Chia sẻ 6 phương pháp học giỏi Văn bạn nên biết

Những cách học hỏi Văn dưới đây không chỉ giúp bạn cải thiện học lực môn Văn mà còn khiến bạn thêm yêu và trân trọng những giá trị truyền thống hoặc có một tương lai tươi sáng nhờ kiến thức sâu và chắc ở môn Văn.

I. Tại Sao Cần Học Giỏi Môn Văn?

Văn tuy không phải là môn khó nhưng lại là môn có điểm thi thấp hơn hẳn các môn như Toán, Lý, Sinh ….Các bạn học sinh thi tốt nghiệp THPT hay liên cấp luôn lo lắng sẽ bị điểm liệt ở môn Văn hơn các môn khác. Vậy tại sao lại có tình trạng này và cách học giỏi Văn là gì? Hãy cùng tham khảo những cách học giỏi Văn từ các thủ khoa khối C để có được cách làm đúng đắn và hiệu quả nhé.

Rất nhiều phụ huynh và học sinh thường coi nhẹ môn Văn, thậm chí nhiều em học sinh bỏ môn Văn và coi đó là môn phụ không cần lưu tâm tới. Điều này làm cho các em không hứng thú và học kém môn này. Trong khi đó, Văn là 1 trong 3 môn quan trọng nhất 12 năm học cùng với ToánTiếng Anh. Văn có mặt trong mọi kỳ thi xuyên suốt 12 năm học. Không có lý do gì bạn bỏ mặc môn này.

Học giỏi Ngữ Văn giúp các em học sinh tự tin khi tới lớp, tự tin trước các bài kiểm tra, bài thi và từ đó có thể đạt thành tích học tập tốt. Với những bạn thi khối C và khối ngành nghệ thuật cũng đạt điểm số cao hơn.

Học Văn chính là việc tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam thời xưa, về hoàn cảnh, về cách sống, về phong tục, tập quán để từ đó thêm hiểu và yêu đất nước.

Trong văn học là những câu chuyện, hoàn cảnh, tình huống mà thông qua đó, các tác giả muốn mang những thông điệp về đạo đức, giúp các em có định hướng tính cách đúng đắn hơn.

Học giỏi Văn sẽ giúp tăng tính suy luận, liên kết, logic

Hay đơn giản, học giỏi Văn giúp các em có tương lai tươi sáng, có thể xin vào các trung tâm, viện nghiên cứu, làm luật sư, nhà báo, nhà văn ….những công việc đem lại thu nhập ước mơ, địa vị xã hội …

Từng ấy đã đủ để bạn bắt tay vào học Văn ngay chưa? việc học Văn cũng cần có cách thức và sự kiên trì. Những cách học giỏi Văn đơn giản do chính các thủ khoa khối C chia sẻ sẽ giúp bạn hoàn thiện môn học này dễ dàng nhất.

II. Cách Học Giỏi Văn Từ Các Thủ Khoa Khối C

Mỗi mùa thi qua bạn lại thấy nhiều chia sẻ, tư vấn từ các thủ khoa khối C về việc học tập, ghi nhớ của mình để có điểm số cao trong kỳ thi. Và đó là những cách đã có hiệu quả, đã được kiểm chứng và đã được thực hiện.

1. Đọc và đọc nhiều hơn nữa

Có thể nói, phương pháp ôn thi học sinh giỏi Văn là việc đọc, đọc và đọc nhiều hơn nữa. Đọc ở đây là đọc các bài thơ, các bài nghị luận, các bài viết phân tích, các câu chuyện, các tài liệu liên quan tới Văn học. Thậm chí, việc đọc sách, đọc báo cũng giúp bạn học tốt môn Văn.

Đọc giúp bạn nhặt nhạnh cho bản thân những thông tin, những dẫn chứng, lý lẽ để có thể phân tích tác phẩm tốt hơn. Đọc còn giúp bạn góp nhặt vốn từ vựng phong phú làm giàu cho bài viết văn của mình. Bạn cũng nên nhớ rằng học giỏi văn là phải giỏi cả phần nghị luận và tập làm văn. ( Xem thêm : Học để làm gì? Tại sao phải học? Học như thế nào để HIỆU QUẢ nhất )

2. Hãy cứ viết những gì bạn muốn

Các thủ khoa Ngữ Văn chia sẻ bí quyết giúp họ có được điểm số cao là do họ luôn tự viết, viết nhiều, viết bất cứ gì họ muốn. Viết về gia đình, về cuộc sống, về các vấn đề xã hội. Viết giúp mình tăng trí tư duy, tăng nhìn nhận góc độ ở nhiều khía cạnh, tăng sự hiểu biết.

Viết để biết mình thiếu ở đâu, hạn chế điểm nào. Viết để thuần thục khả năng làm văn hơn. Không chỉ vậy, văn cần bạn đưa ý tưởng ra giấy và viết chính là cách bạn tạo ra nhiều ý tưởng hơn, kích thích bộ não làm việc, phải tập trung và phải suy nghĩ. ( 6+ Cách Học Giỏi Toán Hiệu Quả Tại Nhà )

3.Hãy cố gắng đọc thuộc thơ và nhớ diễn biến của bài văn

Một thực trạng hiện nay là các bạn học sinh gần như không thuộc bất cứ bài thơ nào trong cả 12 năm học, với những bài văn học thì nhớ “mang máng” chứ cho kể lại cũng không biết bắt đầu từ đâu. Thậm chí còn không thể tóm tắt lại nội dung chính.

Ấy vậy mà tất cả các thủ khoa đều là người thuộc nhiều bài thơ, nhớ rõ các tác phẩm văn học, nhớ tác giả, tác phẩm, hoàn cảnh sáng tác, đôi nét về tác giả. Bấy nhiêu đó đủ để họ làm một bài văn tốt, bấy nhiêu đó đủ để học có được bài thi tốt.

Cách học giỏi Văn lớp 10 và các năm cấp 3 rất quan trong việc học thuộc lòng thơ, chỉ có thuộc bạn mới có thể làm bài văn, có thể phân tích, đánh giá. Bạn không thể làm bài thi khi không thuộc và điều quan trọng nhất đó là việc bạn không thuộc thì bạn không có hứng thú với nó.

4. Chỉ học khi thấy thoải mái

Đừng cố ngồi vào bàn học khi bạn đang chán, không vui, không thoải mái. Bởi điều đó càng khiến bạn khó chịu với sách vở, với tác giả, tác phẩm mà thôi. Là người học Văn cũng như làm về mảng biên tập tôi hiểu rõ điều này. Khi thoải mái bạn học cái gì cũng thấy hay, thấy hứng thú và ngược lại.

Đừng cố ép mình học khi chán, học để hoàn thành, nó chỉ là phương pháp đối phó mà không hề đem lại chút kiến thức hay bổ ích nào cho bạn. Điều đặc biệt hơn nữa, khi chán bạn sẽ không thể nạp bất cứ cái gì vào bộ não, thậm chí khi nạp vào bạn thêm khó chịu, lâu dần bạn sẽ chán ghét môn Ngũ Văn như chán ghét những điều đang làm bạn khó chịu.

Hãy chọn nơi học thoải mái, đâu cứ phải chiếc bàn học trong phòng. Bất cứ nơi nào làm bạn thấy thoải mái, bất cứ lúc nào bạn muốn ngồi vào bàn học. Học mọi lúc, học mọi nơi nhưng phải thích hãy học đó là 1 trong số những phương pháp học giỏi Văn được các thủ khoa khuyên các bạn học sinh.

5. Tìm hiểu thêm về lịch sử Việt Nam và thế giới

Bạn có biết, các tác phẩm Văn Học gắn liền với các biến cố lịch sử và để hiểu hơn về nó bạn cần hiểu về giai đoạn đó. Nó là cách giúp bạn hiểu sâu và rộng vấn đề để từ đó có cái nhìn khách quan hơn cho mỗi bài văn. Thêm vào đó, việc tìm hiểu lịch sử cũng giúp bạn hiểu hơn về đất nước, về thế giới, tốt cho môn lịch sử lắm đấy.

Cách học giỏi Văn thuyết minh sẽ rất cần bạn nhớ, hiểu và biết về các dữ kiện lịch sử, có như vậy, bài thuyết minh của bạn mới đủ sức thuyết phục, có chất lượng, có điểm số cao.

6. Không phụ thuộc vào sách tham khảo nhiều

Sách tham khảo có những mặt lợi ích khi nó giúp bạn hoàn thiện ý tưởng hoặc cho bạn một gợi ý thật “hay ho”. Thế nhưng, đôi khi nó khiến bạn bị lệ thuộc và não không muốn làm việc. Thực tế là sách tham khảo nên dành cho những học sinh đã giỏi, còn với mức học trung bình nó có thể khiến các bạn ỷ lại, không sáng tạo.

Cách học giỏi văn là đừng phụ thuộc vào những quyển sách tham khảo và hãy nhớ rằng chúng chỉ để tham khảo chứ không phải để bạn tìm ra câu trả lời, tìm ra cách làm, đáp án trong đó. Tham khảo để bài viết của mình thâm sâu, tham khảo để bài viết thêm chất lượng mà thôi.

Đừng tìm đâu xa những cách học giỏi môn Ngữ Văn mà bản thân bạn cần yêu thích, cần có sự trân trọng, biết ơn, quý mến từng tác phẩm văn học, từng nhà thơ, từng câu chuyện. Bởi tất cả tạo nên một nét văn hóa hay cả nền văn hóa dân tộc. Và bởi có những điều đó bạn mới đang được tận hưởng những thành quả to lớn đó.

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công !

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

Bài viết khác: