Biện pháp quản lý & kiểm soát học tập của con mà không cần gia sư

Con cái luôn là mối quan tâm lớn nhất ở mỗi gia đình Việt Nam, từ việc sinh hoạt, vui chơi và học hành của con luôn được cha mẹ dõi theo hàng ngày. Đi học thì đã có nhà trường quản lý và thầy cô hướng dẫn học tập, khi ở nhà thì người hỗ trợ bé không ai khác chính là phụ huynh. Chúng ta đều biết việc học tại nhà rất quan trọng bởi nó quyết định đến ý thức tự giác và học lực của bé. Nhưng nếu cha mẹ quá bận rộn, thiếu thời gian chăm sóc và quản lý việc học hành của con khiến nhu cầu thuê gia sư xuất hiện.

Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng áp dụng được hình thức trên do điều kiện kinh tế chưa phù hợp. Chính vì vậy, phụ huynh cần khắc phục bằng cách tự tay chăm sóc và quản lý quá trình học tập của con mình mà không cần đến gia sư. Để làm tốt việc này, phụ huynh cần tìm hiểu rõ ràng chi tiết chứ không đơn giản là nhắc nhở con vào bàn học. Chúng tôi xin chia sẻ giải pháp dưới đây giúp anh chị hỗ trợ con học hiệu quả nhất.

1. Kiểm soát và theo dõi quá trình học tập của con

Trong quá trình học tập và sinh hoạt hằng ngày, không phải là nhà trường, giáo viên hay bạn bè mà phụ huynh mới chính là người quản lý vấn đề học tập của con em mình. Đây là trách nhiệm và điều cần thiết để phụ huynh đưa ra phương pháp dạy dỗ con cái hiệu quả. Khi nắm bắt được quá trình học tập, sự phát triển và trở thành bạn của con, bạn sẽ yên tâm khi bé đi đúng hướng phát triển. Dưới đây là kinh nghiệm của một số bậc phụ huynh khi là người trực tiếp thực hiện công việc trên.

Thường xuyên kiểm tra bài vở

Kiểm tra bài vở của con là biện pháp mà phụ huynh nắm bắt được tình hình và kết quả học tập của các con. Nên kiểm tra một cách khéo léo, không ra lệnh, không tạo áp lực cho các cháu.

Hướng dẫn con học hiệu quả

Phụ huynh trở thành thầy cô giáo và gia sư tại nhà cho con, là người đáng tin cậy để con cái hỏi bài. Phụ huynh cần sự kiên nhẫn để chỉ dạy con, đồng thời bố mẹ phải tìm hiểu và theo sát chương trình học của con để có phương pháp hiệu quả.

Trở thành bạn tại nhà của con

Đây là điều quan trọng để con cái chia sẻ với bạn về những khúc mắc, vấn đề trong học tập, nhu cầu và sở thích của con cái. Bố mẹ cần thường xuyên tâm sự, trò chuyện và trao đổi như những người bạn với con để nắm được sở thích và vấn đề con đang gặp phải.

Kết hợp với giáo viên trên lớp

Liên kết với giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn là cách tốt nhất để hiểu được các em đang mạnh và yếu ở đâu. Ngoài ra, giải pháp này cũng giúp anh chị nắm được tâm lý của con tại trường để có cách hướng dẫn tốt tại nhà.

2. Những lưu ý khi kiểm soát vấn đề học tập của con

Trong quá trình kiểm soát vấn đề học tập của con cái sẽ luôn xuất hiện nhiều vấn đề, nó sẽ không đơn giản cho cả phụ huynh và học sinh. Đôi lúc quản lý không đúng cách sẽ khiến con cái cảm giác bị gò bó, tù túng và xảy ra những xung đột, chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Không nên quản lý con quá nghiêm khắc.
  • Không yêu cầu con với những tiêu chí vượt quá khả năng của bé.
  • Nên đánh giá chính xác sở thích học tập, tính cách của con.
  • Không nên so sánh con cái với bất cứ ai, bởi lúc đó sẽ tạo cho con tâm lý tự ti.

Kết luận: Thật tuyệt nếu các bậc cha mẹ có thể tự mình quản lý và theo dõi việc học tập của con mình. Bởi như vậy bạn sẽ nắm bắt được sự phát triển về tinh thần, thể chất của con và khoảng cách giữa phụ huynh và học sinh sẽ rút ngắn. Nếu cha mẹ có thể trở thành bạn của con, hỗ trợ con trong quá trình học tập thì chắc chắn kết quả học tập của các cháu sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, việc kiểm soát và hỗ trợ các con học tập không phải là điều dễ dàng, nếu bạn không có biện pháp phù hợp, linh hoạt thì rất dễ sảy ra xung đột. Khi ấy, bạn có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn lộ trình học hiệu quả cho con em mình.

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công !

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

Bài viết khác: