Giải pháp giúp giáo viên, sinh viên thu nhập tốt bằng nghề gia sư

Với sự phát triển về đời sống và kinh tế, ngày càng có nhiều gia đình muốn thuê gia sư riêng cho các con. Đây là hình thức dạy kèm tại nhà giúp các em học sinh tự tin hơn trong “cuộc đua kiến thức” trên giảng đường. Đó là lý do rất nhiều giáo viên và sinh viên muốn tham gia đội ngũ gia sư riêng. Tuy nhiên, để có thể tạo được tiếng vang trong nghề và kiếm tiền hiệu quả từ cách dạy này, các bạn cần có kiến thức vững vàng. Bên cạnh đó là cái “duyên” và sự cập nhật kỹ năng mềm trong giảng dạy.

I. Thực trạng nghề gia sư

1. Phụ huynh quá khó tính

Nhiều phụ huynh vẫn có cái nhìn khá khắt khe với việc thuê gia sư tại nhà. Với việc chi trả một khoản phí đắt hơn so với các lớp dạy thêm thông thường, cha mẹ luôn mong muốn thấy được kết quả học tập tốt của con mình trong thời gian ngắn. Đây là điều làm không ít bạn cảm thấy dè chừng việc có nên ứng dụng cách dạy riêng của mình trong giảng dạy. Với một số gia sư sinh viên, để có được niềm tin của phụ huynh là câu chuyện khó khăn. Ngoài kiến thức nền tảng được trau dồi qua nhiều năm học, hầu hết các bạn gia sư “bén duyên” với nghề gia sư dạy kèm khi chưa qua lớp Sư phạm nào. Các bạn khó có thể được trả phí cao cho mỗi buổi học vì sự cân nhắc từ phía phụ huynh. Thông thường, mỗi buổi học kèm riêng hai tiếng đồng hồ có giá 100.000 – 200.000 đồng.

Tất nhiên, vẫn có một vài gia sư dạy kèm tại nhà may mắn gặp được các gia đình hiểu được sự khó khăn của nghề. Gia sư ngoài lên giáo án phù hợp với học sinh cũng phải định hướng tốt cho cha mẹ. Quá trình rèn luyện cho các em học sinh đòi hỏi sự kiên trì từ cả người dạy và người học. Việc tìm gia sư hay tìm kiếm học viên phù hợp cũng là vấn đề cốt lõi. Với những gia sư giỏi hay những giáo viên đã có thâm niên giảng dạy, họ thường được trả chi phí cao hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đáp ứng được mức kỳ vọng cao của cha mẹ. Giáo viên càng nổi tiếng, phụ huynh càng đòi hỏi tốc độ cải thiện điểm số và chất lượng bài giảng cao hơn.

2. Lựa chọn học sinh phù hợp không dễ dàng

Đối tượng tìm đến với gia sư là các em học sinh, sinh viên hay những người đã đi làm. Tuỳ thuộc vào kiến thức sẵn có và nguyện vọng của học viên, gia sư phải tạo ra giáo án phù hợp nhất. Bên cạnh đó, nếu muốn có được tiếng nói chung với học sinh, bạn không chỉ đóng vai trò người thầy mà còn là người đồng hành tâm huyết. Đối với những học sinh được cho là “ngoan” và có tư duy tốt, gia sư sinh viên cũng khá chật vật để có thể xây dựng kiến thức hiệu quả nhất. Để đầu tư tốt cho những em có tố chất, cha mẹ thường tìm đến các giáo viên lâu năm. Ngoài ra, những buổi học thử sẽ góp phần giúp gia sư và học sinh hiểu nhau hơn. Từ đó, gia sư có nền tảng để chuẩn bị giáo án phù hợp.

II. Cách để tạo dựng niềm tin với học sinh

1. Chơi mà học

Hầu hết các môn học chính như Toán, , Hóa, Sinh học, Tiếng Anh,… đều có thể tìm được gia sư dễ dàng. Để phù hợp với kiến thức và đặc thù mỗi môn học, giáo viên hay sinh viên cần tìm cho mình phương pháp giảng dạy phù hợp nhất. Việc lồng ghép hình ảnh và trò chơi vào các bài học là điều kích thích sự hứng thú học tập của các em. Ngoài ra, sự kết hợp của nhiều giác quan khi học cũng phát triển sự tư duy và tiếp thu tốt hơn. Ví dụ như để giải quyết vấn đề khô khan của các công thức Toán học, bạn có thể sử dụng các giai điệu âm nhạc hoặc đối thơ để giảm bớt không khí học tập căng thẳng. Hình thức vừa chơi vừa học sẽ gây ấn tượng tốt với học sinh ngay từ những buổi học đầu tiên.

Ngoài ra, kiến thức chuyên môn và khả năng truyền đạt vẫn là nền tảng để đánh giá một gia sư tốt. Kể cả những bạn gia sư sinh viên cũng nên chuẩn bị giáo áo chi tiết trước mỗi buổi dạy. Các bạn cần lên kế hoạch chi tiết về nội dung nhỏ lẻ của từng tiết học, những câu hỏi bài tập trên lớp, cách trả lời một số thắc mắc xoay quanh bài giảng. Nếu bạn chọn học sinh là những em nhỏ cấp 1 hay cấp 2, thì việc hiểu được tâm lý trẻ cũng rất quan trọng. Các em sẽ có những câu hỏi khiến bạn phải khéo léo lồng ghép cả kiến thức vào câu trả lời.

2. Thiết kế hệ thống bài tập vừa sức

Việc luyện tập sau những tiết học lý thuyết là vô cùng quan trọng. Đây là thời gian để học sinh nhớ lại và vận dụng những kiến thức lý thuyết vào thực hành. Đặc điểm của mỗi môn học khác nhau là lý do giáo viên/ sinh viên cần áp dụng hệ thống bài tập riêng biệt. Nên chia bài tập theo mức độ từ dễ đến khó. Những bài tập cơ bản giúp học sinh thoải mái hơn khi được áp dụng công thức có sẵn. Sau khi học sinh đã chắc nội dung cơ bản, mới nên cho các em làm bài tập nâng cao. Việc lựa chọn mẫu câu hỏi nâng cao cũng ảnh hưởng tới hứng thú học tập của học sinh.

Cần chọn lọc nguồn bài tập tin cậy và mức độ khó tương ứng với năng lực học sinh. Học sinh sẽ có cơ hội thử thách sự tư duy với những dạng bài mới lạ. Ngoài ra, bài tập về nhà chỉ nên được giao với lượng vừa phải. Điều này đảm bảo sự cân bằng của vui chơi và học tập. Mỗi tiết học tiếp theo được bắt đầu với việc chữa bài tập sẽ giúp học sinh ôn lại kiến thức và gia sư hệ thống lại nội dung bài học trước cho các em.

III. “Lấy lòng” phụ huynh bằng sự tâm huyết

1. Luôn đúng giờ và tôn trọng mong muốn từ phụ huynh

Việc dạy gia sư đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận tự lên kế hoạch và thời gian hợp lý cho các buổi học. Lịch học cần phù hợp với cả học sinh và phụ huynh. Ví dụ như nên tránh dạy học quá sớm sẽ gây tâm lý buồn ngủ. Giờ học cũng nên tránh giờ ăn và nghỉ ngơi của cả gia đình. Quan trọng hơn hết, việc đi đúng giờ cũng thể hiện sự tôn trọng đối với cha mẹ học sinh. Để có được hiệu quả tốt nhất cho việc giảng dạy, gia sư cũng cần trao đổi thẳng thắn với phụ huynh về tình trạng của học sinh. Phối hợp để duy trì việc học và vui chơi cho các em theo chế độ khoa học sẽ giúp ích cho quá trình tiếp thu kiến thức.

2. Bám sát chương trình giảng dạy trên lớp

Cách làm hài lòng phụ huynh tốt nhất vẫn là những lời khen từ giáo viên trên lớp. Không có thành tích giáo dục nào tốt hơn những điểm số cao và thành tích đứng top của học sinh. Đó là lý do các bạn cần phải cập nhật chương trình học chính quy của các em. Từ đó, sẽ có cách xây dựng bài giảng vừa cung cấp kiến thức nền tảng vừa mang đến khả năng giải quyết bài tập tốt nhất. Ngoài những công thức cơ bản, cũng nên lồng ghép những bài tập nâng cao. Đây là cơ hội tốt để đánh giá mức độ tư duy của học sinh. Việc làm bài tập thường xuyên sẽ tốt hơn việc cung cấp những công thức thông thường. Người dạy và người học có cơ hội trao đổi để hiểu nhau hơn. Cách học chủ động này giúp ích cho quá trình tiếp thu kiến thức.

Tóm lại: Để có thể kiếm tiền hiệu quả từ nghề gia sư thì giáo viên và sinh viên cần có lòng yêu nghề. Kể cả việc bạn không tốt nghiệp từ những trường Sư phạm thì trở thành gia sư chuyên nghiệp cũng không phải điều xa vời. Nắm vững trọng tâm giảng dạy, thấu hiểu nhu cầu và sự tư duy của học sinh sẽ giúp bạn có những giáo án phù hợp. Từ đó, mỗi giáo viên/ sinh viên sẽ tạo dựng được thương hiệu riêng của mình.

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

Trung Tâm Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công !

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Bài viết khác: