Những “Kỹ Năng Mềm Cho Học Sinh” để trở thành công dân có ích trong tương lai

Chúng ta đã bao giờ đặt câu hỏi liệu rằng các chương trình mà học sinh tiểu học, trung học đang học tại nhà trường hiện nay đã đủ để các em vận dụng vào cuộc sống và trở nên hòa nhập với cộng đồng? Trả lời câu hỏi này hoàn toàn là chưa đủ. Ngoài các kiến thức về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và những bộ môn căn bản khác, các em cần được bổ sung những kỹ năng mềm cho học sinh khác như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống, kiến thức về tài chính, kỹ năng kiểm soát cảm xúc, tính lịch thiệp, rèn luyện ý thức trách nhiệm v.v.

Một loạt các kỹ năng mềm cho học sinh cần có để làm hành trang khi các em trưởng thành sẽ vận dụng vào cuộc sống. Các em nên được hiểu rằng kiến thức các em đang được học là những kiến thức để nhận biết thế giới quan, nhận biết cuộc sống xung quanh và hiểu bản chất của thế giới. Còn việc để trở thành những công dân có ích, hòa nhập được với cộng đồng xã hội thì những kỹ năng mềm lại là yếu tố quyết định.

Do vậy, bài viết hôm nay các chuyên gia tại Trung tâm gia sư TTV sẽ đi vào phân tích cũng như chỉ ra những kỹ năng mềm cho học sinh, giúp cha mẹ nắm bắt hoặc chính bản thân các em ý thức được vai trò quan trọng của những kỹ năng này và rèn luyện cho các em.

XEM THÊM: “Tổng Hợp” những kỹ năng xử lý tình huống cho trẻ hay nhất

Kỹ năng xã hội, cộng đồng

Đây là kỹ năng mềm cho học sinh đầu tiên và là một trong những kỹ năng quan trọng giúp các em bổ sung kinh nghiệm sống đối với nhận thức xã hội. Hiện nay, một thực trạng chúng ta thường thấy là học sinh dành phần lớn thời gian nhàn rỗi của mình vào các trò chơi điện tử, sống ảo trên mạng internet, việc này khiến các em dần trở nên tách biệt và không tương tác với xã hội.

Kỹ năng cộng đồng đòi hỏi các em học sinh phải tích cực tham gia nhiều các hoạt động của trường lớp, như các hoạt động ngoại khóa mà nhà trường, địa phương tổ chức, hoặc tham gia các phong trào đoàn thể, đội nhóm có ích cho cộng đồng… Qua việc tham gia các hoạt động này học sinh học được nhiều lợi ích và nhận thức được cuộc sống xã hội nhiều hơn, làm quen với môi trường tập thể, học cách thích nghi và tăng cường kinh nghiệm giao tiếp. Tương lai, sau khi trưởng thành các em cũng sẽ phát triển lành mạnh, là những công dân có ích đóng góp vào sự phát triển của tập thể.

Ngược lại, những em học sinh thiếu đi sự động viên nhắc nhở và dẫn dắt của cha mẹ về việc tích cực tham gia hoạt động cộng đồng, thích thu mình lại trong những trò chơi ảo giác, hay chỉ ở một góc hẹp của 4 vách tường của lớp học thì phần lớn các em đều trở nên thụ động, lãnh cảm và ít linh hoạt trong tương lai. Chưa nói đến khả năng các em trở thành những gánh nặng của xã hội và là những thành phần cá biệt.

XEM THÊM: GIA SƯ DẠY TIẾNG VIỆT CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI “Những Trải Nghiệm Thú Vị”

Kỹ năng giao tiếp

Bên cạnh kỹ năng xã hội, cộng đồng thì kỹ năng giao tiếp là kỹ năng mềm cho học sinh quan trọng giúp các em xây dựng, duy trì, phát triển các mối quan hệ lành mạnh, tốt đẹp với bạn bè và mọi người xung quanh. Kỹ năng giao tiếp phản ánh khả năng nhận thức, tư duy logic, cảm xúc và thái độ của một người. Đồng thời nó cũng giúp cho một người trở nên tự tin hơn và thể hiện được giá trị của bản thân một cách tốt nhất.

Để giúp các em học sinh bồi dưỡng và nâng cao khả năng giao tiếp, thiết nghĩ cần có sự phối hợp của cha mẹ và bản thân các em. Về phía cha mẹ, phụ huynh cần tích cực cổ vũ, khuyến khích trẻ và chủ động tạo cơ hội cho trẻ biểu đạt suy nghĩ, diễn tả cảm xúc của mình. Cha mẹ không được trách mắng khi các em nói sai mà nên ôn tồn giải thích cho trẻ hiểu. Mặc khác, động viên trẻ tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường lớp, tham gia văn nghệ, hoạt động đoàn đội, giao lưu và gặp gỡ với nhiều bạn bè tốt cũng rất có lợi cho sự phát triễn kỹ năng giao tiếp.

Về phía học sinh các em cần chủ động đọc thêm sách, học hỏi thêm nhiều nguồn tài liệu để tăng cường vốn từ và xây dựng khả năng ngôn ngữ cho mình. Mạnh dạn phát biểu và xây dựng bài học ở trên lớp, không xấu hổ khi phát biểu sai hay nói sai, giúp đỡ các bạn học sinh khó khăn hay các bạn học kém cũng là một trong nhiều cách sẽ có lợi cho việc xây dựng kỹ năng giao tiếp cho các em. Cuối cùng, các em cần tìm hiểu cách biểu đạt bằng ngôn ngữ cơ thể, hay nói cách khác là giao tiếp phi ngôn ngữ, có thể biểu đạt mong muốn, thái độ và cảm xúc của mình cho người khác mà không dùng đến ngôn ngữ…

Kỹ năng tự nhận thức bản thân

Hiện nay, đi học được các em xem là nghĩa vụ và trách nhiệm của mình mà chẳng hiểu được giá trị và tác dụng của việc học là gì. Các em thường không biết được mình mong muốn gì trong tương lai, mình cần đạt được điều gì và trở thành con người như thế nào. Tệ hơn nữa là nhiều em cũng chẳng nhận biết được mình có điểm mạnh và điểm yếu gì, sở trường và sở đoản là gì…

Các em cứ sống như nhánh lục bình trôi trên sông mặc cho dòng nước đưa đẩy, không cần biết tương lai sau này mình đi đâu và trở thành những gì. Vì vậy, việc nhận thức bản thân là kỹ năng mềm cho học sinh cần học, cần biết để xác định được mục tiêu và hoạch định tương lai cho mình. Càng nhận thức được bản thân, các em càng cho mình nhiều cơ hội hơn để tiếp cận với sự thành công trong tương lai, trở thành chủ nhân của cuộc đời mình và làm chủ chính mình.

XEM THÊM: Gia Sư Dạy Kèm Lớp 5-Chuyên Kèm Toán, Tiếng Việt, Anh Văn Lớp 5

Kiến thức về tài chính

Ở các nền văn minh hàng đầu thế giới phần lớn học sinh đều được giáo dục về tài chính, nó trở thành một kỹ năng mềm cho học sinh mà chương trình giáo dục không thể ỏ qua. Không chỉ ở nhà trường mà cha mẹ đều chủ động giáo dục cho học sinh những kiến thức căn bản về tiền bạc, sự vận hành của nó cũng như cách giữ và tạo ra đồng tiền, không sử dụng đồng tiền không đúng mục đích… Ý thức được tài chính từ nhỏ nên chúng ta rất dễ nhận thấy các học sinh ở đó thường rất biết quý trọng và tôn trọng giá trị tiền bạc, cũng như sáng tạo ra cách làm kiếm ra được nhiều tiền trong tương lai.

Kiến thức về tiền bạc là một kỹ năng mềm cho học sinh mà cha mẹ không được chủ quan hay xem nhẹ. Vì các em nếu không được giáo dục về giá trị của đồng tiền sẽ trở thành những người tiêu xài hoang phí, vun tay quá trán, hoặc sống trong cảnh nợ nần chồng chất và luôn luôn thiếu hụt.

Để dạy trẻ kỹ năng mềm cho học sinh về tài chính này, cha mẹ nên chủ động giảng giải cho con hiểu được sự khó khăn, vất vả để kiếm ra được đồng tiền, dạy con cách tiêu tiền hợp lý và quan trọng là biết cách đầu tư để tiền đẻ ra tiền và làm chúng sinh sôi nảy nở. Có như vậy các em sau này mới là những người đóng góp tích cực cho xã hội, tạo được thu nhập cao cho mình và những người khác, góp phần thúc đẩy, phát triển đất nước.

Rèn luyện tính lịch thiệp

Để trở thành một công dân tốt và có ích, được mọi người tôn trọng thì trước hết các em phải học cách tôn trọng và lịch thiệp với các bạn bè, những người tiếp xúc xung quanh. Nó cũng được xem là một kỹ năng mềm cho học sinh hiện nay, vì các tầng lớp thanh thiếu niên hiện nay ngày càng mất đi nét đẹp trong phẩm chất cần có của một người văn minh, lịch sự.

XEM THÊM: “BẬT MÍ” 6 Lý do cha mẹ nên thuê gia sư dạy kèm tại nhà cho con

Tính lịch thiệp có thể được rèn luyện qua lời ăn tiếng nói hằng ngày, qua nụ cười thân thiện luôn nở trên môi, qua thái độ nhún nhường khiêm tốn và hòa nhã với môi trường sống. Đó cũng có thể được hiểu là một cái gật đầu chào thân thiện khi gặp người quen, một cái bắt tay, một câu xin lỗi khi mắc sai lầm với người khác hoặc một lời cảm ơn khi chúng ta nhận ân huệ mà người khác dành cho mình… Đó đều là những hành vi hình thành và rèn luyện tính lịch thiệp cho các em trong tương lai.

Ý thức trách nhiệm

Chúng ta thường nghe câu châm biếm về lối sống của nhiều thanh thiếu niên ngày nay đó là “sống qua khung cửa sổ”. Thật vậy, trong nhà trường qua các môn học ít nhiều các em cũng được gián tiếp dạy về ý thức trách nhiệm với xã hội, với bản thân. Tuy nhiên, lối sống mà các thế hệ trẻ ngày nay hầu như đã quên bỏ đi ý thức này và sống với tư duy mặc kệ thiên hạ. Họ sống chỉ biết nhìn và nhìn, khi gặp người hoạn nạn trên đường, người cơ nhỡ cũng chẳng đoái hoài và nhìn với đôi mắt thờ ơ.

Nếu như thái độ này không được thay đổi và không được rèn luyện, lâu dần các em sẽ trở thành những người lãnh cảm và vô trách nhiệm. Thái độ vô trách nhiệm còn có thể thấy khi các em gây ra lỗi lầm mà không dám dũng cảm nhận lấy, chạy trốn thực tại và sống bất cần. Vì vậy, cha mẹ cần dạy kỹ năng mềm cho học sinh này để các em biết được mình nên có trách nhiệm gì với xã hội, với gia đình, với bản thân.

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Đây là kỹ năng mềm cho học sinh cần biết cuối cùng mà các học sinh cần quan tâm. Theo đó, hầu như ngày nay các em chưa hề được học hay được giảng dạy về cách kiểm soát cảm xúc, kiểm soát lời nói, hành vi của mình, và tất cả những gì các em thể hiện đều tồn tại một cách bản năng. Khả năng kiểm soát cảm xúc là một biểu hiện tích cực của tư duy và cho thấy sự vận động của não bộ mạch lạc. Một người nói năng thô lỗ, hành động nông nổi là dấu hiệu của tư duy kém cỏi, thiếu nhận thức và não bộ hoạt động chưa đầy đủ, chỉ một phần não bộ thúc đẩy hành vi sai trái khởi động còn phần não bộ cho phép cân nhắc, thận trọng trước khi ra quyết định vẫn ngủ yên.

XEM THÊM: Gia sư dạy kèm online tại Tp.HCM – Tìm gia sư trực tuyến UY TÍN

Do đó, cha mẹ cần dẫn dắt các em làm chủ được cảm xúc của mình, biết mình đang nói gì, nghĩ gì và hành vi của mình sẽ ảnh hưởng đến người nghe như thế nào, hậu quả để lại ra sao. Rèn luyện được kỹ năng mềm cho học sinh sẽ giúp các em trở thành những phần tử tốt cho xã hội, biết che giấu những cảm xúc tiêu cực của bản thân và luôn truyền tải một năng lượng tích cực cho những người mình tiếp xúc. Những em ý thức như vậy chắc chắn sẽ là những người có khả năng đảm nhiệm những công việc cao cả, khó khăn và gánh vác được trọng trách cao trong tương lai.

Đến đây, đội ngũ gia sư dạy kèm tại nhà của Trung tâm dạy kèm TTV xin phép khép lại chủ đề “những kỹ năng mềm cho học sinh cần biết để trở thành công dân có ích cho tương lai”, chân thành cảm ơn quý phụ huynh và các em học sinh đã lắng nghe cũng như học tập. Trung tâm gia sư chúng tôi cảm ơn sự đồng hành và tin tưởng của các phụ huynh, học viên trong suốt thời gian qua đã luôn ủng hộ trung tâm.

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Bài viết khác: