Bí quyết trở thành gia sư giỏi giúp bạn tự tin hơn

Gia sư là một nghề rất phổ biến ở thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh. Đặc thù công việc không vất vả có thu nhập cao nếu các bạn nhanh nhẹn, tự tin cùng sự rèn luyện kĩ năng giảng dạy, kĩ năng mềm khi tiếp xúc với phụ huynh, học sinh. Để làm được những điều đó có nghĩa bạn đã trở thành gia sư giỏi. Trung tâm gia sư Trí Tuệ Việt sẽ chỉ ra các bước cụ thể, hi vọng sẽ giúp những bạn còn bỡ ngỡ trong nghề gia sư tham khảo và hoàn thiện khả năng của bản thân.

1. Nhiệm vụ của nghề gia sư

Gia sư đóng vai trò của người truyền kinh nghiệm, kiến thức và sự động viên. Bạn không phải là người đưa ra đáp án, mà là những hướng dẫn học sinh, học viên từng bước tìm ra câu trả lời. Thử thách của bạn là phải tập trung vào các dạng kiến thức mình đã biết để lên kế hoạch giảng dạy phù hợp cho người học tiếp thu kiến thức nhanh chóng, hiệu quả.

Tham khảo: Gia sư Tiếng Anh giảng dạy theo phương pháp trực tiếp, thực hành

2. Cách mẹo khi làm gia sư

Để trở thành một gia sư giỏi bạn cần được rèn luyện: Rèn luyện về kiến thức cũng như phương pháp giảng dạy ở nhiều cấp độ, trình độ chuyên môn cao của những môn học mà xã hội có nhu cầu nhiều. Đảm bảo rằng “Nhạc gì bạn cũng nhảy được” tức là bạn có thể xử lý tình huống bất ngờ ngoài giáo án mà bạn không được chuẩn bị từ trước.

Tìm hiểu điểm mạnh và khó khăn của người học: Với điều kiện nào thì họ học thoải mái nhất để dễ dàng tiếp thu bài giảng của bạn. Nên nhớ, không được áp đặt thói quen học của tất cả mọi người đều như nhau hoặc đều giống như bạn.

Thành lập mối quan hệ và tin tưởng: Lưu ý những điểm khác biệt giữa bạn và người học, không phải là bạn đang cố gắng thay đổi học sinh, mà là dựa vào sức học của họ để hướng dẫn họ học tốt hơn vì bạn có nhiều kinh nghiệm hơn học sinh nên bạn sẽ cần phải thích nghi và tìm giải pháp.

Cởi mở và thật lòng: Chê trách người học hay hạ mình sẽ đều không có hiệu quả, người ta mời bạn đến làm việc không phải để bạn khoe mẽ, mà là để giúp đỡ họ. Đừng ngại nói cho học sinh biết bạn và học sinh đó không thể hợp nhau được, có thể một người dạy khác sẽ có thể hiệu quả hơn. Mục đích cuối cùng của gia sư là để giúp đỡ người học tiến bộ chứ không phải là để chịu đựng lẫn nhau.

Học là một quá trình có cả những thành công và thất bại: Bạn cần giải thích với phụ huynh là không phải cứ tìm gia sư là sẽ giúp con họ tiến bộ. Vẫn có những thất bại vì sự không hợp tác của học sinh trong khi tất cả những gì bạn thực hiện để hoàn thành nhiệm vụ một cách đúng nhất nhưng vấn có sai số nhất định trong một vài trường hợp.

Xem thêm: Gia sư Tiếng Trung giúp các bạn học viên tự tin trong giao tiếp

3. Lập ra nguyên tắc làm việc

Xác định rõ ràng với người học về những gì bạn yêu cầu người học cần thực hiện như thế nào. Tuy nhiên, nếu bạn thể hiện giống như một mệnh lệnh bạn sẽ bị sa thải và không còn khả năng mà thể hiện mình nữa. Điều này rất quan trọng, làm thật tốt bạn sẽ càng nhàn hơn về lâu dài nhưng cần chú ý như sau:

Nguyên tắc là cần thiết nhưng phải được cả người học và người dạy thống nhất nhưng phải đảm bảo nó được công bằng và dễ thực hiện, điều này sẽ giúp tránh được những sự cố không cần thiết.

Biết rõ về khả năng cũng như hạn chế của mình, và những kỹ năng hoặc kiến thức bạn có thể dùng để gia sư, và một phần thưởng của việc làm trung tâm gia sư là cơ hội được sử dụng và áp dụng những gì bạn đã học để có thêm thu nhập cho mình.

4. Tận dụng từng buổi dạy

Gia sư cần tìm hiểu nguyên do vì sao học sinh học không vào, việc này rất quan trọng để nắm bắt được gốc rễ của vấn đề. Bạn làm được điều này tức là bạn đang thực hiện giống vai trò của một chuyên gia tư vấn. Nếu có vấn đề nghiêm trọng mà nằm ngoài khả năng của bạn thì từ chối là cách tốt nhất. Một vài dẫn chứng cụ thể như sau:

Lắng nghe để tìm hiểu khó khăn thực sự: Kiểm tra xem học sinh đã dành thời gian và công sức chuẩn bị bài chưa.
Đánh giá tình hình: Cân nhắc đến các mục đích thực tế, lâp ra các nguyên tắc và sử dụng câu hỏi để giải quyết vấn đề.
Nếu 2 bước trên không giúp người học tiến bộ hơn thì bạn đã làm sai và bế tắc nên có quyết định rút lui là hợp lý nhất.

5. Hãy thẳng thắn và khiêm tốn

Kiến thức là biển rộng, bạn không biết về một vấn đề nào đó là chuyện hết sức bình thường. Đôi khi có những kiến thức không khó hoặc dạng cơ bản mà mình quên bạn cứ nói thẳng. Còn những phần ngoài khả năng của bạn có thể giới thiệu học sinh tìm đến các nguồn khác nhau, kể cả hỏi thầy cô. Bạn cũng có thể tận dụng cơ hội này coi như để học thêm, tìm hiểu và sau đó trả lời sau, việc này cũng giúp bạn học hỏi và nâng cao trình độ bản thân. Gia sư dạy kèm trí tuệ việt chúc các bạn may mắn và thành công với công việc gia sư của mình!

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

Bài viết khác: