5 PHƯƠNG PHÁP GIÚP CHA MẸ THẤU HIỂU CON CÁI!

Giáo dục con ở từng độ tuổi đang là “bài toán” khó nhằn đối với rất nhiều cha mẹ. Vì ở độ tuổi này, có rất nhiều nhân tố bên ngoài tác động khiến cha mẹ khó có thể kết nối được với con. Đôi khi chúng ta đã từng gặp những thách thức và rào cản trong việc thấu hiểu con, nhất là trong cuộc sống hiện đại với sự phức tạp và bận rộn. Vậy nên chúng ta có thể thấy việc thấu hiểu con có vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy và xây dựng mối quan hệ gắn kết hơn giữa các bậc phụ huynh và con. Hãy cùng trung tâm gia sư TTV khám phá 5 phương pháp giúp cha mẹ thấu hiểu con hiệu quả nhất!

Lắng nghe chân thành và cảm thông:

Lắng nghe là chìa khóa đầu tiên để thấu hiểu con. Hãy dành thời gian tập trung hoàn toàn vào con bằng cách trò chuyện cùng nhau. Tạo không gian an lành và chỉ khuyên răn khi cha mẹ cảm thấy thật sự cần thiết để con có thể chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc, và ước mơ của mình một cách tự do. Cũng đừng để bụng hay bực mình mỗi khi con tỏ ra là con chưa muốn nói chuyện hay con chỉ muốn được riêng tư để trò chuyện với bạn bè. Hãy tôn trọng quan điểm của con và đừng bao giờ đánh giá hay trấn an con bằng cách cho rằng “con sẽ hiểu khi con lớn lên.”

XEM THÊM: GIA SƯ QUẬN 10 UY TÍN CHẤT LƯỢNG CHUYÊN NGHIỆP

Hiểu rõ giai đoạn phát triển của con:

Mỗi giai đoạn phát triển của con cái đều đi kèm với những thay đổi tâm lý và thể chất đáng kể. Hiểu rõ những giai đoạn này giúp cha mẹ dễ dàng đồng hành và thấu hiểu con hơn. Hãy đọc sách, tìm hiểu và thảo luận với chuyên gia hoặc những người có kinh nghiệm để có cái nhìn tổng quan về quá trình phát triển của con và cách tốt nhất để hỗ trợ trẻ trong từng giai đoạn. Ví dụ như khi con đang ở giai đoạn tiếp thu nhanh chóng, cần sự chăm sóc và ủng hộ từ cha mẹ. Trong khi đó, thanh thiếu niên đang tìm kiếm sự độc lập và sự tự do. Nếu cha mẹ có thể hiểu rõ những giai đoạn này của con thì sẽ dễ dàng đồng hành và hỗ trợ con một cách phù hợp, từ đó xây dựng mối quan hệ thân thiết và phát triển tích cực.

XEM THÊM: GIA SƯ DẠY KÈM TẠI NHÀ QUẬN 11 UY TÍN CHẤT LƯỢNG

Học cách đặt mình vào vị trí của con:

Để thấu hiểu con, hãy cố gắng đặt mình vào vị trí của con và cảm nhận những trải nghiệm, khó khăn, và niềm vui của họ. Điều này giúp cha mẹ có cái nhìn khách quan hơn về thế giới của con và nhìn nhận mọi việc từ góc độ của họ. Việc hiểu rõ con hơn giúp chúng ta dễ dàng phát triển khả năng thấu hiểu và đồng cảm, giúp xây dựng mối quan hệ bền chặt và sâu sắc hơn với con.

Chia sẻ thời gian và hoạt động cùng con:

Dành thời gian cho con là một cách tuyệt vời để thấu hiểu con hơn. Cha mẹ hãy tham gia vào những hoạt động mà con yêu thích như chơi game, xem phim hay thậm chí là các hoạt động ngoài trời để thể hiện sự quan tâm và ủng hộ. Nhưng đối với những đứa trẻ tuổi teen cũng rất cần thời gian cùng cha mẹ tâm sự, đặc biệt vào khoảng nửa đêm, con thường có xu hướng mở lòng hơn rất nhiều so với bình thường. Cha mẹ có thể tìm cách ở cùng con nhiều hơn để cả hai có cơ hội chia sẻ nhiều điều “thầm kín”, đây cũng chính là cơ hội tiềm năng để cha mẹ và con có thể thấu hiểu nhau. Hơn nữa, việc dành thời gian cho con cũng giúp con cảm nhận được tình yêu và sự quan tâm chân thành từ cha mẹ.

XEM THÊM: GIA SƯ GIỎI DẠY KÈM TẠI NHÀ QUẬN 12

Tạo không gian riêng tư cho con:

Ở tuổi mới lớn, trẻ thường cố gắng tìm kiếm sự độc lập và sự riêng tư cho bản thân. Sự hiện diện của cha mẹ cùng với tình yêu thương và sự quan tâm nên là chỗ dựa tinh thần cho con để con có thể thoải mái thể hiện bản thân. Bằng cách đó, chúng ta có thể khiến trẻ hiểu rằng không phải cha mẹ bắt con phải biết tự lập mà là cha mẹ cho con “quyền tự lập” để con có thể suy nghĩ trưởng thành và thấu đáo hơn.

=> Mặc dù con cái có sự thay đổi trong từng giai đoạn phát triển lẫn hình thành tính cách và đôi khi cha mẹ cũng không hài lòng với tính cách hay biểu hiện khác thường của con. Nhưng với những người làm cha mẹ thì tình yêu thương đối với con cái là vô bờ bến. Thấu hiểu con là một quá trình không ngừng nghỉ, đòi hỏi sự tận tâm và kiên nhẫn. Bằng cách lắng nghe, hiểu rõ giai đoạn phát triển của con, đặt mình vào vị trí của con, chia sẻ thời gian và tạo không gian riêng tư cho con, cha mẹ có thể xây dựng mối quan hệ gắn bó và sâu sắc với con cái một cách hiệu quả nhất. Hãy đồng hành cùng trung tâm dạy kèm TTV bắt đầu từ hôm nay để thấu hiểu và đồng hành cùng những người thừa kế yêu thương của mình!

XEM THÊM: GIA SƯ GIỎI UY TÍN DẠY KÈM TẠI THỦ ĐỨC

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công!

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Bài viết khác: