Chia sẻ bí quyết để trẻ không bị cận thị

Làm gì để trẻ không bị cận thị? Đây là một trong những câu hỏi phổ biến mà chúng ta rất hay gặp ngày nay. Cận thị đang là một trong những cặn bệnh về mắt phổ biến hiện nay, đặc biệt thường gặp ở học sinh và những tầng lớp lao động trẻ. Theo thống kê cho thấy, số trẻ em trên cả nước mắc các bệnh về mắt hiện hơn 5 triệu trẻ em, trong đó cận thị chiếm 2/3. Cận thị ảnh hưởng rất lớn đến khả năng nhìn, sức khỏe và hiệu quả học tập của học sinh. Do đó, một trong những điều ông bố, bà mẹ nào cũng lo lắng hiện nay là làm gì để trẻ không bị cận.

Xem thêm: NHỮNG LỢI ÍCH “VÀNG” CỦA VIỆC HỌC ONLINE MÙA DỊCH

Mời Quý đọc giả đồng hành cùng những chia sẻ của Gia sư dạy kèm TTV dưới đây, để tìm hiểu cận thì là gì, nguyên nhân, tác hại cũng như các biện pháp làm gì để trẻ không bị cận thị nhé.

1. Cận thị là gì

Cận thị là một bệnh nằm trong số các bệnh khúc xạ về mắt (cận thị, viễn thị, loạn thị, nhược thị) mà trong đó người bệnh chỉ có thể nhìn gần. Để lý giải điều này, các bác sỹ chuyên khoa cho rằng ở người bình thường khi ánh sáng đi vào mắt sẽ tập hợp tại một điểm nằm trên võng mạc. Đối với người cận thị thì ánh sáng lại hội tụ tại một điểm nằm trước võng mạc. Vì vậy người cận thị chỉ nhìn rõ các vật ở gần mà không thể nhìn rõ các vật ở khoảng cách xa.

2. Nguyên nhân của cận thị

Trước khi đi tìm đáp án để trả lời câu hỏi làm gì để trẻ không bị cận, chúng ta hãy cùng xem nguyên nhân nào dẫn đến cận thị nhé.

Cận thị được chia làm 2 nguyên nhân chính là nguyên nhân bẩm sinh và nguyên nhân sinh hoạt.

Cận thị do nguyên nhân bẩm sinh

Là những yếu tố từ di truyền, gia đinh và yếu tố con người. Trường hợp thường thấy là những trẻ em sinh ra bị thiếu cân (< 2.5kg), đến giai đoạn thiếu niên thường hay mắc bệnh cận thị. Hoặc một trường hợp nữa là trẻ sinh thiếu tháng (thường thiếu từ 2 tuần trở lên), trẻ hay bị cận ngay khi bắt đầu đi học.

Xem thêm: TÌM TRUNG TÂM GIA SƯ UY TÍN TP.HCM

Cận thị do sinh hoạt

Đây còn gọi là cận thị do mắc phải, chủ yếu do thói quen sinh hoạt không phù hợp dẫn đến cận thị ở trẻ.

Trẻ ngồi xem phim ảnh trước màn hình tivi quá gần, chơi game, sử dụng điện thoại, máy vi tính trong thời gian quá lâu dễ làm suy giảm thị lực. Hoặc tư thế ngồi học, ngồi đọc sách, ăn uống không đúng và trong điều kiện thiếu ánh sáng rất dễ dẫn đến cận thị.

Ở thành phố, sở dĩ tỷ lệ trẻ em cận thị cao hơn vì các em thường sinh hoạt trong điều kiện nhà cửa chật hẹp, phải học tập thường xuyên. Cùng với việc cha mẹ không có thời gian quán xuyến, để các em xem tivi, chơi game điện tử quá nhiều cũng làm thị lực yếu đi.

Ngoài ra, đối với các em học sinh từ cấp 1 đến cấp 2, nếu các em bị thiếu ngủ hoặc ngủ không đủ trong lứa tuổi này cũng rất dễ gây cận thị.

Một yếu tố không nhỏ cũng gây hại đến mắt của trẻ nữa đó là độ cao thấp của bàn ghế không phù hợp với lứa tuổi (bàn, ghế quá cao hoặc quá thấp), thói quen nằm dài trên sàn nhà để viết bài, làm bài cũng là một trong những nguyên nhân gây ra cận thị cho trẻ.

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên bệnh cận thị ở trẻ em. Vậy nên để biết cách làm gì để trẻ không bị cận thị, các phụ huynh hãy cùng xem tiếp phần sau nhé.

Xem thêm: CÁCH ĐỂ HỌC GIỎI MÔN TOÁN “NÊN BIẾT”

3. Tác hại của cận thị

Sở dĩ các bậc cha mẹ quan tâm đến việc làm gì để trẻ không bị cận vì các tác hại của nó. Các bệnh khúc xạ nói chung và bệnh cận thị nói riêng đều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và hiệu quả học tập của các em. Chẳng hạn việc phải nhìn một vật nào đó ở xa khiến các em thường mỏi mắt, chảy nước mắt, nheo mắt, và nếu nhìn lâu thường gây cảm giác mệt mỏi, nhức đầu. Hoặc các em sẽ khó đọc, khó thấy được hết những dòng chữ, hình vẽ, nội dung trên bảng mà các thầy cô giáo thể hiện. Đọc sót từ, đọc chậm, thiếu dấu… do thị lực kém đều ảnh hưởng đến chất lượng và kết quả học tập của các em.

Cận thị còn làm hạn chế tầm nhìn của trẻ, làm giảm khả năng quan sát, cảm nhận các sự vật xung quanh, từ đó ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động giao tiếp xã hội trong cộng đồng. Các trẻ em mắc bệnh cận thị hay ngại tham gia các hoạt động xã hội vì phải mang kính trên người, trẻ thường chậm chạp hơn so với các bạn khác.

Một điều nữa là cận thị nặng sẽ ảnh hưởng lớn đến trí tuệ và thể chất của trẻ. Trẻ sẽ ít vận động hơn, có cảm giác mặc cảm vì mang kính làm mất thẩm mỹ. Trong trường hợp nghiêm trọng, nếu cận thị nặng có thể gây ra các biến chứng như thoái hóa võng mạc, bong võng mạc dẫn đến nguy cơ nhược thị, mù lòa.

Chính vì tác hại của cận thị ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, khả năng học tập và sinh hoạt của trẻ nhỏ nên việc làm gì để trẻ không bị cận rất được mọi người qua tâm.

4. Làm gì để trẻ không bị cận thị

Để làm gì để trẻ không bị cận thị trước hết cha mẹ cần phải luôn nhắc nhở các cháu luôn giữ tư thế ngồi thẳng khi học, không được cúi sát mặt khi đọc sách, làm bài. Luôn để mắt thư giãn từ 5 đến 10 phút sau mỗi giờ học tập. Đặc biệt không chơi game, xem chương trình truyền hình hay vi tính quá lâu.

Nên nhắc nhở các cháu học tập phải đảm bảo đầy đủ ánh sáng, không được đọc sách, xem báo, hay đọc truyện trong điều kiện thiếu ánh sáng. Cha mẹ cần sắp xếp góc học tập cho cháu hướng ra cửa sổ, thoáng mát. Bàn ghế học tập của trẻ phải cân đối vừa tầm mắt, không được xiên lệch, quá cao hay quá thấp. Đây được xem là việc quan trọng nhất trong số những biện pháp làm gì để trẻ không bị cận.

Xem thêm: KHI NÀO NÊN CHO CON HỌC BƠI

Ngoài ra, cha mẹ cần phải chú trọng đến chế độ dinh dưỡng của trẻ, nên cho các cháu ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, sẽ giúp phát triển thị lực. Đồng thời cho trẻ ngủ đủ giấc (thường từ 8 đến 10 tiếng). Chú trọng đến dinh dưỡng và phát triển thể chất cũng là môt trong những cách hiệu quả trong việc làm gì để trẻ không bị cận thị.

Hàng tháng bố mẹ cũng nên đưa các cháu đi khám mắt định kỳ để sớm phát hiện các bệnh về mắt cũng như có biện pháp chữa trị kịp thời. Đặc biệt là khi trẻ có các dấu hiệu như mỏi mắt, mờ mắt, đau mắt, nhìn gần các vật, nheo mắt, thường dụi mắt v.v… cũng là một trong những biện pháp làm gì để trẻ không bị cận.

Hy vọng rằng với những chia sẻ nêu trên của Trung tâm dạy kèm Trí Tuệ Việt, quý phụ huynh sẽ nắm bắt được những biện pháp làm gì để trẻ không bị cận. Từ đó phụ huynh sẽ có những điều chỉnh kịp thời và hợp lý, giúp các bé có một đôi mắt khỏe đẹp và sáng nhé.

Trung tâm gia sư Trí Tuệ Việt – là một trong những Trung Tâm Gia Sư Uy Tín , là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực tư vấn giáo dục, chuyên giới thiệu, cung cấp đến quý phụ huynh/học viên những gia sư giỏi, đạo đức, tận tâm với nghề.

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Bài viết khác: