Chia sẻ kinh nghiệm để học tốt môn Văn

Trước khi đi vào tham khảo những cách để học tốt môn Văn, Trung tâm gia sư TTV muốn nói thêm với các bạn học sinh rằng: Tuy môn Văn không hề có những công thức phức tạp như Toán, Hóa; hay những định luật, định lý, nguyên tắc như môn Vật Lý, nhưng môn Văn là một môn học “khá nhằn”, nó cần sự chăm chỉ, đam mê và sáng tạo.

Tuy nhiên, sẽ không có gì là khó khăn để học tốt nếu dựa theo những cách để học tốt môn Văn mà các thầy cô của Trung tâm gia sư TTV hướng dẫn sau đây:

Xem thêm: GIA SƯ TIẾNG ANH CHO NGƯỜI MẤT GỐC-HỌC Ở ĐÂU Y TÍN?

Tập thói quen đọc bài trước khi học

Cách để học tốt môn Văn và không chỉ riêng môn học này mà đối với tất cả các môn học khác là học sinh cần chủ động xem trước bài học. Việc đọc bài văn trước ở nhà sẽ giúp các em hình dung được khái quát nội dung và ý nghĩa của bài học. Lên lớp, các thầy cô giáo sẽ cho học sinh đọc lại một lần nữa, sẽ phân tích và đi vào chi tiết các nội dung của bài.

Nhờ vậy mà các em sẽ chủ động hơn, dễ dàng nắm bắt được đầy đủ các ý của thầy cô truyền đạt. Đây là yếu tố đầu tiên các em cần phải có trong cách để học tốt môn văn.

Nắm chắc những nội dung quan trọng, ý chính của bài

Không cần các em phải học tất cả, nắm bắt tất cả các nội dung chi tiết và từng phần cụ thể của bài học. Nếu nắm được đầy đủ các em cũng sẽ rất khó để nhớ lâu, vì các bài văn bao gồm nhiều ý và nhiều chi tiết. Do đó, cách để học tốt môn Văn là các em chỉ cần ghi nhớ những nội dung trọng tâm, những ý chính của bài học.

Vì khi nắm được các ý chính của bài,xem như các em đã nắm được phần sương sống. Nó là yếu tố cốt lỗi mà khi dựa vào đó các em hoàn toàn có thể lập dàn ý, phát triển ý và xây dựng thành một bài văn hoàn chỉnh.

Có nhiều bạn học sinh học môn Văn bằng cách học thuộc lòng, cố gắng nhớ thuộc lòng tất cả các câu chữ, các ý của bài văn. Chúng tôi khuyên các em hãy bỏ thói quen học thuộc lòng nếu muốn học tốt môn Văn. Vì học thuộc lòng là cách học không khoa học, các em có thể ghi nhớ vào thời điểm đó, nhưng qua một thời gian nhất định các em sẽ quên. Ngược lại, khi ghi nhớ các ý chính của bài, dầu các em có học lên các lớp trên đi nữa thì bài học ấy vẫn luôn ăn sầu vào tiềm thức của các em.

Đừng phụ thuộc và dựa dẫm vào sách tham khảo

Sở dĩ chúng tôi khuyên các bạn nếu muốn có cách để học tốt môn Văn thì không nên dựa dẫm vào sách tham khảo quá nhiều. Nếu có thể hãy nói không với nó. Bởi vì việc dựa vào sách tham khảo quá nhiều sẽ hạn chế khả năng sáng tạo, phát triển ý và tư duy của các em.

Môn văn là môn học của cảm xúc, những lời văn từ trong thâm tâm các em viết ra sẽ như dòng suối mát có tác dụng hơn là những câu chữ vay mượn từ sách tham khảo.

Xem thêm: TRUNG TÂM GIA SƯ DẠY KÈM UY TÍN TẠI TP/HCM

Không phải dùng sách tham khảo là xấu mà chúng tôi khuyên các em hãy biết cách dùng nó. Chẳng hạn, đối với các bài văn, các em hãy cảm nhận và tập viết theo dàn ý của mình. Sau khi viết xong một bài văn hoàn chỉnh thì hãy đọc qua bài văn mẫu để tham khảo thêm có bị thiếu sót ý nào và cần bổ sung gì. Đó là cách sử dụng sách tham khảo hiệu quả nhất.

Hãy đọc thật nhiều

Một điều quan trọng không kém nữa trong cách để học tốt môn Văn là cách bạn cần phải đọc, đọc và đọc thật nhiều. Vì sao? Khi các bạn đọc thêm nhiều sách, nhiều nguồn tài liệu là các bạn đang học cách mà tác giả viết, sử dụng câu cú, ngôn từ v.v. Khi đọc càng nhiều, bạn làm quen và biết được nhiều vốn từ hơn, bạn sẽ học và bắt chước được cách mà các tác giả xây dựng, lập luận ý…

Do đó, khi các bạn đọc được nhiều, bài văn của bạn sẽ luôn mạch lạc, nhiều vốn từ được sử dụng sáng tạo, các ý được kết nối và liên kết phù hợp. Nó làm tăng tính hấp dẫn cũng như khả năng cảm thụ bài văn của bạn. Và nghiễm nhiên, bài văn của bạn sẽ hay, thu hút được sự chú ý và thuyết phục các thầy cô hơn.

Tập trung nghe giảng bài, viết ra các ý chính

Lắng nghe chăm chú thầy cô giáo giảng bài là một văn hóa tốt trong tác phong học tập của học sinh. Không chỉ riêng môn Văn mà kể các các môn học khác cũng vậy. Chỉ có chăm chú lắng nghe, ghi chép lại cẩn thận các ý cũng như những nội dung quan trọng mà thầy cô giáo nhấn mạnh sẽ giúp các em hiểu rõ bài học hơn. Nhờ nghe giảng mà các em không bị bỏ sót kiến thức, bài văn của các em sẽ đầy đủ các ý trọng tâm. Đó là yếu tố không thể thiếu trong cách để học tốt môn Văn.

Hãy chủ động tạo niềm vui thích, tâm trạng thoải mái khi học

Đây là cách để học tốt môn Văn cuối cùng và cũng là điều không thể thiếu nếu muốn học tốt môn Văn. Tâm lý thoải mái luôn luôn là yếu tố cần thiết khi làm bất cứ việc gì. Việc học môn Văn cũng càng phải có, vì đây là môn học chứa nhiều từ ngữ, câu cú và khá nhọc nhằn.

Xem thêm: NHỮNG LỢI ÍCH “VÀNG” CỦA VIỆC HỌC ONLINE MÙA DỊCH

Hãy học môn Văn với một tâm thế vui thích, thoải mái, các em mới cảm nhận được giá trị, ý nghĩa nhân văn mà tác giả muốn gửi gắm qua bài học. Từ đó các em sẽ thấy môn Văn không hề khó và cũng sẽ trở nên dễ dàng như những môn học khác.

Qua bài viết này chúng tôi hy vọng các bạn sẽ có được những phương pháp, những cách để học tốt môn Văn. Các thầy cô Trung tâm gia sư TTV chúng tôi cũng tin rằng ngoài những phương pháp trên, các bạn sẽ sáng tạo và tìm ra cho mình những cách để học tốt môn Văn khác.

Sự học là một chiếc thang không có nấc cuối cùng, muốn leo lên được nấc thang ấy mỗi người chúng ta luôn phải sẵn sàng sự nỗ lực, phấn đấu hết mình và một tinh thần không hề bỏ cuộc. Chỉ có vậy các bạn mới đạt được đích đến cuối cùng. Chắc chắn rằng các bạn sẽ tiến bộ và học tốt môn Văn.

Trung tâm gia sư TTV hân hạnh được đồng hành, là nơi gửi gắm những gia sư chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn trong giáo dục đến Quý phụ huynh/học viên. Chân thành cám ơn. Hotline: 0932622625

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Bài viết khác: