Những cách học tốt các môn xã hội giúp học sinh “GIỎI HƠN”

Các môn khoa học xã hội và tự nhiên là những môn học mà các em đã được biết đến ngay từ những lớp học đầu tiên khi ngồi vào ghế nhà trường. Càng học lên các lớp trên, kiến thức các môn khoa học này càng rộng và mức độ khó ngày một tăng dần, do đó, nhiều học sinh bắt đầu gặp khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức. Cách học tốt các môn xã hội các em chẳng những cần học chăm chỉ mà cần phải có phương pháp cụ thể. Bài viết này Trung tâm gia sư Trí Tuệ Việt sẽ hướng dẫn các em cách học tốt các môn xã hội, các em có thể tham khảo để học tốt những môn này.

XEM THÊM: Những “Kỹ Năng Mềm Cho Học Sinh” để trở thành công dân có ích trong tương lai

Chia nhỏ nội dung thành nhiều phần

Đây là phương pháp đầu tiên trong các cách học tốt các môn xã hội. Đa phần, các môn xã hội đều là những môn tuy không khô khan, không khó nhớ như các môn tự nhiên, tuy nhiên chúng cũng không phải là những môn học dễ nuốt trôi. Do đó, với nội dung lớn và nhiều, các bạn nên chia bài học thành những phần nhỏ khác nhau. Việc chia nhỏ ra nhiều phần sẽ giúp các em không có cảm giác bị ngốn quá nhiều, tăng hứng thú khi học và nhất là dễ nắm được trọng tâm các phần.

Nắm chắc những nội dung chính, kiến thức trọng tâm

Việc học thuộc lòng từ đầu đến cuối những môn xã hội là cách xem như học vẹt vì các em sẽ không thể nào ghi nhớ toàn bộ câu chữ trong bài. Với những bài học ngắn thì các em áp dụng học thuộc lòng còn có thể nhớ được nhưng với những bài học có độ dài lớn và kiến thức phức tạp thì các em không thể ghi nhớ hết nội dung.

Cách học tốt các môn xã hội là các em cần học những nội dung chính của bài, nắm vững những kiến thức trọng tâm xem như các em đã biết được sương sống của bài học. Từ đó, dựa vào những kiến thức chính này các em sẽ triển khai thành những phần nhỏ hơn. Hơn thế nữa, việc học các môn xã hội bằng cách nắm vững những nội dung chính sẽ giúp các em nhớ dai và nhớ lâu hơn so với cách học thuộc lòng. Học thuộc lòng tuy các em nhớ tất cả những chi tiết nhỏ nhưng về sau này các em sẽ nhanh chóng quên đi.

XEM THÊM: (GIA SƯ DẠY KÈM MÔN VĂN TẠI NHÀ)-GIA SƯ UY TÍN TP.HCM

Hãy đọc bài trước khi học

Đọc sách không những là một thói quen rất tốt cho sự phát triển tư duy và trí tuệ mà còn giúp các học sinh học tốt hơn, nhất là đối với những môn xã hội. Các bạn càng đọc bài trước ở nhà thì các bạn càng nắm được kiến thức và hình dung được nội dung bài học, khi lên lớp với sự giảng dạy của các thầy cô giáo sẽ giúp mở rộng kiến thức và giúp các bạn hiểu ra được nhiều vấn đề hơn.

Hơn thế nữa, tâm lý đã đọc qua sách trước khi học làm các bạn cảm thấy tự tin hơn rất nhiều, đó cũng là cách học tốt các môn xã hội. Ngoài sách giáo khoa, để mở rộng hiểu biết hơn các bạn có thể tìm những tư liệu và tài liệu từ sách tham khảo để củng cố việc đọc.

Lập dàn ý cho bài học

Trong những cách học tốt các môn xã hội thì lập dàn ý được xem là cách hiệu quả nhất. Lập dàn ý cũng là cách học chủ yếu tập trung vào việc nắm chắc nội dung, kiến thức trọng tâm của bài, tuy nhiên cách này đòi hỏi các bạn phải ghi chép theo một hệ thống bài bản gọi là dàn ý. Có thể nói dàn ý của bài học là bộ khung bao gồm tất cả các nội dung từ trọng tâm đến chi tiết, dàn ý được viết dựa trên các ý chính của bài theo sau đó là các ý phụ.

XEM THÊM: Gia sư dạy kèm online tại Tp.HCM – Tìm gia sư trực tuyến UY TÍN

Dựa vào dàn ý, các học sinh có thể nhớ một cách hệ thống và chính xác các nội dung chính của bài học và từ đó lập luận thành một bài học hoàn chỉnh. Đây là cách học tốt các môn xã hội khoa học và hiệu quả nhất, chẳng những giúp các em có thể nắm tốt các bài học có nội dung dài như môn Văn, môn Sử mà còn có thể nhớ rất lâu.

Chú ý nghe giảng, ghi chép cẩn thận

Ngoài các phương pháp trên thì việc chăm chú nghe thầy cô giáo giảng bài và ghi chép vào tập cẩn thận cũng là việc quan trọng, không thể xem nhẹ. Vì nếu học mà các bạn không nghe giảng thì các bạn đã bỏ nhỡ cơ hội được nắm bắt kiến thức từ thầy cô, và nếu chỉ chăm chú lắng nghe mà không ghi chép thì sẽ không thể nhớ hết. Việc ghi chép giúp các học sinh có thể ôn tập và xem lại mỗi khi cần, nó là điều kiện bắt buộc phải có trong cách học tốt các môn xã hội nói riêng và các môn học khác nói chung.

Vẽ bản đồ tư duy

Mind map hay còn gọi là bản đồ tư duy là một thuật ngữ không còn xa lạ gì với các thế hệ trẻ ngày nay. Có thể nói phương pháp học bằng cách áp dụng sơ đồ tư duy góp phần không nhỏ vào cách học tốt các môn xã hội. Chẳng hạn như môn Anh, môn Văn, Sinh, Sử, Địa… các bạn hoc sinh đều có thể vẽ sơ đồ tư duy để ghi nhớ một cách hệ thống các bài đã học.

Cách vẽ sơ đồ tư duy rất đơn giản, trước tiên các bạn hãy ghi nội dung của bài học bằng chữ in hoa đóng khung vào giữa, sau đó vẽ các nhánh tương ứng với các ý trong bài, càng nhiều nhánh chi tiết thì các bạn càng nắm được nhiều ý. Cứ thế khi đã hoàn thành hết các ý, các bạn sẽ có một cây sơ đồ hoàn chỉnh. Phương pháp vẽ sơ đồ tư duy chẳng những là cách học tốt các môn xã hội mà còn áp dụng cho rất nhiều môn học tự nhiên khác.

XEM THÊM: Tìm gia sư tiếng Anh cho người mất gốc Tp.HCM-Học ở đâu uy tín?

Hãy chủ động tạo tâm lý yêu thích các môn xã hội

Nếu muốn cách học tốt các môn xã hội thì lẽ dĩ nhiên các bạn phải thích nó. Việc này nghe qua khá đơn giản nhưng có rất nhiều bạn lại không làm được vì nhiều lý do. Có thể do học sinh bị ép học các môn trong khối xã hội, hoặc các bạn chỉ học vì nó là môn bắt buộc trong chương trình… Dầu muốn dầu không thì các môn khoa học xã hội đều sẽ theo các bạn đến kỳ thi tốt nghiệp phổ thông và cả thi đại học.

Chính vì thế, việc tạo tâm lý yêu thích và có cảm hứng khi học là điều hết sức quan trọng trong cách học tốt các môn xã hội. Các bạn phải chủ động và tạo hứng thú cho mình trong các môn học này. Khi có sự hứng thú, yêu thích nó chính là động lực thúc đẩy các bạn đầu tư thời gian và công sức vào việc học. Hơn thế nữa, khi các bạn thật sự yêu thích các môn xã hội thì việc học không còn nhàm chán và khó nuốt như trước kia. Bởi lẽ giờ các bạn đã biết được những ích lợi mà các môn khoa học mang lại cho cuộc sống, cho xã hội con người. Nó đóng góp rất lớn vào tương lai cho chính các bạn. Đây được xem là yếu tố tâm lý then chốt trong cách học tốt các môn xã hội.

Đến đây, chúng tôi hy vọng những phương pháp trên sẽ phần nào giúp các bạn học sinh có được những ý tưởng và tìm được những cách học tốt các môn xã hội đúng đắn để cải thiện việc học của mình. Bài viết được đội ngũ gia sư dạy kèm trung tâm Trí Tuệ Việt nguyên cứu và biên soạn. Cám ơn sự quan tâm của các bạn đọc gần xa!

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Bài viết khác: