Những Cách Nhớ Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất

Trong bộ môn English, có lẽ cách nhớ từ vựng tiếng Anh là vấn đề muôn thuở mà ai cũng gặp phải. Và chắc hẳn bạn cũng đang tìm kiếm cho mình một cách học từ vựng để nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình. Hiện nay, nếu tìm hiểu trên các diễn đàn tìm kiếm, sẽ có rất nhiều cách nhớ từ vựng tiếng Anh, cụ thể là: cách nhớ từ vựng tiếng Anh theo chủ đề, theo hình ảnh, ghi vào sổ tay…

Để việc học từ vựng trở nên dễ dàng, không còn là thứ đáng sợ và bạn hoàn toàn làm chủ nó. Các chuyên gia của trung tâm dạy kèm TTV sẽ bật mí cho bạn những cách nhớ từ vựng tiếng Anh cực kỳ hiệu quả dưới đây.

XEM THÊM: PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC SHICHIDA – KIẾN THỨC KHÔNG NÊN BỎ QUA

1. Những thói quen thường gặp trong cách nhớ từ vựng tiếng Anh

Để tìm hiểu những cách nhớ từ vựng tiếng Anh mang lại hiệu quả, trước hết các chuyên gia muốn nhắc lại những cách học “tủ” mà hầu hết các bạn trẻ đã trải qua. Nhằm giúp các bạn thấy được mình đã sai ở đâu và vì sao việc học từ vựng tiếng Anh bấy lâu nay lai “dậm chân tại chỗ”.

Viết từ vựng lên tập theo các cột riêng lẽ

Chúng tôi nghĩ rằng, có lẽ các bạn ai cũng đã từng sử dụng cách nhớ từ vựng tiếng Anh bằng việc ghi chép lại các từ mới mình gặp được vào cuốn tập nhỏ, chia chúng thành hai cột một bên là cột tiếng Anh và bên kia là cột tiếng Việt. Theo thống kê cho thấy đây là cách học mà 80% các bạn sẽ quên ngay.

Không ôn tập và xem lại những từ vựng đã học

Có nhiều bạn lúc cao hứng đặt ra mục tiêu cho mình hôm nay phải học thật nhiều hoặc học đủ bao nhiêu số từ đó. Nhưng… học xong hôm nay các bạn lại chẳng thèm ngó tới những từ vựng ấy. Và kết quả là chắc các bạn cũng đã biết rồi đấy, học đến đâu quên ráo đến đó.

XEM THÊM: KINH NGHIỆM TÌM GIA SƯ DẠY KÈM TOÁN LỚP 12 CHO PHỤ HUYNH

Học một cách bị động, không hoàn toàn vì sự yêu thích

Không chỉ riêng với môn tiếng Anh mà với tất cả các môn học khác, chỉ khi nào các bạn thật sư yêu thích và có cảm xúc với môn học đó thì các bạn mới để nó vào lòng. Với cách nhớ từ vựng tiếng Anh cũng vậy, việc các bạn chỉ học một cách thụ động theo bản năng thì sẽ mau chóng quên ngay. Hãy tạo niềm vui thích và sự đam mê với những từ vựng mà các bạn học, các bạn sẽ tìm thấy động lực và có nhiều quyết tâm để nhớ chúng lâu hơn.

Học quá nhiều từ vựng không cần thiết

Có nhiều bạn suy nghĩ cần phải học càng nhiều từ vựng tiếng Anh càng tốt. Học nhiều biết nhiều là điều tốt, không sai. Tuy nhiên, với tiếng Anh nếu bạn chỉ biết cắm đầu vào học từ vựng và ngốn cho thật nhiều thì chưa hẳn là cách nhớ từ vựng tiếng Anh tốt. Vì bạn ngốn nhiều từ nhưng khả năng nhớ lại hời hợt, qua loa. Đôi khi học quá nhiều từ ngữ không cần thiết, không sử dụng đến thì học nhiều cũng không có tác dụng.

Việc quan trọng là bạn cần chủ động học những từ ngữ gần gũi với cuộc sống, những thứ quen thuộc mà mình yêu thích, tránh học những từ khó quá nhiều và những từ ít sử dụng. Có vậy chúng ta mới ghi nhớ được lâu và thấy chúng hữu ích.

Học từ vựng không theo ngữ cảnh cụ thể

Mỗi từ vựng tiếng Anh không mang một nghĩa duy nhất mà tùy vào ngữ cảnh, hoàn cảnh của câu nói sẽ có những nghĩa khác nhau. Do đó, nếu người học chỉ học nghĩa duy nhất của từ vựng mà không học theo ngữ cảnh sẽ không thể nào hiểu được ý nghĩa của câu nói ấy.

Học từ vựng tiếng Anh mà không sử dụng từ điển

Bạn càng sử dụng từ điển nhiều bạn sẽ khám phá được nhiều sự thú vị trong từ vựng, tìm ra được cách phát âm đúng, các nghĩa khác mà bạn chưa được biết hoặc các ngữ cảnh để dùng từ thích hợp nhất. Do đó, việc đầu tư cho mình một cuốn từ điển tốt, chất lượng, với số lượng từ phong phú sẽ giúp bạn rất nhiều trong cách nhớ từ vựng tiếng Anh.

XEM THÊM: Những cách để học tốt môn Văn “NÊN BIẾT”

Học từ vựng không theo chủ đề

Nhiều bạn đặt ra mục tiêu cho mình phải học được ít nhất 1000 từ, hoặc 2000 thậm chí 4000, 5000 từ… Càng đặt ra nhiều từ vựng để học nhưng không biết cách nhớ từ vựng tiếng Anh sao cho hiệu quả chỉ làm các bạn nhanh nản lòng và bỏ cuộc.

Một cách học mà dễ thấy nhất là các bạn học tràn lan không theo một chủ đề nhất định nào. Trong tiếng Anh việc học từ vựng theo chủ đề cực kỳ có ích. Bạn học theo chủ đề bạn sẽ biết được nhiều từ đồng nghĩa, tăng số từ vựng về chủ đề đó và giúp bạn sử dụng trong giao tiếp rất hiệu quả và đăc biệt là nhớ chúng rất lâu.

2. Cách nhớ từ vựng tiếng Anh lâu nhất và hiệu quả nhất

Hãy liên kết từ vựng với những gì bạn yêu thích nhất

Đây là một trong những cách nhớ từ vựng tiếng Anh dễ dàng giúp bạn đưa chúng vào não bộ và ghi nhớ tốt nhất. Hãy liên kết từ vựng tiếng Anh mà bạn học với những thứ xung quanh mà bạn yêu thích hoặc những thứ gần gũi với bạn. Bằng cách này bạn sẽ ghi nhớ chúng nhanh hơn và lâu hơn rất nhiều đó.

Thử hình dung bạn học từ BLUE và bạn biết nghĩa của từ này là màu xanh, nhưng nếu chỉ nhớ đơn thuần là màu xanh thôi thì khả năng bạn nhớ những từ khó hơn sẽ như thế nào?. Ngược lại, nếu bạn ghép từ BLUE với từ SKY = BLUE SKY hoặc ghép vào 1 câu để nhớ như I LOVE BLUE SKY, hẳn là các bạn sẽ nhớ rất lâu nhé.

XEM THÊM: TOPLIST 9 trung tâm dạy guitar tốt nhất HCM hiện nay “HỌC LÀ MÊ”

Thay vì học một từ riêng lẻ hãy học một cụm từ

Chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ sau để giúp bạn dễ dàng hình dung vì sao các chuyên gia lại khuyến khích trong việc học từ vựng thì học một cụm từ, một nhóm từ sẽ tốt hơn là ghi nhớ một từ riêng lẻ nhé. Ví dụ từ WALK là đi bộ, hãy thử học một cụm từ TAKE A DOG FOR A WALK (dắt chó đi bộ). Chắc chắn cụm từ dắt chó đi bộ sẽ rất gần gũi với chúng ta vì ai cũng có nhu cầu đi bộ, nhưng thay vì nhớ đơn lẻ một từ WALK các bạn sẽ khó ghi nhớ nếu không được dùng thường xuyên thì việc ghi nhớ cụm từ kia sẽ giúp bạn nhớ được lâu hơn và sử dụng linh hoạt từ vựng đó hơn. Đây là cách nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả thứ hai.

Ôn tập và xem lại từ vựng thường xuyên

Nếu học mà các bạn chỉ nhớ một lần và không bao giờ ôn tập, xem lại những từ mình đã học thì lẽ dĩ nhiên là sẽ quên và chẳng nhớ được. Vì cách nhớ từ vựng tiếng Anh đơn giản là các bạn hãy lặp đi lặp lại bằng cách sử dụng chúng thường xuyên hoặc chủ động ôn tập để ghi nhớ. Chỉ khi được xem đi xem lại, sử dụng liên tục và ôn tập thường xuyên thì bạn mới ghi nhớ tốt các từ vựng được.

Học đúng trình độ của mình

Có nghĩa là bạn xem xét năng lực, trình độ của bản thân mình đang ở level nào và lên kế hoạch học tập phù hợp cũng như lựa chọn những mảng kiến thức có mức độ tương xứng . Nếu như bạn chỉ ở trình độ cho người mới bắt đầu mà học những từ phức tạp, những từ vựng khó hoặc ít phổ biến trong giao tiếp hằng ngày thì việc ghi nhớ chúng sẽ khó hơn, bạn sẽ quên ngay vì không thường sử dụng.

Việc học đúng trình độ của mình khiến bạn dễ dàng học được những từ vựng đúng khả năng bản thân, nuôi dưỡng đam mê, tránh được sự chán nản và thất vọng trong khi học cách nhớ từ vựng tiếng Anh.

XEM THÊM: Khi nào nên cho con học bơi? “CHA MẸ NÊN BIẾT”

Hãy thường xuyên đọc sách, nghe nhạc, xem phim tiếng Anh thường xuyên

Đọc sách, báo, tạp chí tiếng Anh, thường xuyên nghe nhạc, xem các video và phim truyện tiếng Anh luôn được cho là cách nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất. Việc nghe nhạc, xem phim nhiều trên các nền tảng truyền thông sẽ giúp các bạn biết được cách dùng từ và ý nghĩa của nó trong các ngữ cảnh cụ thể. Tuy nhiên, để phương pháp này thật sự mang lại hiệu quả cao, cần chú ý những điều sau:

  • Hãy bắt đầu học nghe và xem những nội dung với chủ đề đơn giản, gần gũi với cuộc sống và chứa đựng những ngữ pháp, từ ngữ dễ nhớ.
  • Việc học cách nhớ từ vựng tiếng Anh bằng phương pháp này nhất định phải được thực hiện theo trình tự từ thấp đến cao, từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp. Vì nếu bạn đọc bất cứ thể loại sách gì, xem bất cứ loại phim gì trong khi trình độ của bạn chưa đủ khả năng thì rất dễ chán nản, áp lực.

Sử dụng ngay những từ vựng đã học vào thực tế

Nếu học mà chỉ để đó thì bạn sẽ nhanh chóng để chúng bị lạc trôi. Cách nhớ từ vựng tiếng Anh cực kỳ hiệu quả là hãy áp dụng ngay những từ đã học vào thực tế cuộc sống. Có nhiều cách để bạn áp dụng, có thể là trao đổi với những bạn học cùng lớp, cùng nhóm hoặc cùng sở thích bằng cách nói tiếng Anh với nhau. Bạn cũng có thể ghi những dòng trạng thái trên facebook, instagram, hay zalo bằng những mẫu từ tiếng Anh… Và còn vô vàng cách để bạn áp dụng từ vựng vào cuộc sống nữa nhé.

XEM THÊM: Làm gì khi con thi trượt? Những điều cha mẹ “Nhất Định Phải Biết”

Sử dụng bản đồ từ duy, cách nhớ từ vựng tiếng Anh tuyệt vời

Trong những năm gần đây, thuật ngữ bản đồ tư duy không còn là từ ngữ xa lạ đối với học sinh ngày nay. Việc áp dụng bản đồ tư duy cũng khá rộng và phổ biến, chúng được sử dụng trong nhiều bộ môn nhằm tăng tính thú vị trong học tập.

Trong bộ môn tiếng Anh, sử dụng bản đồ tư duy được xem là cách nhớ từ vựng tiếng Anh tuyệt vời nhất và nó thường hữu ích cho những bạn yêu thích việc học theo cách tư duy trực quan bằng hình ảnh. Để hiểu cách học bằng sơ đồ tư duy này, bạn có thể hình dung như sau:

  • Lấy một chủ đề chính nào đó và ghi bằng chữ hoa ở giữa, bạn có thể in đậm và đóng khung chủ đề lại
  • Sau đó bạn vẽ ra nhiều nhánh xung quanh chủ đề
  • Với mỗi nhánh bạn chia ra làm nhiều nhánh nhỏ lẻ, và viết lên những nhánh ấy những từ vựng liên quan đến chủ đề chính
  • Sau khi đã ghi hết tất cả những từ vựng về chủ đề là bạn đã có một sơ đồ tư duy (mind map) rồi.

Dựa vào sơ đồ này, bạn dễ dàng học thuộc và ghi nhớ từ vựng mỗi khi nhìn vào chúng. Hãy áp dụng ngay sơ đồ này để tăng cách nhớ từ vựng tiếng Anh nhé.

Đến đây, Trung tâm gia sư TTV xin được khép lại. Chúng tôi hy vọng với những kiến thức ngắn ngủi trên sẽ giúp ích cho các bạn trẻ rất nhiều trong việc tìm ra cách nhớ từ vựng tiếng Anh tốt nhất.

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Bài viết khác: