, bị thiếu đi, bị mờ đi mà thôi. Hiểu bài học là yếu tố quyết định tới việc bạn có cách học thuộc bài nhanh trong thời gian ngắn.

Việc bạn cần làm là tập trung nghe giảng, nếu chưa hiểu cần hỏi ngay giáo viên hoặc nhờ bạn bè giải đáp. Tránh để nhiều vấn đề mới hỏi sẽ không hệ thống được kiến thức tốt nhất. Hiểu nội dung bài cần học giúp bạn có thể nhớ những ý chính và khi cần có thể phân tích rộng ra, sâu hơn rất đơn giản. Thêm vào đó, việc hiểu bài giúp bạn vận dụng vào giải các bài tập một cách tốt nhất. Đây cũng chính là cách học giỏi hiệu quả nhất mà rất nhiều bạn quan tâm.

2. Cách học bài nhanh thuộc nhất là ghi lại kiến thức ra giấy

Tuy là phương pháp rất đơn giản nhưng 100% người học bằng cách này đều thấy hiệu quả, đặc biệt, giúp tiết kiệm thời gian. Việc ghi lại kiến thức cần học chính là một lần miệng bạn phải đọc hoặc não bộ phải ghi nhớ, mắt bạn phải nhìn thêm 1 lần. Và cứ như vậy, nó giúp ghi nhớ lượng kiến thức đó nhanh hơn.

Đây cũng là cách học thuộc bài văn nhanh nhất mà các bạn học sinh, sinh viên có thể áp dụng. Văn là kiến thức phân tích diễn giải, học theo cách ghi ra giấy giúp bạn phải tập trung để ghi nhớ kiến thức.

Xem thêm >> Cách Học Giỏi Văn Từ Các Thủ Khoa Khối C

3. Đọc nhẩm khi học là cách học bài nhanh thuộc nhất

Đọc nhẩm thành tiếng chứ không phải bạn chỉ mấp máy môi, việc đọc nhầm giúp mắt bạn phải ghi nhớ nội dung, tai bạn nghe kiến thức, não bộ tiếp nhận thông tin. Việc đọc bài lên giúp bạn học nhanh, nhớ lâu, tiết kiệm thời gian.

Bạn cũng nên nhớ, cách học này tuy hiệu quả nhưng bạn nên chọn những không gian thích hợp, tránh những nơi yên tĩnh như nhà sách, thư viện bởi có thể bạn sẽ làm ảnh hưởng tới mọi người xung quanh.

4. Cách học bài nhanh thuộc nhất là bạn cần có một tâm lý thoải mái

Ngồi vào bàn học với tâm lý lo lắng, sợ hãi hay suy tư thì có lẽ 1 chữ cũng mất cả buổi để học. Kiến thức sẽ không thể “chui” vào đầu bạn ngay cả khi đọc đi đọc lại cả trăm lần. Não bộ của bạn đang bị đè nặng bởi những điều lo lắng sẽ không có chỗ cho kiến thức, cho những con số.

Vì vậy, hãy chắc rằng chỉ ngồi vào bàn học khi thấy thoải mái, sẵn sàng. Đặc biệt, đây là cách học thuộc bài nhanh nhất môn lịch sử mà rất nhiều thủ khoa khối C chia sẽ lại. Hãy thử nhé, tôi dám chắc bạn thành công.

5. Học theo nhóm là một cách học bài nhanh thuộc

Khi học nhóm bạn cần đưa ra ý kiến, đánh giá, nhận định của mình. Cùng với đó, các bạn học nhóm cũng phải làm việc này, đặc biệt những tranh luận, những lý lẽ, những lý do cả nhóm đưa ra giúp bạn nắm bắt kiến thức nhanh hơn, sâu hơn, ghi nhớ nhiều lần.

Tuy học nhóm có thể khiến người học mất tập trung thế nhưng, nếu học nghiêm túc nó là cách học giỏi nhanh nhất, hữu ích nhất. Người xưa đã có câu ” học thầy không tày học bạn” – ám chỉ việc học của thầy đôi khi không hiệu quả bằng học với bạn bởi cách hiểu, tầm suy nghĩ bằng nhau sẽ là phương pháp giúp bạn nắm bắt kiến thức tốt nhất.

6. Làm nhiều bài tập

Cách tốt nhất giúp bạn có một cách học hiệu quả là làm nhiều bài tập. Làm bài tập là khi bạn cần vận dụng kiến thức, vận dụng công thức, giải bài tập theo đúng yêu cầu. Chính điều này giúp bạn tự động nhớ công thức, nhớ nội dung mà không cần ngồi đọc hàng giờ liền.

Làm nhiều bài tập cũng là cách học tốt môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Địa mà các bạn học sinh đã chứng minh và công nhận. Và khi đã làm nhiều bài tập giúp bạn nắm mọi dạng bài và không còn bỡ ngỡ với bất kỳ bài kiểm tra nào.

7. Tóm tắt ý chính trong bài

Chia bài thành nhiều phân đoạn nhỏ cũng như tóm tắt nội dung từng đoạn nhỏ. Nhớ từng nội dung chính giúp bạn thấy bài học không quá nhiều, giúp bạn không thấy sợ hãi với sách vở.

Đặc biệt tóm tắt ý chính trong bài là cách học bài tập trung nhất, chỉ có khi tập trung bạn mới có thể tóm tắt ý chính, ghi nhớ chúng và học thuộc chúng.

8. Nên học vào lúc sáng sớm

Đừng bao giờ cố định giờ học, hãy học khi bạn muốn, khi bạn hứng thú. Thế nhưng, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, sáng sớm là thời điểm tốt cho việc ghi nhớ. Sáng sớm không khí trong lành, ít tiếng ồn, bạn có thể hít thở bầu không khí thoáng đãng, oxi lên não nhiều hơn giúp bạn nhớ nhanh hơn. Buổi sáng sớm sẽ rất ít tiếng ồn tác động tới não bộ của bạn, bạn cũng không bị chú ý bởi tiếng phim truyện, tiếng các bài hát hay bất kỳ thứ âm thanh nào. Sáng sớm chỉ có âm thanh của cây, của chim chóc.

Không chỉ vậy, dậy sớm giúp bạn có tinh thần thoải mái và sẽ bắt đầu bài học hiệu quả hơn. Đây là cách học thuộc bài nhanh trong vòng 5 phút nếu bạn tập trung.

9. Không nên thức khuya để có cách học thuộc bài nhanh nhất

Nhiều bạn học sinh, sinh viên cho rằng học càng khuya càng tốt. Đặc biệt các bạn sinh viên sắp tới ngày thi “cuống cuồng” ngồi cả đêm bên đèn học. Thế nhưng, đó là cách làm sai lầm. Thức đêm khiến bộ não làm việc quá sức, căng thẳng và hệ quả là không kiến thức, con số nào có thể lọt vào não bộ bạn.

Thêm nữa, thức khuya rất có hại cho sức khỏe, làm bạn mệt mỏi khi tỉnh giấc, dạ dày không được nghỉ ngơi. Học đêm chính là cách bạn mất đi kiến thức và sức khỏe.

10. Nhẩm lại bài trước khi ngủ

Trước khi chìm vào giấc ngủ hãy nhẩm lại bài học một lần nữa, nó sẽ giúp bạn ghi nhớ chúng sâu hơn, lâu hơn nữa đó. Trước khi đi ngủ bạn luôn có tinh thần thoải mái, một cái đầu trống rỗng, bạn có thể tùy ý đưa mọi thứ nào bộ não của mình.

Nhẩm lại bài trước khi ngủ không phải cầm sách đọc lại toàn bộ bài học không thiếu 1 chữ hay ghi lại kiến thức đó. Nó là việc bạn hệ thống lại, nhớ được gì thì nhẩm lại cái đó, nhẩm lại bất kỳ đoạn nào, nội dung nào.

Và sáng hôm sau khi tỉnh dậy, bạn sẽ nhớ những gì đã nhẩm tối hôm trước. Nhiệm vụ bây giờ là học lại những kiến thức chưa nhớ mà thôi. Đây chính là 1 trong 10 cách học bài nhanh thuộc nhất mà các bạn học sinh chưa biết vận dụng.

Bạn cũng đừng quên luôn cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ chất giúp bộ não và cơ thể khỏe mạnh, hoạt động tốt, đó chính là liều thuốc giúp bạn có thể học tập tốt, học nhanh, nhớ lâu. Và chuẩn bị cho lượng kiến thức còn nhiều hơn trong thời gian sắp tới.

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công !

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

Bài viết khác: