5 Phương pháp hiệu quả giúp học sinh vượt qua áp lực tâm lý cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 là một trong những cột mốc quan trọng đối với học sinh. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi các bạn phải đối mặt với những áp lực trước, trong và sau kỳ thi. Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đánh dấu một bước ngoặc đáng nhớ trong hành trình chinh phục tri thức của học sinh. Để thành công kỳ thi này, trước hết, các bạn cần phải vượt qua áp lực tâm lý để hoàn thành bài thi một cách tốt nhất.

Dưới đây là 5 phương pháp hiệu quả giúp các bạn học sinh vượt qua áp lực tâm lý để chuẩn bị cho một kỳ thi thành công:

Xây dựng kế hoạch ôn luyện

Kế hoạch ôn luyện là một yếu tố quan trọng quyết định trực tiếp đến kết quả của kỳ thi. Xây dựng kế hoạch ôn luyện rõ ràng sẽ giúp các bạn sử dụng hiệu quả thời gian và công sức. Hơn nữa, khi các bạn tự chủ việc học của mình và cân bằng thời gian một cách tốt, sự tự tin của các bạn sẽ tăng lên đáng kể. Chính vì thế, việc xây dựng kế hoạch ôn luyện cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 là vô cùng cần thiết và quan trọng.

Xem thêm: GIA SƯ DẠY KÈM TẠI QUẬN BÌNH TÂN

Chăm sóc sức khoẻ thể chất

Trong giai đoạn ôn luyện cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10, nhiều học sinh thường ưu tiên việc học lên hàng đầu. Tuy nhiên, việc quên đi việc chăm sóc bản thân có thể tác động tiêu cực đến sức khoẻ và làm giảm chất lượng học tập. Vì vậy, bên cạnh việc chăm chỉ ôn luyện, các bạn cần dành thời gian để ăn uống đủ chất và ngủ đủ giấc để có sức khoẻ tốt và tập trung vào việc ôn luyện.

Bồi bổ tinh thần

Áp lực thi cử là điều không thể tránh khỏi trong thời gian ôn luyện cho kỳ thi quan trọng này. Bên cạnh đó, các bạn học sinh còn chịu áp lực đồng trang lứa và áp lực về sự kì vọng của phụ huynh. Sức khoẻ tinh thần là một yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của kỳ thi. Tinh thần tốt sẽ giúp các bạn tự tin hơn và làm bài tốt hơn.

Để có sức khoẻ tinh thần tốt, các bạn học sinh nên tập trung vào bản thân. Chấp nhận năng lực của bản thân, chấp nhận những ưu điểm để phát huy và nhược điểm để khắc phục. Việc chấp nhận vấn đề sẽ giúp các bạn có tinh thần vững vàng và mạnh mẽ hơn.

Ngoài ra, học sinh nên tránh lướt mạng xã hội quá nhiều. Thay vì vậy, các bạn nên xem những nội dung truyền động lực hay những câu chuyện tích cực để bồi bổ tinh thần. Từ đó, các bạn sẽ thoải mái hơn và ôn luyện hiệu quả hơn.

XEM THÊM: GIA SƯ GIỎI DẠY KÈM TẠI NHÀ QUẬN 12

Giải trí và thư giãn

Nhiều bạn thường cho rằng việc giải trí sẽ ảnh hưởng xấu đến kết quả kỳ thi. Điều này sẽ xảy ra nếu bạn dành quá nhiều thời gian để giải trí mà quên đi việc học. Nhưng nếu bạn chỉ học mà không để đầu óc nghỉ ngơi, thư giãn sẽ khiến bạn mệt mỏi và dễ rơi vào trạng thái tiêu cực. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn dành thời gian để giải trí một cách lành mạnh, chẳng hạn như xem một bộ phim yêu thích, chơi thể thao cùng gia đình và bạn bè, trò chuyện với người thân, hoặc nghe nhạc thư giãn thường xuyên. Những hoạt động giải trí lành mạnh sẽ giúp bạn xả stress sau những buổi học tập căng thẳng.

XEM THÊM: GIA SƯ DẠY KÈM TẠI NHÀ QUẬN 11 UY TÍN CHẤT LƯỢNG

Không nên tránh né sự tiêu cực

Suy nghĩ tiêu cực sẽ thường xuyên xuất hiện trong quá trình ôn luyện này. Bởi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 là một cuộc thi quan trọng và căng thẳng. Vì thế, các bạn học sinh không nên quá lo lắng về việc mình luôn mệt mỏi và suy nghĩ tiêu cực, đây là một điều rất bình thường.

Tuy nhiên, các bạn không nên bỏ qua việc này mà hãy đối mặt với nó. Các bạn có thể vượt qua những suy nghĩ tiêu cực bằng cách viết nhật kí, ngồi thiền, thực hiện những bài thở sâu hay tâm sự với bạn bè và người thân. Chỉ khi bạn dám đối diện với những điều tiêu cực thì chúng mới thực sự biến mất.

Cuối cùng, các bạn học sinh nên nhớ rằng, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 mặc dù rất quan trọng nhưng nó cũng chỉ là một kỳ thi. Thay vì áp lực bản thân bằng những suy nghĩ tiêu cực, các bạn hãy cố gắng ôn luyện chăm chỉ. Nhận biết rõ năng lực bản thân, chuẩn bị kế hoạch chu đáo, kĩ càng, chăm sóc sức khoẻ thể chất và tinh thần thật tốt sẽ giúp các bạn ôn luyện hiệu quả và đạt kết quả cao. Trung tâm gia sư TTV chúc các bạn có khoảng thời gian ôn luyện thật thành công và đáng nhớ!

XEM THÊM: GIA SƯ GIỎI UY TÍN DẠY KÈM TẠI THỦ ĐỨC

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công!

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Bài viết khác: