Sinh viên sư phạm có thể làm gì khi thi vào biên chế ngày càng khó?

Giáo viên là một trong những ngành nghề cao quý và thu hút nhiều hồ sơ tuyển sinh đại học, cao đẳng. Tuy nhiên, hàng ngàn cử nhân ngành sư phạm đã tốt nghiệp không tìm được công việc biên chế. Bên cạnh đó, các môn học đào tạo giáo dục như sư phạm Mỹ thuật, Âm nhạc khó tìm được phương án dự phòng phù hợp. Số lượng chỉ tiêu hàng năm có hạn nên việc siết chặt kỳ thi vào biên chế là cần thiết. Vậy nên, bạn cần nắm bắt thông tin, thay vì chờ đợi hoặc đổ lỗi cho ai đó thì nên tìm cho mình một hướng đi riêng.

I. Thực trạng đào tạo ngành Sư phạm

1. Tuyển sinh không đồng đều

Từ góc nhìn của các chuyên gia đầu ngành, số lượng giáo viên đang có sự mất cân đối giữa các cấp học. Hiện tại, các trường THCS toàn quốc đang thừa biên chế khoảng 27.000 giáo viên. Trong khi đó, hệ giáo dục mầm non lại ghi nhận sự thiếu hụt tới 45.000 cô giáo.

Nguyên nhân gây ra tâm lý “ngại” hệ mầm non đến từ áp lực công việc. Các giáo viên mầm non vừa phải đảm nhận vai trò dạy kiến thức, vừa phải chăm lo cho bữa ăn, giấc ngủ của các em. Bên cạnh đó, việc kỳ vọng quá lớn của phụ huynh học sinh khiến nhiều giáo viên mầm non không duy trì được phương pháp giảng dạy riêng của mình. Nhiều giáo viên cũng bỏ nghề vì những lý do này.

Việc thừa biên chế tại các cấp học lớn hơn là điều dễ hiểu. Các em học sinh ở độ tuổi này đã tự giác và có ý thức học tập hơn. Giáo viên chủ yếu chỉ đóng vai trò người truyền đạt kiến thức. Vì thế, công việc cũng bớt áp lực hơn. Đó là lý do sinh viên đổ xô vào các khối ngành sư phạm bộ môn. Việc giành được một suất trong biên chế nhà nước là vô cùng khó khăn vào thời điểm hiện tại.

2. Chất lượng giáo dục ngành sư phạm

Trong những năm gần đây, điểm thi đầu vào các ngành sư phạm không cao. Thậm chí một số khoa còn nhận thí sinh đạt mức điểm trung bình. Đây là thực trạng đáng báo động về chất lượng của giáo viên sư phạm các cấp học Tổng số cơ sở đào tạo giáo dục trên cả nước là khoảng 113 trường. Hệ thống này bao gồm đại học, cao đẳng và trung cấp sư phạm.

Hầu hết các bộ môn được giảng dạy tại các trường sư phạm mang tính thương mại không cao. Ví dụ như sinh viên ngành Sư phạm Văn không được tiếp xúc nhiều với thị trường kinh tế, tiếp thị,… Vì thế, quá trình xin việc trái ngành của cử nhân sư phạm khá khó khăn. Đây là một trong số những cản trở trong phương hướng giải quyết khủng hoảng thừa nhân lực ngành sư phạm.

II. Khó khăn của các kỳ thi biên chế

1. Vòng thi thứ nhất – kiểm tra kiến thức và kỹ năng chung

Để nâng cao chất lượng đầu vào của các cơ sở giáo dục các cấp, Bộ Giáo Dục đã siết chặt kỳ thi biên chế. Từ năm 2021, quy trình thi biên chế kéo dài hai vòng sẽ giúp đánh giá chất lượng giáo viên khách quan. Vòng thi đầu tiên được thực hiện theo hình thức Thi kiểm tra kiến thức chung. Bài thi với cấu trúc như sau:

Câu hỏi về pháp luật viên chức: những chủ trương, chính sách và pháp luật Việt Nam; thông tin liên quan đến ngành sư phạm (Luật viên chức, Quy định về Đạo đức nhà giáo, Quy định Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp) và vị trí ứng tuyển.

2. Vòng thi thứ hai – kiểm tra năng lực nghiệp vụ chuyên ngành

Bài thi vòng hai tập trung vào các kiến thức, kỹ năng và nghiệp vụ của vị trí ứng tuyển.

Thực hành giảng dạy (phụ thuộc vào BGK chấm thi): Soạn nội dung giảng dạy phù hợp cho 1 hoạt động của đề bài đưa ra. Thực hiện giảng và lồng ghép các phương pháp dạy học tích cực để đạt điểm tuyệt đối nhé!

III. Các giải pháp được đề xuất

1. Bổ sung các chương trình đào tạo ngành nghề khác

Sinh viên sư phạm có nhiều tiềm năng trong các lĩnh vực, ngành nghề khác. Tuy nhiên, việc quá chú trọng vào chuyên môn trên trường khiến các bạn khó nắm bắt được thị trường lao động hơn. Giải pháp hiệu quả nhất xuất phát từ chính các sinh viên này. Họ có thể tận dụng kiến thức vững chắc của các bộ môn để phát triển các công việc sau khi ra trường.

Hiện nay, thực trạng sinh viên làm trái ngành, trái nghề rất phổ biến. Thậm chí đang có rất nhiều người thành công hơn khi tận dụng được kiến thức trên giảng đường với kỹ năng mềm của bản thân. Vì thế, sinh viên sư phạm không nhất thiết phải làm giáo viên. Một số hướng tham khảo cho cử nhân sư phạm các ngành nghề sau đây có thể sẽ giúp ích cho việc lựa chọn đầu ra.

Sư phạm Tin học

Với những kiến thức về mạng lưới máy tính, phần mềm lập trình, các sinh viên này có thể đi theo định hướng nghiên cứu hoặc lập trình viên. Nếu sinh viên loay hoay trong ngành sư phạm vì khủng hoảng thừa, thì CNTT là lựa chọn an toàn hơn. Ngành này đang là xu hướng trong tuyển dụng và việc làm.

Sư phạm Toán

Bộ môn Toán có nhiều lĩnh vực để phát triển công việc nghiên cứu. Một số Viện khoa học rất cần các sinh viên giỏi và tâm huyết để phát triển ứng dụng của Toán học và Logic học. Bên cạnh đó, các vị trí quản lý văn phòng, biên tập viên tạp chí khoa học cũng rất phù hợp với sinh viên tốt nghiệp sư phạm Toán.

Sư phạm Tiếng anh

Đây là bộ môn có nhiều tiềm năng để lựa chọn ngành nghề nhất. Ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay là tiếng Anh. Vì thế, cử nhân ngành sư phạm tiếng Anh có thể lựa chọn rất nhiều công việc như nhân sự, Marketing, trợ giảng trung tâm,… Ngoài ra, các công ty đa quốc gia cũng rất cần các nhân viên có khả năng sử dụng tiếng Anh lưu loát. Một số vị trí không yêu cầu kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, các ngôn ngữ đang có xu thế phát triển là tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Hàn. Sinh viên đang theo học các ngành này hoàn toàn có thể cân nhắc công việc biên phiên dịch. Các công ty nước ngoài đều ưu tiên ứng viên có lợi thế về ngoại ngữ.

2. Tham gia giảng dạy tại các trung tâm gia sư

Nếu như sinh viên vẫn muốn phát triển những kỹ năng sư phạm thì hình thức gia sư cũng đem lại lợi ích lâu dài. Hiện nay, gia sư không còn là công việc chỉ dành cho sinh viên kiếm thêm thu nhập. Nó đóng vai trò là định hướng nghề nghiệp mới cho các cử nhân sư phạm. Bên cạnh đó, công việc này làm giảm áp lực của kỳ thi biên chế.

Gia Sư Trí Tuệ Việt là địa chỉ đáng tin cậy cho các cử nhân, giáo viên mới ra trường. Chương trình đào tạo chuyên nghiệp giúp các bạn có thêm kiến thức giảng dạy. Bên cạnh đó, trung tâm cũng có nhiều giáo viên gắn bó lâu năm. Điều này tạo nên thương hiệu cho môi trường giáo dục của Gia Sư Trí Tuệ Việt. Thu nhập cũng không phải là nỗi băn khoăn khi bạn dễ dàng sắp xếp 2, 3 ca/ ngày với mức lương không dưới 200.000đ/ ca.

Đầu ra cho sinh viên sư phạm là vấn đề đang nhận được sự quan tâm lớn. Bên cạnh những nỗ lực hỗ trợ từ nhà trường, sinh viên nên tự chủ động định hướng cho mình. Nếu không đạt được nguyện vọng tại kỳ thi biên chế, cử nhân sự phạm có thể tìm kiếm các con đường khác phù hợp với năng lực nghề nghiệp của bản thân. Gia sư tại các trung tâm là một trong những lựa chọn an toàn và hợp lý.

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công !

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

Bài viết khác: