Con lên lớp 1: Làm sao để con học giỏi Toán?

Bạn đang lo lắng vì con sợ học môn Toán khi vừa lên lớp 1? Bạn đang đau đầu tìm phương pháp để con thích học Toán hơn? Xin chúc mừng vì đây là bài viết dành cho bạn! Bài viết này Trung tâm gia sư Trí Tuệ Việt sẽ tiết lộ những phương pháp thú vị cho ba mẹ để giúp con hứng thú với môn Toán. Từ đó, con sẽ có nền tảng Toán học vững chắc, khai phá tiềm năng trong con ngay từ nhỏ!

Môn Toán quan trọng như thế nào?

Đa số các ba mẹ đều đã từng nghe câu hỏi “Tại sao con phải học Toán?” hay “Học Toán để làm gì?”. Nhưng đôi khi ba mẹ cũng khó có thể giải thích rõ ràng cho con hiểu. Môn Toán là một môn rất quan trọng không chỉ trong giáo dục mà còn trong cuộc sống hằng ngày. Chính vì thế, rèn luyện khả năng Toán học cho con ngay từ nhỏ là điều vô cùng cần thiết. Nhưng trước hết, hãy cùng gia sư dạy kèm Trí Tuệ Việt trả lời câu hỏi: Môn Toán quan trọng như thế nào với học sinh lớp 1?

1.1 Toán học giúp con phát triển tư duy logic

Lớp 1 là một bước ngoặc quan trọng của con. Đây là lần đầu tiên con tiếp xúc với sách vở, bút viết. Đây cũng là lần đầu tiên con phải học chữ, học số. Chính vì thế, đây là thời điểm vàng để hình thành tư duy logic cho con. Và Toán học sẽ giúp con làm được điều đó.

Môn Toán khuyến khích con suy luận, phân tích và giải quyết vấn đề một cách hợp lý. Bằng việc cho con học đếm số, các phép tính, so sánh và phân loại. Từ đó, con sẽ dần quen thuộc với việc suy nghĩ và lập luận theo hướng logic, giúp con linh hoạt hơn với các vấn đề trong cuộc sống hằng ngày.

XEM THÊM: GIA SƯ QUẬN 10 UY TÍN CHẤT LƯỢNG CHUYÊN NGHIỆP

1.2 Xây dựng nền tảng vững chắc để con học tốt những môn khác

Chương trình Toán lớp 1 sẽ giúp con làm quen lớp những phép Toán đơn giản như đếm số, cộng trừ hay những dạng Toán cơ bản. Đây chính là những kiến thứ cơ bản, tạo nền tảng để con có thể tiếp xúc với những dạng Toán phức tạp hơn sau này.

Khi lên các lớp lớn hơn, con sẽ được học nhiều môn học thú vị hơn nhưng cũng không kém phần phức tạp như Vật Lý, Hoá Học, Sinh Học,… Những môn học này đòi hỏi con phải có nền tảng tư duy và kiến thức cơ bản vững chắc. Chính vì thế, con phải học và nắm vững môn Toán ngay từ khi lớp 1.

1.3 Môn Toán có ở khắp mọi nơi

Học Toán không phải chỉ để làm bài tập hay giải những bài Toán trừu tượng, vô nghĩa. Thực tế, môn Toán tồn tại ở khắp mọi nơi trong cuộc sống của chúng ta. Học giỏi Toán sẽ giúp chúng ta quản lý tài chính cá nhân tốt. Học giỏi Toán giúp chúng ta sắp xếp công việc và thời gian hợp lý. Để tạo ra những máy móc, thiết bị hiện tại cũng cần đến những thuật Toán phức tạp. Môn Toán là môn học thực tế, nhưng chúng ta không nhận ra. Lý do là vì chúng ta chỉ quan tâm và sử dụng thành quả của Toán học thay vì tìm hiểu nguyên lý của nó.

Để có cuộc sống văn minh, hiện đại như ngày nay, chính là nhờ những thành tựu vĩ đại của Toán học. Chính vì thế, ba mẹ nên khuyến khích con học Toán ngay từ nhỏ để tạo nên một tương lai ngày càng phát triển.

Xem thêm: GIA SƯ DẠY KÈM TẠI QUẬN BÌNH TÂN

Những phương pháp hiệu quả giúp con giỏi Toán

2.1 Kiên nhẫn cùng con xây dựng nền tảng vững chắc

Khi vừa vào lớp 1, con chưa thích nghi kịp với các kiến thức mới, sẽ dễ dẫn đến việc tiếp thu kiến thức chậm. Quá trình này đòi hỏi sự tận tình và ân cần từ ba mẹ. Không nên quát mắng hay sử dụng hình thức răn đe, bạo lực với con. Điều này chỉ khiến con sợ học Toán hơn thay vì cải thiện chúng.

Bên cạnh đó, ba mẹ không nên dồn ép cho con học quá nhiều kiến thức. Việc xây dựng nền tảng vững chắc cho con trong giai đoạn này là vô cùng quan trọng. Ba mẹ hãy tập cho con làm quen và thành thạo với những phép tính cơ bản, nắm vững các dạng Toán đố, so sánh, đếm số. Ba mẹ không nên ép con học những dạng nâng cao trước khi con nắm chắc kiến thức cơ bản.

2.2 Ôn tập khái niệm thường xuyên

Con vừa vào lớp 1, sẽ rất khó con ghi nhớ nhiều kiến thức trong một thời gian ngắn. Chính vì thế, ba mẹ nên cùng con ôn tập những khái niệm thường xuyên. Ba mẹ có thể dùng nhiều cách để ôn tập cùng con như đố vui, đặt ra những câu hỏi hay tổ chức những trò chơi ô chữ, điền từ,… sẽ giúp con không cảm thấy nhàm chán với việc học.

2.3 Cùng con tạo thói quen làm bài tập

Rèn luyện thói quen làm bài tập cho con là một điều không dễ, đặc biệt là khi con vừa lên lớp 1. Vì vậy, ba mẹ nên cùng con làm bài tập ở thời gian đầu để giúp con hình thành thói quen này. Việc làm bài tập thường xuyên sẽ giúp con rèn luyện tư duy. Từ đó, con sẽ linh hoạt hơn trong suy nghĩ và lập luận, phân tích.

XEM THÊM: GIA SƯ GIỎI DẠY KÈM TẠI NHÀ QUẬN 12

2.4 Duy trì hứng thú học Toán với con mỗi ngày

Cách để con học giỏi Toán chính là giúp con yêu thích môn Toán. Khi con hứng thú và say mê với môn Toán, việc giỏi Toán sẽ không còn xa vời. Để làm được điều này, ba mẹ hãy cho con biết ý nghĩa của việc học Toán trong cuộc sống của con.

Toán học không đơn thuần chỉ là những công thức chán chường hay giải những bài tập vô vị. Toán học đã giúp chúng ta tạo nên cuộc sống vô cùng tuyệt vời. Những thứ xung quanh con như tivi, điện thoại di động, robot,… đều do Toán học tạo ra. Nếu không có những thứ đó, cuộc sống của con sẽ nhàm chán như thế nào? Ba mẹ hãy cho con hứng thú với môn Toán một cách tự nhiên nhất. Đây chính là bí quyết để giúp con có cảm hứng để học Toán hơn.

2.5 Tạo liên kết giữa Toán học với cuộc sống hằng ngày của con

Nếu như phương pháp trên giúp con hiểu tầm quan trọng của Toán học, thì ở phương pháp này, con sẽ thấy môn Toán trong cuộc sống thực tế của con như thế nào. Ba mẹ nên tìm hiểu và tạo ra những tình huống sử dụng Toán học trong cuộc sống hằng ngày của con.

Ví dụ như sử dụng phép cộng khi ba mẹ cho con thêm kẹo. Sử dụng phép trừ khi cho con tiền mua bánh. Nhờ con đếm số trứng trong hộp hay cùng con tính nhẩm tổng số tiền đi siêu thị. Phương pháp này vừa giúp con rèn luyện tư duy, ôn tập những điều đã học, vừa giúp con hiểu tầm quan trọng của Toán học. Từ đó, con sẽ hứng thú và yêu thích môn Toán hơn.

XEM THÊM: GIA SƯ DẠY KÈM TẠI NHÀ QUẬN 11 UY TÍN CHẤT LƯỢNG

Kết luận

Môn Toán là một môn học quan trọng đối với học sinh lớp 1. Đây là thời điểm quan trọng để xây dựng niềm đam mê và sự hứng thú với môn Toán từ trong suy nghĩ của các em. Bên cạnh đó, đây cũng là giai đoạn trẻ tiếp thu kiến thức nhanh nhất, giúp tạo dựng nền tảng vững chắc nhất.

Bên cạnh đó, môn Toán có ý nghĩa to lớn trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Học giỏi Toán sẽ giúp học sinh lớp 1 phát triển tư duy logic ngay từ khi còn nhỏ, tạo dựng bước đệm để con tiếp thu những kiến phức tạp hơn và giải quyết những vấn đề trong cuộc sống.

Chính vì thế, ba mẹ nên đồng hành cùng con, chinh phục môn Toán ngay từ lớp 1. Con sẽ có nền tảng tốt khi ba mẹ giúp con tạo dựng niềm đam mê với môn Toán, giúp con thấy được tính ứng dụng của môn Toán trong đời sống hằng ngày.

Điều quan trọng nhất đó chính là ba mẹ phải kiên nhẫn với con, cùng con ôn luyện và thực hành thường xuyên. Tuyệt đối tránh những hành động răn đe hay sử dụng bạo lực, khiến con sợ học. Gia sư Dạy kèm tại nhà TTV hy vọng bài viết này sẽ giúp ba mẹ tìm ra giải pháp phù hợp nhất để giúp con chinh phục môn Toán hiệu quả!

XEM THÊM: GIA SƯ GIỎI UY TÍN DẠY KÈM TẠI THỦ ĐỨC

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công!

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Bài viết khác: