Luyện thi vào lớp 6 và những điều phụ huynh nên biết

Nhiều phụ huynh cho con em mình luyện thi vào lớp 6 tại các trường điểm, trường chuyên với mong muốn con mình được học tập trong một môi trường giáo dục tốt với nhiều hoạt động học ngoại ngữ cũng như nâng cao kỹ năng sống. Tuy nhiên không phải phụ huynh nào cũng định hướng được cho trẻ hướng đi, khiến cho việc luyện thi đối với trẻ quá nhiều áp lực, dẫn tới kết quả không như ý.

Nên chuẩn bị cho trẻ luyện thi vào lớp 6 từ khi nào và chuẩn bị ra sao là điều nhiều phụ huynh băn khoăn. Để giúp quý phụ huynh chuẩn bị cho các em luyện thi vào lớp 6 đạt kết quả tốt nhất dưới đây là một số điều phụ huynh cần nắm rõ.

3 Sai lầm thường mắc phải của phụ huynh khi cho trẻ luyện thi vào lớp 6

Dưới đây là 3 sai lầm phổ biến mà phụ huynh thường mắc phải khi cho trẻ ôn thi vào lớp 6

#1 – Thiếu định hướng, mục tiêu đề ra chưa rõ ràng

Thay vì nói chung chung hoặc lan man không rõ ràng là phải vào được trường này hay trường kia, phụ huynh cần đặt ra các mục tiêu càng chi tiết càng tốt. Nắm rõ năng lực và những điểm yếu của con giúp phụ huynh có thể đưa ra những mốc mục tiêu bé cần đạt được.

Mục tiêu đó có thể các kỹ năng bé cần thành thạo, các dạng bài bé cần nắm rõ và cuối cùng số điểm tối thiểu trẻ cần đạt được để vượt qua vòng thi tuyển vào trường. Mục tiêu càng chi tiết và phân ra theo các mốc thời gian giúp phụ huynh theo sát được quá trình tiến bộ của trẻ. Từ đó lựa chọn cho trẻ cách luyện thi và người hướng dẫn phù hợp nhất để trẻ luyện thi tốt, đạt kết quả cao nhất.

# 2- Cho trẻ “chạy xô” với các lớp luyện thi

Một số phụ huynh thường tham khảo các ý kiến trên các group hay cộng đồng mạng khi nghe thầy này dạy hay, trung tâm kia dạy giỏi, mà không tìm hiểu kỹ các nhu cầu và khả năng hiện tại của trẻ. Đã vội vòng đăng ký cho trẻ theo học, có khi nhiều trẻ phải học 2-3 lớp luyện thi chỉ với một môn.

Điều này không chỉ gây áp lực cho trẻ mà cả phụ huynh khi phải đưa đón trẻ tới các lớp luyện thi sau mỗi giờ tan làm. Việc học quá nhiều khiến cho trẻ mệt mỏi khi về nhà, không có thời gian tự học và ôn tập lại.

Phụ huynh cần tránh việc cho trẻ học lớp này ngóng trông lớp học khác bởi sự ổn định trong học tập giúp bé ôn thi đạt kết quả tốt hơn.

#3 – Ôn tập lan man, không đúng trọng tâm

Để vượt qua kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6 của các trường THCS chất lượng, bên cạnh chương trình học lớp 5 tại trường lớp, các con cần làm nhuần nhuyễn các dạng bài, kiến thức nâng cao.

Nhiều cha mẹ thường tim các tài liệu được chia sẻ tràn lan trên mạng mà không qua kiểm duyệt để cho trẻ học và ôn tập. Điều này thực sự không cần thiết bởi đại đa số các đề dạng toán trên mạng thường được công bố là dạng đề cũ, không bám sát vào cấu trúc đề mỗi năm. Thêm nữa nhiều kiến thức đã cũ và được bỏ bớt trong chương trình giáo dục khiến trẻ ôn tập lan mang lãng phí thời gian và công sức.

Vậy cha mẹ cần làm những gì để giúp các em hoàn thành năm học lớp 5, chuẩn bị cho luyện thi vào lớp 6

Học sinh lớp 5 vừa phải hoàn thành kiến thức theo chương trình trên lớp đồng thời ôn tập thêm các phần kiến thực cho kỳ thi chuyển cấp. Việc tìm ra phương pháp và kế hoạch ôn tập phù hợp là rất cần thiết.

#1- Xây dựng mục tiêu rõ ràng cho con

Mỗi năm tiêu chuẩn đầu vào của các trường chuyên THCS áp dụng xét tuyển kết quả học tập các môn học trong các học kỳ của lớp 5 và thi đầu vào.

Yêu cầu tối thiểu các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh trong năm học lớp 5 phải đạt điểm giỏi (thường 9 điểm trở lên). Với thí sinh đủ điều kiện sẽ tới kỳ thi với 3 môn Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh với tỉ lệ chọi vô cùng cao.

Để xây dựng mục tiêu rõ ràng cho con, phụ huynh cần tìm hiểu các chỉ tiêu tuyển sinh của mỗi trường. Sau đó nắm rõ năng lực học của con em mình thông qua giáo viên chủ nhiệm, kết quả học tập. Từ đó đặt ra các mục tiêu cần đạt được ở các môn học trên lớp và các môn luyện thi vào lớp 6 theo từng mốc thời gian.

#2- Lên kế hoạch luyện thi vào lớp 6

Khi đã mục tiêu rõ ràng cần đạt được, phụ huynh lên kế hoạch cho trẻ vừa học vừa ôn thi song song, càng chi tiết theo từng tuần càng tốt.

Trả lời 1 số câu hỏi dưới đây giúp lập kế hoạch luyện thi tốt nhất cho con

  • Trẻ sẽ bắt đầu luyện thi vào lớp 6 khi nào?
  • Với mỗi môn học Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh sẽ cần tập trung khoanh vùng kiến thức phần nào? Thời gian nào các em phải hoàn thành từng phần
  • Nên cho con học trung tâm hay tìm gia sư dạy kèm bé? Khả năng chi trả của gia đình bao nhiêu?
  • Tìm các nguồn tài liệu ôn thi ở đâu là uy tín để cho bé làm thêm?

Theo sát mục tiêu đặt ra để lập kế hoạch thực hiện một cách chi tiết, bám sát theo các môn học chương trình lớp 5 để bé vừa học vừa ôn thi.

#3 – Cho trẻ luyện thi và thi thử

Sau khi đã có kế hoạch luyện thi tỉ mỉ, phụ huynh cho trẻ học song song vừa chương trình trên lớp, vừa luyện thi vào lớp 6 với các bài học nâng cao. Đánh giá khả năng nắm bắt bài của bé, các lỗi bé thường hay mắc phải và nhầm lẫn, kiên trì sửa chữa cho bé.

Bên cạnh việc cho bé học và làm các dạng bài nâng cao, phụ huynh có thể cho trẻ thử làm với các đề thi của các năm gần đây ở nhiều trường chuyên khác nhau. Điều này giúp bé tập làm quen với cách làm bài và thời gian thực khi đi thi ở phòng thi.

#4- Động viên tinh thần cho trẻ trong quá trình luyện thi

Bé vừa phải luyện thi và vừa phải họccác kiến thức trên trường lớp, việc này khiến nhiều bé quá tải, mệt mỏi và chán nản. Phụ huynh nên bổ sung các bữa ăn dinh dưỡng cho trí não và thể chất của trẻ ở giai đoạn này, đồng thời động viên tinh thần giúp trẻ có động lực học tập. Trò chuyện với trẻ nhiều hơn về các bài học trên lớp, các vấn đề trẻ thấy chán nản và mệt mỏi giúp trẻ tự tin và an tâm hơn. Không nên la mắng trẻ nếu kết quả thi thử không như ý muốn.

XEM THÊM: Tổng hợp những cách giúp trẻ chăm học hơn, Cha Mẹ Nên Ghi Nhớ

Một số câu hỏi của phụ huynh thường gặp khi chuẩn bị cho trẻ luyện thi vào lớp 6

#Nên cho trẻ luyện thi vào lớp 6 từ năm bao nhiêu tuổi?

Đây có lẽ là câu hỏi mà không ít phụ huynh đang có con nhỏ quan tâm đang muốn định hướng trẻ vào các trường chuyên,trường điểm trong tương lai.

Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình lựa chọn thời điểm cho trẻ luyện thi vào lớp 6. Không ít phụ huynh tìm thầy tìm lớp cho con đi luyện thi từ những năm lớp 2, lớp 3 với mục tiêu thi vào lớp 6. Tuy nhiên, thời điểm phù hợp nhất cho trẻ bắt đầu ôn tập nâng cao theo hướng thi tuyển vào lớp 6 là bắt đầu từ năm lớp 4.

Đây là khoảng thời gian đủ dài để trẻ học và củng cố kiến thức, đồng thời xây dựng kỹ năng làm bài thành thạo, đủ kinh nghiệm cho những nhầm lẫn có thể mắc phải. Ngoài ra trẻ cần phải học để đạt kết quả tốt ở chương trình học lớp 5 trên trường,để có đủ điều kiện xét duyệt ở bước đầu tiên trước khi thi tuyển.

#Nên cho trẻ luyện thi vào lớp 6 học với gia sư tại nhà hay các lớp học trung tâm?

Tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi gia đình mà cho trẻ theo học với hình thức gia sư hay lớp học trung tâm.

Việc đi học thêm và ôn luyện tại các trung tâm luyện thi là lựa chọn phổ biến của nhiều phụ huynh. Tuy nhiên không phải phụ huynh nào cũng có nhiều thời gian để đưa đón con hoặc an tâm giao con cho người lạ dưa đón tới các trung tâm. Một số trẻ với tính cách hướng nội không phù hợp đi học trong môi trường đông học sinh, do các em ngại hỏi, ngại phát biểu. Tuy nhiên việc học trung tâm cũng có lợi thế khi trẻ được học cùng với các bạn, giao lưu trong việc học và các phương pháp giải bài tập.

Học gia sư tại nhà giúp trẻ có thể tập trung hoàn toàn hơn với việc học đồng thời việc trao đổi từng bài sẽ dễ dàng hơn. Gia sư nắm rõ được năng lực của em đó và từ đó đưa ra phương pháp giảng dạy phù hợp hơn.

Tuy nhiên học phí luyện thi vào lớp 6 với gia sư dạy kèm 1-1 thường khá cao.Vì thế ngoài con em mình, phụ huynh có thể liên hệ với phụ huynh khác có cùng nguyện vọng, tổ chức lớp khoảng 2-3 em nhằm giảm chi phí đồng thời các em có bạn cùng chí hướng học tập.

XEM THÊM: “BẬT MÍ” 6 Lý do cha mẹ nên thuê gia sư dạy kèm tại nhà cho con

Tìm gia sư luyện thi vào lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa ở đâu tại TP.HCM và Bình Dương

Nhiều phụ huynh có nhu cầu luyện thi lớp 6 cho trẻ từ rất sớm với mong muốn cho trẻ vào học trường chuyên Trần Đại Nghĩa hoặc các trường điểm trên toàn quốc. Việc cần lên kế hoạch cho trẻ luyện thi và tìm gia sư luyện thi lớp 6 chất lượng là điều cần thiết.

Hiểu được nguyện vọng và nỗi khổ của phụ huynh trong tìm kiếm gia sư luyện thi vào lớp 6, Trung tâm gia sư Trí Tuệ Việt cung cấp gia sư luyện thi lớp 6 vào trường chuyên Trần Đại Nghĩa.

Đến với gia sư Trí Tuệ Việt các em sẽ được:

  • Kiểm tra năng lực đầu vào từ đó gia sư đưa ra phương pháp giảng dạy phù hợp
  • Gia sư sẽ tổng hợp, khoanh vùng và tập trung ôn luyện cho các em những kiến thức quan trọng trong 3 môn học Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh, tập trung chú trọng lượng kiến thức ở lớp 4 và lớp 5. Dựa vào cấu trúc đề thi các năm để đưa để đưa ra các dạng bài làm cho các em định hình làm làm quen nhuần nhuyễn.

Gia sư dạy kèm Trí Tuệ Việt là các giáo viên vững kỹ năng sư phạm, có bằng cấp sư phạm ở các trường đại học lớn, có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy và luyện thi vào lớp 6 cho các em học sinh tại TP.HCM, Bình Dương

Thời gian học sẽ được thống nhất dựa trên sắp xếp từ phía phụ huynh và gia sư. Địa điểm học có thể sắp xếp tại nhà hoặc tại các nơi công cộng miễn sao đảm bảo sự tập trung cho trẻ học tập.

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Bài viết khác: