Cần làm gì khi trẻ Tiểu học “ghét” học từ vựng môn Tiếng Anh

Trong chương trình giáo dục tiểu học thì tiếng Anh được coi là môn học tương đối khó, trong đó thì việc ghi nhớ các từ vựng là điều mà gần như bất kì đứa trẻ nào cũng “ghét”. Bài viết dưới đây Trung Tâm Gia Sư Trí Tuệ Việt sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm hữu ích để giúp trẻ tiểu học có thể học từ vựng tiếng Anh nhanh và hiệu quả, đạt được kết quả cao trong học tập cũng như giao tiếp hàng ngày.

1. Cho trẻ học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Nếu chúng ta đưa cho trẻ khoảng 10 từ vựng mới, mỗi từ vựng lại thuộc một lĩnh vực hay khía cạnh khác nhau của cuộc sống thì trẻ rất mau quên. Thay vào đó thì cha mẹ hay thầy cô có thể dạy trẻ học từ vựng qua các chủ đề lớn. Việc học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề giúp trẻ nhớ lâu hơn, trẻ có thể ứng dụng vào để tạo ra một cuộc hội thoại ngắn với những từ mình vừa học được. Ví dụ khi học chủ đề về Trường học thì một số từ vựng cơ bản mà trẻ có thể học là: School (trường học), class (lớp học), Friend (bạn bè), Pencil (bút chì), Teacher (giáo viên)… Còn với chủ đề Thể thao thì trẻ cũng có thể học tên các môn thể thao phổ biến như: Tennis (quần vợt), Foolball (bóng đá), Volleyball (bóng chuyền)…

2. Học những từ vựng tiếng Anh cơ bản trước

Trẻ tiểu học mới ở giai đoạn đầu của việc học tiếng Anh cũng như các từ vựng. Chính bởi vậy để phù hợp với độ tuổi các em thì trước tiên thầy cô nên cho trẻ học những từ cơ bản, quen thuộc và dễ trước, ví dụ như các từ chào hỏi, cảm ơn, xin lỗi… Nếu đưa cho trẻ những từ khó trẻ sẽ cảm thấy khó nhớ, khó phát âm và dễ nản chí khi học. Học được những từ vựng cơ bản sẽ giúp trẻ có thể ứng dụng vào thực tế cuộc sống, bắt đầu từ những cuộc hội thoại đơn giản, trao đổi ý kiến với thầy cô. Cách học từ vựng như vậy sẽ giúp trẻ tiếp thu dễ hơn, nhanh hơn và trẻ không cảm thấy mệt mỏi, áp lực nặng nề khi ôm đồm nhiều từ vựng vượt quá khả năng tiếp thu của trẻ.

3. Yêu cầu trẻ sử dụng bút màu để đánh dấu từ vựng

Khi trẻ đọc sách giáo khoa tiếng Anh hay một cuốn truyện nào đó thì chắc chắn sẽ có rất nhiều từ vựng mới. Lúc này trẻ có thể sử dụng một chiếc bút màu hay còn gọi là bút ghi nhớ để đánh dấu. Việc đánh dấu sẽ khiến từ vựng đó thêm nổi bật, sau đó trẻ có thể ghi nghĩa của từ hay những kí hiệu đặc biệt ngay bên cạnh để lần sau có đọc lại sẽ không bị quên. Mặt khác việc này cũng sẽ giúp việc học từ vựng trở nên thú vị hơn rất nhiều bởi khi mở trang sách sẽ có rất nhiều màu sắc sinh động của bút ghi nhớ chứ không còn đơn điệu như trước đây.

4. Khích lệ trẻ sử dụng những từ vựng đã học vào đời sống

Việc học từ vựng tiếng Anh sẽ trở nên vô nghĩa nếu như trẻ không ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày trong giao tiếp. Dù trẻ chưa thể nói thành câu hoàn chỉnh nhưng trẻ có thể nói những từ mình đã được học khi nhìn thấy một sự vật hay sự việc mình gặp mỗi ngày. Việc trẻ nói ra được nhiều từ vựng mới sẽ khiến trẻ hứng thú và muốn học được nhiều hơn nữa để có thể nói tiếng Anh trôi chảy.

5. Cho trẻ học từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh

Hình ảnh có ưu điểm vượt trội là tác động rất lớn và nhận thức của con người. Khi nhìn thấy một hình ảnh nào đó thì não bộ con người sẽ tiếp thu nhanh và ghi nhớ tốt hơn so với cả một trang giấy toàn chữ viết. Hiểu được điều này nên hiện nay các bậc phụ huynh và giáo viên thường xuyên cho trẻ tiểu học học từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh. Theo đó, trẻ sẽ nhìn vào những hình ảnh quen thuộc và dưới hình ảnh đó là những từ vựng tiếng Anh. Chẳng hạn dưới hình ảnh một dòng sông sẽ có chữ “river”, dưới hình ảnh ngôi nhà sẽ có chữ “house”. Cách học này mang tính trực quan, dễ hiểu, khiến trẻ cảm thấy dễ dàng và không còn ghét việc học từ vựng tiếng Anh như trước nữa.

6. Cho trẻ học từ vựng qua bài hát, phim

Những bài hát nước ngoài vui nhộn, những bộ phim hoạt hình tiếng Anh hài hước, dễ hiểu sẽ khiến trẻ hứng thú hơn rất nhiều so với những từ ngữ được in trong sách vở. Cha mẹ có thể dành thời gian hàng ngày cho con xem phim và nghe nhạc nước ngoài để con học được thêm những từ vựng mới. Bên cạnh đó trẻ cũng có thể luyện được khả năng nghe và kĩ năng phát âm, nói có ngữ điệu như người bản địa. Đây là một trong những cách học từ vựng hiệu quả và trẻ cảm thấy thoải mái nhất, không bị gò bó, trẻ sẽ nhớ từ vựng lâu khi trẻ thực sự yêu thích những bài hát và bộ phim ấy.

7. Cho trẻ ghi chép từ vựng vào cuốn số nhỏ

Học từ vựng tiếng Anh đòi hỏi sự kiên trì và chăm chỉ, muốn học hiệu quả thì trẻ cần ghi chép những từ vựng khó nhớ vào một cuốn sổ tay nhỏ, khi nào cần có thể mở ra để tra cứu ngay. Trong cuốn sổ đó thì trẻ cần ghi ra từ vựng, cách phát âm cũng như nghĩa của từ. Trẻ có thể sắp xếp các từ theo thứ tự bảng chữ cái hay theo chủ đề đều được, miễn là trẻ cảm thấy thoải mái và cảm thấy cách học như vậy giúp nhớ lâu, hiệu quả.

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công !

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

Bài viết khác: