NHỮNG ĐIỀU CHA MẸ CẦN BIẾT KHI CON TỚI TUỔI DẬY THÌ!

Trên thực tế, những người làm cha mẹ đều phải trải qua thời kỳ thăng trầm và đầy khó khăn khi con bắt đầu bước vào độ tuổi dậy thì. Tuổi dậy thì là giai đoạn mà cơ thể và tâm hồn của con thay đổi, đánh dấu sự chuyển mình từ tuổi thiếu niên sang tuổi trưởng thành. Các biểu hiện thông thường của tuổi dậy thì gồm thay đổi giọng nói, phát triển ngực (đối với con gái) và sự thay đổi về chiều cao và cơ thể. Đồng thời, tâm lý con cũng trở nên nhạy cảm và dao động. Vì thế, việc trang bị kiến thức để cha mẹ có thể đồng hành cùng con là hết sức cần thiết cho sau này. Hãy cùng trung tâm gia sư TTV tìm hiểu những kiến thức giúp cha mẹ có thể thấu hiểu con cái và tạo cầu nối trong mối quan hệ tình cảm với con ở độ tuổi dậy thì này.

Lắng nghe các nguyện vọng của con

Ngày nay, thế hệ trẻ đang có cơ hội tiếp xúc với các vấn đề trên mạng xã hội và các thiết bị công nghệ từ sớm nên đôi lúc tư duy của con có sự khác biệt đối với các bậc phụ huynh. Vì thế cha mẹ nên dành đôi chút thời gian để lắng nghe những nguyện vọng, mong muốn của con. Bên cạnh đó,với sự đổi mới của thế giới hiện đại, cha mẹ cần phải tìm hiểu những sự đổi mới đó để có thể hiểu được tâm lý của con, giúp cho việc gắn kết tình cảm trở nên dễ dàng hơn.

Thông thường, khi con bước vào độ tuổi dậy thì, sẽ có những biến đổi về tâm lý như con muốn thay đổi bản thân, muốn có được sự chú ý từ mọi người nên sẽ có những hành vi như nhuộm, uốn tóc, xăm hình hoặc bấm khuyên tai, … Đôi lúc phụ huynh cũng nên có cái nhìn thoáng hơn về điều này và cho phép con thực hiện những điều con yêu thích trong một giới hạn nhất định mà có sự thỏa thuận từ hai phía.

Đưa ra tiêu chuẩn phù hợp với con

Những đứa trẻ ở độ tuổi dậy thì thường rất tò mò, muốn được biết và khám phá nhiều thứ. Đôi khi, chúng có suy nghĩ và hành vi của người lớn, tuy nhiên ở trong lúc này thì vẫn có một số giới hạn cha mẹ cần đưa ra cho con cái. Có những thứ mà con chưa thể phân biệt được đâu là tốt và đâu là xấu. Nhiều trường hợp khi các con bị dụ dỗ, thu hút và thử những điều cấm kỵ như chất kích thích, chất gây nghiện, ma túy,.. Việc cha mẹ giáo dục và đặt ra những tiêu chuẩn là điều hoàn toàn cần thiết cho con cái.

Giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản

Đây là thời điểm thích hợp để bạn trò chuyện với con về giới tính, sức khỏe sinh sản và quan hệ tình dục. Hãy cung cấp cho con thông tin đúng đắn và đầy đủ về những thay đổi sẽ xảy ra trong cơ thể của con, tốt nhất là mẹ nên hướng dẫn cho bé gái và cha nên hướng dẫn cho bé trai để con được thoải mái và dễ dàng chia sẻ. Đồng thời, khuyến khích con luôn có thể đặt câu hỏi và tìm hiểu thêm về chủ đề này. Cha mẹ cần phải gạt bỏ sự e ngại khi nói chuyện với con và cần chia sẻ chân thật những thông tin “nhạy cảm” này.

Khuyến khích rèn luyện thể chất và tinh thần

Khi con ở tuổi dậy thì, rèn luyện thể chất và tinh thần là điều vô cùng quan trọng. Việc rèn luyện thể chất giúp con phát triển được các bộ phận, chức năng của cơ thể, cho con một sức khỏe bền bỉ, khỏe mạnh và cân đối. Cha mẹ cũng cần khuyến khích con tham gia vào hoạt động vận động và tạo thói quen ăn uống lành mạnh, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết có trong một bữa ăn. Đồng thời, hãy hỗ trợ con vượt qua những cảm xúc tích cực và tiêu cực một cách lành mạnh.

Tuổi dậy thì là một giai đoạn quan trọng trong cuộc sống của con, là bậc cha mẹ, việc hỗ trợ và thấu hiểu con yêu trong giai đoạn này là vô cùng quan trọng để con có thể vượt qua giai đoạn này một cách lành mạnh và tự tin hơn. Việc hiểu rõ về tuổi dậy thì và những biểu hiện thay đổi cơ thể và tâm lý của con giúp cha mẹ có thể đối diện và hỗ trợ con một cách tốt nhất. Tạo môi trường gia đình thoải mái và ấm cúng, cùng với việc giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản cho con sẽ giúp con cảm thấy tự tin và thoải mái khi đối diện với những thay đổi của mình. Cuối cùng, khi cha mẹ vượt qua tuổi dậy thì cùng con sẽ là một chặng đường thú vị, đầy hứa hẹn và quan trọng trong việc tạo dựng mối quan hệ vững chắc và tình yêu thương bền vững giữa cha mẹ và con.

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công!

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Bài viết khác: