8 tiêu chí dạy con của người Nhật cực kỳ chuẩn

Ông bà ta thường có câu “dạy con từ thủa còn thơ…” nghĩa là việc giáo dục con cái phải thực hiện từ sớm, hình thành cho con những thói quen tốt. Trong việc dạy con, các mẹ Việt có thể tham khảo các cách dạy con của người Nhật cực kỳ thông minh và khoa học, minh chứng là trẻ em Nhật đều rất ngoan, lễ phép, thông minh, học giỏi… Để có được sự phát triển đó của trẻ không thể không kể đến phương pháp dạy con của người Nhật. Tuy rất đơn giản nhưng cách giáo dục con người ở đất nước này lại mang giá trị giáo dục hết sức sâu sắc.

Vậy cha mẹ Nhật đã dạy con cái họ những gì? Tiêu chí nào trong việc giáo dục con cái được đặt lên hàng đầu? Hãy cùng Trung tâm gia sư Trí Tuệ Việ tìm hiểu nhé.

1. Trẻ em không cần phải quá thông minh

Thông minh, học giỏi là một điều rất tốt nhưng không nên vì thế mà quên đi việc học cách làm người.

Nhật Bản là quốc gia hàng đầu thế giới về khoa học và công nghệ vì vậy không ai có thể phủ nhận rằng người Nhật vô cùng thông minh. Nhưng điều căn bản mà chúng ta có thể thấy trong cách dạy con của người Nhật là họ luôn đề cao tính sáng tạo và không bao giờ ép buộc, áp đặt con cái phải làm như thế nào.

Tham khảoGia sư dạy kèm Tiếng Anh chuyên ngành đạt thành tích từ khá trở lên

Đặc biệt, người Nhật cũng luôn nghiêm khắc dạy con cách ứng xử đúng mực và tuân thủ theo các nguyên tắc được đặt ra trong gia đình, nhà trường cũng như ngoài xã hội.

2. Môi trường nuôi dạy con cái là rất quan trọng

Người Nhật cho rằng khó có thể dạy dỗ một đứa trẻ nên người trong một gia đình hay xảy ra xung đột, một trường học nhiều trẻ em hư hay một khu phố có tệ nạn. Vì vậy họ luôn luôn cố gắng tạo một môi trường tốt nhất cho con cái của mình, cả ở trong gia đình, nơi sinh sống và ở trường học.

3. Tôn trọng trẻ em, biết đồng cảm với trẻ

Trong cách dạy con của người Nhật, việc tôn trọng, hỏi ý kiến trẻ, quan tâm và trò chuyện cùng trẻ luôn rất được đề cao.

4. Không bao giờ thỏa hiệp với con

Đôi khi vì muốn cho nhanh chuyện, một số cha mẹ lại đồng ý theo những yêu cầu, đòi hỏi của con mà thỏa hiệp với trẻ.

Tuy nhiên, cha mẹ Nhật không bao giờ làm như vậy vì theo quan điểm của họ việc này sẽ chỉ khiến kết quả tồi tệ hơn mà thôi. Thậm chí, trẻ sẽ coi đây như một phương thức để áp dụng mỗi khi không muốn nghe theo lời cha mẹ.

5. Không cần ép con ăn

Theo quan điểm dạy con của người Nhật, họ sẽ không bao giờ ép trẻ ăn. Họ chia số bữa ăn trung bình trong ngày một cách hợp lý nhất để trẻ biết ăn khi đói hoặc sẽ hào hứng hơn với mỗi bữa ăn.

Xem thêm: Học gia sư Tiếng Nhật với lộ trình học được rút ngắn đáng kể

6. Con có quyền quyết định những việc liên quan đến bản thân

Đây là một bí quyết dạy con tự lập rất tốt. Cha mẹ Nhật thường cho những đứa con của mình có quyền quyết định hôm nay mặc gì, thích được mẹ nấu cho món gì,….

7. Tạo cơ hội cho con tự trải nghiệm càng nhiều càng tốt

Với trẻ con, tất cả những điều được trẻ khám phá trong thế giới xung quanh đều luôn mới lạ và hấp dẫn. Từ đó trẻ sẽ học được nhiều điều thông qua chính những thứ mà trẻ khám phá và tìm tòi. Vì vậy cha mẹ Nhật luôn để cho con cái họ tự khám phá để biết cách thành công và cả thất bại.

8. Dành thời gian cho con mỗi ngày

Có thể nói việc chơi với con của bố mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình hình thành nên tính cách của trẻ.

Các con có thể học được nhiều kĩ năng bổ ích từ chính bố mẹ của mình. Điều này cũng giúp cha mẹ và con cái gắn kết với nhau hơn.

Vẫn biết rằng mỗi nền văn hóa sẽ có những cách giáo dục khác nhau, phương pháp nào cũng có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Một phương pháp có thể rất hiệu quả với đất nước này nhưng lại không phù hợp với một quốc gia khác. Tuy nhiên, theo đánh giá cách dạy con của người Nhật có rất nhiều điểm đáng để học tập.

Họ làm thay đổi quan điểm của nhiều người, từ những điều tưởng chừng nhỏ bé và đơn giản nhất nhưng đã giúp cho nhiều ông bố bà mẹ hiểu hơn về trách nhiệm ý nghĩa và giá trị sâu sắc của việc giáo dục con cái.

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Bài viết khác: