Bí quyết để gia sư ghi điểm trước phụ huynh từ lần gặp đầu tiên

Như các bạn biết, để nhận một lớp gia sư thành công phụ thuộc vào nhiều yêu tố như gia đình có nhu cầu học thật sự ổn định lâu dài, trung tâm giới thiệu lớp uy tín… Hôm nay chúng ta không bàn đến vấn đề trên, Gia Sư Trí Tuệ Việt xin chia sẻ đến các bạn một vấn đề rất quan trọng đó là buổi đầu tiếp xúc/ gặp với phụ huynh và học sinh nhằm đảm bảo cho mọi thứ được suôn sẻ.

1. Liên hệ qua điện thoại

Bất cứ lớp nào các bạn nhận dạy kèm thì việc đầu tiên là liên hệ với phụ huynh để sắp xếp lịch học. Mọi thứ tưởng chừng đơn giản, tuy nhiên chúng tôi thường xuyên nhắc nhở và chỉ dẫn để các bạn kết nối với phụ huynh hiệu quả nhất, cụ thể như sau:

Gia sư 1: Alo, cháu chào cô ạ, cháu nhận kèm cho con cô học Toán lớp 6, cô sắp xếp lịch hôm nào cháu qua dạy cho em được ạ?

Phụ huynh: Để cô sắp xếp lịch rồi báo lại cháu nhé! 5 phút sau thấy họ gọi lại cho trung tâm và sẽ xảy ra 2 khả năng: Một là trung tâm tìm cho chị bạn gia sư khác nhé, hai là họ bảo đã tìm được gia sư rồi (Mặc dù họ đang rất cần và cũng chưa có gia sư).

Từ câu chuyện chúng ta đều hiểu rằng phụ huynh đã tìm cách từ chối khéo bạn gia sư đó. Cũng không thể trách họ bởi bạn gia sư đã giao tiếp quá vụng về, thiếu tinh tế khiến họ cảm giác bạn đó chưa có kinh nghiệm hoặc không đủ khả năng giúp con họ tiến bộ.

Gia sư 2: Alo ạ, cháu (con) chào cô ạ, cô có phải là cô H không ạ? Cháu (con) là K, sinh viên năm 3 trường đại học P, con được bên Gia Sư Trí Tuệ Việt giới thiệu qua dạy kèm môn Toán cho bạn lớp 6 nhà cô ạ. Cô có thể sắp xếp cho cháu (con) lịch hẹn hôm nào có thể qua làm quen và giảng dạy cho em nhà mình được không ạ?

Phụ huynh: Cô cũng được trung tâm giới thiệu qua về thông tin của cháu (con) rồi. Tối thứ 3 tuần này, lúc 19h cháu (con) qua dạy cho bé nhà cô nhé!

Gia sư 3: Liên hệ phụ huynh không nghe máy, bạn này để lại SMS như sau: Cháu (con) chào cô ạ, con là M đang là sinh viên năm 2 trường đại học Q. Cháu (con) được Gia Sư Trí Tuệ Việt giới thiệu qua kèm cho bạn nhà mình môn Toán lớp 6. Lúc nãy cháu (con) có gọi nhưng chắc cô bận không nghe máy được. Lúc nào cô nhận được tin nhắn thì báo lại giúp cháu (con) với ạ.

Phụ huynh: Khoảng 1h sau, phụ huynh chủ động liên hệ trao đổi công việc hoặc nhắn SMS chốt lịch hẹn bạn gia sư qua dạy kèm cho con.

Ba tình huống trên không đại diện cho tất cả nhưng nó khá điển hình và có thể khẳng định rằng: Vấn đề giao tiếp qua điện thoại rất quan trọng, nếu bạn trau truốt lời thoại và có chuẩn bị trước thì mọi thứ sẽ khác hoàn toàn với việc thiếu sự chuẩn bị.

2. Đến gia đình buổi đầu tiên

Buổi gặp đầu tiên này sẽ quyết định 90% lớp gia sư bạn nhận có thành công hay không. Bằng những kinh nghiệm của mình, Gia Sư Trí Tuệ Việt xin chia sẻ giúp bạn xử lý buổi gặp này hiệu quả nhất:

– Hãy tra Maps thật kĩ đường đi đến nhà học sinh để tính toán phương tiện, thời gian di chuyển cho phù hợp. Tốt nhất hãy đến sớm trước 5 – 10 phút chứ đừng bao giờ đi muộn so với lịch hẹn.

– Nam/ Nữ ăn mặc lịch sự, gọn gàng và giản dị bởi không phụ huynh nào muốn bạn gia sư kèm con họ tóc tai xanh đỏ, quần thủng đầu gối, đùi lỗ chỗ, gấu tua tủa hay trang điểm lòe loẹt quá đậm cả.

– Xưng hô đúng mực, lễ phép khi nói chuyện với phụ huynh, tự tin nhưng bạn cần giảm cái tôi của mình xuống khi có quan điểm khác biệt về giáo dục so với phụ huynh. Không ai có thể yêu con, quan tâm đến con như cha mẹ chúng, vì vậy, bạn nên lắng nghe bởi họ mới là người hiểu con nhất.

– Chuẩn bị nội dung test kiến thức và tài liệu giảng dạy thật kĩ, tất nhiên bạn cần tham khảo phân phối chương trình môn học, lớp học của học sinh để làm tốt điều này. Nhớ đừng có in mỗi một bản bài Test, một phiếu tổng hợp kiến thức cho buổi học nhé. Hãy photocopy chúng thành 2 bản để bạn cũng có thể tiện theo dõi quá trình học bài và làm bài của học sinh.

– Sau khi kết thúc việc Test kiến thức và dạy thử, bạn cần gặp gỡ phụ huynh để tổng hợp lại quá trình làm việc buổi đầu. Đưa ra nhận xét về năng lực hiện tại của học sinh đang ở mức độ nào, cần cải thiện những gì và khả năng tiếp thu kiến thức ra sao. Cuối cùng, bạn cần đưa ra giải pháp khắc phục và các bước hoàn thành mục tiêu đó.

3. Một số lưu ý quan trọng khác

Đối với học sinh Tiểu học

Hãy ân cần, nhẹ nhàng để học sinh yêu quý và nghe lời, từ đó bạn sẽ dễ dàng thực hiện công việc gia sư của mình khi các bé hợp tác.

Đối với học sinh THCS

Phần lớn các em đang ở tuổi dạy thì nên chưa hoàn thiện về tính cách, sở thích… Vì vậy, bạn cần xem xét đến thái độ học tập, tâm trạng của học sinh trong từng buổi học để có giải pháp phù hợp.

Đối với học sinh THPT

Học sinh khá trưởng thành và cũng độc lập trong suy nghĩ. Lúc này ít phụ huynh có thể ép con học gia sư mà do các em quyết định. Bạn chẳng thể khuyên hay thu phục học sinh qua những lời ngon ngọt mà phải bằng chính năng lực giảng dạy của mình.

Đối với học sinh trung bình, yếu

Phần lớn các em có cảm giác sợ học, ngoài những yếu tố liên quan đến lứa tuổi kể trên bạn đừng cố tham giảng nhiều kiến thức. Mỗi buổi chỉ cần hướng dẫn học sinh giải quyết một vấn đề nhỏ, làm đi làm lại những bài cơ bản nhất để các em hứng thú và tự tin hơn, dần dần tự khắc sẽ tiến bộ.

Đối với học sinh khá, giỏi

Nếu bạn không xuất thân từ những học sinh giỏi xuất sắc thì đừng cố nhận lớp này. Bạn sẽ phải đối diện với tình huống học sinh hỏi bài khó mà chúng chưa làm được, chẳng may bạn cũng không làm được thì sao? Hãy cân nhắc kĩ ở trường hợp này nhé.

Trên đây là những kinh nghiệm mà Gia Sư Trí Tuệ Việt đúc kết qua nhiều năm làm việc. Chúng tôi thường xuyên phỏng vấn, tuyển chọn cũng như hướng dẫn các bạn nhận lớp gia sư thành công. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn, nếu có ý kiến/ quan điểm khác bạn vui lòng để lại bình luận dưới đây nhé.

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công!

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

Bài viết khác: