3 Phương pháp tự học kỹ năng writing tại nhà

Có bao giờ bạn tự hỏi bản thân rằng vì sao kỹ năng writing luôn là một trong những thử thách lớn nhất đối với người học tiếng Anh? Kỹ năng writing không phải lúc nào cũng đơn giản, thế nhưng, đó là kỹ năng cần thiết để học, không phân biệt dù bạn đang học tập hay làm việc, kinh doanh trong một mảng cụ thể nào.

Tại sao “writing” lại quan trọng? Đó là nhiên liệu xúc tác nhằm thúc đẩy sự giao tiếp được hình thành. Giao tiếp đóng vai trò chủ đạo trong xã hội: giao tiếp rõ ràng, rành mạch là rất quan trọng vì nó sẽ tạo điều kiện thuận lợi giúp cho việc tương tác giữa các cá nhân với nhau tạo nên sự kết nối, từ đó dễ dàng hình thành nên một mối liên kết phát triển bền vững.

Nói tóm lại, bất kể bạn dự định làm gì trong cuộc sống hoặc lĩnh vực nào mà bạn quan tâm, bạn sẽ cần biết cách viết hiệu quả. Đó là lý do tại sao bạn có thể dễ dàng tìm thấy được nhiều khóa học ở trường đại học có chương trình giảng dạy chuyên sâu về viết và đọc. Bạn càng luyện tập, thực hành kỹ năng viết của mình, chúng sẽ càng được cải thiện.

Vì sao writing khó?

  • Bạn có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo, song, không phải tất cả từ ngữ tiếng Anh bạn đều biết

Theo một thống kê của Đại học Oxford, bạn cần biết tối thiểu khoảng 3000 từ vựng để có thể giao tiếp được bằng tiếng Anh, chiếm tỉ lệ rất ít so với tổng số hơn 1 triệu từ vựng mà ngôn ngữ này sở hữu. Một người có thể sử dụng tiếng Anh một cách lưu loát hay dù đó có là một giáo viên, thì cũng không thể nào biết hết được tất cả vốn từ của ngôn ngữ này. Do đó, việc sở hữu một vốn từ đủ rộng để không gặp phải bất kỳ trở ngại nào trong quá trình viết là một điều đáng mơ ước đối với tất cả người học, kể cả đó là người bản xứ.

  • Truyền đạt những thông tin bạn nghĩ thành văn viết là một thử thách không hề dễ dàng

Truyền tải thông điệp qua ngôn ngữ viết hoàn toàn là điều không hề dễ dàng. Việc sắp xếp suy nghĩ của bạn và biến chúng thành một đoạn văn bản mạch lạc, rõ ràng đòi hỏi một quá trình tu luyện đầy gian nan. Bên cạnh đó, để có thể trình bày văn bản theo cách mình muốn yêu cầu bạn phải có một vốn từ vựng nhất định trong một lĩnh vực cụ thể nào đỏ. Việc tìm được từ chính xác để truyền đạt ý nghĩa bạn muốn nói đến hoàn toàn có thể là một thử thách không hề dễ cho bất cứ ai dấn chân vào con đường “writing”.

  • Không phải lúc nào bạn cũng sống trong môi trường bản xứ

Sự khác nhau trong văn hoá, ngôn ngữ, âm điệu,… là một phần gây nên sự khó khăn để có thể truyền tải thông điệp. Việc suy nghĩ từ ngôn ngữ mẹ đẻ sau đó dịch sang tiếng Anh để viết là điều không hề xa lạ đối với người học tiếng Anh tại Việt Nam nói riêng và những đất nước khác nói chung. Khi bạn dịch từng từ từ ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, bạn sẽ sử dụng từ vựng và cấu trúc câu không chính xác hoặc không tự nhiên trong tiếng Anh

Ví dụ: Trong tiếng Anh, “Chúc mừng” có thể hiểu là “Congratulations”. Vì vậy, một sai lầm mà bạn có thể gặp phải khi dịch từ tiếng Việt sang nếu bạn muốn nói rằng “Chúc mừng sinh nhật” nó sẽ biến thành “Congratulations birthday”.

Xem thêm: GIA SƯ DẠY KÈM TẠI QUẬN BÌNH TÂN

CÁC PHƯƠNG PHÁP CẢI THIỆN KỸ NĂNG “WRITING” TẠI NHÀ

Viết nhật ký bằng tiếng Anh

Bằng cách viết nhật ký bằng tiếng Anh thường xuyên, bạn đang vô tình rèn luyện bản thân để phát triển và hoàn thiện kỹ năng viết của mình. Bạn có thể thử thách bản thân trong việc sử dụng từ vựng mới và diễn đạt chúng thành văn, giúp bạn mở rộng ngân hàng từ vựng và cải thiện mức độ lưu loát trong ngôn ngữ viết của mình. Ngoài ra, viết nhật ký cũng thúc đẩy sự tự nhận thức về bản thân, vì bạn có thể viết về những suy nghĩ, trải nghiệm và cảm xúc của mình. Quá trình này khuyến khích suy nghĩ sâu sắc hơn và có thể dẫn đến bài viết mang nhiều cảm xúc hơn. Cuối cùng, bằng cách xem lại nhật ký của mình, bạn có thể rút ra những lỗi sai khi viết mà mình mắc phải, vô hình chung tạo điều kiện cho bạn có thể nhìn nhận sâu sắc lại vấn đề và nỗ lực khắc phục chúng.

Nghĩ bằng tiếng Anh khi “Writing”

Bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để xử lý thông tin và sắp xếp chúng lại để phù hợp với cấu trúc ngữ pháp của tiếng Anh nếu dịch trong đầu từ ngôn ngữ mẹ đẻ. Điều này chưa kể đến việc cấu trúc câu sau khi được bạn sắp xếp chưa hẳn là đúng, và dù nó có đúng đi chăng nữa, cũng chưa chắc rằng nó truyền đạt đầy đủ thông điệp mà bạn muốn nhắc tới. Việc suy nghĩ bằng tiếng Anh khi “writing” là điều thiết yếu để trở nên thông thạo kỹ năng này.

Luyện tập, luyện tập và luyện tập

“Practice makes perfect” – Thành công không thể đến trong một sớm một chiều mà đòi hỏi bản thân cả một quá trình cố gắng đầy gian nan. Hãy thử nghĩ xem, nếu bạn muốn trở thành một cầu thủ bóng đá vĩ đại, bạn phải chăm chỉ tập luyện hàng ngày phải không? Kỹ năng writing cũng vậy, không phải cứ đặt bút xuống là viết liền được ngay, mà ngay chính bản thân người viết cũng phải rèn giũa “ngòi bút” của mình. Hãy tự khuyến khích bản thân không ngừng nỗ lực, trau dồi kỹ năng, thậm chí là thành thạo nó để đạt được mục tiêu của mình.

XEM THÊM: GIA SƯ GIỎI UY TÍN DẠY KÈM TẠI THỦ ĐỨC

Gia sư Trí Tuệ Việt chúc các bạn thành công!

TRUNG TÂM GIA SƯ TRÍ TUỆ VIỆT

Nhận Giới Thiệu Gia Sư Dạy Kèm Tại Nhà Tất Cả Các Quận, Huyện ở TPHCM.

Điện Thoại : 0983 630 461 – 0932 622 625

Email: [email protected]

Website: www.giasuttv.net

Bài viết khác: