Cách khơi dậy niềm đam mê Toán ở trẻ nhỏ

Ba mẹ đang lo lắng vì con không thích môn Toán. Bạn loay hoay tìm cách để giúp con trở nên hứng thú với môn Toán hơn. Bài viết này sẽ giải quyết được vấn đề của bạn! Dưới đây là những phương pháp hiệu quả giúp khơi dậy niềm đam mê Toán và nắm vững kiến thức Toán học ngay từ nhỏ cho con bạn. Cùng Trung tâm gia sư Trí Tuệ Việt tìm hiểu nhé!

Xóa bỏ nỗi sợ môn Toán trong con

Nhiều học sinh không thích học Toán vì sợ những phép tính khó hay những bài Toán rắc rối. Chính vì thế, điều đầu tiên ba mẹ nên làm để giúp con yêu thích Toán học đó là xoá bỏ nỗi sợ môn Toán trong con. Ba mẹ nên tạo môi trường để con tiếp xúc với Toán học tự nhiên một cách thường xuyên.

Ba mẹ có thể nhờ con đếm số chén trên bàn lúc ăn cơm. Giúp con thực hành phép tính cộng khi ba mẹ cho con thêm bánh. Hay nhờ con làm phép tính trừ khi con ăn hết một quả cam trên đĩa.

Khi con được thực hành ứng dụng Toán học trong đời sống hằng ngày, con sẽ cảm thấy quen thuộc thay vì sợ hãi. Đối với con lúc này, Toán học như một điều không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày thay vì những phép tính vô vị đơn thuần.

XEM THÊM: GIA SƯ QUẬN 10 UY TÍN CHẤT LƯỢNG CHUYÊN NGHIỆP

Hãy lắng nghe và thấu hiểu

Khi dạy con học Toán, đặc biệt là những bé nhỏ, ba mẹ khó có thể ân cần và kiên nhẫn khi con liên tục làm sai những phép tính cơ bản. Nhưng chính sự nóng giận của ba mẹ chính là nguyên nhân quan trọng khiến con sợ môn Toán. Vì vậy, ba mẹ nên tập cách quản lý cảm xúc, tránh việc nổi giận với con.

Bên cạnh đó, ba mẹ nên thường xuyên quan tâm đến việc học của con. Khi thấy con bị điểm kém, thay vì trách mắng, hãy trò chuyện với con và giúp con giải quyết vấn đề con mắc phải. Khi con không hiểu bài tập nào đó, ba mẹ nên kiên nhẫn giải thích cặn kẽ cho con. Ngoài ra, ba mẹ có thể sinh động hoá bài học bằng trò chơi hay câu đố để con hứng thú học hơn. Từ đó, hiệu quả học tập sẽ nâng cao hơn.

Xem thêm: GIA SƯ DẠY KÈM TẠI QUẬN BÌNH TÂN

Tạo môi trường học Toán tích cực

Để giúp con không sợ môn Toán, ba mẹ nên xây dựng môi trường học tích cực cho con. Hãy giúp bài học Toán không còn khô khan với những trò chơi, câu đố hay những hoạt động thú vị liên quan đến Toán học.

Thay vì chỉ dạy con “một cộng 3 bằng mấy” hãy dạy con theo cách thú vị hơn “Nếu con có một chú mèo, mẹ cho con thêm ba chú mèo nữa, vậy con sẽ có bao nhiêu chú mèo?”. Cách này sẽ giúp con liên tưởng đến những hình tượng thú vị khi học, con sẽ đỡ căng thẳng hơn và hứng thú học hơn.

XEM THÊM: GIA SƯ GIỎI DẠY KÈM TẠI NHÀ QUẬN 12

Sử dụng công cụ hỗ trợ

Ngày nay, có rất nhiều phần mềm có thể giúp con học Toán tốt hơn. Ba mẹ có thể tải những phần mềm về điện thoại để chơi và học cùng con. Điều này sẽ giúp con cảm thấy việc học trở nên thú vị hơn. Những phần mềm học Toán ba mẹ có thể sử dụng như:

VioEdu: Đây là phần mềm giúp con học Toán từ lớp 1 đến lớp 9. VioEdu có hệ thống bài học qua video đa dạng, hấp dẫn. Bên cạnh đó, phần mềm này có thể xây dựng lộ trình học tập cho mỗi học sinh. Các em cũng có thể ôn tập kiến thức đã học qua các bài kiểm tra và được đánh giá sau khi hoàn thành.
Toán lớp 1: Đây là phần mềm dành riêng cho học sinh lớp 1 với tất cả những bài học của môn Toán lớp 1 theo Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo. Học sinh có thể học qua hệ thống bài học đầy đủ và ôn tập với thư viện bài tập đa dạng.
Kyna School: Đây là ứng dụng học Toán trực tiếp từ lớp 1 đến lớp 5. Ứng dụng có đa dạng những hình ảnh, âm thanh và video sống động giúp trẻ học hiệu quả và tăng khả năng ghi nhớ. Ngoài ra, ba mẹ có thể dễ dàng theo dõi tình hình học tập của con qua báo cáo chi tiết. Đồng thời, con có thể xem xếp hạng của con với các thành viên khác, giúp con có động lực học hơn.

XEM THÊM: GIA SƯ DẠY KÈM TẠI NHÀ QUẬN 11 UY TÍN CHẤT LƯỢNG

Áp dụng phương pháp học phù hợp

Mỗi đứa trẻ đều có tính cách, năng lực và sở thích riêng. Chính vì thế, ba mẹ nên quan sát con, hiểu con để giúp có phương pháp học phù hợp.

Nếu con năng động, không thích ngồi một chỗ, ba mẹ nên cho con học qua những trò chơi thực tế sẽ giúp con hứng thú hơn. Ngược lại, nếu con trầm tính, ba mẹ nên thường xuyên quan tâm con, trò chuyện với con để giúp con giải quyết vấn đề con mắc phải. Nếu con không thích học và thường xuyên tìm cớ trốn học, ba mẹ có thể thử phương pháp Podomoro. Phương pháp này sẽ giúp con có những khoảng nghỉ phù hợp trong quá trình học, giúp con nạp năng lượng sau thời gian học tập căng thẳng.

Trên đây là những phương pháp giúp con khơi dậy cảm hứng học Toán và có thể nắm vững kiến thức Toán học ngay từ nhỏ. Với việc tạo dựng môi trường tích cực, lắng nghe và thấu hiểu con, ứng dụng Toán học trong cuộc sống hằng ngày và áp dụng phương pháp học phù hợp sẽ giúp con xoá tan nỗi sợ Toán hiệu quả. Dạy kèm Trí tuệ việt hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho ba mẹ!

XEM THÊM: GIA SƯ GIỎI UY TÍN DẠY KÈM TẠI THỦ ĐỨC

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công!

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Bài viết khác: