Khi nào nên cho con học tiếng Anh-“CHA MẸ NÊN BIẾT”

Có lẽ đề tài “khi nào nên cho con học tiếng Anh” luôn là chủ đề muôn thuở của mọi người khi mà ngày nay tiếng Anh càng khẳng định được vai trò quan trọng của mình trong nền kinh tế xã hội. Vậy thời điểm nào là thời điểm vàng để cho con học tiếng Anh hay nên cho con học tiếng Anh khi nào là câu hỏi rất được nhiều người quan tâm. Vậy tại sao tiếng Anh lại được con người xem trọng và quan tâm như vậy? Hãy cùng theo dõi chia sẻ của tác giả với Trung tâm gia sư Trí Tuệ Việt dưới đây nhé.

Xem thêm: TRUNG TÂM GIA SƯ DẠY KÈM UY TÍN TP.HCM

1. Lợi ích của việc học tiếng Anh

Có lẽ trong tất cả chúng ta ai ai cũng đều biết về tầm quan trọng của tiếng Anh trong công việc, học tập và các mặt đời sống kinh tế xã hội. Tiếng Anh dường như đã trở thành một ngôn ngữ chính trong giao thiệp quốc tế, là một môn học bắt buộc và cần thiết cho các thế hệ trẻ ngày nay. Việc biết tiếng Anh không những mang lại cho các bạn trẻ rất nhiều cơ hội và lợi ích mà còn là đòn bẩy mang lại sự thăng tiến, thành công trong công việc.

Xem thêm: NHỮNG LỢI ÍCH VÀNG CỦA VIỆC HỌC ONLINE TRONG MÙA DỊCH

Từ đó, đối với những người trưởng thành, họ tự ngầm hiểu vài trò và giá trị mà tiếng Anh mang lại và tự đặt câu hỏi cho mình rằng ”khi nào nên học tiếng Anh?“. Hoặc đối với các phụ huynh có con nhỏ thì việc tìm câu trả lời khi nào nên cho con học tiếng Anh lại càng là đề tài cấp thiết.

Chúng ta thường dễ thấy ở ngay từ vòng phỏng vấn đầu tiên, nhà tuyển dụng thường ưu tiên cho những ứng viên có tiềm năng tiếng Anh hơn các ứng viên khác. Ứng viên dễ dàng có được một công việc với mức lương hấp dẫn trong doanh nghiệp nước ngoài, hoặc một vị trí cao trong tổ chức.

Người giỏi Anh ngữ có thể tự do đi du lịch khắp năm châu, giao lưu học hỏi, hơp tác quan hệ với đối tác nước ngoài. Từ đó công việc làm ăn được thêm thuận lợi, phát triển. Một khi bạn hoàn toàn tự tin sử dụng tiếng Anh mà không bị hạn chế, bạn cũng sẽ tự tin hơn ở những lĩnh vực khác, cởi mở trong giao tiếp, năng động, tiếp thu và sáng tạo.

Nhờ vào năng lực Anh ngữ các bạn trẻ có thể du học nước ngoài, được tiếp thu những nền văn minh mới. Trong thời đại mà nhân loại đang chứng kiến sự phát triển như vũ bảo của cuôc Cánh mạng công nghiệp lần thứ 4, tiếng Anh lại càng khẳng định vai trò và sứ mệnh của nó. Chính vì vậy, việc lựa chọn thời điểm khi nào nên cho con học tiếng Anh, cho trẻ học tiếng Anh khi nào và lứa tuổi nào là phù hợp cho trẻ học tiếng Anh hay học tiếng Anh ở đâu… là điều mà các bậc phụ huynh thường boăn khoăn nhất.

2. Cho trẻ học tiếng Anh càng sớm càng tốt

Đó là một khẳng định hoàn toàn có cơ sở về việc khi nào nên cho con học tiếng Anh. Và thực tế khoa học đã chứng minh nếu trẻ em càng được cha mẹ đầu tư tiếng Anh từ sớm càng mang lại cho trẻ nhiều lợi ích về cả kỹ năng, tố chất lẫn tư duy. Đặc biệt khi trẻ ở giai đoạn từ 3 đến 9 tuổi. Vì càng nhỏ trẻ càng dễ tiếp thu ngôn ngữ theo phản xạ tự nhiên hơn những người trưởng thành. Khi tiếp nhận kiến thức mới, đặc biệt là ngôn ngữ, trẻ nhỏ thường có bản năng tự tạo những cách thức riêng, nhờ đó giúp các trẻ học nhanh và ghi nhớ tốt từ đó dễ tiếp thu.

Xem thêm: TÌM GIA SƯ TIẾNG ANH ONLINE UY TÍN T.P.HCM

Trong cuộc sống, không ít lần ta bắt gặp các trẻ có thể bắt chước hát lại hầu như toàn bộ bài hát nước ngoài chỉ sau một vài lần xem chương trình trên truyền hình mặc dù chúng không hề biết chữ và ý nghĩa của bài hát. Giải thích cho sự việc này, các nhà khoa học cho rằng ở giai đoạn còn bé các trẻ rất dễ bắt chước cách phát âm, ngữ âm, ngữ điệu hơn người lớn rất nhiều. Do đó nếu được chỉ dạy và hướng dẫn đúng cách, các em sẽ có khả năng nghe và nói tiếng Anh một cách tự nhiên theo âm điệu của giọng bản ngữ.

Bên cạnh đó, não bộ con người là một tập hợp của nhiều noron thần kinh. Để có một bộ não khỏe mạnh, con người cần cho nó vận động và kịch thích nó. Nhiều bằng chứng khoa học cũng kết luận rằng việc học ngoại ngữ thật sự rất tốt cho não bộ, đặc biệt là trẻ nhỏ. Có thể hình dung được rằng khi học cả hai ngôn ngữ cùng một lúc, các trẻ phải dịch tiếng Việt sang Anh và từ Anh sang Viêt khiến não bộ phải vận động. Điều này hình thành năng lực phản xạ ngôn ngữ, năng lực tư duy và kích thích các noron thần kinh phát triển, gia tăng sự linh hoạt. Ngoài ra những trẻ được học tiếng Anh từ sớm thường trở nên mạnh dạn, năng động, hoạt bát và tự tin trong nhiều trường hợp hơn so với các đứa trẻ bình thường khác.

Đến đây thì bố mẹ cũng đã biết câu trả lời khi nào nên cho con học tiếng Anh rồi phải không?

Tuy nhiên, nói đến đây sẽ có nhiều phụ huynh nghĩ rằng sẽ là lãng phí khi cho con học tiếng Anh từ nhỏ. Vì ở lứa tuổi đấy chúng đa phần chỉ thích chơi, hoặc sẽ là lãng phí về tài chính, hoặc trẻ sẽ quên mất tiếng mẹ đẻ nếu cho học từ quá sớm. Chính vì sự lo lắng đó nên nhiều cha mẹ mãi vẫn không biết nên cho con học tiếng Anh khi nào. Có lẽ đây là suy nghĩ của số đông các cặp cha mẹ và nó không phải không có lý. Tuy nhiên, tiếng mẹ đẻ mãi là tiếng mẹ đẻ và không dễ quên được.

Thực tế vẫn thường thấy, một đứa trẻ gốc Việt sinh ra và lớn lên ở Mỹ vẫn không quên tiếng Việt và nói đươc tiếng Việt nếu cha mẹ vẫn thường giao tiếp tiếng Việt thường xuyên. Tôi có người cháu ở sinh ra tại Mỹ, cha mẹ cháu là người Việt và nói tiếng Việt như thường lệ, cháu lớn lên đi học và giao tiếp với bạn bè nhà trường bằng tiếng Anh nhưng vẫn nói được tiếng Việt và hiểu tiếng Việt từ cha mẹ.

Trên đây là quan điểm của tác giả về chủ đề khi nào nên cho con học tiếng Anh, tác giả hoàn toàn khuyến khích phụ huynh nên cho các trẻ học tiếng Anh từ sớm. Tuy nhiên nói vậy không có nghĩa là người học tiếng Anh muộn sẽ không tốt và không giỏi tiếng Anh được. Với tác giả học ở tuổi nào cũng là tốt cả, điều quan trọng là ta học như thế nào, chỉ cần chúng ta có quyết tâm, có phương pháp học rõ ràng, ta nỗ lực hằng ngày thì tôi tin rằng chúng ta đều giỏi cả. Có một câu nói mà tôi rất tâm đắc: “Sự xuất sắc không đến từ một hành động mà đến từ một thói quen”. Vâng, đúng là như vậy trong bất cứ ngành nghề nào, lĩnh vực nào chỉ cần con người có đam mê với nó, miêt mài không ngừng nỗ lực thì sẽ thành công.

Xem thêm: GIA SƯ TIẾNG VIỆT CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI TRUNG TÂM MẠC ĐĨNH CHI

3. Cho con học tiếng Anh như thế nào?

Biết được khi nào nên cho con học tiếng Anh đã khó, cho con học tiếng Anh như thế nào càng khó hơn, điều này cũng tùy thuộc vào điều kiện từng gia đình và khả năng của cha mẹ. Tôi có người bạn giảng dạy bộ môn ngôn ngữ Anh cho trẻ được 5 năm, sau khi có cháu trai, vì biết được thời điểm khi nào nên cho con học tiếng Anh tốt nhất nên anh đã quyết định dạy song ngữ cho bé ngay khi cháu còn rất nhỏ. Hằng ngày tất cả các việc a đều dùng tiếng Anh để giao tiếp với con, mẹ thì chỉ nói tiếng Việt. Anh cùng con xem hoạt hình, chơi các trò chơi tiếng Anh, cho cháu nghe những bài hát vỡ lòng từ abc đến xyz. Anh lại hay đến các nhà sách tìm tòi các truyện tranh thiếu nhi bằng tiếng Anh để về chỉ cháu và dạy cháu tập nói các câu đơn giản đến phức tạp.

Hiệu quả hoàn toàn như mong đợi, con trai anh đến nay đươc 5 tuổi đã có thể nghe hiểu và nói được tiếng Anh dễ dàng. Cháu vừa nói tiếng Việt với mẹ vừa dùng Anh ngữ trò chuyện với cha. Anh vô cùng hạnh phúc và mãn nguyện vì đã đạt đươc mục đích. Từ đó có thể thấy, đối với các gia đình mà cha mẹ thành thục tiếng Anh có thể áp dụng ngay phương pháp này để dạy con từ lúc cháu còn trong giai đoạn tập nói. Đó là dạy đúng thời điểm nên cho con học tiếng Anh khi nào. Hoặc nếu bố mẹ không thể dạy con trẻ tiếng Anh thì khi cháu từ 5 tuổi chuẩn bị vào lớp 1, cha mẹ có thể chọn một trung tâm gia sư uy tín để thuê gia sư giỏi, chuyên dạy kèm 1-1 để dạy tiếng Anh cho cháu.

Xem thêm: GIA SƯ DẠY KÈM LỚP 1 TẠI NHÀ UY TÍN TP.HCM

Ưu điểm của việc thuê gia sư dạy kèm là cha mẹ có thể dễ dàng theo sát các nội dung của cháu học. Gia sư thường về tận nhà phụ huynh để dạy nên các cháu không phải đi đâu, cha mẹ các trẻ cũng an tâm trong việc đi lại và giám sát con mình. Bên cạnh đó, gia sư dạy kèm tại nhà 1-1 dễ dàng sắp xếp linh hoạt thời gian, tùy vào lịch làm việc và sinh hoạt của phụ huynh mà linh động thay đổi. Trong việc dạy học, các trẻ khi được học với gia sư sẽ dễ dàng tiếp thu được kiến thức hơn so với học thêm trên lớp, học tại trung tâm với số đông học viên. Gia sư biết rõ các cháu mạnh ở điểm nào, yếu ở điểm nào nên sẽ có lộ trình đào tạo phù hợp, giúp các trẻ hứng thú học và nhanh tiếp thu hơn.

Tuy vậy, dầu mong muốn khi nào nên cho con học tiếng Anh và học tiếng Anh như thế nào đi nữa, các bậc phụ huynh vẫn là những nhân tố chủ đạo kích thích và góp phần quan trọng cho thành công của con trẻ. Cha mẹ cần quan tâm đến con, cần theo sát các cháu trên lộ trình học tập, và vì con mình mà trang bị kiến thức. Con trẻ sẽ học tập rất nhiều từ cha mẹ. Khi cha mẹ có nền tảng kiến thức tiếng Anh, con trẻ sẽ thừa hưởng của cha mẹ, hoặc ít nhiều điều đó cũng giúp cho cha mẹ thẩm định và đánh giá được trung tâm gia sư nào chất lượng, gia sư dạy kèm tiếng anh nào giỏi.

Còn ngược lại, cứ cho con học tràn lan, không biết con mình học gì, cha mẹ không theo sát con, cứ vứt con học phụ đạo chạy điểm, hoặc cho con đến các trung tâm tiếng Anh chen chúc với người ta thì sẽ là lãng phí. Học như thế có học đến 10 năm con trẻ cũng không tiến bộ và vẫn như mới bắt đầu mà thôi.

Mong rằng với những chia sẻ nêu trên của tác giả, quý phụ huynh sẽ phần nào hiểu được thời điểm khi nào nên cho con học tiếng Anh là tốt nhất. Phụ huynh sẽ có quyết định đúng đắng để con mình học tiếng Anh, giúp trẻ có cơ hội trở thành những thần đồng tiếng Anh thực thụ.

Trung Tâm Gia Sư TTV với đội ngũ giáo viên giỏi được tuyển dụng từ các trường từ Tiểu Học, THCS, THPT đến Cao Đẳng, Đại Học trên khắp thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương sẽ là nơi đáng tin cậy của phụ huynh, học viên. Với phương châm “Dốc Hết Trái Tim” luôn lấy sự trăn trở của phụ huynh làm mục tiêu hoạt động, Trung Tâm Gia Sư TTV đã được rất nhiều quý phụ huynh/học viên tin tưởng trong hơn 10 năm qua.

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: giasuttv.tphcm@gmail.com

Website: www.giasuttv.net

Bài viết khác: