Con lười học phải làm sao? 5 bí quyết giúp con vượt qua chứng lười học

Con lười học không còn là vấn đề quá xa lạ của nhiều gia đình. Mặc dù đã tạo nhiều điều kiện cho con học nhưng kết quả nhận lại vẫn khiến ba mẹ không khỏi lo lắng. Vậy phải làm sao để con yêu thích học hơn, không còn lười học nữa? Bài viết sau đây Trung tâm gia sư TTV sẽ giúp ba mẹ giải quyết thắc mắc!

1. Tạo lập những mục tiêu nhỏ cùng con

Trước khi bắt đầu học, ba mẹ nên cùng con đặt ra những mục tiêu như: hôm nay sẽ giải xong bao nhiêu bài toán, hôm nay sẽ học thuộc bài môn gì,… Mục tiêu sẽ giúp con biết được những gì con cần hoàn thành và con sẽ biết được con cần làm gì thay vì cứ ngồi vào bàn và bắt đầu học ngay sẽ khiến con chán nản.

Khi con hoàn thành mục tiêu, ba mẹ nên có những lời khen, những lời khích lệ động viên. Điều này sẽ khiến con cảm thấy mình đã làm tốt và tiếp tục duy trì điều đó.

XEM THÊM: GIA SƯ GIỎI UY TÍN DẠY KÈM TẠI THỦ ĐỨC

2. Cho con biết lợi ích của việc học

Có nhiều học sinh nói rằng: “Con không biết học để làm gì”. Khi con không biết tại sao mình phải học mỗi ngày, con sẽ học theo cách gượng ép, điều này sẽ khiến con mất hứng thú với việc học và trở nên lười học.

Ba mẹ nên dành thời gian trò chuyện và lắng nghe những mong muốn của con. Nên có những định hướng về nghề nghiệp cho con ngay từ nhỏ, nói về ước mơ của con và cho con những lời khuyên hợp lý.

Điều quan trọng nhất đó là ba mẹ hãy cho con biết, để đạt được ước mơ, việc học là rất cần thiết. Việc học sẽ giúp con có nền tảng nhất định để đạt được mục tiêu của mình.

Xem thêm: GIA SƯ DẠY KÈM TẠI QUẬN BÌNH TÂN

3. Lời khen đúng lúc giá trị hơn những món quà

Nhiều ba mẹ thường cho rằng, tặng quà cho con khi con được điểm tốt sẽ giúp con có động lực để học hơn. Nhưng điều này vô tình dẫn đến việc con chỉ học vì có quà, và khi không nhận được quà nữa, con cũng sẽ không muốn học và trở nên lười học là điều dễ hiểu.

Việc học là việc lâu dài, chính vì thế, ba mẹ cần xây dựng và nuôi dưỡng niềm ý thức học tập từ bên trong con. Khi con khoe với ba mẹ điểm tốt, sự lắng nghe và một lời khen chân thành là đủ. Lời khen và sự công nhận sẽ khiến con hạnh phúc và có động lực để phấn đấu hơn. Ba mẹ vẫn có thể tặng quà cho con, nhưng điều này không nên thực hiện quá thường xuyên để tránh việc con xem quà tặng là điều đương nhiên phải có.

XEM THÊM: GIA SƯ GIỎI DẠY KÈM TẠI NHÀ QUẬN 12

4. Không phải lúc nào cũng học là tốt

Nhiều ba mẹ cứ ép con học vô tội vạ, học hết lớp học thêm này đến trung tâm khác, ngay cả hè vẫn phải học. Điều này khiến con “ngộp thở” với việc học và xem việc học là một áp lực.

Ba mẹ nên cho con những khoảng thời gian nghỉ ngơi để con nạp năng lượng sau thời gian học tập mệt mỏi. Những buổi cắm trại vào cuối tuần, một chuyến du lịch vào dịp hè hay đơn giản là một buổi đi công viên giải trí cũng là cách để giúp con giảm bớt căng thẳng và gần gũi với ba mẹ hơn. Hơn nữa, khi được ra ngoài, ngắm nhìn cuộc sống xung quanh cũng sẽ khiến con mở mang đầu óc và học được nhiều điều thú vị.

Bên cạnh đó, ba mẹ nên cho con những khoảng nghỉ nhất định trong lúc học. Phương pháp podomoro là một cách giúp con có thể tập trung học hàng giờ liền. Khi con học liên tục 25 phút, con sẽ có khoảng nghỉ ngơi từ 5 – 10 phút. Trong thời gian đó, tuyệt đối tránh cho con truy cập mạng xã hội để tránh việc xao nhãng.

5. Không so sánh con với bất kì ai

Nhiều ba mẹ cho rằng, so sánh con với người khác sẽ giúp con phấn đấu học tập nhiều hơn. Nhưng điều đó chỉ khiến con cảm thấy tự ti về bản thân và chán ghét việc học. Không chỉ vậy, khi ba mẹ không công nhận con và so sánh con với người khác sẽ khiến con trở nên xa cách với ba mẹ hơn.

Ba mẹ nên tôn trọng sự cố gắng và những thành tích mà con đạt được. Thay vì so sánh con với con ông A, ông B, ba mẹ nên quan tâm đến sự tiến bộ từng ngày của con và động viên con.

Qua những phương pháp trên, Dạy kèm TTV hy vọng ba mẹ sẽ hiểu con hơn và trở thành một người bạn đồng hành tuyệt vời của con trên hành trình học tập nhé!

XEM THÊM: GIA SƯ DẠY KÈM TẠI NHÀ QUẬN 11 UY TÍN CHẤT LƯỢNG

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công!

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Bài viết khác: