Bí quyết giúp học sinh tiểu học “HAM HỌC”

Học sinh tiểu học là giai đoạn các em bắt đầu tiếp thu những kiến thức vỡ lòng trong hành trình học tập. Các em thường ở lứa tuổi từ 6 đến 11. Đây là lứa tuổi mà các em rất ham chơi và chưa hình dung cũng như ý thức được vai trò của việc học. Nhiều em chẳng những không muốn học mà thậm chí không muốn đến lớp, vì các em cho rằng đến lớp các em sẽ không được tự do, lúc nào cũng bị quản thúc bởi giáo viên.

Để các em học sinh tiểu học yêu thích việc học, xem việc học là niềm vui thì vai trò của phụ huynh và giáo viên là rất quan trọng. Mời quý phụ huynh và giáo viên tham khảo bài viết dưới đây để biết được những cách giúp hoc sinh tiểu học yêu thích việc học và học tốt hơn nhé.

Xem thêm: LÀM SAO ĐỂ CON KHÔNG NHÚT NHÁT-CHA MẸ NÊN BIẾT

Tạo môi trường và không gian học vui vẻ, thoải mái

Đây là việc đầu tiên cần thiết phải có để tạo sự hứng thú cho các em học sinh tiểu học. Vì lứa tuổi này các em rất hiếu kỳ, thích khám phá và thường bị thu hút bởi những điều vui nhộn. Do đó, nếu trường học là một sân chơi đầy màu sắc, bên cạnh các lớp học còn có cả khu vui chơi giải trí cho các em, trường được bao quanh bởi các loại cây xanh, hoa đẹp bắt mắt thì các em học sinh tiểu học sẽ rất hứng thú khi đến lớp.

Tuy nhiên, nói như vậy thì những trường tiểu học ở các vùng xa xôi, miền núi, điều kiện khó khăn thì làm sao? Lúc này vai trò của các thầy cô giáo là lớn nhất. Ngoài việc giảng dạy bài học cho các cháu, các thầy cô giáo cần thường xuyên tổ chức các trò vui chơi để các cháu tham gia, tạo cho lớp học một không khí vừa học vừa chơi thì lúc đó các học sinh tiểu học mới thấy thoải mái, mới thích đến trường để gặp gỡ bạn bè, thầy cô.

Mặt khác, để các học sinh tiểu học ham học, thích học, các phụ huynh phải quan tâm đến việc sắp xếp không gian học sao cho sinh động, đáng yêu. Đó có thể là một bàn học ngay ngắn ngay cạnh khung cửa sổ nhỏ, đầy đủ ánh sáng, chổ học tập được phụ huynh trang trí bằng nhiều món quà, đồ chơi mà các cháu đam mê. Để mỗi khi ngồi vào bàn học, các cháu học sinh tiểu học có cảm giác được ngồi vào nơi mà mình yêu thích nhất, thoải mái nhất. Như vậy các cháu sẽ ham học, và thích học hơn.

Xếp thời khóa biểu học tập phù hợp, vừa học vừa chơi

Trong tác phẩm “Cùng con trường thành” của tác giả Đông Tử-Trung Quốc, ông luôn luôn khẳng định đối với học sinh tiểu học thì việc học và chơi phụ huynh phải biết cân bằng. Cho các cháu học tập đầy đủ nhưng cũng không quên dành thời gian để chúng được vui chơi. Vì lứa tuổi học sinh tiểu học là tuổi ăn tuổi chơi, nên nếu không cho các cháu vui chơi hợp lý thì vô hình chung cha mẹ đang tạo áp lực và lâu dần các em sẽ chán ghét học hành.

Việc lên một thời khóa biểu trong ngày phù hợp, cân bằng được giữa học và chơi sẽ giúp tinh thần các học sinh tiểu học được duy trì ở trạng thái thoải mái. Chơi mà không quên học, học mà vẫn được vui chơi đó là sự nhắn nhủ tâm huyết của tác giả Đông Tử.

Xem thêm: GIA SƯ LỚP 4, 5 TẠI NHÀ – CHUYÊN KÈM TOÁN, VĂN, TIẾNG ANH

Cho trẻ học nhiều những môn mình yêu thích

Trong hầu hết các môn học của cấp tiểu học, nhìn chung không phải môn học nào các cháu cũng đều học tốt. Cũng sẽ có những môn các em thích học và những môn các em xem là “nhọc nhằn”. Nắm bắt đặc điểm tâm lý này, các bậc cha mẹ trước hết hãy chủ động cho các em học sinh tiểu học được học nhiều những môn mình thích, để có thể duy trì niềm vui thích, đam mê trong học tập. Sau đó dần dần có định hướng và phương pháp rèn luyện để cải thiện các môn các cháu yếu hơn. Có như vậy, các em học sinh tiểu học sẽ tiến bộ từng ngày và học tốt những môn khác.

Việc cho các em học sinh tiểu học được học nhiều các môn mình yêu thích cũng là để phụ huynh quan sát và nhận ra được sở trường, khả năng và tài năng bẩm sinh của các em. Ở nước ngoài, phụ huynh đặc biệt quan tâm đến điểm mạnh của các con mình khi còn giai đoạn là học sinh tiểu học. Rất nhiều học sinh tiểu học thành tài sau này khi được cha mẹ phát hiện ra khả năng đặc biệt và phát triển nó trong môi trường phụ hợp.

Cổ vũ, khuyến khích tính tự giác học

Có nhiều cách để cha mẹ và thầy cô khuyến khích tinh thần học tập của các em học sinh tiểu học. Đó có thể là khen ngợi những thành tích dù nhỏ nhất của các cháu, biểu dương tinh thần chăm chỉ, sáng tạo, hoặc những phần thưởng các cháu xứng đáng được nhận vào cuối năm học. Đó là những công cụ tinh thần khích lệ tính tự giác học tập ở các em học sinh.

Thầy cô, cha mẹ cũng cần thường xuyên giảng giải tầm quan trọng và lợi ích của việc học để các cháu được hiểu. Nói cho các cháu nghe các bác sỹ, thầy cô, chú thợ điện, cô cảnh sát, nhà khoa học… đều là những người học tập chăm chỉ. Nếu các cháu muốn được trở thành những người có ích cho xã hội như thế thì phải tự giác không ngừng học tập.

Hướng dẫn và rèn luyện trẻ những kỹ năng để học tốt

Có rất nhiều những kỹ năng mà thầy cô và phụ huynh cần dạy cho các em học sinh tiểu học. Trẻ càng học được nhiều kỹ năng bổ sung này sẽ có tác dụng rất lớn đến thành tích học tập sau này. Vậy những kỹ năng đó là gì? Bao gồm: kỹ năng đọc, kỹ năng viết, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng xử lý tình huống khi gặp sự cố, kỹ năng ghi nhớ v.v.

Chúng ta dễ dàng hình dung rằng nếu một học sinh tiểu học được dạy bảo, rèn luyện về cách sử dụng thời gian hiệu quả, quản lý sắp xếp công việc phù hợp… Chúng sẽ luôn là người có thành tích và hiệu quả học tập cao hơn những em học sinh tiểu học tự học theo bản năng. Sự khác nhau ở đây được quyết định bởi tính chủ động, thói quen học tập và phương pháp học.

Xem thêm: TÌM GIA SƯ DẠY KÈM LỚP 1 TẠI NHÀ UY TÍN TP.HCM

Hãy quan tâm đến việc học của các cháu nhiều hơn

Ngoài các phương pháp, cách thức để giúp các em học sinh tiểu học học tốt hơn nói trên, việc thường xuyên quan tâm đến việc học các cháu của cha mẹ và thầy cô cũng vô cùng quan trọng. Vì ở lứa tuổi học sinh tiểu học, các cháu đều là những tâm hồn non nớt, dễ bị tổn thương và cần nhất là vòng tay yêu thương, quan tâm hỏi han, chia sẻ của cha mẹ, thầy cô.

Các cha mẹ dầu có bận nhiều việc thế nào đi nữa cũng không được lơ là với việc học của các cháu. Hãy hỏi han các con học thế nào, có gặp khó khăn hay trở ngại gì không, hoặc động viên, cổ vũ tinh thần cho trẻ. Các em học sinh tiểu học càng được cha mẹ, thầy cô quan tâm thì nhất định sẽ ráng phấn đấu học tập để đền đáp và làm điều gì đó có ích cho cha mẹ vui lòng.

Thuê gia sư dạy kèm riêng cho con tại nhà

Xem thêm: MẸO NHẬN BIẾT TRUNG TÂM GIA SƯ UY TÍN

Có thể nói, với sự phát triển của ngành giáo dục ngày nay và nhu cầu học tập ngày càng cao, học với gia sư dạy kèm tại nhà đang là hình thức học tập cho thấy được hiệu quả của nó trong việc cải thiện kết quả cho học sinh, học viên. Không chỉ với các em học sinh tiểu học mà tất cả mọi người thuộc mọi độ tuổi khác nhau đều sử dụng hình thức này khi có nhu cầu học tập, vì những ưu điểm nổi trội mà gia sư dạy kèm tại nhà mang lại.

Đến với Trung tâm gia sư TTV, phụ huynh hoàn toàn an tâm vì Trung tâm là một công ty giáo dục đã hoạt động nhiều năm. Trung tâm không chỉ được biết đến là nơi có đội ngũ gia sư chuyên môn giỏi, dạn dày kinh nghiệm giảng dạy mà còn là nơi luôn quan tâm đến chất lượng, lợi ích của người học.

Các học sinh tiểu học sẽ được gia sư dạy kèm 02 buổi học thử để kiểm tra trình độ và sự hài hòa với học sinh. Các cháu sẽ không phải đi đâu vì gia sư sẽ là người đến tận nhà kèm cặp. Nếu nhận thấy gia sư chưa phù hợp thì trung tâm sẽ đổi gia sư khác.

Qua bài viết trên, đội ngũ giáo viên Trung tâm gia sư TTV hy vọng các phụ huynh và thầy cô đang giảng dạy tại những trường tiểu học trên cả nước sẽ rút ra được những kinh nghiệm bổ ích cho mình và sẽ giúp các em học sinh tiểu học đạt nhiều thành tích. Chúng tôi hân hạnh được là đơn vị đồng hành cùng hành trình học tập của các học sinh, học viên!

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: giasuttv.tphcm@gmail.com

Website: www.giasuttv.net

Bài viết khác: