Làm gì khi con thi trượt? Những điều cha mẹ “Nhất Định Phải Biết”

“Làm gì khi con thi trượt” là bài viết mà tác giả của Trung tâm gia sư Trí Tuệ Việt chia sẻ bằng cả trái tim và niềm xúc cảm vô ngần trước sự bi thương của nhiều hoàn cảnh mà tác giả đã chứng kiến. Đối với các em học sinh mà nói, đứng trước mỗi kỳ thi dù là kỳ thi chuyển cấp lớp 9 lên 10, thi tốt nghiệp trung học phổ thông hay thi Đại học hay thi gì đi chăng nữa các em luôn là những người có nhiều cảm xúc, hồi hộp lo lắng, hoang mang sợ hãi, vui buồn lẫn lộn.

Làm thế nào để thi đỗ và được điểm cao vào những mục tiêu đã chọn luôn là mối quan tâm duy nhất của các em. Nhưng học tài thi phận là vậy, nhiều em đỗ cao nhưng nhiều em phải trượt. Trong thời điểm này, cha mẹ nên làm gì khi con thi trượt và làm thế nào để động viên các em giúp các em lấy lại tinh thần, không mặc cảm với bạn bè, xã hội là điều hết sức cần thiết.

Xem thêm: LÀM SAO ĐỂ CON HỌC GIỎI/NHỮNG ĐIỀU BỐ MẸ CẦN BIẾT

1. Cha mẹ nên động viên con khi con thi trượt

Thay vì buồn bã không biết làm gì khi con thi trượt, cha mẹ nên có tinh thần thoải mái, an ủi và động viên để vực dậy tinh thần cho con. Vì điểm số là những con số tuy quan trọng trong các kỳ thi, nhưng chúng được tạo ra do năng lực của các em và hoàn toàn có thể thay đổi khi có phương pháp học tập đúng, kết hợp với sự chăm chỉ nỗ lực.

Không chỉ riêng phụ huynh là những người cảm thấy tiếc nuối mà chính các em là những người hiểu rõ nhất tâm trạng ấy như thế nào. Cha mẹ nên hiểu rằng dù có tiếc nuối thế nào cũng không thể thay đổi kết quả, cách hiệu quả duy nhất bây giờ là chia sẻ với các em, động viên các em. Thay vì buồn bã thì hãy chỉnh đốn lại việc học của các em, động viên các em nỗ lực hơn nữa, chuẩn bị mọi mặt về cả sức khỏe lẫn tinh thần để sẵn sàng cho kỳ thi tới. Dẫu sao các em cũng đã cố gắng rất nhiều, việc thi cư khó mà đoán định trước được.

Đây được xem là một trong những việc làm đầu tiên mà cha mẹ cần biết làm gì khi con thi trượt.

Xem thêm: TRUNG TÂM GIA SƯ DẠY KÈM UY TÍN TP.HCM

2. Đừng chê trách và giận rỗi con khi con thi trượt

Tôi từng chứng kiến nhiều gia đình cha mẹ vì quá kỳ vọng vào thành tích các cháu, không biết làm gì khi con thi trượt hoặc vì sĩ diện của gia đình, họ hàng mà đặt lên vai các cháu gánh nặng thi là phải đổ, và đỗ phải đỗ cao. Thế nên khi các cháu bị trượt thì mọi ánh mắt chê trách, thất vọng, hờn dỗi lại dồn lên hết các cháu. Có những trường hợp thậm chí cha mẹ còn nặng lời làm cho tinh thần các cháu suy sụp, dẫn đến một số cháu bị trầm cảm và tự kỷ.

Tôi có người em họ học rất giỏi, gia đình cũng bình thường và cả làng rất ít người đươc cho ăn học thời đó. Em ấy là một người được xem như đại diện cho tầng lớp tri thức và là tấm gương cho các em nhỏ của làng noi theo.

Năm lên lớp 10 em thi đỗ vào trường Quốc Học và được cha mẹ gửi xuống thành phố học tập. Sau 3 năm kỳ thi quan trọng nhất cũng đã đến, em thi trượt đại học như nguyện vọng và bị gia đình ruồng rẫy. Cảm giác tội lỗi với gia đình, hổ thẹn với bạn bè trang lứa và vì được kỳ vọng quá nhiều làm em sốc nặng. Thời gian đó tôi thấy em chỉ ở nhà, nằm vật vã trên giường, không nói gì nhiều với ai và chỉ trầm ngâm. Sau này không thấy em đâu hỏi ra tôi mới biết giờ em từ một cậu bé tuấn tú, có tiềm năng và học thức trở thành một người bị thần kinh, đi lung tung lục bới mọi nơi, có khi ngồi trrên nghĩa địa thơ thẩn một mình, khi thì hát nghêu ngao trên núi, nhìn mà đau lòng.

Xem thêm: NHỮNG LỢI ÍCH “VÀNG” CỦA VIỆC HỌC ONLINE MÙA DỊCH

Tôi không kìm nổi nước mắt mổi khi ai đó nhắc đến em, tôi giận cha mẹ em ấy đã không biết cư xử và thấu hiểu em để em phải đến nông nỗi như vậy. Nếu như cha mẹ em ấy không đặt quá nhiều kỳ vọng về chuyện thành bại lên vai em ấy, không nói những điều nặng lời và cho em thêm một cơ hội thì có lẽ em sẽ khác. Cha mẹ em ấy với tôi thật đáng trách nhưng cũng đáng thương. Chỉ vì không biết nên làm gì khi con thi trượt họ đã đánh mất đi người con yêu quý của mình.

3. Đồng hành cùng con là cách hiệu quả khi con thi trượt

Hãy cho con được thư giãn

Sau kỳ thi dài vất vả với việc ôn luyện, các em hầu như đều thức khuya dậy sớm và mất ngủ. Cha mẹ nên cho các em được vui chơi để cân bằng lại sức khỏe, thư thái đầu óc cũng là một việc nên làm trước khi để các em chuẩn bị cho việc ôn tập lại.

Cùng con tìm ra nguyên nhân

Sau khi ổn định tinh thần cho con, cha mẹ nên cùng các em phân tích nguyên nhân vì sao không đạt, giúp các em biết đâu là lổ hỏng kiến thức của mình và từ đó lên kế hoạch ôn tập bổ sung những phần thiếu sót. Có như vậy các em mới cảm thấy thoải mái, đầu óc nhẹ nhàng và đôi khi sẽ vì đó mà có động lực học tập.

Việc xác định nguyên nhân và những mảng kiến thức còn yếu của các em sau khi thi trượt rất quan trọng. Vì nếu không biết các em sai sót chổ nào, học tập lang man đi ngoài vấn đề, ngoài nội dung chính sẽ khó giúp các em đỗ đạt trong kỳ thi tiếp theo.

Giúp con tìm ra phương pháp ôn tập hiệu quả

Để giúp các em có thể thi tốt trong kỳ thi lần tới, cha mẹ có thể giúp các em bằng việc tìm cho các em những trung tâm đào tạo uy tín, những gia sư dạy kèm giỏi, chất lượng hỗ trợ các em trong việc hệ thống và củng cố lại những lỗ hỏng kiến thức của mình.

Hiện nay, các trung tâm đào tạo hay các trung tâm gia sư uy tín có mặt khắp nơi, các giáo viên, gia sư đều là những người có năng lực, có tâm trong nghề. Gia sư tại nhà có thể sắp xếp thời gian đến tận nhà, dạy kèm các em theo hình thức 1 kèm 1, nhờ đó mà mọi thắc mắc hay những điều các em không giám hỏi trên trường đều được giải đáp cụ thể.

Xem thêm: MÁCH BẠN 9 TRUNG TÂM LUYỆN THI ĐẠI HỌC UY TÍN SỐ 1 TP.HCM

Có thể nói đồng hành cùng các em là một biện pháp không thể thiếu trong việc làm gì khi con thi trượt. Cha mẹ chính là những người sát cánh, giúp các em sẵn sàng mọi thứ cho kỳ thi tiếp theo và định hướng cho các em biết được cần làm gì sau khi thi trượt.

Mong rằng với những chia sẻ của tác giả, các bậc cha mẹ, phụ huynh sẽ có những kinh nghiệm nhất định trong việc làm gì khi con thi trượt. Hãy luôn là những người thấu hiểu, luôn trao cho con cái những gì yêu thương nhất của cuôc đời này. Các em cũng đã làm hết sức và các em cần được cảm thông. Cha mẹ hãy đồng hành và sát cánh bên các em hơn nữa, hãy luôn là chổ dựa tinh thần để các em luôn vững bước, lạc quan.

Dầu có thi trược ở lần này, kỳ thi này các em cũng sẽ đươc đón nhận vòng tay yêu thương, chan hòa trìu mến của cha mẹ. Được như thế tác giả nghĩ rằng các em sẽ luôn tự nỗ lực, và phấn đấu trong những lần thi tiếp để không làm thất vọng cha mẹ mình. Thiết nghĩ cần làm gì khi con thi trượt là điều rất đáng quan tâm mà các bậc cha mẹ ai ai cũng cần cư xử hợp lý để không dẫn đến những điều đáng tiếc.

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: giasuttv.tphcm@gmail.com

Website: www.giasuttv.net

Bài viết khác: