Tại sao học sinh nên định hướng nghề nghiệp tương lai từ lớp 9?

Định hướng nghề nghiệp là một điều vô cùng quan trọng đối với tương lai và sự phát triển của học sinh. Trước đây, đến lớp 12 các bạn mới bắt đầu tìm hiểu về nghề nghiệp tương lai và không đủ thời gian để chọn chính xác nghề mình mong muốn. Chính vì thế, lớp 9 là thời điểm vàng để học sinh có đủ thời gian suy nghĩ và chuẩn bị để đưa ra những lựa chọn ngành nghề hợp lý. Hãy cùng Trung tâm gia sư Trí Tuệ Việt tìm hiểu tầm quan trọng của việc định hướng nghề nghiệp từ lớp 9 ở bài viết sau đây nhé!

Lợi ích của định hướng nghề nghiệp từ lớp 9

1.1 Giúp các em có thời gian chuẩn bị từ sớm

Trước đây, đến lớp 12 học sinh mới bắt đầu quan tâm đến việc lựa chọn nghề nghiệp. Điều này khiến các em không đủ thời gian để suy nghĩ nghiêm túc và kĩ càng về quyết định của mình. Từ đó dẫn đến việc chọn những ngành các em không thực sự thích thú, dẫn đến việc đổi ngành, làm trái ngành. Trong khi đó, việc định hướng nghề nghiệp là một điều vô cùng quan trọng. Bởi chúng quyết định sự nghiệp tương lai và cơ hội phát triển của học sinh.

Chính vì thế, ngay từ lớp 9, các em học sinh đã có thể định hướng nghề nghiệp cho bản thân. Các em có một điều kiện vô cùng thuận lợi đó là thời gian. Các em có nhiều thời gian để suy nghĩ và lựa chọn để đưa ra quyết định hợp lý nhất cho bản thân, tránh những hối tiếc không đáng có về sau.

XEM THÊM: GIA SƯ QUẬN 10 UY TÍN CHẤT LƯỢNG CHUYÊN NGHIỆP

1.2 Giúp các em tìm hiểu bản thân

Lớp 9 là thời điểm vàng để học sinh định hướng nghề nghiệp cho bản thân. Ở giai đoạn này, các em đã có những sở thích, đam mê cá nhân. Bên cạnh đó, ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của internet, các em cũng dễ dàng tìm hiểu về những ngành nghề mà bản thân yêu thích. Hơn nữa, các em còn được tiếp xúc với nhiều công cụ hiện đại như trắc nghiệm tính cách, nghề nghiệp để hiểu bản thân hơn.

Nhà trường hay nhiều tổ chức xã hội cũng thường xuyên có những buổi workshop để định hướng nghề nghiệp cho học sinh. Việc tham gia những buổi định hướng nghề nghiệp sẽ giúp các em có cái nhìn thực tế hơn về những nghề nghiệp trong tương lai. Các em sẽ biết những công việc cụ thể của ngành mình yêu thích và những lời khuyên từ các chuyên gia. Từ đó, các em sẽ xác định được bản thân có thực sự phù hợp với ngành nghề mà mình hướng đến hay chưa và đưa ra quyết định chính xác.

1.3 Giúp các em có mục tiêu phấn đấu

Trước đây, các em thường loay hoay, lãng phí thời gian lớp 10 và lớp 11 vì không biết mình sẽ học ngành nào, nên tập trung vào môn gì. Nhưng giờ đây, khi định hướng nghề nghiệp ngay từ lớp 9, các em sẽ biết được mục tiêu mình cần theo đuổi, tránh lãng phí thời gian và công sức. Điều này sẽ giúp các em dễ dàng xây dựng kế hoạch học tập hơn, nhắm đến đúng mục tiêu mà mình lựa chọn.

Xem thêm: GIA SƯ DẠY KÈM TẠI QUẬN BÌNH TÂN

Phương pháp xây dựng mục tiêu nghề nghiệp

2.1 Xác định năng lực và sở thích cá nhân

Ở giai đoạn cuối cấp 2, các bạn học sinh đã hình thành tính cách rõ ràng hơn cũng như hiểu bản thân hơn. Các bạn cũng đã có những sở thích và đam mê riêng. Chính vì thế, các bạn hoàn toàn có thể bắt đầu định hướng nghề nghiệp tương lai cho bản thân.

Để có thể làm được điều đó, đầu tiên, các bạn hãy tự đánh giá năng lực và sở thích của bản thân. Từ đó các bạn sẽ hiểu hơn về những điểm mạnh và điểm yếu của mình. Bằng cách nhận biết những gì mình thích và những gì mình giỏi, học sinh sẽ biết được mình phù hợp với những ngành nghề nào.

2.2 Ứng dụng mô hình SMART

Mô hình SMART là mô hình thiết lập mục tiêu hiệu quả dựa trên 5 tiêu chí: Specific (Tính cụ thể), Measurable (Có thể đo lường), Achievable (Thành tựu), Relevant (Sự liên quan), Time-Bound (Thời hạn đạt được mục tiêu). Đây là một phương pháp hiệu quả giúp học sinh nhanh chóng đạt mục tiêu.

Ví dụ bạn có thể ứng dụng mô hình SMART trong việc học tiếng Anh như sau:

 • Specific: Tôi muốn giỏi tiếng Anh.
 • Measurable: Mục tiêu sẽ trở thành hiện thực khi nó trở nên cụ thể hơn. Tôi sẽ giỏi tiếng Anh trong vòng 6 tháng..
 • Achievable: Những điều tôi sẽ đạt được ở ngày đầu tiên là sẽ hoàn thành chương 1, 1 tiếng đầu sẽ tập trung học ngữ pháp và từ vựng mới, 1 tiếng còn lại sẽ hoàn thành bài tập.
 • Relevant: Tôi sẽ thuộc tất cả ngữ pháp tiếng Anh trong 1 tháng, tháng tiếp theo tôi sẽ bắt đầu giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài.
 • Time – bound: Tôi sẽ học thuộc 10 từ vựng mới mỗi ngày. Tôi sẽ luyện nghe tiếng Anh 30 phút vào mỗi sáng sau khi thức dậy.

Mô hình SMART sẽ giúp học sinh thiết lập mục tiêu một cách hiệu quả. Từ đó, các bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức nhưng vẫn đạt hiệu quả cao.

XEM THÊM: GIA SƯ GIỎI DẠY KÈM TẠI NHÀ QUẬN 12

2.3 Khám phá và tìm hiểu ngành nghề

Việc tìm hiểu ngành nghề là một yếu tố quan trọng giúp học sinh lựa chọn nghề nghiệp một cách chuẩn xác nhất. Học sinh có thể tìm hiểu thông tin về ngành nghề qua các bài viết, bài báo, những buổi hướng nghiệp hay từ những anh chị làm trong ngành mà bạn quan tâm. Điều này giúp các bạn có cái nhìn tổng quan và thực tế hơn về ngành nghề mà bạn quan tâm.

Ngoài ra, học sinh nên tham gia những tour tham quan đến các trường Đại học mà các bạn quan tâm. Tại đây, các bạn sẽ được tham quan cơ sở vật chất, những hoạt động trong trường Đại học và tìm hiểu về những ngành nghề đang được đào tạo tại trường.

Các yếu tố quan trọng trong định hướng nghề nghiệp

Trong quá trình định hướng nghề nghiệp cho tương lai, học sinh nên quan tâm đến những yếu tố sau để có những lựa chọn đúng đắn:

 • Sở thích cá nhân
 • Năng lực bản thân
 • Thông tin về ngành nghề mình chọn
 • Cơ hội nghề nghiệp của ngành nghề đó
 • Những trường uy tín đào tạo ngành nghề đó
 • Xu hướng thị trường lao động
 • Tiềm năng phát triển của ngành nghề đó

Khi xác định được những gì mình thích và những gì mình giỏi, học sinh sẽ biết mình muốn gì và cần làm gì để đạt được những mong muốn đó. Khi đã có mục tiêu, các bạn nên tìm hiểu thêm về sự phát triển của ngành nghề đó trong tương lai và sự phát triển của bản thân đối với ngành nghề đó. Định hướng nghề nghiệp tương lai đối với học sinh lớp 9 là một điều không dễ dàng. Nhưng các bạn vẫn hoàn toàn làm được nếu các bạn có ý thức về tương lai và sự phát triển của chính mình.

XEM THÊM: GIA SƯ DẠY KÈM TẠI NHÀ QUẬN 11 UY TÍN CHẤT LƯỢNG

Kết luận

Định hướng nghề nghiệp có ảnh hưởng rất lớn đến tương lai học sinh. Nếu học sinh có sự chuẩn bị từ trước, các bạn sẽ biết những gì mình cần làm, tránh lãng phí thời gian và công sức. Trong quá trình định hướng nghề nghiệp cho bản thân, học sinh nên tham khảo thông tin từ những nguồn uy tín, tìm kiếm sự hỗ trợ từ ba mẹ, thầy cô giáo hay những anh chị đi trước để có cái nhìn thực tế về tương lai.

Tóm lại. định hướng nghề nghiệp từ sớm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho học sinh. Khi các bạn có mục tiêu nghề nghiệp cho bản thân, các bạn sẽ biết cách tận dụng thời gian và công sức để phát triển kiến thức và kỹ năng, phấn đấu vì mục tiêu đó. Hơn nữa. việc định hướng nghề nghiệp còn giúp học sinh kiên trì với đam mê và ước mơ của mình, từ đó góp phần tăng sự tự tin trong các bạn, đem đến nhiều thành công trong tương lai.

XEM THÊM: GIA SƯ GIỎI UY TÍN DẠY KÈM TẠI THỦ ĐỨC

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công!

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Bài viết khác: