Cách học tốt môn Sinh – “Thay đổi phương pháp, thay đổi kết quả”

Bộ môn sinh học là một lĩnh vực khá thú vị, thường khiến các em tò mò nguyên cứu để tìm hiểu, song cũng là môn học với kiến thức rất rộng, khó nhớ. Để việc học môn sinh được trở nên dễ dàng và hiệu quả, mời các em hãy tìm hiểu 8 cách học tốt môn sinh dưới đây:

XEM THÊM: Những “Kỹ Năng Mềm Cho Học Sinh” để trở thành công dân có ích trong tương lai

1. Tạo niềm đam mê, yêu thích môn Sinh học

Không chỉ riêng môn sinh học mà bất cứ lĩnh vực, ngành nghề nào cũng vậy chỉ khi bạn có niềm yêu thích, đam mê với nó thì bạn mới có động lực để tìm tòi, nguyên cứu, tư duy. Cách học tốt môn sinh đòi hỏi bạn phải có cảm hứng với nó. Bạn có thể thấy rằng môn sinh học là một bộ môn rất gần gũi với cuộc sống xung quanh, việc nguyên cứu và phát triển sinh học giúp ích rất nhiều trong đời sống con người.

Nhờ vào việc nguyên cứu sinh học mà con người có thể tạo ra được nhiều giống cây trồng có năng suất cao, lai tạo nhiều loài động vật, nhiều giống loài đa dạng. Con người còn nguyên cứu về di truyền của các loại động thực vật khác nhau, từ đó phát triển ra nhiều loại thuốc phục vụ mục đích chữa bệnh, kích thích sinh trưởng, nâng cao đời sống của xã hội hiện nay.

2. Nắm vững kiến thức trong chương trình giáo khoa

Yêu cầu thứ 2 trong cách học tốt môn sinh là các em phải luôn nắm rõ, nắm vững kiến thức đã học trên trường, trên lớp. Vì mọi kiến thức căn bản đều từ sách giáo khoa mà ra, chỉ khi nào nắm vững những kiến thức đã học trên lớp như: các khái niệm, các công thức, các đặc tính, tính chất… thì các em mới áp dụng vào bài tập và mới có thể tiếp tục học nâng cao.

Hơn thế nữa, chương trình thi cử các cấp đều dựa trên nền tảng kiến thức và nội dung được giảng dạy trên sách giáo khoa. Vì thế, phải học kỹ những kiến thức trên lớp là điều kiện cần thiết, là cách học tốt môn sinh.

XEM THÊM: GIA SƯ DẠY TIẾNG VIỆT CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI “Những Trải Nghiệm Thú Vị”

3. Học để hiểu được kiến thức, không học vẹt

Một thực trạng hiện nay rất dễ thấy với các em học sinh là học bài theo kiểu học thuộc lòng. Không chỉ với các môn xã hội mà các môn tự nhiên nhiều em cũng học thuộc làu làu. Đây là cách học đối phó và chỉ có hiệu quả trong thời gian ngắn, vì bản chất của vấn đề các em vẫn chưa hiểu được. Do đó, các em rất dễ quên kiến thức khi đã học qua.

Đối với bộ môn sinh học cũng không ngoại lệ, cách học tốt môn sinh là các em phải học để hiểu được nội dung và nắm hết kiến thức trong bài học. Môn sinh học là bộ môn với lượng kiến thức khá lớn, nếu chỉ học thuộc lòng như con vẹt thì các em không thể nào tiến xa. Bộ môn này đòi hỏi sự nguyên cứu, đam mêm yêu thích và khám phá, vì vậy khi nắm đươc nội dung chính thì dầu không học nữa các em vẫn nhớ được bản chất của vấn đề.

4. Tích cực làm bài tập

Học phải đi đôi với hành, giải bài tập thường xuyên cũng là một cách học tốt môn sinh hiệu quả nhất. Càng giải bài tập nhiều các em càng vận dụng được nhiều kiến thức vào thực tế, rèn luyện kỹ năng tư duy, vận dụng linh hoạt kiến thức vào việc áp dụng v.v.

Khối lượng bài tập và mức độ phức tạp của môn học này càng lúc càng khó khăn khi học lên các lớp ở chương trình 11, 12. Do đó, các em phải luyện tập và làm bài tập thường xuyên hơn thì sẽ học tốt bộ môn này nhé.

XEM THÊM: Gia sư dạy kèm lớp 10 tphcm – Chuyên kèm Toán, Lý, Hóa, Anh, Văn

5. Rèn luyện tính tự học

Tính tự học là khả năng ý thức của học sinh trong việt tự sắp xếp lịch học và thời gian học cho các bộ môn. Cách học tốt môn sinh nếu chỉ học trên lớp thôi thì chưa đủ, vì kiến thức trong sách giáo khoa có hạn và muốn giỏi các em cần phải đầu tư thời gian.

Càng tự học nhiều, các em càng nhận thức được nhiều kiến thức mới, tư duy được mở rộng và hiểu biết sâu hơn. Đó là cách học tốt môn sinh nói riêng và các môn học khác nói chung. Để giỏi một lĩnh vực nào đó, rèn luyện tính tự giác học tập là điều cần phải có.

6. Phương pháp học nhóm

Ngoài các phương pháp trên, việc học tập theo các nhóm cùng bạn bè trên lớp cũng là một trong những cách học tốt môn sinh. Giữa các nhóm luôn có những bạn học khá, giỏi bên cạnh những bạn học kém hơn, đó cũng là cơ hội để các em dễ dàng trao đổi và học hỏi lẫn nhau và cùng nhau tiến bộ.

Một điều rất có ích khi học tập cùng nhóm là các em học sinh dễ dàng trao đổi những thắc mắc mà mình chưa thật sự hiểu mà các em không dám hỏi trên lớp. Thông qua nhóm, các thắc mắc, nghi vấn của các em sẽ được các bạn đưa ra làm đề tài thảo luận, phân tích, nguyên cứu, từ đó các em được giải đáp và hiểu vấn đề cặn kẽ hơn.

XEM THÊM: Làm sao để con học giỏi-những điều bố mẹ nên biết

7. Ghi chép cẩn thận, tổng hợp kiến thức vào tập riêng

Với phương pháp này, các em chỉ cần nghiêm túc ghi chép cẩn thận những gì thầy cô giáo truyền đạt trên lớp. Chủ động trang bị cho mình một cuốn tập nhỏ để ghi chú các vấn đề chính và các kiến thức trọng tâm, quan trọng. Chủ động ghi chép những nội dung chính là điều rất cần thiết vì đó là một thói quen tốt không chỉ giúp các em bám sát được vấn đề, kiến thức trọng tâm mà còn giúp lưu lại và dễ tìm kiếm mỗi khi các em cần.

Nhiều học sinh chủ quan cho rằng khả năng ghi nhớ của mình rất tốt nên ghi chép qua loa và lục lại trí nhớ mỗi khi gặp phải. Tuy nhiên, cách học tốt môn sinh là các em phải siêng năng ghi chép cẩn thận, luôn có cuốn tập nhỏ dành riêng cho mình.

8. Học theo sơ đồ tư duy

Đây là phương pháp học tập khoa học và mang lại hiệu quả mà đã được nhiều học sinh áp dụng ngày nay. Học theo sơ đồ tư duy là cách học nắm bắt kiến thức bằng cách vẽ ra sơ đồ theo hệ thống kiến thức trong bài. Sơ đồ mà các em hay dùng là sơ đồ cây, mỗi nhánh cây là một nội dung trong bài và mỗi bài là một cây. Tổng hợp nhiều cây thành một thế thống cây lớn với nhiều nhánh kiến thức liên quan.

Nhìn vào sơ đồ cây, các em dễ dàng hình dung lại bài học và ghi nhớ kiến thức lâu hơn. So với các cách học khác thì đây là cách học tốt môn sinh mang lại hiệu quả cao vì tính khoa học của nó. Đối với các em chưa áp dung cách học tốt môn sinh này thì hãy tập làm quen và xem hiệu quả của nó như thế nào nhé. Cách học này cũng góp phần giúp các em xây dựng khả năng tư duy logic, phân tích, xắp xếp vấn đề, rát có ích cho sự phát triển não bộ của các em.

Trên đây là 8 cách học tốt môn sinh mà đội ngũ Trung tâm gia sư TTV chỉ ra, các bạn có phương pháp nào khác để góp phần cải thiện thành tích môn học này thì hãy góp ý với chúng tôi nhé.

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: giasuttv.tphcm@gmail.com

Website: www.giasuttv.net

Bài viết khác: