6 dấu hiệu cho thấy con bạn là một thiên tài và cách phát huy

Khi làm cha, làm mẹ, ai cũng mong muốn con mình được khôn lớn, mạnh khỏe và ai cũng đặt rất nhiều kỳ vọng vào con cái trong tương lai. Đối với trẻ nhỏ thì chỉ cần đạt được các tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng và đạt được các mốc phát triển theo đúng thời kỳ đã là một điều tuyệt vời rồi. Nhưng trên thực tế, các bé còn có thể phát triển vượt bậc hơn nữa nếu cha mẹ chú ý quan sát, phát hiện ra những thứ đặc biệt của con để giúp con phát huy hết khả năng của mình. Trung tâm Gia Sư Trí Tuệ Việt sẽ chia sẻ với các bậc làm cha mẹ 6 dấu hiệu cho thấy con bạn là một thiên tài và cách phát huy khả năng đó hiệu quả nhất.

I. Thế nào là một thiên tài và nhờ đâu mà có điều đó?

Theo định nghĩa của các chuyên gia thì thiên tài được hiểu là một con người thông minh xuất sắc, có khả năng làm việc và đạt được những thành tựu vĩ đại mà chưa từng tồn tại trên thế giới bao giờ. Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh thiên tài là do bẩm sinh chứ không phải nhờ đào tạo mà có được, bởi điều này có liên quan đến đặc điểm riêng của não bộ con người. Cũng vì lẽ đó mà nếu ai có tố chất vượt trội thì gần như ngay từ bé đã thể hiện rất rõ. Tuy nhiên, để chắc chắn hơn thì cũng có rất nhiều chi tiết mà phụ huynh có thể để ý ở con để xác nhận.

II. Các dấu hiệu cho thấy con của bạn là một thiên tài

1. Nhạy cảm với yếu tố xung quanh

Khi còn nhỏ, một trong những biểu hiện của một đứa trẻ thiên tài là rất dễ tỉnh giấc, chính bởi vì sự nhạy cảm với môi trường xung quanh. Điều này sẽ khiến cha mẹ lo lắng vì nghĩ là bé bị khó ngủ, thiếu chất hay sức khoẻ không tốt, nhưng điều đó lại không đáng lo như vậy. Sự nhạy cảm trong nhận thức này còn thể hiện ở việc bé có khả năng phân biệt giọng nói của các thành viên trong gia đình và nhận ra cảm xúc của mọi người qua biểu cảm trên gương mặt, tất cả đều là dấu hiệu đáng mừng.

2. Đạt các mốc phát triển sớm hơn

Thông thường các bé thường có những cữ nhất định để có thể đạt được các mốc phát triển như bò, đi, nói…, nhưng đối với những bé có biểu hiện của một thiên tài thì bé có thể bỏ xa các bạn bè cùng trang lứa cho các kĩ năng cơ bản này. Thậm chí, bé còn sớm thể hiện sự quan tâm đến các chữ cái và con số, có thể tiếp thu rất nhanh mà không bị nhầm lẫn và bắt đầu áp dụng được chúng vào việc tư duy tính toán hay ghép vần, tập đọc.

3. Có khả năng ngôn ngữ đặc biệt

Những bé biết nói sớm hơn, nói sõi hơn những bé khác và đặc biệt là có khả năng chú ý đến lời nói và các biểu hiện ngôn ngữ của mọi người xung quanh thì được xem là một dấu hiệu khá rõ ràng của một thiên tài. Cha mẹ nên chú ý quan sát bé ở giai đoạn này, nếu bé có biểu hiện quan tâm tới sách và có thể tập trung vào đó rất lâu, hay có thói quen nghe cha mẹ đọc truyện một cách chăm chú trước 14 tháng tuổi thì càng chứng tỏ khả năng đặc biệt liên quan đến ngôn ngữ của bé.

4. Có năng lực tập trung đáng nể

Bình thường các bạn trẻ cũng rất dễ nảy sinh sự tò mò và ham thích với thứ mới lạ, nhưng lại hay “cả thèm chóng chán’’, nhưng nếu bé nào có khả năng dành rất nhiều sự chú ý và kiên trì vào một điều gì đó, sẵn sàng làm điều đó trong một thời gian dài thì đó là một dấu hiệu cho thấy bé có biểu hiện của một thiên tài. Bởi điều đó chứng tỏ khả năng tự học hỏi, tự kiểm soát bản thân vượt trội của bé khi phát hiện ra những thứ cuốn hút và muốn tìm tòi, khám phá.

5. Sáng tạo cách giải quyết vấn đề

Thay vì phụ thuộc vào sự giúp đỡ của người khác, bé có thể tự nghĩ ra cách của riêng mình nhằm mục đích giải quyết được vấn đề mà bé đang gặp phải hoặc nhằm đạt được điều mà bé muốn. Ví dụ, nếu bé muốn trốn ra khỏi cũi để chơi đồ chơi thì bé sẽ có thể lấy thêm đồ vật để kê ở bên dưới, hay bám vào vật gì đó để trèo ra khỏi cũi. Điều này đối với nhiều bậc cha mẹ không có gì là to tát nhưng đó là biểu hiện rõ ràng của việc bé có thể tự giải quyết được vấn đề của mình mà không cần mè nheo, khóc lóc như những bạn cùng tuổi khác.

6. Sở hữu một trí nhớ siêu việt

Đây là một dấu hiệu trực tiếp chứng tỏ trẻ có khả năng của một thiên tài ngay ở giai đoạn thơ bé. Ở đây chúng ta không chỉ nói đến khả năng đọc, viết, làm toán mà chỉ cần bé có biểu hiện nhớ rất rõ nơi mình giấu đồ chơi hay tìm được món đồ mà cha mẹ cất giấu từ lâu thì điều đó cũng chứng tỏ được bé có trí nhớ siêu việt. Bởi vì ở các trường hợp bình thường khác, các bé sẽ thường ham chơi mà để đồ đạc rất lộn xộn, không có ý thức cất giữ, thành ra hay phải mất thời gian đi tìm.

III. Điều cha mẹ nên làm để con phát huy hết tài năng

1. Định hướng theo khả năng của trẻ

Khi cha mẹ phát hiện ra những biểu hiện trên thì cha mẹ không nên vội vàng áp đặt bé đi theo lộ trình vạch sẵn của mình một cách chủ quan mà cần có những định hướng tốt nhất để giúp bé có thể phát huy hết khả năng của mình một cách tự nhiên. Những đứa trẻ có trí tuệ hơn người thường cũng sẽ bộc lộ năng khiếu và mối quan tâm đặc biệt của mình đến những vấn đề cụ thể rất sớm, và cũng sẽ tự có tham vọng trở nên giỏi hơn, xuất chúng ở lĩnh vực đó, có thể là âm nhạc, hoặc thể thao, hay toán học, ngôn ngữ,…

2. Luôn khích lệ và đồng hành cùng bé

Cha mẹ nên thường xuyên khích lệ tinh thần học hỏi của bé cũng như dành thời gian tâm sự, trò chuyện và lắng nghe tâm tư của bé. Điều này sẽ góp phần không nhỏ trong việc khơi dậy và khuyến khích sự phát triển của bé một cách tự nhiên nhất. Có nhiều bé có tư chất thông minh tuyệt vời nên khi làm gì cũng tự đặt đòi hỏi cao cho bản thân, nhiều khi làm không được thì sinh nản chí, khi đó bố mẹ cần khuyên con kiên trì, bển bỉ và thử tìm cho con các cố vấn, giáo viên, người hướng dẫn phù hợp để con được thoả sức học hỏi và nhanh chóng đạt được thành công cho mình.

3. Cho con học lớp phát triển tài năng

Bé có những biểu hiện của thiên tài nhưng đó có thể là ở duy nhất một lĩnh vực hoặc trong vài lĩnh vực nhất định. Để có thể giúp con phát triển hết khả năng của mình thì cha mẹ nên đầu tư cho bé tham gia học ở những lớp phát triển tài năng theo đúng sở trường của bé. Có tố chất nhưng không được rèn luyện thì thật sự bé có khi còn không đi xa bằng các bạn có xuất phát điểm thua mình nhưng được đầu tư nhiều và đúng hướng từ sớm. Ngoài ra, các thầy cô giáo cũng sẽ là người có nhiều kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn, có thể đánh giá đúng năng lực và đưa ra lộ trình phát triển cho bé sát sao, bài bản hơn bố mẹ rất nhiều.

Kết luận: Hi vọng với những chia sẻ trên đây, các bậc cha mẹ sẽ có được thêm những thông tin hữu ích trong việc phát hiện ra khả năng của con và giúp con định hướng tốt để con có thể phát huy hết tài năng của mình. Ngoài ra, nếu phụ huynh muốn tìm cho con mình những gia sư dạy kèm có kinh nghiệm và giàu kiến thức để hỗ trợ con đi xa hơn với các môn học chính quy của mình, anh chị hãy liên lạc với chúng tôi qua số hotline để chúng tôi tìm cho con một giáo viên phù hợp. Chúc bố mẹ và các con gặt hái được nhiều thành công !

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công !

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Xem thêm: Học phí gia sư dạy kèm tại nhà TPHCM

Bài viết khác: