Kỹ năng xử lý tình huống cho trẻ cần biết

Bạn đã bao giờ tự nghĩ đến những tình huống hoặc sự cố bất ngờ mà con mình sẽ gặp phải hay không? Những tình huống như trẻ bị lạc, người lạ cho quà, trẻ ở nhà một mình, bị mất điện hoặc hỏa hoạn khi chỉ có một mình ở nhà, người lạ muốn vào nhà… lúc này trẻ phải làm sao? Đa phần các cháu sẽ chưa nhận thức rõ những sự cố xảy ra xung quanh, vì vậy, chỉ dạy những kỹ năng xử lý tình huống cho trẻ là việc mà cha mẹ phải hết sức lưu tâm.

Bài viết này, các thầy cô chuyên gia của  Trung tâm gia sư TTV sẽ chỉ ra những sự cố thường gặp mà cha mẹ cần hướng dẫn kỹ năng xử lý tình huống cho trẻ khi xảy ra.

Xem thêm: BÍ QUYẾT GIÚP HỌC SINH TIỂU HỌC “HAM HỌC”

1. Khi bị lạc cha mẹ, người thân

Trường hợp đầu tiên nên dạy kỹ năng xử lý tình huống cho trẻ là khi đi với cha mẹ, anh chị hay người thân mà bị lạc. Lúc này, cha mẹ cần dạy cháu phải ở yên tại chổ, không được đi lung tung vì càng đi thì càng dễ lạc. Đứng yên tại chổ là cách tốt nhất để cha mẹ có thể tìm thấy.

Khi các cháu còn ở lứa tuổi tập nói, cha mẹ cần dạy trẻ ghi nhớ địa chỉ nhà, tên bố mẹ, tên ông bà, và số điện thoại… Những thông tin này sẽ rất có ích khi trẻ bị lạc bằng cách cha mẹ hãy dạy trẻ nhờ người khác liên hệ báo cho gia đình qua những thông tin đó.

Trường hợp bị lạc tại đám đông là các trung tâm thương mại, nhà hát, rạp xiếc, rạp chiếu phim… Hãy chắc chăn rằng các cháu sẽ được dạy kỹ năng xử lý tình huống cho trẻ lúc này là chủ động tìm tới các chú bảo vệ, các anh chị bán hàng để nhờ họ giúp đỡ. Nhớ tuyệt đối không được đi theo người lạ dầu bất cứ lý do nào.

Hoặc cha mẹ có thể chủ động ghi một tờ giấy với đầy đủ thông tin họ tên trẻ, tên cha mẹ, địa chỉ nhà, số điện thoại để trong ngăn của cặp sách các cháu. Đề phòng các cháu khi bị lạc hốt hoảng không nhớ được thì người khác sẽ tìm thấy trong đồ vật của cháu.

Xem thêm: GIA SƯ TIẾNG ANH CHO NGƯỜI MẤT GỐC TẠI TP.HCM

2. Khi người lạ đến nhà

Cha mẹ đôi khi cũng có nhiều công việc đột xuất hoặc vì lý do nào đó mà phải để con ở nhà một mình. Tuy nhiên, nếu có thể thì tuyệt đối hoặc hạn chế không nên để trẻ ở nhà lúc không có người lớn bên cạnh. Vì luôn ẩn chứa nhiều rủi ro có thể xảy ra.

Cha mẹ cần dạy kỹ năng xử lý tình huống cho trẻ khi ở nhà một mình bằng cách dạy trẻ tuyệt đối không được mở cửa cho bất cứ ai vào nhà. Dầu đó là người quen của cha mẹ, hàng xóm, người sửa điện, chữa ống nước… Hãy dạy trẻ bảo với họ khi nào bố mẹ về thì hãy đến, hoặc có trường hợp gì quan trọng thì hãy gọi điện cho bố mẹ.

Nếu như có kẻ lạ một mực đòi vào nhà, lúc này hãy dạy trẻ gọi điện báo ngay cho bố mẹ biết để kịp thời trở về, la báo hàng xóm đồng thời chạy vào nhà đóng tấc cả các cửa và ở yên trong nhà, chờ bố mẹ về.

3. Không được nhận đồ của người lạ cho khi cha mẹ chưa cho phép

Hiện nay có rất nhiều kẻ gian hay lừa các cháu nhỏ bằng cách dụ dỗ cho quà, tiền, đồ chơi hay thức ăn. Cha mẹ nên dạy kỹ năng xử lý tình huống cho trẻ khi gặp bất trắc này bằng cách tuyệt đối không được nhận bất cứ đồ vật gì từ người lạ khi chưa được sự đồng ý của cha mẹ.

Xem thêm: LÀM SAO ĐỂ CON KHÔNG NHÚT NHÁT/CHA MẸ NÊN BIẾT

Hãy dạy trẻ từ chối khéo léo. Nếu kẻ lạ vẫn dốc lòng ép trẻ nhận quà hoặc đi theo thì dạy trẻ hãy tới gần chỗ đông người và la hét, báo cho mọi người biết. Đồng thời tìm cách nhờ họ liên hệ với gia đình.

4. Khi nhà bị mất điện, hoặc hỏa hoạn

Nếu chỉ có cháu ở nhà một mình và nhà bị mất điện đột ngột hoặc xảy ra hỏa hoạn thì phải làm thế nào? Đây là điều rất quan trọng mà cha mẹ cần phải dạy kỹ năng xử lý tình huống cho trẻ. Nếu như bị mất điện, hãy dạy cháu tuyệt đối không nên tự ý sửa chữa hoặc kiểm tra, sờ vào các nguồn điện, mạch điện. Vì như vậy rất nguy hiểm và các cháu chưa có khả năng làm các việc này. Tốt nhất hãy dạy cháu báo ngay cho cha mẹ biết để kịp thời khắc phục.

Khi bị hỏa hoạn, hãy luôn nhắc cháu lập tức chạy ra khỏi nhà, không được tự ý dập lửa mà cần phải phát giác, hô hoán cho mọi người xung quanh, hàng xóm cùng biết để nhờ mọi người hỗ trợ. Đồng thời gọi điện báo ngay đội phòng cháy chữa cháy vào số 114 và báo ngay cho cha mẹ nhanh nhất.

5. Khi có người lạ gọi điện đến nhà

Hiện nay hầu hết các gia đình cha mẹ đều có điện thoại di động cá nhân và ít dùng điện thoại cố định như trước. Tuy nhiên, nếu khi trẻ ở nhà và có người lạ gọi vào điện thoại của cha mẹ hoặc điện thoại riêng của gia đình thì cha mẹ nên dạy trẻ không được tiết lộ địa chỉ nhà, số điện thoại riêng của cha mẹ hoặc các thông tin về gia đình, tài chính chẳng hạn.

Tốt nhất khi người lạ gọi điện đến hãy dạy cháu nói các cô chú khi nào ba mẹ cháu về xin hãy gọi lại. Và tuyệt đối không được nói chuyện với người lạ.

Xem thêm: TRUNG TÂM GIA SƯ DẠY KÈM UY TÍN BẬC NHẤT TP.HCM

6. Làm gì khi bị người lạ bắt cóc

Các ông bố, bà mẹ cũng phải chuẩn bị tình huống xấu nhất là con mình bị kẻ lạ bắt cóc, dẫn đi và dạy kỹ năng xử lý tình huống cho trẻ biết mà ứng phó. Trong trường hợp này, khôn ngoan nhất là hãy dạy trẻ la hét thật to để thu hút sự chú ý từ người khác. Hãy dạy các cháu la lên rằng: đây không phải là cha mẹ cháu, họ muốn bắt cóc cháu, xin hãy cứu cháu… Hãy la hét, khóc lóc, giãy dụa và không được đi theo kẻ lạ mặt.

Khi đi thang máy, nếu không có cha mẹ thì tuyệt đối không được đi cùng vào thang máy với người lạ. Hãy chờ ba mẹ đến để cùng đi, nếu không sẽ có nguy cơ bị kẻ gian bắc cóc.

Xem thêm: THỜI ĐIỂM “VÀNG” NÊN CHO CON HỌC BƠI

7. Những trường hợp bất trắc khác

Có rất nhiều tình huống bất trắc xảy ra trọng cuộc sống xung quanh chúng ta mà cha mẹ cần dạy kỹ năng xử lý tình huống cho trẻ khi chúng gặp phải. Ngoài những bất trắc nói trên, cha mẹ nên dạy trẻ học bơi lội khi các cháu từ 5 tuổi trở đi để đề phòng đuối nước. Vì lứa tuổi các cháu rất hay nghịch nước và thích đi tắm sông, hồ, ao, suối, biển cùng các bạn.

Dạy trẻ cách xử trí khi bị điện giật và không được đụng vào các thiết bị có nguy cơ giật điện. Ngoài ra, cha mẹ còn nên trang bị kiến thức sơ cứu cho các cháu khi bị thương như trầy xướt, trược ngã, té v.v.

Trên đây là những bất trắc thường gặp nhất mà các thầy cô tại  Trung tâm gia sư TTV chia sẻ cũng như hướng dẫn kỹ năng xử lý tình huống cho trẻ khi gặp sự cố. Hy vọng rằng bài viết này sẽ là đem lại những kiến thức bổ ích nhất cho nhiều bậc cha mẹ trong việc nuôi dạy con trẻ, để không gặp phải những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Trung tâm gia sư TTV hân hạnh là đơn vị đầu ngành hoạt động trong lĩnh vực giới thiệu, cung cấp những gia sư giỏi đến với phụ huynh/học viên. Với sự say mê nổ lực không ngừng phát triển, trung tâm đã trở thành một trong những tổ chức gia sư dạy kèm uy tín nhất tại Tp. Hồ Chí Minh và Bình Dương.

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Bài viết khác: