Cách để học giỏi môn Toán “NÊN BIẾT”

Môn toán trở nên khô khan, dài thường thượt những con số chán ngắt, với những công thức khó hiểu, những hình họa phức tạp… Các điều đó làm cho môn toán thật “khó nuốt” đối với mọi người. Đó là tâm lý chung của học sinh, nhưng cũng không hẳn môn toán là như vậy. Cách để học giỏi môn toán thì ngoài việc yêu thích nó người học nhất định phải có phương pháp học khoa học. Hãy cùng theo dõi những chia sẻ sau của chuyên gia để biết cách để học giỏi môn toán nhé.

Xem thêm: GIA SƯ DẠY KÈM LỚP 10 TẠI NHÀ UY TÍN-CHUYÊN KÈM TOÁN, LÝ, HÓA, VĂN, ANH

1. Cách để học giỏi môn toán trước hết cần nắm thật vững lý thuyết, các dạng toán

Không giống như các môn học khác, đặc thù của môn toán không phải nằm ở chổ học thuộc lòng mà học sinh cần nhớ kỹ các yếu tố mang tính lý thuyết như: công thức, phương trình, tính chất, công dụng v.v. Khi nắm vững lý thuyết thì học sinh mới có thể áp dụng vào đúng bài tập và giải quyết bài tập chính xác.

Có nhiều cách để ghi nhớ tốt lý thuyết môn toán như: học sinh trên lớp nên ghi chép cẩn thận những phần quan trọng vào sổ tay, vào mục ghi chú, vừa giúp học sinh có thể ghi nhớ lý thuyết vừa giúp dễ dàng xem lại khi cần thiết. Đây là yếu tố quan trọng đầu tiên trong cách để học giỏi môn toán.

Xem thêm: TRUNG TÂM GIA SƯ UY TÍN NHẤT TẠI TP.HCM

2. Chăm chỉ luyện giải bài tập, giải nhiều dạng toán đa dạng

Học toán là để tính toán, áp dụng vào đời sống khoa học thực tiễn. Vậy nên, sau phần lý thuyết học sinh sẽ được cho làm rất nhiều bài tập trong sách giáo khoa. Cách để học giỏi môn toán không có gì khác hơn là học sinh sẽ phải chăm chỉ, siêng năng làm bài tập. Áp dụng những lý thuyết đã học vào các bài tập để thấy sự ích lợi của môn toán.

Đối với những học sinh có chỉ số IQ cao thì việc giải các bài tập toán cũng không phải là việc phức tap. Tuy nhiên, những học sinh bình thường còn lại nếu không “cần cù bù thông minh” thì việc học toán không phải là việc dễ. Các bạn nên biết rằng thiên tài chỉ có 1% bẩm sinh mà thôi, còn lại 99% trong sự thiên tài chính là nỗ lực không mệt mỏi của họ nhé.

Hãy chăm chỉ nghe giảng, chú ý ghi chép, siêng năng làm bài tập, kiên trì sửa bài tập để tìm ra sai sót của mình và kiên trì tìm ra cho mình những phương pháp giải bài tập mới nhé.

Xem thêm: HỌC PHÍ GIA SƯ DẠY KÈM ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT CỦA TRUNG TÂM MẠC ĐĨNH CHI

3. Học đúng lộ trình, không học dồn, giải bài tập từ dễ đến khó

Toán học khác với các môn học khác ở chổ toán là sự xâu chuỗi của một hệ thống kiến thức logic. Một bài toán dễ chỉ bao gồm vài kiến thức đơn giản, nhưng với một bài toán khó là một chuỗi nhiều kiến thức cộng lại với nhau. Do đó, việc “chưa học bò chớ lo học chạy” sẽ rất đúng với môn toán. Cách để học giỏi môn toán là không thể học vội vàng, học nhanh và học dồn. Vì học như vậy sẽ không nắm chắc kiến thức, bỏ sót nhiều nội dung, tạo ra nhiều lỗ hổng và không thể làm nền tảng để giải quyết những bài tập khó hơn.

Thế nên, các em học sinh nên tập trung ôn tập những kiến thức đã học, tích cực áp dụng vào giải các bài tập trong chương trình học cho thật vững. Khi đã học tốt các kiến thức cũ thì mới học tiếp các phần kiến thức mới. Đây là bước thứ 3 trong lộ trình tìm ra cách để học giỏi môn toán.

4. Hiểu rõ vấn đề ở đâu

Để giải được các dạng bài tập của toán học, học sinh nhất định phải phân tích vấn đề và hiểu kỹ vấn đề của bài toán nằm ở đâu. Với những người học qua loa, học vẹt thì không thể nào có cách để học giỏi môn toán được. Vì môn học này đòi hỏi sự logic và tư duy kỹ lưỡng. Học sinh cần phải nắm rõ bản chất của bài toán, từ đó mới tìm ra được hướng giải bài toán hợp lý.

Xem thêm: GIA SƯ TIẾNG ANH ONLINE

5. Kiên trì, không bỏ cuộc

Có lẽ đây là yếu tố quạn trọng nhất trong cách để học giỏi môn toán. Nhiều học sinh học khá trong lớp thường làm được hầu hết các bài toán, nhưng khi gặp bài khó hơn, không tìm ra được cách giải thì bắt đầu nản chí và bỏ cuộc. Tệ hơn nữa là nhiều học sinh chỉ mới thấy bài toán hơi khó khó với khả năng là đã chịu thua. Học như vậy sẽ không bao giờ giỏi môn toán được.

Cách để học giỏi môn toán là đối với tất cả các bài tập khác nhau, với độ khó khác nhau thì điều cần thiết là học sinh phải kiên trì, bền bỉ tìm ra cách giải, quyết tâm tìm ra lời giải cho đến cùng, không bỏ cuộc. Nếu áp dụng cách giải này không được thì vận dụng tìm cách giải khác. Hoặc có thể xem nhiều nguồn tài liệu bổ sung kiến thức, hoặc nhờ sự giúp đỡ của bạn bè trong lớp, các anh chị, cha mẹ, thầy cô…

Khi học sinh có thói quen kiên trì, không chịu khuất phục trước những bài tập vượt tầm hiểu biết thì các em mới nâng cao được kiến thức và trở nên giỏi toán được. Càng đào sâu tìm tòi cách giải mới, các em càng mở rộng kiến thức, nâng cao kỹ năng giải bài tập khó và dần dần sẽ tiến bộ hơn.

6. Đừng ngần ngại hỏi giáo viên, đặt câu hỏi khi chưa hiểu bài

Bất cứ môn học nào cũng có những chổ không thể hiểu, đối với các môn khoa học tư nhiên như Toán, Lý, Hóa thì lại càng có nhiều vấn đề khó hiểu hơn. Vì vậy, học sinh đừng ngần ngại đặt lại vấn đề với giáo viên khi chưa hiểu bài, để nhờ các thầy cô giáo giảng giải lại lần nữa.

Các bạn bè xung quanh, hoặc các bạn học giỏi hơn mình cũng là một người để hỏi. Học tập quý ở chổ “muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”, “học thầy không bằng học bạn”, đó là những câu tục ngữ mà ông bà ta còn truyền lại đến ngày nay. Càng hỏi, vấn đề càng đươc làm rõ, các em càng được lấp đi những chổ hỏng trong kiến thức, và càng trở nên xuất sắc hơn. Cách để học giỏi môn toán hơn là không gì bằng luôn luôn đặt câu hỏi.

Xem thêm: TÌM GIA SƯ CẤP 1, 2, 3 UY TÍN TẠI TP.HCM

7. Tổ chức học nhóm cùng bạn bè

Học nhóm cùng các bạn trong lớp cũng là một trong những cách để học giỏi môn toán. Thông thường, ngoài việc học ở trên trường, các em học sinh có thể tự mình lập nhóm với nhau để cùng học toán. Việc học theo nhóm không những làm các em vui vẻ, dễ học mà giúp các em có thể học hỏi, trao đổi cách giải những bài tập của nhau. Những học sinh khá, giỏi sẽ kèm cho các học sinh yếu và trung bình. Từ đó giúp các em cùng nhau tiến bộ.

8. Luôn luôn tìm tòi, sáng tạo là một trong những cách để học giỏi môn toán

Không ngừng học hỏi, tìm tỏi, sáng tạo những phương pháp mới để áp dụng cho việc giải các bài toán là điều kiện cần thiết trong cách để hoc giỏi môn toán. Nếu chỉ biết học theo phương pháp truyền thống là áp dụng những gì thầy cô giáo hướng dẫn trên lớp thôi thì chưa đủ. Học sinh cần học nhiều hơn nữa, cần mày mò và tìm ra những cách thức mới thay thể, như vậy mới nhanh tiến bộ.

Môn toán là môn khoa học tư duy, việc giải một bài tập có khá nhiều phương pháp. Vậy nên, các em phải tích cực tự đào sâu nguyên cứu, sáng tạo để tìm ra cách giải riêng cho mình. Cảm giác của việc tìm ra cách giải mới so với cách của thầy cô giáo đã hướng dẫn thật tuyệt vời biết bao. Các học sinh sẽ rất tự hào, hạnh phúc và thêm yêu môn toán.

9. Cách để học giỏi môn toán là biết tạo ra sự thích thú, vui vẻ khi học toán

Nếu chỉ học toán để trả bài và học để hoàn thành các môn, để được lên lớp thì các em sẽ không bao giờ tiến bộ và biết cách để học giỏi môn toán được. Việc học phải đi kèm song song bên cạnh đó là niềm vui thích, đam mê. Cách để học giỏi môn toán nói riêng và các môn học khác nói chung thì yếu tố quan trọng trên hết là các em phải tìm ra được ý nghĩa của môn học và tìm được niềm yêu thích, hứng thú khi học bộ môn đó.

Đối với môn toán, có nhiều cách để các em có thể tìm thấy niềm vui thích khi học toán ở chổ nó làm cho tư tuy trí tuệ minh thông minh hơn. Mỗi khi giải được một bài tập là mỗi lần bộ não mình chiến thắng được một thử thách. Hoặc có thể tạo ra niềm vui thích bằng ý nghĩa của môn toán được ứng dụng trong khoa học kỹ thuật. Các em có thể mơ ước một ngày nào đó mình là một nhà bác học tài ba, một nhà khoa học vũ trụ bay vào không gian, một kỹ sư toán học ứng dụng có thể xây dựng đất nước các công trình vỹ đại v.v. Đó sẽ là những động lực giúp các em cần mẫn và trở nên ham thích môn toán hơn. Sẽ không còn thấy môn toán khô khan, nhạt nhẽo và chẳng mang lại ích lợi gì.

Xem thêm: KHI NÀO NÊN CHO CON HỌC BƠI “CHA MẸ NÊN BIẾT”

10. Hãy tìm cho con một gia sư giỏi toán

Hình thức này đặc biệt phổ biến ngày nay, vì gia sư là giáo viên bộ môn chuyên sư phạm toán, sẽ là người kèm cặp, gúp đỡ và chỉ dẫn thêm cho các em trên con đường chinh phục tri thức. Đây cũng được xem là một trong những cách để học giỏi môn toán hiệu quả.

Thông qua việc dạy kèm, gia sư môn toán sẽ giải đáp mọi thắc mắc, những chổ khó hiểu mà học sinh không thể theo kịp trên lớp. Từ đó kết khả năng nắm vững kiến thức ngày được hoàn thiện. Gia sư lại thường xuyên cho học sinh làm bài tập tại nhà, vừa thực hành vừa có giáo viên chỉ bảo bên cạnh, chắc chắn kết quả môn toán của các em sẽ được cải thiện đáng kể.

Trung tâm gia sư TTV là một trung tâm gia sư uy tín hoạt động trong lĩnh vực giáo dục nhiều năm qua. Trung tâm chuyên tư vấn, cung ứng, giới thiệu đến quý phụ huynh/học viên những gia sư có chất lượng giảng dạy tốt nhất, có kỹ năng, kinh nghiệm cao và có tâm với nghề nhất.

Trung Tâm liên kết với hầu hết các Gia sư là thạc sỹ, giáo viên đứng lớp, các sinh viên chuyên ngành giỏi từ các trường Cao Đẳng, Đại Học nổi tiếng trên khắp Tp.Hồ Chí Minh và Bình Dương. Nhằm xây dựng uy tín, thương hiệu Trung tâm gia sư TTV ngày một vững mạnh cũng như mang đến hiệu quả học tập cho người học một cách tốt nhất.

Bài viết đã chia sẻ tất cả những bí quyết trong cách để học giỏi môn toán. Hãy trải nghiệm chất lượng giảng dạy của gia sư tại Trung tâm gia sư TTV – Trung tâm gia sư uy tín nhất tại Tp.Hồ Chí Minh và Bình Dương để con bạn thực sư tìm ra cách để học giỏi môn toán nhé!

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: giasuttv.tphcm@gmail.com

Website: www.giasuttv.net

Bài viết khác: