Bí quyết nào để trở thành một gia sư giỏi?

Gia sư là một nghề được xem là không vất vả lại có thu nhập cao tại các thành phố lớn như Hà Nội. Tuy nhiên để đạt được thành công trong nghề này bạn phải là một gia sư giỏi có chuyên môn tốt và kỹ năng giảng dạy.
Gia sư là một nghề được xem là không vất vả lại có thu nhập cao tại các thành phố lớn như Hà Nội. Tuy nhiên để đạt được thành công trong nghề này bạn phải là một gia sư giỏi có chuyên môn tốt và kỹ năng giảng dạy. Vậy bí quyết nào để trở thành một gia sư giỏi ? Bạn có thể tham khảo bài viết này để biết được một gia sư giỏi cần những yếu tố gì và hoàn thiện bản thân mình nhé!

1. Nắm được nhiệm vụ của nghề gia sư

Muốn trở thành một gia sư giỏi bạn phải nắm vững những nhiệm vụ của nghề này, cụ thể:

✔️ Người gia sư có vai trò truyền kinh nghiệm và kiến thức cho học sinh. Tuy nhiên, gia sư không phải là người đưa ra đáp án mà phải hướng dẫn học sinh từng bước tìm ra câu trả lời.

✔️ Gia sư cũng là người động viên, kèm cặp học sinh vượt qua những lỗ hổng kiến thức để tìm lại niềm say mê với việc học tập.

✔️ Gia sư sẽ tập trung vào các dạng kiến thức mình đã biết để lên kế hoạch giảng dạy phù hợp cho người học tiếp thu kiến thức nhanh chóng, hiệu quả.

2. Rèn luyện các kỹ năng của một gia sư giỏi

Để trở thành một gia sư giỏi không đơn giản chỉ có chuyên môn tốt mà cần được rèn luyện các kỹ năng sau

✔️ Gia sư giỏi cần rèn luyện về kiến thức cũng như phương pháp giảng dạy ở nhiều cấp độ. Đặc biệt nên tập trung vào những môn học mà xã hội có nhu cầu nhiều để có thể xử lý tình huống bất ngờ ngoài giáo án.

✔️ Kỹ năng tìm hiểu điểm mạnh và khó khăn của học sinh. Nhờ đó sẽ biết được với điều kiện nào thì họ học thoải mái nhất để dễ dàng tiếp thu bài giảng. Mỗi học sinh sẽ áp dụng một phương pháp học khác nhau không được áp đặt thói quen học của tất cả học sinh đều như nhau hoặc như bản thân người dạy muốn.

✔️ Kỹ năng thành lập mối quan hệ và tin tưởng. Từ kỹ năng này gia sư sẽ dễ dàng thân thiết để truyền đạt kiến thức cho học sinh. Gia sư không phải cố gắng thay đổi học sinh mà dựa vào sức học của học sinh để hướng dẫn họ học tốt hơn. Với những kinh nghiệm của bản thân gia sư sẽ cần phải tìm giải pháp và thích nghi.

✔️ Kỹ năng cởi mở và thật lòng: Hãy cởi mở và thật lòng với học sinh. Ngay cả khi không hợp nhau trong vấn đề học tập cũng không nên chê trách hay hạ mình đều không có hiệu quả. Bởi gia sư được mời đến để giúp đỡ hoạc sinh chứ không phải để nghe khoe mẽ. Trường hợp này đừng ngại nói cho học sinh biết bạn và học sinh đó không thể hợp nhau được, có thể một người dạy khác sẽ có thể hiệu quả hơn. Mục đích cuối cùng của gia sư là giúp đỡ học sinh tiến bộ chứ không phải là để chịu đựng lẫn nhau.

✔️ Kỹ năng chấp nhận thất bại: Hãy hiểu rằng học là một quá trình có cả những thành công và thất bại. Gia sư cần giải thích với phụ huynh là vẫn sẽ có những thất bại vì sự không hợp tác của học sinh. Mặc dù tất cả những gì bạn thực hiện để hoàn thành nhiệm vụ một cách đúng nhất nhưng vẫn có sai số nhất định trong một vài trường hợp.

3. Cần thiết lập nguyên tắc làm việc rõ ràng

Gia sư giỏi cần thiết lập ra những nguyên tắc rõ ràng trong quá trình làm việc với học sinh nhằm đạt được kết quả học tốt nhất. Yếu tố này rất quan trọng, nếu làm tốt người dạy sẽ nhàn hơn về lâu dài. Tuy nhiên, để những nguyên tắc này không giống như một mệnh lệnh khiến học sinh cảm thấy khó chịu, cần lưu ý:

✔️ Gia sư cần thống nhất với học sinh về những nguyên tắc cần thiết. Đảm bảo những nguyên tắc phải công bằng và dễ thực hiện để tránh được những sự cố không cần thiết.

✔️ Gia sư cần biết rõ về khả năng cũng như hạn chế của mình và những kỹ năng hoặc kiến thức bạn có thể dùng để gia sư. Phần thưởng của việc làm gia sư là cơ hội được sử dụng và áp dụng những kiến thức đã học để có thêm kinh nghiệm cho bản thân.

4. Hãy tận dụng từng buổi dạy để giúp học sinh tiến bộ

Trong mỗi buổi dạy, người gia sư cần thực hiện giống vai trò của một chuyên gia tư vấn để tìm hiểu gốc rễ vấn đề khiến học sinh học không tốt và tìm phương pháp học phù hợp.

✔️ Bằng cách lắng nghe để kiểm tra xem học sinh đã dành thời gian và công sức chuẩn bị bài chưa từ đó biết được khó khăn thực sự của học sinh và giúp họ khắc phục.

✔️ Đánh giá tình hình của học sinh, cân nhắc đến các mục đích thực tế, lập ra các nguyên tắc và sử dụng câu hỏi để giải quyết vấn đề.

5. Luôn thẳng thắn và khiêm tốn với học sinh

Ai cũng hiểu kiến thức là biển rộng nên việc gia sư không biết về một vấn đề nào đó là chuyện hết sức bình thường.

✔️ Sẽ xảy ra tình trạng đôi khi có những kiến thức không khó hoặc dạng cơ bản mà bạn quên thì nên thẳng thắn trao đổi với học sinh để tìm cách nhớ lại.

✔️Với những phần kiến thức ngoài khả năng của bạn nên giới thiệu học sinh tìm đến các nguồn khác nhau để tìm hiểu.

✔️ Hãy xem những tình huống này là cơ hội để học thêm, tìm hiểu và sau đó trả lời cho học sinh, từ đó giúp bạn học hỏi và nâng cao trình độ bản thân.

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công!

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

Bài viết khác: