Nên làm gì khi con nghiện mạng xã hội? 5 bí quyết giúp ba mẹ

Trẻ em đang trong quá trình đang phát triển, các em thích khám phá và thể hiện bản thân. Vì thế, các em cũng dễ dàng bị thu hút bởi vô vàn những điều thú vị ở mạng xã hội. Tuy nhiên, việc nghiện mạng xã hội sẽ đem lại nhiều ảnh hưởng xấu đến thể chất lẫn tinh thần của các em. Ba mẹ nên có những giải pháp kịp thời để khắc phục tình trạng con nghiện mạng xã hội, tránh để những tình huống xấu nhất xảy ra. Hãy cùng trung tâm gia sư TTV tìm hiểu 5 bí quyết “vàng” mà ba mẹ nên tham khảo để giúp con sử dụng mạng xã hội hợp lý hơn!

Ba mẹ nên làm gương cho con

Chúng ta không thể phủ nhận độ thu hút của mạng xã hội, ngay cả người lớn cũng có thể đắm chìm hàng giờ đồng hồ ở các trang Facebook, Tik Tok, Zalo,… Chính vì điều đó sẽ khiến con nghĩ rằng việc sử dụng mạng xã hội nhiều không có gì sai và cứ vô tư dành hết thời gian cho nó. Tuy nhiên, việc dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội sẽ khiến các em bỏ qua việc học và những hoạt động xung quanh.

Ba mẹ nên làm gương để con noi theo. Không nên sử dụng điện thoại trước mặt con quá nhiều. Bên cạnh đó, ba mẹ hãy hình thành cho bản thân những thói quen tốt và khuyến khích con làm theo. Một trong những lí do khiến con suốt ngày “cắm mặt” vào điện thoại là do chán nản. Con không tìm thấy niềm vui xung quanh và ngay cả ba mẹ cũng bận rộn với chiếc điện thoại thì con cũng chẳng muốn làm gì ngoài việc lướt mạng xã hội.

Xem thêm: GIA SƯ DẠY KÈM TẠI QUẬN BÌNH TÂN

Thoả thuận với con thời gian sử dụng mạng xã hội

Ba mẹ không nên cấm con hoàn toàn không sử dụng mạng xã hội. Điều này sẽ khiến con khó chịu vì bị cấm đoán và hình thành tâm lí chống đối ba mẹ. Vì vậy, thay vì la mắng hay cấm đoán, khiến con xa cách với mình, ba mẹ hãy trở thành một người bạn đồng hành và có những thoả thuận hợp lí với con.

Việc đầu tiên nên làm đó là ba mẹ hãy cho con biết việc sử dụng mạng xã hội quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến con như thế nào. Con sẽ bị đau mắt, giảm trí nhớ, mất tập trung và từ đó sẽ ảnh hưởng đến việc học tập. Sau khi con hiểu được lí do vì sao mình phải giảm thời gian sử dụng mạng xã hội, con sẽ nghe theo những sắp xếp tiếp theo của ba mẹ.

Ba mẹ nên giúp con phân bổ thời gian hợp lí. Con cần thời gian cho gia đình, bạn bè, học tập, vui chơi và sau cùng mới là truy cập mạng xã hội để cập nhật thông tin. Thời gian sử dụng mạng xã hội hợp lí là 1 đến 2 giờ mỗi ngày.

XEM THÊM: GIA SƯ GIỎI UY TÍN DẠY KÈM TẠI THỦ ĐỨC

Hãy dành nhiều thời gian cho con

Ngày nay, đa phần trẻ em nghiện mạng xã hội là vì ba mẹ có suy nghĩ “để con chơi điện thoại cho đỡ chán, đỡ quấy ba mẹ”. Thế là ba mẹ có thói quen đưa điện thoại cho con ngay từ khi còn nhỏ. Và điều này cứ tiếp diễn cho đến khi các em ngày càng lớn lên và quen với việc sử dụng điện thoại thường xuyên.

Để giúp con không còn nghiện điện thoại hay nghiện mạng xã hội nữa, ba mẹ nên dành nhiều thời gian cho con hơn. Trò chuyện, tâm sự với con là cách giúp kéo gần khoảng cách giữa con và ba mẹ. Ngoài ra, ba mẹ nên tạo ra nhiều hoạt động gia đình làm cùng nhau để thu hút con, tránh việc con cứ tìm niềm vui ảo ở mạng xã hội. Những hoạt động có thể kể đến đó là ăn tối cùng gia đình, cùng nhau xem phim, cùng nhau thảo luận về một vấn đề nào đó, thường xuyên đưa con ra ngoài chơi hay những buổi picnic cuối tuần, những chuyến du lịch ngắn cũng giúp gia đình kết nối với nhau dễ hơn. Từ đó, con sẽ thấy thế giới thực cũng thú vị không kém thế giới ảo mà con đang chìm đắm.

XEM THÊM: GIA SƯ GIỎI DẠY KÈM TẠI NHÀ QUẬN 12

Những lớp ngoại khoá sẽ giúp con thoát khỏi mạng xã hội

Ba mẹ nên đăng kí cho con những lớp ngoại khoá mà con thích để con hạn chế thời gian truy cập mạng xã hội. Đây là một cách hay giúp con vừa hoà nhập với mọi người xung quanh, vừa phát triển bản thân lại vừa cai nghiện được mạng xã hội.

Tuy nhiên, ba mẹ nên hỏi ý kiến của con về nội dung những lớp ngoại khoá mà con mong muốn học. Ba mẹ không nên tự quyết định rồi bắt con làm theo. Điều này sẽ khiến con cảm thấy mình bị ép buộc phải học và con sẽ học trong sự gượng ép, mệt mỏi.

XEM THÊM: GIA SƯ QUẬN 10 UY TÍN CHẤT LƯỢNG CHUYÊN NGHIỆP

Cùng con tạo lập những thói quen lành mạnh

Sở dĩ con nghiện mạng xã hội là vì con không tìm thấy niềm vui nào khác bên ngoài. Chính vì thế, ba mẹ nên thay đổi thói quen sử dụng mạng xã hội của con bằng những niềm vui mới. Ba mẹ có thể khuyên con đọc sách để tăng khả năng ngôn ngữ và tư duy, tập thể dục thể thao để con rèn luyện cơ thể. Tuy nhiên, trong thời gian đầu, ba mẹ nên cùng con thực hiện những thói quen đó. Điều này sẽ giúp con đỡ bỡ ngỡ và hạn chế việc con bỏ cuộc.

Ngoài ra, ba mẹ hãy cùng con thực hiện một số hoạt động nhỏ vào thời gian rảnh như trồng cây, dọn dẹp, trang trí nhà cửa, vẽ tranh, may vá,… Những hoạt động này sẽ giúp con cảm thấy thư giãn sau thời gian học tập mệt mỏi. Bên cạnh đó, con sẽ hình thành thói quen chăm sóc nhà cửa và cuộc sống xung quanh mình.

XEM THÊM: GIA SƯ DẠY KÈM TẠI NHÀ QUẬN 11 UY TÍN CHẤT LƯỢNG

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công!

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Bài viết khác: