Quản lí thời gian: Kỹ năng mềm ba mẹ cần trang bị cho con từ sớm

Trong xã hội hiện đại ngày nay, với nhịp sống hối hả và đầy áp lực, khả năng quản lý thời gian hiệu quả trở thành một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công và tự lập của trẻ khi trưởng thành. Do đó, việc hình thành kỹ năng này sẽ giúp trẻ tự tin đối diện với áp lực và trách nhiệm trong học tập, công việc và cuộc sống.

Khi trẻ còn ở độ tuổi nhỏ, điều quan trọng là chúng ta làm việc cùng con từng bước để phát triển kỹ năng quản lý thời gian. Bằng cách tạo ra môi trường hỗ trợ và cung cấp hướng dẫn thích hợp, chúng ta có thể giúp con xây dựng nền tảng vững chắc để phát triển. Cùng trung tâm gia sư TTV tham khảo những cách thức hữu ích để hỗ trợ con xây dựng kỹ năng quản lý thời gian từ nhỏ như:

Tạo lịch trình hợp lý:

Cha mẹ hãy cùng con thiết lập một lịch trình hàng ngày hoặc hàng tuần. Bất kể con còn ở độ tuổi nào, việc có một thời gian biểu rõ ràng sẽ giúp con nắm bắt được các hoạt động hàng ngày và tạo ra sự ổn định trong cuộc sống. Lịch trình nên ghi rõ giờ giấc thức dậy, học tập, chơi đùa, ăn uống và thời gian nghỉ ngơi. Điều này giúp con dễ dàng lên kế hoạch và phân chia thời gian cho từng hoạt động.

Ví dụ như chúng ta yêu cầu con trẻ lập danh sách công việc mỗi ngày từ thời gian ngủ, nghỉ ngơi hoặc tham gia các hoạt động, các công việc mà con muốn thực hiện trong ngày mới, để hiệu quả hơn thì con có thể đưa ra một bảng checklist để đánh dấu những việc mình đã hoàn thành.

Ưu tiên công việc:

Hãy giúp con hiểu rõ về việc ưu tiên công việc. Dạy con cách nhận biết và xác định công việc quan trọng nhất trong ngày. Điều này giúp con biết cần tập trung vào việc gì trước tiên và tránh cảm giác bị áp đặt bởi nhiều việc cùng một lúc. Khi trẻ biết ưu tiên công việc, con sẽ tự tin hơn trong việc đối diện với những trở ngại và thách thức. Đồng thời giúp con tạo thói quen tốt, nhận diện được mình nên làm và hoàn thành công việc nào trước giúp tránh được sự chèn ép bởi khối lượng công việc.

Học cách quản lý thời gian:

Khi cha mẹ dạy con cách ước lượng thời gian cần thiết để hoàn thành một nhiệm vụ cụ thể, trẻ thường khá khó khăn trong việc đánh giá thời gian một cách chính xác, dẫn đến việc lãng phí hoặc thiếu thời gian cho một công việc. Hãy thử đồng hồ cát hoặc bộ đếm thời gian để hỗ trợ con trong việc ước lượng thời gian một cách chính xác hơn. Chúng ta nên áp dụng cho trẻ vừa làm vừa lượng được thời gian, con sẽ có thể nhắm chừng được công việc mình đang thực hiện mất khoảng bao nhiêu thời gian. Điều này sẽ giúp con hình thành kỹ năng quản lý thời gian ngay từ nhỏ.

Tập trung vào nhiệm vụ hiện tại:

Trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, con dễ dàng bị xao lãng bởi những yếu tố bên ngoài như điện thoại di động, trò chơi điện tử, hoặc mạng xã hội. Hãy khuyến khích con tập trung vào công việc đang làm và không để cho những yếu tố khác xao lãng sự chú tâm của con. Cha mẹ nên áp dụng cả ba yếu tố trên để con có thể tập trung. Ví dụ như cha mẹ muốn giao công việc cho con, để con không bị xao lãng hay mất tập trung thì chúng ta nên đưa ra một “deadline” có cả lịch trình, ưu tiên công việc và cả quản lý được thời gian. Việc làm này có thể giúp con hoàn thành và đạt được kết quả tốt trong công việc và học tập.

Học cách quản lý giờ giấc:

Chúng ta nên dạy con sử dụng báo động hoặc đặt lịch để giữ cho việc dậy sớm và đi ngủ đều đặn. Việc đi ngủ và dậy đúng giờ giấc giúp con cải thiện chất lượng giấc ngủ và có đủ năng lượng để đối diện với một ngày mới. Điều này không chỉ giúp con tăng cường kỹ năng quản lý thời gian mà còn tạo ra thói quen lành mạnh trong cuộc sống. Có rất nhiều cha mẹ luôn quan tâm, yêu chiều con quá mức ngay cả khi việc ăn, tắm hay đi học cũng cần có cha mẹ nhắc. Việc này chúng ta cần dừng lại và nên tạo thói quen cho con trẻ, để trẻ tự quản lý được thời gian của chúng. Để kịp thức dậy đi học, con cần đặt báo thức hay để kịp hoàn thành bài tập về nhà, con sẽ phải đưa ra thời gian mình cần làm để hoàn thành bài tập đó.

Thưởng cho việc quản lý thời gian tốt:

Khuyến khích và khen ngợi con khi con thực hiện tốt việc quản lý thời gian. Sự khích lệ và lời khen là điều quan trọng giúp con cảm thấy động viên và tự tin hơn trong việc phát triển kỹ năng này. Hãy chúc mừng con khi hoàn thành công việc đúng giờ hoặc ước lượng thời gian chính xác. Đây sẽ là động lực để con tiếp tục cố gắng và phát triển kỹ năng quản lý thời gian một cách tích cực.

Hỗ trợ và kiên nhẫn:

Trong quá trình hình thành kỹ năng quản lý thời gian, con có thể gặp khó khăn và sai lầm. Hãy luôn ở bên cạnh con và hỗ trợ con trong những thời điểm khó khăn. Thay vì chỉ trích hoặc la mắng khi con không làm tốt, hãy kiên nhẫn giúp con hiểu và vượt qua khó khăn. Đôi khi, con cần một số gợi ý hoặc hướng dẫn thêm để hoàn thành công việc một cách hiệu quả. Bằng cách hiểu và hỗ trợ con, chúng ta giúp con cảm nhận được sự ủng hộ và sẵn lòng cải thiện.

Tạo môi trường thuận lợi:

Tạo môi trường học tập và làm việc thuận lợi cho con. Hãy cung cấp cho con không gian riêng tư để học tập và làm việc một cách tập trung. Loại bỏ những yếu tố xao lãng như TV hoặc điện thoại trong lúc con học tập. Đồng thời, hãy sắp xếp môi trường sao cho có đủ ánh sáng tự nhiên và không gian thoải mái, giúp con cảm thấy thoải mái và có thể tập trung vào công việc.

Gương mẫu:

Là bậc phụ huynh, cha mẹ cần là tấm gương cho con. Hãy thể hiện kỹ năng quản lý thời gian tích cực của cha mẹ bằng cách tổ chức công việc, gia đình và cuộc sống cá nhân một cách hợp lý. Khi con thấy được cách giải quyết công việc của cha mẹ thì con sẽ học hỏi và nhận thức về tầm quan trọng của việc quản lý thời gian từ môi trường gia đình. Giúp con rèn luyện được thói quen cũng như hình thành tính cách của mình.

Chơi và học cùng con:

Hãy dành thời gian chơi và học cùng con. Bằng cách tham gia vào các hoạt động cùng con, chúng ta có thể hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm trong việc quản lý thời gian một cách thú vị và hữu ích. Hãy khám phá cùng con những cách sắp xếp lịch trình, ước lượng thời gian và phân chia công việc một cách hợp lý thông qua các trò chơi hoặc hoạt động học tập.

Do đó, cha mẹ cần nhớ rằng xây dựng kỹ năng quản lý thời gian cho con không chỉ là một việc làm ngắn hạn mà còn là đầu tư lâu dài cho sự phát triển tương lai của con. Kết thúc cuộc hành trình xây dựng kỹ năng quản lý thời gian cho con, cha mẹ sẽ được thấy những kết quả tích cực trong sự phát triển của con cũng như kỹ năng quản lý thời gian giúp con trở nên tự tin, sáng tạo và đáng tin cậy trong mọi hoạt động. Con sẽ học cách ước lượng và phân chia thời gian một cách hiệu quả, từ đó đạt được hiệu suất cao trong học tập và công việc

Hãy kiên nhẫn và đồng hành cùng con trong quá trình hình thành và phát triển kỹ năng này. Bằng cách hỗ trợ con và tạo môi trường thuận lợi, chúng ta giúp con phát triển khả năng tự quản lý thời gian, tạo ra sự tự tin và thành công trong học tập và cuộc sống sau này.

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công!

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Bài viết khác: