Làm sao để con học giỏi-những điều bố mẹ nên biết

Trong nhiều lần đi họp lớp cho con vào đầu năm, tôi thường nghe các phụ huynh nói chuyện về vấn đề học tập của con mình như: con chị có học thêm ở đâu không, làm sao để con học giỏi, anh/chị cho cháu học thêm những môn nào, vì sao cháu nhà chị học giỏi thế?… Có rất nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh cuộc nói chuyện ngoài lề trước khi giáo viên chủ nhiệm bắt đầu cuộc họp.

Qua đó cho thấy tâm lý chung của hầu hết các bậc phụ huynh là mong muốn làm sao để con học giỏi, đó cũng là nguyện vọng chính đáng của những người làm cha mẹ. Mong muốn cho con em mình không thua kém bạn bè, có thành tích tốt và xa hơn nữa là một tương lai rộng mở.

Vậy cha mẹ sẽ có những cách nào và nên làm sao để con học giỏi?, hãy bỏ túi những cách gợi ý sau từ Trung tâm gia sư Trí Tuệ Việt nhé.

Xem thêm: NHỮNG LỢI ÍCH VÀNG CỦA HỌC ONLINE TRONG MÙA DỊCH

1. Khuyến khích trẻ tích cực đọc sách

Trước hết làm sao để con học giỏi là phải khuyến khích các con đọc sách. Kho tàn kiến thức khổng lồ của nhân loại nằm trong tủ sách của nhà bạn, hãy khuyến khích các trẻ đọc ngay từ bây giờ. Cha mẹ nên chủ động tìm kiếm những đầu sách có nội dung liên quan đến chương trình học của trẻ, gần gũi và mang ý nghĩa tích cực.

Việc đọc sách mỗi ngày không những giúp trẻ hiểu ra nhiều vấn đề mà trên lớp các thầy cô giáo không đủ thời gian để truyền đạt, mà còn mở rộng tư duy và hình thành khả năng sáng tạo của trẻ.

Hãy luôn luôn dạy bảo các con bạn học tập thói quen đọc sách. Vì sách là những gì tinh túy nhất mà tác giả muốn truyền đạt, là sự đút rút từ các kinh nghiệm thực tiễn, là một bầu trời tri thức. Càng đọc các cháu sẽ càng hiểu biết và tầm nhìn càng được mở rộng hơn.

Đây là chỉ phương pháp đầu tiên làm sao để con học giỏi hơn, vẫn còn nhiều phương pháp khác nữa mà cha mẹ phải áp dụng nhé.

2. Lập thời gian biểu, cách tốt nhất để con học giỏi

Dựa vào thời gian học tập trên lớp, cha mẹ tự mình sắp xếp cho con một thời gian biểu cụ thể trong ngày. Sau giờ học trên trường, khi về nhà thời gian nào để trẻ thư giãn, giải trí vui chơi, thời gian nào sẽ dành cho việc học, đọc sách, chuẩn bị các môn cho ngày hôm sau v.v… bố mẹ phải tổ chức cho con theo lịch trình phù hợp.

Việc học tập có kế hoạch khoa học và thời gian biểu rõ ràng sẽ giúp trẻ hình thành thói quen tốt, có nề nếp và tác phong học tập. Đó cũng là cách để rèn luyện phương pháp học tập hiệu quả cho trẻ. Trẻ sẽ học tốt hơn, tích cực hơn. Đây được xem là một trong những biện pháp hiệu quả nhất trong việc làm sao để con học giỏi.

Bên cạnh đó, bố mẹ cần phải để tâm theo dõi việc thực hiện thời khóa biểu đã định của trẻ có đúng không. Bố mẹ tuyệt đối không nên ỷ lại vào con mà không giám sát trẻ. Vì lứa tuổi học trò các cháu thường rất ham chơi, chỉ cần có các trò vui và sự tự do là các trẻ sẽ bỏ bê việc học.

3. Tạo hứng thú khi con học

Để làm sao để con học giỏi hơn, cần làm các em cảm thấy thích thú mỗi khi ngồi vào bàn học. Cha mẹ nên đầu tư không gian học tập cho trẻ thật sự gần gũi, phù hợp với lứa tuổi. Góc học tập phải sạch sẽ, gọn gàng, đầy đủ ảnh sáng. Cha mẹ nên trang trí thêm cho góc học tập của trẻ nhiều màu sắc vui tươi, hóm hỉnh, phù hợp với sở thích của các cháu.

Chẳng hạn đối với các bé gái, các cháu sẽ vui thích khi góc học tập của mình có những chú thú bông nhỏ nhắn, xinh xắn trên bàn, hoặc hình ảnh các vì sao, các bông hoa xinh đẹp, những món qua nhỏ được tặng trong dịp sinh nhật… Đối với các bé trai thì những quả địa cầu, những tấm bản đồ, hoặc hình ảnh các nhà thám hiểm vào vũ trụ… sẽ là những điều làm các cháu thêm yêu thích.

Xem thêm: GIA SƯ DẠY KÈM LỚP 5 UY TÍN TP.HCM

Ngoài ra, cha mẹ cũng hãy tạo thêm không khí học tập cho trẻ bằng cách tham gia, phối hợp học tập với chác cháu. Cha mẹ có thể đố vui trẻ tìm xem các quốc gia nào châu Á trên bản đồ địa lý, hoặc cùng trẻ gieo trồng và giảng giải cách cây xanh sinh trưởng, phát triển ở bộ môn sinh học… Có rất nhiều cách mà bố mẹ chủ động cùng học tập với con. Được như vậy, con bạn nhất định sẽ không thấy việc học là nhàm chán mà ngược lại sẽ hiểu được ý nghĩa của việc học.

Khi tinh thần được phấn khởi, việc học của các cháu trở nên có động lực. Đây là nguồn năng lượng rất lớn từ cha mẹ sẽ giúp cha mẹ tìm được lời giải đáp trong việc làm sao để con học giỏi. Đây là cách thứ ba trong những cách làm sao để con học giỏi.

4. Hãy động viên con thay vì la mắng

Con học không tốt, kết quả xa sút đương nhiên cha mẹ nào cũng buồn lòng. Có nhiều phụ huynh không kiềm chế được cảm xúc đã chửi mắng, la trách, thậm chí đánh đập các em. Kết quả, các em không những không tập trung học tập hơn trước mà đổi lại là cảm giác chán nản, tủi hờn và đôi khi còn thách thức lại cha mẹ. Đó là hệ quả của những tổn thương về mặt tâm lý.

Vậy nên, làm cha mẹ khi con em của mình không học tập như ý, ham chơi hay lười học, cha mẹ cần động viên, an ủi và cổ vũ tinh thần tích cực học tập cho con nhiều hơn. Các chuyên gia tâm lý luôn khuyến khích cha mẹ đừng bao giờ la mắng con mà ngược lại hãy là người cổ vũ tinh thần cho con. Đó là cách hiệu quả trong việc làm sao để con học giỏi hơn.

Hãy luôn bên con, dành cho con những lời khen khi con đạt được thành tích nào đó. Trên thực tế những lời khen như vậy luôn tác động rất lớn đến tâm lý của trẻ. Các em sẽ thường nổ lực, phấn đấu học tập hơn khi được cha mẹ khen ngợi hơn là cha mẹ không nói gì hoặc dửng dưng trước những nổ lực của trẻ. Hãy dành cho con nhiều lời khen khi con đáng được khen cha mẹ nhé. Đây là biện pháp thứ 4 trong việc làm sao để con học giỏi.

5. Không bao giờ làm bài thay cho con

Một tệ hại nhất khiến con bạn không bao giờ học giỏi được đó là cha mẹ làm bài tập, sửa bài thay con. Nhiều phụ huynh vì công việc bận rộn, hoặc vì không kiên nhẫn trong việc dạy con học tập nên thường giúp con như thế.

Hãy để con bạn tự mình giải quyết các bài tập, bố mẹ chỉ hỗ trợ khi thật sự ”cần thiết”. Để trẻ tự mình hoàn thiện bài tập là dạy trẻ khả năng làm việc độc lập, tư duy và còn giúp trẻ rèn luyện tính kiên nhẫn, tìm ra biện pháp khắc phụ, giải quyết vấn đề. Đây là câu trả lời thứ năm trong cách làm sao để con học giỏi.

Xem thêm: GIA SƯ DẠY KÈM LỚP 10 UY TÍN CHẤT LƯỢNG CAO

6. Làm thẻ thư viện cho con

Một cách khác để làm sao để con học giỏi là ngoài thời gian học tập trên lớp và học ở nhà, bố mẹ hãy dành một khoảng thời gian thích hợp trong thời gian biểu để cho con được đến thư viện hàng tuần.

Lợi ích rõ thấy nhất của việc này là các em sẽ nhìn thấy được tác phong học tập và sự ham học của các bạn bè, anh chị đến thư viện. Trong không gian yên tĩnh ai ai cũng học, cũng đọc như vậy vô hình chung hình thành thói quen ham học và noi gương các anh chị, bạn bè của trẻ. Từ đó trẻ sẽ nổ lực học tập và kết quả học tập cũng vì thế mà tiến bộ lên dần.

Thư viện còn là một kho tàng của sách, ở đó các em sẽ được tha hồ lựa chọn những quyển sách mình thích, qua đó các em sẽ không ngừng mở rộng kiến thức và yêu thích việc hoc hơn. Biện pháp này là cách thứ sáu trong số những phương pháp làm sao để con học giỏi.

7. Hãy cho con chơi cùng với học

Bên cạnh việc học tập hằng ngày, bố mẹ hãy nhớ rằng lứa tuổi của các con là lứa tuổi học sinh, chúng cần được vui chơi, tham gia các hoạt động với bạn bè, đội nhóm. Do đó, cha mẹ hãy dành thời gian để con được thư giãn, nghỉ ngơi và làm các việc con thích.

Nhiều cha mẹ có suy nghĩ phải cho con học nhiều, làm bài tập nhiều, thực hành nhiều hơn các bạn khác là các con sẽ giỏi. Tuy nhiên nếu chỉ biết cho con mình vùi đầu vào việc học mà trẻ không có thời gian để xem các chương trình truyền hình yêu thích, không được vui chơi cùng bạn bè, không được sinh hoạt hay tham gia các hoạt động ngoại khóa, trẻ sẽ dễ bị ức chế, căng thẳng và stress. Lâu dần trẻ sẽ cảm thấy áp lực và không còn vui thích việc học nữa.

Đây là một điều tuy đơn giản nhưng nếu cha mẹ không để ý sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần học tập của các con. Vừa học vừa chơi cũng một trong những cách làm sao để con học giỏi.

8. Thường xuyên dành thời gian bên con và tâm sự cùng con

Trong tác phẩm “Cùng Con Trưởng Thành“ của tác giả Đông Tử (Trung Quốc), tác giả luôn khẳng định tác dụng tâm lý và hiệu quả vô cùng lớn đối với khả năng học tập cũng như sư phát triển của trẻ khi cha mẹ dành nhiều thời gian bên con, tâm sự với con. Ông là một bậc thầy trong việc dạy bảo con mình và các tác phẩm của ông đã giúp nhiều bậc cha mẹ xây dựng và thay đổi tư duy trong việc làm sao để con học giỏi.

Đối với các em còn trong độ tuổi học sinh, việc được bố mẹ thường xuyên bên cạnh quan tâm, yêu thương hỗ trợ là một món quà tâm lý tác dụng rất tốt đến cảm xúc của trẻ. Nếu được cha mẹ hay tâm sự, trẻ sẽ hiểu được tình cảm của cha mẹ hơn, hiểu được hoàn cảnh gia đình và những khó khăn của cha mẹ. Từ đó trẻ sẽ ý thức được trách nhiệm học tập của mình, phần vì làm cho ba mẹ được vui lòng phần vì muốn đền đáp công lao của cha mẹ. Đây là một trong những phương pháp quan trong cách làm sao để con học giỏi.

9. Tìm cho con một gia sư giỏi

Ngoài các biện pháp trên, một hình thức rất phổ biến hiện nay mà hầu hết các phụ huynh đều áp dụng làm sao để con học giỏi đó là tìm cho con một gia sư giỏi.

Nếu chỉ học trên trường, trên lớp, các em sẽ không thể nắm bắt được tất cả nội dung và mở rộng thêm hiểu biết. Vì thời gian của giáo viên trên lớp là có hạn, số lượng học sinh đông nên việc các em không thể tiếp thu hết kiến thức mà các thầy cô giáo giảng dạy là điều dễ hiểu. Bên cạnh đó, không phải bố mẹ nào cũng đủ chuyên môn, thời gian và kinh nghiệm để dạy thêm cho trẻ. Vậy nên, việc tìm cho các con một gia sư giỏi, có chuyên môn, có đạo đức nghề nghiệp là một quyết định đúng đắn.

Xem thêm: GIA SƯ TIẾNG ANH ONLIE TẠI TP.HCM

Trung tâm gia sư Trí Tuệ Việt với đội ngũ gia sư được tuyển dụng từ các trường các trường Tiểu Học, THCS, THPT, Cao Đẳng, Đại Học trên khắp Tp. Hồ Chí Minh và Bình Dương, là nơi được hàng nghìn phụ huynh, học viên tin tưởng lựa chọn. Trung tâm với phương châm làm việc “dốc hết trái tim”, luôn đặt lợi ích của Quý phụ huynh/học viên lên hàng đầu, là một trong những Trung tâm gia sư uy tín, chất lượng bật nhất Tp. Hồ Chí Minh hiện nay.

Với lộ trình học rõ ràng, đầu tiên các học sinh/học viên sẽ được kiểm tra đầu vào để đánh giá năng lực và học lực. Dựa vào đó, Gia sư tại nhà sẽ đề ra phương pháp dạy học phù hợp và từng bước lắp đầy các lổ hỏng kiến thức của học viên. Giúp người học hệ thống lại toàn bộ những kiến thức bị mất, từ đó dần dần tiếp cận các kiến thức nâng cao hơn. Trung tâm sẽ đưa ra giải pháp để giúp phụ huynh tìm ra câu trả lời làm sao để con học giỏi.

Như vậy là các phụ huynh đã nắm được các phương pháp làm sao để con học giỏi rồi. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này, với những chia sẻ trên của Trung tâm gia sư Trí Tuệ Việt, các bậc phụ huynh sẽ có cái nhìn tổng quát về các biện pháp làm sao để con học giỏi. Phụ huynh hãy áp dụng ngay để con em mình trở thành những học sinh tiến bộ, xuất sắc nhé. Chúc các em học sinh/học viên thành công tốt đẹp!

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Bài viết khác: