Những điều quan trọng đối với con trẻ hơn cả thành tích học tập

Xã hội ngày nay càng đề cao tri thức bao nhiêu thì cũng đồng nghĩa với việc thành tích học tập được xem trọng bấy nhiêu. Khi con cái có thành tích học tập tốt, đó sẽ là niềm tự hào của cả gia đình và luôn được các bậc cha mẹ đem ra khoe với mọi người. Điều này dù vô tình hay hữu ý cũng đã góp phần tạo nên một áp lực nặng nề khiến cho các em học sinh buộc phải gồng mình lên học để giữ vững thành tích xếp hạng, quên đi mất những điều quan trọng khác đang tồn tại xung quanh mình. Bài viết sau của Trung tâm Gia Sư Trí Tuệ Việt sẽ chia sẻ với các bậc cha mẹ về những điều quan trọng đối với học sinh hơn cả thành tích học tập.

I. Quan điểm bảo thủ dẫn đến “bệnh thành tích” ở cha mẹ

1. Học không giỏi tức là chưa cố gắng

Không ai phủ nhận vai trò quan trọng của điểm số và việc xếp hạng thành tích học tập đối với học sinh, nhưng điều đó không có nghĩa là những học sinh có thành tích học tập kém là không cố gắng học tập. Tuy vậy, sự thật đó không phải là điều mà các bậc phụ huynh quan tâm, điều họ đặt nặng hơn cả vẫn là con mình luôn phải có thành tích học tập tốt nhất. Bởi vậy mà các cha mẹ đăng kí cho con học thêm hết lớp này lớp nọ, yêu cầu con lao đầu vào học một cách điên cuồng với mục đích là có được điểm số cao và xếp hạng tối đa ở tất cả các môn.

2. Điểm số cao thì mới thành công được

Đối với nhiều bậc phụ huynh thì điểm số và thành tích học tập là yếu tố quyết định sự thành bại của một con người. Sự coi trọng về điểm số và chất lượng xếp hạng này đang ngày càng lớn khiến cho không ít các bạn học sinh không có cơ hội để học những điều mới, khám phá sở thích hay theo đuổi niềm đam mê của mình. Với kỳ vọng điểm số cao, thành tích tốt sẽ giúp cho con em mình sau này có được tương lai tốt đẹp hơn, nhiều bậc làm cha mẹ đã vô tình khiến cho con cái họ buộc phải tìm mọi cách kể cả là gian lận trong thi cử để làm hài lòng cha mẹ.

II. Những điều ý nghĩa khác trong cuộc sống ngoài học tập

Nhưng trong cuộc sống này, liệu có phải chỉ tồn tại duy nhất mỗi điểm số và thành tích xếp hạng tốt thì mới có thể thành công hay không? Có phải bất cứ người thành đạt nào cũng có kết quả học tập tốt hay không? Có phải mục đích lớn nhất của việc đi học là đạt điểm cao bằng mọi giá? Nếu tất cả những học sinh đi học ai cũng phải lao đầu vào học vì điểm số và thành tích thì dường như các em chỉ là những con Robot được lập trình sẵn mà không hề biết đến những giá trị khác trong cuộc sống.

1. Tình cảm gia đình và bạn bè

Gia đình là nơi chúng ta sinh ra và lớn lên, là bến đỗ bình yên mà chúng ta có thể trở về sau một ngày dài mệt mỏi. Nhưng nếu các em học sinh chỉ biết lao đầu vào học tập thì sẽ cảm thấy ngôi nhà giống như một nơi để mình có thể trú ngụ tránh nắng, mưa chứ không có cảm giác gắn bó với gia đình và những thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, không ai trong chúng ta có thể sống mà thiếu bạn bè. Bởi ngay từ khi còn nhỏ cho đến lúc trưởng thành thì bạn bè luôn là người ở bên chia sẻ với ta mọi niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống.

2. Thời gian một đi không trở lại

Thời gian đã trôi qua thì không thể lấy lại, chính vì vậy mà các bậc cha mẹ hãy giúp con biết cách quản lý thời gian của mình hiệu quả. Điều đó không chỉ tốt cho việc học tập của con mà còn giúp con có thể tận hưởng được những khoảng thời gian thư giãn bên gia đình, bạn bè và cảm nhận được niềm vui sống của tuổi thanh xuân tươi đẹp, để mỗi ngày đến trường thật sự là một ngày vui. Nhiều người khi chiêm nghiệm lại thường nói, còn được đi học thì hãy cố gắng tận hưởng bởi đến lúc đi làm rồi thì không thể nào có được sự vô tư vô lo của tuổi học trò nữa.

3. Trải nghiệm cuộc sống muôn màu

Cuộc sống chứa đựng vô vàn những điều lý thú rất đáng để chúng ta say mê khám phá. Nếu con bạn chỉ suốt ngày biết cắm đầu vào học thì sẽ không bao giờ biết được những điều này. Học tập thì cũng rất quan trọng đó, nhưng việc lặng ngắm khoảnh khắc sân trường bình yên sau những buổi học, hay hoà mình vào không khí sôi động của các sự kiện ngoại khoá cũng tuyệt vời biết bao. Thành tích học tốt thì cũng sẽ có nhiều cơ hội để thành công đó, nhưng việc tham gia một câu lạc bộ, phải học cách lên kế hoạch chạy sự kiện, tự đi xin tài trợ, tự làm truyền thông quảng bá thì cũng có thể gom rất nhiều trải nghiệm vô giá cho tương lai.

4. Hạnh phúc từ sâu trong chính mình

Đã bao giờ các bạn học sinh ngồi suy ngẫm và tự trả lời câu hỏi “Điều gì quan trọng nhất trong cuộc sống của mình?” hay chưa? Điều quan trọng nhất không chỉ của một học sinh, mà của tất cả mọi người, là đạt được trạng thái bình an và hạnh phúc trong tâm hồn mình, dù cho ta chọn làm gì đi chăng nữa. Có người hạnh phúc khi đạt được thành tích học tập xuất sắc, có người lại hạnh phúc đơn giản vì được sống trong gia đình êm ấm, bố mẹ mạnh khoẻ. Các em đi học, và nỗ lực hết sức mình trên ghế nhà trường, sau cùng cũng là để có thể tìm được việc làm các em thật sự hạnh phúc với chính mình.

Kết luận: Điểm số chưa bao giờ là tất cả, nên thay vì đặt thành tích lên hàng đầu thì các cha mẹ hãy hướng con cái đến việc học để khẳng định mình, để rèn luyện kỹ năng và phẩm chất cá nhân. Quan trọng hơn là có thể giúp con tiếp thu và vận dụng những kiến thức đã học một cách thiết thực vào trong cuộc sống. Phụ huynh không nên bắt ép con học thái quá để rồi khi các con trưởng thành thì không thể gắn kết được với gia đình, hoặc hoang mang chẳng biết làm gì do suốt bao nhiêu năm chỉ học và học.

Sau cùng, Gia Sư Dạy Kèm Trí Tuệ Việt mong muốn rằng chúng ta đều có thể cân bằng cuộc sống của mình. Cha mẹ cân bằng được sự lo toan cho con với việc để con có quyền tự quyết định, còn các bạn học sinh có thể cân bằng giữa việc học tập và phát triển các yếu tố khác trong cuộc sống. Từ đó mà chúng ta giảm bớt được áp lực và tận hưởng hạnh phúc bên nhau một cách trọn vẹn nhất. Chúc các bậc phụ huynh, cũng như các bạn học sinh luôn có thật nhiều sức khoẻ và niềm vui.

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công !

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

Bài viết khác: