CÁCH HỌC TỐT NĂM LỚP 10 – NHỮNG KINH NGHIỆM “VÀNG”

Vậy là các em học sinh đã kết thúc giai đoạn THCS và chuẩn bị bước vào năm lớp 10. Là năm học đầu tiên của chương trình cấp 3, các em sẽ chuẩn bị cho bản thân việc xác định ban, khối thi cho mình, do đó lớp 10 đóng vai trò nền tảng cơ sở cho định hướng học tập trong tương lai. Có nhiều em rất lo lắng trong việc tìm cách học tốt năm lớp 10, nhưng cũng không ít các em vì tâm lý mới trải qua kỳ thi chuyển cấp, cần được xả hơi hoặc hơn thế nữa là tâm lý chủ quan, vì vậy mà từ học sinh khá giỏi ở cấp 2 thì lên cấp 3 các em bị tuột dốc, học lực sa sút và mất kiến thức căn bản trầm trọng.

Để giúp các em có một cái nhìn tổng quát về cách học tốt năm lớp 10, đội ngũ giáo viên Trung tâm gia sư TTV xin chia sẻ bài viết dưới đây. Hy vọng với góc nhìn của các giáo viên trung tâm sẽ giúp các em chấn chỉnh lại việc học và cải thiện kết quả học tập ngày một tốt hơn nhé.

1. Xác định mục tiêu và định hướng cho bản thân

Nhiều phụ huynh và học sinh cứ chủ quan cho rằng để khi nào lên năm học 12 rồi khi đó mới nổ lực và phi nước đại, đó là một suy nghĩ sai lầm và là tư duy hạn hẹp khiến rất nhiều học sinh bị hỏng và không đỗ đại học. Các bạn nên hiểu rằng, các đề thi tốt nghiệp và đại học không chỉ có kiến thức 12 mà còn là tập hợp của cả kiến thức năm lớp 11 và lớp 10. Khi học tốt năm lớp 10 và 11, sẽ là nền tảng vững chắc để các bạn học tốt vào năm 12, vì kiến thức hầu hết đều móc nối và logic với nhau.

Do đó, cách học tốt năm lớp 10 là từ bây giờ các em phải xác định mục tiêu và hướng đi trong tương lai cho mình để lên dây cót tinh thần. Khi xác định được mong ước của mình và đích đến, các em mới biết được mình nên chọn học ban nào, khối nào, môn nào và đó chính là cơ sở để các em học tốt lớp 10 và thi đỗ được vào ngành mình mong muốn.

2. Sắp xếp thời gian học tập phù hợp

Lập cho mình một thời gian biểu với kế hoạch học tập rõ ràng, hợp lý cũng là một cách học tốt năm lớp 10. Các em cần phân bổ thời gian học tập của mình theo thời khóa biểu trên trường và ở nhà, cân bằng được thời gian học và thời gian sinh hoạt, thư giãn, nhưng nhớ luôn phân bổ thời gian học tập nhiều hơn. Ngoài ra, các em nên phân bổ thời gian cho những môn chính và những môn mình chọn trong mục tiêu ban đầu nhiều hơn, không được học lang man.

Khi có một lịch trình học tập hợp lý, phù hợp và các em thực hiện nó trên nguyên tắc tôn trọng những gì mình đề ra, sẽ giúp các em có một cách học khoa học, góp phần mang đến hiệu qủa cho năm lớp 10. Đây là phương pháp thứ hai trong cách học tốt năm lớp 10.

3. Tăng cường sự tự học

Ý thức tự học hay còn gọi là tự giác học luôn luôn được đặt lên hàng đầu trong cách học tốt năm lớp 10. Việc học là của các em, nếu các em không tự mình chủ động tìm tòi, nguyên cứu, đầu tư thì không ai khác chính các em sẽ là người gánh chịu kết quả kém. Do đó, nuôi dưỡng ý thức tự học sẽ giúp các em luôn có động lực, có mục tiêu và nâng cao kiến thức cho mình.

Việc đọc thêm sách, sách tham khảo và các loại sách lijên quan cũng là hình thức tự học nhằm bổ sung kiến thức và giúp các em hiểu biết hơn. Bởi lẽ sách giáo khoa là bộ sách cung cấp những kiến thức nền tảng, căn bản nhất. Do đó, đọc thêm sách, tìm thêm các nguồn tài liệu tham khảo cũng là cách học tốt năm lớp 10.

4. Chú ý nghe giảng, nắm vững kiến thức đã học, không học lang man

So với chương trình lớp 9 thì kiến thức và nội dung học của chương trình lớp 10 rộng hơn, nặng hơn và sâu hơn nhiều. Bắt đầu từ đây các em sẽ phải học tập nỗ lực và đào sâu hơn để học tốt, nhưng trước hết các em cần nắm vững những kiến thức mà thầy cô giáo trên lớp giảng dạy. Khi học trên lớp, các em nhất định phải chủ ý lắng nghe những gì các giáo viên truyền đạt, nếu có chổ chưa rõ thì phải nhờ thầy cô hoặc các bạn giải thích.

Học đến đâu ghi nhớ và nắm chắc đến đó, không học lang man và học vẹt. Chỉ cần học chậm nhưng chắc thì các em mới có thể tiếp thu kiến thức khác rộng hơn, khó hơn và nâng cao hơn. Nhiều bạn học qua loa, theo chủ nghĩa đại khái, chưa nắm chắc kiến thức trọng tâm đã lo tìm tòi sưu tầm kiến thức khó hơn. Nếu có bạn nào đang ở trường hợp này thì nên thay đổi và phải biết rằng nó không phải là cách học tốt năm lớp 10.

5. Kiểm tra kết quả học tập thường xuyên

Hãy luôn theo dõi và nắm kết quả học tập của bạn liên tục, định kỳ hàng tuần, hàng tháng. Kết quả học tập có thể được theo dõi qua điểm số các bài kiểm tra trên lớp, những kiến thức các bạn nắm được trong thời gian học hoặc khả năng giải bài tập, xử lý những câu hỏi khó trong chương trình…

Càng theo dõi học lực và kết quả học tập của mình, các em càng thấy được việc học của mình đang đi đến đâu và có phương hướng để cải thiện, chấn chỉnh. Do đó, theo dõi kết quả học tập liên tục cũng là một trong những cách học tốt năm lớp 10.

6. Mạnh dạn nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, thầy cô

“Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”, “Học thầy không tày học bạn” là những câu tục ngữ mà ông bà ta truyền tai nhau từ thế hệ này đến thế hệ khác. Nó muốn nhắc nhớ chúng ta rằng trong việc học tập điều quan trọng và cốt lõi nhất là “hỏi”. Vì các bài giảng của giáo viên trên lớp là có hạn và học sinh trong lớp thì đông nên nhiều kiến thức các thầy cô giáo khó có thể có đủ thời gian để giúp các em hiểu rõ. Vì thế, việc chưa nắm bắt và chưa hiểu được bài học cũng là lẽ dĩ nhiên.

Tuy nhiên, nếu như các em chỉ biết bấm bụng và chịu mang sự thắc mắc đó trong lòng mà chẳng nhờ sự giúp đỡ của ai khác thì mãi mãi đó sẽ là phần kiến thức các em bị thiếu. Trước hết, để hỏi thì người đầu tiên các em cần đến là bạn bè xung quanh, những người giỏi hơn mình. Nếu các bạn vẫn chưa làm sáng tỏ vấn đề thì các em hãy mạnh dạn đặt vấn đề với các thầy cô giáo của mình. Các thầy cô sẽ rất vui lòng khi các em hỏi và sẽ đánh giá cao tinh thần học hỏi của các em hơn. Đây cũng được xem là một trong những cách học tốt năm lớp 10.

7. Học nhóm

Lợi ích của việc học nhóm là các em sẽ hỗ trợ và kèm cặp qua lại lẫn nhau. Đây là một trong những cách học truyền thống, mang lại hiệu quả cao không chỉ cho học sinh lớp 10 mà có thể áp dụng cho nhiều cấp học khác. Thường thì trong nhóm lúc nào cũng sẽ có các bạn học giỏi, khá, trung bình và yếu. Bạn học khá giỏi sẽ kèm cặp và giúp đỡ các bạn trung bình yếu. Vì cùng là bạn bè nên các em dễ dàng trao đổi và hỏi bài lẫn nhau, việc này giúp cho các em nhút nhát, ít năng động có thể tiến bộ hơn rất nhiều.

8. Thuê gia sư dạy kèm tại nhà

Với những lợi ích của việc thuê gia sư dạy kèm tại nhà, gia sư dạy kèm luôn là một giải pháp hữu hiệu mà các phụ huynh lựa chọn ngày nay và được xem là phương pháp giúp các em học tốt năm lớp 10. Thật vậy, gia sư sẽ là người đến dạy cho các em tại nhà, trực tiếp kiểm tra năng lực và học lực của các em và đưa ra phương pháp cũng như lộ trình phù hợp để giảng dạy. Các em sẽ được giảng giải chi tiết, kèm cặp kỹ lưỡng và nhiêt tình, đảm bảo tiến bộ sau khóa học.

Trung tâm dạy kèm TTV với hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực dịch vụ giáo dục sẽ là địa chỉ đáng tin cậy để giúp các em tìm ra một gia sư giỏi. Với phương châm “Dốc hết trái tim”, trung tâm luôn đặt lợi ích và chất lượng kết quả học tập lên hàng đầu. Trung tâm hứa hẹn sẽ làm phụ huynh học sinh và các học viên hài lòng, mang lại những gì tốt nhất cho học viên.

Đến đây, đội ngũ giáo viên trung tâm gia sư TTV xin khép lại những chia sẻ về cách học tốt năm lớp 10. Mọi chi tiết về tìm gia sư dạy kèm lớp 10 tại nhà hoặc các bộ môn khác xin vui lòng liên hệ hotline: 0932 622 625

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Bài viết khác: